Bánh xèo là món ăn nổi tiếng tại nhiều địa phương. Thế nhưng đến với Đồng Tháp thì bạn nhất định phải thử bánh xèo Cao Lãnh, đây cũng được coi là cái nôi của bánh xèo miền Tây. Khác với bánh xèo miền Trung được đổ bằng khuôn và có kích thước nhỏ thì bánh xèo Cao Lãnh “siêu to khổng lồ”, một cái là đủ cho một người ăn no.

Phần vỏ bánh xèo được làm bằng bột pha với nghệ nên có màu vàng đẹp mắt. Bánh thơm, giòn với phần nhân bằng thịt băm, tôm, giá đỗ, hành lá. Bánh đổ xong phải được ăn ngay khi nóng hổi để giữ trọn vẹn hương vị. Món đặc sản Đồng Tháp này thường được ăn kèm với các loại rau sống, chấm cùng nước mắm chua ngọt. Ở những quán bình dân thì bánh xèo thường có giá khoảng 50.000 - 70.000 VND. 

Dưới đây là một số địa chỉ để bạn ghé đến thưởng thức bánh xèo chuẩn vị:

- Quán bánh Xèo Hồng Ngọc, số 228 đường Lê Duẩn, Phường Mỹ Phú, Thành phố Cao Lãnh, Đồng Tháp

- Bánh Xèo Hai Thập, Phường Mỹ Phú, Thành phố Cao Lãnh, Đồng Tháp (gần chợ đêm Cao Lãnh)

8 món đặc sản Đồng Tháp nồng nàn hương vị miền Tây sông nước 2

Bánh xèo miền Tây là món đặc sản Đồng Tháp được rất nhiều người yêu thích

Hủ tiếu là món ăn rất quen thuộc với người dân Nam Bộ. Còn tại Đồng Tháp thì Sa Đéc là nơi tạo ra món hủ tiếu có hương vị thơm ngon và đặc trưng nhất. Sợi hủ tiếu mềm từ loại gạo ngon, kết hợp với nước dùng đậm đà tạo nên món đặc sản Đồng Tháp nức lòng du khách khi có dịp thưởng thức.

Mỗi phần hủ tiếu Sa Đéc sẽ gồm các loại topping: giò heo, mọc, cá viên, hải sản, quẩy, giá đỗ, rau sống… Mỗi quán sẽ có công thức nấu riêng để tạo ra món ăn hấp dẫn nhất. Nhưng điểm chung đều nằm ở sự đậm đà, ngọt thanh vừa miệng.

Một số địa chỉ để bạn ghé đến thưởng thức hủ tiếu chuẩn vị Sa Đéc:

- Hủ tiếu Bà Sẩm, số 188 đường Trần Hưng Đạo, Phường 1, Thành phố Sa Đéc, Đồng Tháp

- Hủ tiếu Cô Liên, số 111 đường Trần Phú, Phường 1, Thành phố Sa Đéc, Đồng Tháp

- Hủ tiếu Phú Thành, số 75 đường Trần Hưng Đạo, Khóm 1, Thành phố Sa Đéc, Đồng Tháp

8 món đặc sản Đồng Tháp nồng nàn hương vị miền Tây sông nước 3

Hủ tiếu Sa Đéc nức tiếng gần xa nên bạn nhất định phải thưởng thức khi tới đây nhé

Tiếp theo trong danh sách đặc sản Đồng Tháp, bạn nhất định không thể bỏ lỡ món bánh tằm bì. Loại bánh này được người dân miền Tây rất ưa chuộng. Những sợi bánh dai và mềm được làm từ bột gạo hảo hạng, ăn cùng bì heo, thêm chả, nem, rắc lên trên một chút đậu phộng và nước cốt dừa.

