Bánh đậu xanh Hội An - Món quà đậm vị tinh tế của xứ Quảng

Bánh đậu xanh Hội An là món ăn vặt hết sức gần gũi với con người nơi phố cổ, dường như đi trên mọi nẻo đường bạn đều có thể thấy được những gánh hàng rong bán loại bánh này với những hình dáng và loại nhân đa dạng. Hội An luôn cuốn hút bất cứ ai đã từng đến chỉ nhờ những điều nhỏ bé như vậy thôi. Hôm nay, cùng Mia.vn ghé đến phố cổ và khám phá ngay món bánh đậu xanh Hội An đậm đà hương vị xứ Quảng nhé.

Bánh đậu xanh Hội An từ lâu đã là món quà quý giá mà bất cứ ai đã ghé đến Hội An đều chọn nó như một món quà nhỏ mang về để tặng người thân, bạn bè. Nó hấp dẫn không chỉ người lớn mà còn là món ăn vặt được nhiều trẻ nhỏ yêu thích. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được độ giòn rụm như tan trong miệng của lớp vỏ, khi cắn đến nhân thì mềm mềm ngọt ngọt cực hấp dẫn, lớp vỏ giòn cùng nhân mềm mang đến một cảm giác vừa lạ vừa ngon khiến bạn chỉ muốn ăn hoài. 

Bánh đậu xanh đã có từ lâu đời, đến hôm nay tại Hội An vẫn còn nhiều gia đình giữ truyền thống làm bánh đậu xanh với nhiều bí quyết và công thức gia truyền đầy độc đáo và thú vị.

Những chiếc bánh đậu xanh là sự kết tinh của tài hoa và sự kheo léo của người làm

Bạn có thể thưởng thức những chiếc bánh này cùng tách trà nóng

Bánh sau khi nướng có màu nâu đẹp mắt, đầy hấp dẫn

Có 2 loại nhân chính trên thị trường là nhân chay và nhân thịt

Để có một chiếc bánh đậu xanh ngon, bạn phải trải qua 4 công đoạn chính, nhưng quan trọng nhất vẫn là phần chọn nguyên liệu, nguyên liệu có tươi ngon và chất lượng thì bánh làm ra mới hoàn hảo, đẹp mắt và bảo quản được lâu nhé,

Vỏ bánh được làm từ đậu xanh, để vỏ bánh ngon, mềm và mịn thì bạn phải chọn loại đậu xanh hạt nhỏ, ruột có màu vàng. Sau đó, vo đậu thật sạch qua nhiều lần nước, bỏ vỏ và  bắt lên bếp lửa luộc chín. Sau khi đậu chín, cho vào mày xay hoặc giã thật nhuyễn để tạo thành bột đậu xanh nguyên chất.

Tiếp đến là công đoạn quan quyết độ ngon của bánh, cẩn thận nhào bột với nước đường. Ở bước này, tùy vào kỹ năng và kinh nghiệm của người làm bánh mà họ sẽ canh làm sao để bột vừa đủ độ ẩm, không được để quá ướt hay quá khô vì như vậy bánh sẽ khó kết dính và không chắc. 

Bột bánh đậu xanh sau khi nhào xong sẽ được mang đi ủ qua một đêm để bột khô và tăng độ kết dính giúp dễ tạo hình và khi ăn sẽ ngon miệng hơn nhé.

Những hạt đậu được lựa chọn kĩ càng, đảm bảo phải là đậu xanh loại 1

Đậu xanh sau khi đã được nhào với nước đường

Phần nhân bánh làm bằng mỡ, người làm bánh phải canh được độ lửa thật khéo để mỡ rán không được quá già hoặc quá non, sẽ làm bánh sẽ mất mùi thơm và vị béo ngậy đặc trưng.

Và để bánh vừa ăn thì người làm bánh thường sẽ nêm thêm chút ít gia vị như muối, tiêu, đường theo một tỷ lệ được quy định theo công thức gia truyền. Chính phần nhân này là điểm nhấn tạo sự khác biệt giữa các loại bánh đậu xanh của Hội An với những loại bánh khác.