Hương vị của bánh tằm bì rất đặc biệt, thơm và béo, vừa mặn vừa ngọt. Với những bạn người miền Bắc lần đầu ăn thử chắc sẽ thấy món này lạ lùng vì kết hợp bì heo, nem chả với nước cốt dừa. Thế nhưng cứ mạnh dạn nếm thử, bạn chắc chắn sẽ bị món bánh này chinh phục đấy.

Một vài địa chỉ bánh tằm bì ngon ở Đồng Tháp:

- Bánh tằm bì Chú Dũng Sa Đéc, số 49B đường Phan Bội Châu, Phường 1, Thành phố Sa Đéc, Đồng Tháp

- Bánh tằm bì Thu Hà, số 188 Đại lộ Hùng Vương, Khóm 1, Thành phố Sa Đéc, Đồng Tháp

8 món đặc sản Đồng Tháp nồng nàn hương vị miền Tây sông nước 4

Món bánh tằm bì là sự kết hợp hài hòa của những loại nguyên liệu tưởng chừng không hề liên quan đến nhau

Đi dạo dọc theo các con phố ở Sa Đéc bạn sẽ bất ngờ vì ở đây có rất nhiều quán vịt nướng. Trong ẩm thực của người dân Đồng Tháp thì đặc sản vịt nướng là món không thể nào thiếu được. Những con vịt cỏ được nhà nuôi, ăn rau ăn cám mà lớn nên thịt rất thơm, ngọt, ít mỡ. Vịt vừa lớn lên, chưa sinh sản sẽ được thu mua về làm vịt nướng để thịt mềm và ngon nhất.

Vịt được tẩm ướp gia vị kỹ lưỡng, nướng trên bếp than hồng. Bên ngoài lớp da được quét mật ong để có màu vàng nâu óng ả. Vịt nướng thường được ăn kèm với xôi chiên, các loại đồ chua, dưa leo, rau sống.

Địa chỉ tham khảo để thưởng thức món đặc sản Đồng Tháp vịt nướng:

- Quán vịt nướng A Tài, số 169 đường Nguyễn Cư Trinh, Khóm 5, Phường 1, Thành phố Sa Đéc, Đồng Tháp

- Quán vịt nướng Huê Ký, đường  Nguyễn Tất Thành, Phường 1, Thành phố Sa Đéc, Đồng Tháp

8 món đặc sản Đồng Tháp nồng nàn hương vị miền Tây sông nước 5

Vịt nướng ăn cùng xôi chiên cũng là món đặc sản khiến các tín đồ ẩm thực nhớ mãi

Tắc kè là món ăn còn lạ lẫm với nhiều người nhưng lại là đặc sản Đồng Tháp được người dân địa phương cực kỳ yêu thích. Khi chế biến lên thịt của chúng còn ngon hơn cả thịt heo, thịt gà. Vì vậy bạn hãy mạnh dạn nếm thử món ăn này để không bỏ lỡ món đặc sản thơm ngon nhé.

Những con tắc kè sau khi được sơ chế sạch sẽ thì mang xào lăn. Khi chín, thịt tắc kè sẽ rất thơm, có độ béo ngậy vừa phải, ăn cùng cơm hay nhậu với rượu cũng siêu hợp. 

Một số địa chỉ nhà hàng để bạn thưởng thức món tắc kè xào lăn:

- Quán ăn Rice Tavern, đường Lý Thường Kiệt, Thành phố Cao Lãnh, Đồng Tháp

- Hải Đông Quán, đường Võ Trường Toản, Phường 1, Thành phố Cao Lãnh, Đồng Tháp

8 món đặc sản Đồng Tháp nồng nàn hương vị miền Tây sông nước 6

Thịt tắc kè xào lăn vừa thơm vừa mềm

Cá lóc nướng trui là món ăn dân dã đã gắn liền với cuộc sống của người dân Đồng Tháp. Cách làm món này rất đơn giản, chỉ cần mang cá lóc về rửa sạch, bỏ nội tạng rồi cuốn trong nhiều lớp lá sen non, nướng trên than lửa nhỏ là được. 