Sên nhân bánh đậu xanh Hội An là công đoạn mất sức và mệt nhất

Bánh đậu xanh Hội An thường có 2 hình là hình tròn và hình vuông, bên trên sẽ được in một chữ Hán mang ý nghĩa là tốt lành. 

Bạn nhẹ nhàng cho bột vào đầy các lỗ khuôn, nhấn thật mạnh để phần vỏ được đều và khít vào các họa tiết trong khuôn, có như vậy thì bánh làm ra mới vuông vức và đẹp mắt được.

Sau đó, múc thêm nhân cho vào giữa, thêm một lớp bột và ém thật chặt rồi úp ngược mặt khuôn xuống và gõ nhẹ rồi cẩn thận lấy bánh ra.

Những chiếc bánh vừa được lấy từ khuôn ra vô cùng đẹp mắt và đều tăm tấp

Tiếp theo là khâu sấy bánh, bạn cho bánh vào lò, căn chỉnh nhiệt độ và thời gian để bánh đủ độ chín giòn mà không bị cháy xém nhé.

Cuối cùng, cho bánh vào một chiếc bao nhỏ, xếp lại và dán cổ định giúp bánh tránh tiếp xúc với không khí, luôn giữ độ giòn và ngon của bánh. 

Những chiếc bánh đậu xanh đầy quyến rũ sau khi từ lò sấy nhiệt ra

Đóng gói kỹ giúp bảo quản và giữ độ giòn của bánh lâu hơn

Bánh đậu canh là món quà ý nghĩ để tặng gia đình và người thân

Giá trên được cập nhật khoảng năm 2017, giá có thể thay đổi tùy theo thời điểm bạn mua. Đặc biệt nếu bạn ghé đến các lò làm bánh đậu xanh thì giá thường sẽ nhỉn hơn chút xíu nhé.

Bánh đậu xanh nhân thịt: 35.000 VND/ hộp khoảng 20 cái.

Bánh đậu xanh chay: 30.000 VNĐ/hộp với khoảng 18 cái.

Bạn sẽ cảm nhận được độ giòn rụm như đang tan ra trong miệng khi thưởng thức bánh đậu xanh Hội An

Bạn có thể tìm mua bánh đậu xanh ở rất nhiều địa điểm dọc con đường đi trong phố cổ, đặc biệt là những gánh hàng rong hoặc những cửa hàng bán đặc sản. Tuy nhiên, Mia.vn sẽ gợi ý cho bạn một địa điểm bán bánh đậu xanh siêu ngon tại Hội An với lịch sử lâu đời, vẫn giữ được hương vị đặc trưng của bánh qua bao đời và say đắm biết bao con tim yêu mến bánh đậu xanh  nha.

Lò bánh đậu xanh Bà Trinh

Địa chỉ: 62 Lê Lợi, Hội An, Quảng Nam.

Lò bánh đậu xanh Hội An đã tồn tại hơn 40 năm tại phố cổ Hội An, là địa điểm bạn nên ghé đến nếu muốn thưởng thức những chiếc bánh chuẩn vị

Bánh đậu xanh Hội An đã gắn liền với tuổi thơ của bao con người nơi phố cổ. Mỗi chiếc bánh là một câu chuyện gợi nhớ về một thời đã qua. Khi thưởng thức bạn sẽ như cảm nhận được tình cảm và sự dễ mến của người dân nơi đây được gói gọn vào chiếc bánh nhỏ bé xinh xắn, vừa chân thành, giàu tính cảm mà lại vô cùng ngọt ngào. Chiếc bánh được hoàn thành nhờ đôi tay đầy tài hoa và khéo léo của những con người nơi đây, là kết tinh từ những gì tinh túy nhất được người dân Hội An gửi đến những vị khách thân thương, đầy trìu mến như lời cảm ơn chân thành vì họ đã đến phố cổ Hội An.

Chia sẻ