Khi cá chín sẽ rất thơm mùi lá sen, thịt mềm, ngọt và mọng nước. Ăn kèm với cá lóc là các loại rau sống, bún tươi, dưa leo, khế chua, bánh tráng. Từng cuốn ú nu chấm vào mắm nêm chính là tinh hoa ẩm thực miền Tây sông nước mà nếm thử một lần sẽ khiến bạn nhớ mãi.

Một số địa chỉ thưởng thức cá lóc nướng trui:

- Quán ăn Rice Tavern, đường Lý Thường Kiệt, Thành phố Cao Lãnh, Đồng Tháp

- Nhà hàng khu du lịch Tràm Chim Đồng Tháp, Khóm 4, Tam Nông, Đồng Tháp

- Nhà hàng khu du lịch Đồng Sen Tháp Mười, Ấp 1, Tân Kiều, Tháp Mười, Đồng Tháp

8 món đặc sản Đồng Tháp nồng nàn hương vị miền Tây sông nước 7

Cá lóc nướng trui mang đậm hương vị đồng quê của miền Tây 

Đồng Tháp là xứ sở của hoa sen nên người dân đã khéo léo tận dụng ngó sen tạo nên món gỏi siêu hấp dẫn. Món ăn này có hương vị thanh ngọt, tươi mát, rất dễ ăn. Món này có hai cách chế biến là chay và mặn. Món gỏi chay dùng ngó sen tươi trộn với đậu phộng và nước sốt còn món mặn sẽ có thêm thịt, tôm.

Hương vị chua chua, ngọt ngọt của gỏi ngó sen không thể lẫn với bất cứ món ăn nào. Vì vậy, nếu có dịp đến Đồng Tháp thì bạn nhất định phải thưởng thức món gỏi này, giá thành bình dân mà chất lượng thì thượng hạng.

Địa chỉ tham khảo để thưởng thức đặc sản Đồng Tháp gỏi ngó sen:

- Nhà hàng Đầm Sen, Phường Mỹ Phú, Thành phố Cao Lãnh, Đồng Tháp

- Quán Song Sinh, đường Trần Thị Nhượng, Phường 4, Thành phố Cao Lãnh, Đồng Tháp

8 món đặc sản Đồng Tháp nồng nàn hương vị miền Tây sông nước 8

Gỏi ngó sen chua ngọt hài hòa, hợp khẩu vị của số đông

Chuột đồng là món ăn cuối cùng trong danh sách đặc sản Đồng Tháp mà MIA.vn muốn giới thiệu đến bạn. Nếu không ăn được thì sẽ thấy món này hơi đáng sợ một chút nhưng đã mê rồi thì chắc chắn mỗi lần ăn vài con cũng chưa đã thèm.

Chuột đồng có phần thịt dai và thơm. Sau khi làm sạch sẽ mang đi tẩm ướp gia vị, quét bên ngoài phần da một lớp mật ong rồi cho vào lu nướng. Thành phẩm cực kỳ bắt mắt với màu nâu bóng hấp dẫn, thịt thơm, ngọt, phần da giòn rụm.

Một số địa chỉ để bạn ghé đến thưởng thức chuột đồng quay lu:

- Quán ăn Ba Tâm, số 53 Phạm Hữu Lầu, Phường 4, Thành phố Cao Lãnh, Đồng Tháp

- Quán Chuột đồng quay lu Lan Quý, đường Phạm Hữu Lầu, phường Mỹ Thọ, Thành phố Cao Lãnh, Đồng Tháp

8 món đặc sản Đồng Tháp nồng nàn hương vị miền Tây sông nước 9

Chuột đồng quay lu là món ăn rất độc đáo của Đồng Tháp

Trên đây là 8 món đặc sản Đồng Tháp thơm ngon mà bạn nhất định phải thưởng thức khi có dịp đến đây. Cẩm nang du lịch Mia.vn chúc bạn có chuyến đi thú vị cùng những trải nghiệm ẩm thực thật đáng nhớ nhé.