Bánh ghẹ xanh Hội An - Chưa thưởng thức như chưa từng đến Hội An

Bánh ghẹ xanh Hội An là một trong những đặc sản mà bạn không thể bỏ qua khi đến với miền đất Quảng Nam dân dã này. Những chiếc bánh ghẹ xanh Hội An thơm lừng và giòn tan chắc chắn sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm ẩm thực cực kỳ đáng giá. Mùa hè này hãy tự thưởng cho mình một chuyến đi Hội An và đừng quên thử qua món bánh ghẹ xanh đầy độc đáo này nhé!

Người dân Hội An ngày xưa chủ yếu mưu sinh bằng nghề chài lưới và thương mại đường biển. Cuộc sống thường nhật của họ gắn liền với biển cả và các loài hải sản từ biển Cửa Đại và biển An Bàng. Vô hình chung, các bữa ăn hằng ngày của cư dân nơi đây cũng được chế biến từ hải sản đánh bắt được. 

Bánh ghẹ xanh cũng từ đây được hình thành. Ghẹ xanh ướp gia vị rồi lăn qua bột chiên lên trở thành một món ăn có mùi vị thơm ngon. Cách làm cũng đơn giản và thuận tiện cho những bữa cơm vội của cuộc sống làng chài khiến bánh ghẹ trở thành món ăn quen thuộc của người dân nơi đây.

Bánh ghẹ xanh có mùi thơm nức của biển cả và vị giòn tan, ngọt thịt pha chút béo của trứng gà, tất cả hòa quyện tạo nên một món ăn đặc sản vô cùng độc đáo. Một số gia đình vẫn dùng bánh ghẹ xanh chung với cơm, đối với khách du lịch thì đây lại là một món ăn vặt phù hợp cho những buổi xế chiều rong ruổi.

Món bánh ghẹ xanh Hội An thành phẩm có vị giòn rụm và thơm lừng 

Ghẹ xanh Quảng Nam là bí quyết làm nên hương vị tuyệt vời cho món ăn

Có rất nhiều cách ăn bánh ghẹ xanh tùy thuộc vào khẩu vị của bạn. Cách ăn đơn giản nhất nhưng vẫn ngon tuyệt là dùng bánh ghẹ xanh với nước chấm cơ bản như tương xí muội, tương ớt, tương cà hay xì dầu (nước tương ngọt có pha giấm). 

Một số quán bán theo phong cách thiên về miền Nam sẽ có thêm củ cải muối chua, rau xà lách để cuốn chấm với nước mắm pha ngọt. Cách ăn này được mô phỏng theo cách ăn bánh xèo của người miền Tây để phù hợp với khẩu vị du khách đến từ nơi đây.

Nước chấm chua ngọt thần thánh chuyên ăn kèm với bánh ghẹ xanh Hội An

Một số hàng quán sẽ cho bạn dùng bánh ghẹ xanh hơi thiên hướng miền Tây Nam Bộ

Tuy công đoạn chế biến khá đơn giản nhưng bù lại, khâu nguyên liệu đầu vào lại tốn nhiều công sức hơn, đòi hỏi người nấu phải kỹ lưỡng, nhiều kinh nghiệm để đảm bảo chọn được nguyên liệu tốt. Để làm ra những mẻ bánh thơm ngon và tươi mới, người dân nơi đây phải tìm mua kỹ lưỡng từng thứ nguyên liệu tươi nhất từ những buổi chợ sớm.

Ghẹ xanh này thường được đánh bắt từ vùng biển An Bàng, biển Cửa Đại hoặc biển Cù Lao Chàm trứ danh của Hội An. Ghẹ xanh ngon là những con ghẹ chắc thịt, yếm không lún khi bị ấn, kích thước ghẹ gần bằng bàn tay một người trưởng thành. Để mua được những con ghẹ tươi ngon nhất, người dân phải đến chợ hải sản tại các làng chài vào sáng sớm để chọn lựa thật kỹ. 

Tiếp đến, loại bột dùng để ướp ghẹ là hỗn hợp trộn từ bột bắp và bột gạo. Trong đó, bột bắp này được xay từ loại bắp bãi bồi xứ Cẩm Nam và bột gạo được xay từ loại gạo trồng ở đất phù sa sông Thu Bồn.

Ghẹ xanh ngon phải có màu tươi, thịt chắc và không bị lún

Gạo dùng để xay bột được lấy từ chính những ruộng lúa của đồng bào Duyên Hải

Ghẹ xanh được rửa sạch sỏi cát, sau đó ngâm nước muối khử khuẩn khoảng 20 phút.  Ghẹ xanh sau khi làm sạch được mang đi chần sơ qua nước sôi có thêm rượu hoặc giấm để khử mùi tanh. Sau đó, ghẹ xanh được mang đi ướp với hỗn hợp gia vị gồm bột canh, gừng thái sợi, sả dập, đường cùng chút muối ăn. 

Bột chiên được trộn từ bột gạo và bột bắp theo tỷ lệ riêng của từng quán, sau đó trộn chung với trứng gà thành hỗn hợp sệt. Lăn ghẹ xanh qua hỗn hợp bột và chiên ngập với dầu sôi. Chiên xong bánh ghẹ xanh được để ráo dầu rồi mới ăn để giảm cảm giác ngấy.

Sau khi ướp với gia vị, ghẹ được mang ra đến nơi bán rồi mới tiến hành chiên để đảm bảo độ giòn mới

Địa điểm: 19 Trần Phú, Cẩm Châu, Hội An, chợ nằm đối diện bên bờ sông từ đảo Cẩm Nam.

Thời gian hoạt động: 06:00 - 22:00 hàng ngày.

Chợ Hội An được khách du lịch gọi là thiên đường ẩm thực của Hội An, tại đây bạn có thể thưởng thức rất nhiều món ăn đặc sản của địa phương với mức giá rất vừa phải, phù hợp với chất lượng món ăn. Tại đây cũng có rất nhiều hàng quán bán bánh ghẹ xanh ngay cả trong chợ và bên hông chợ. Giá dao động từ 30.000 - 50.000VND. Mỗi quán có một hương vị riêng và độc đáo mà bạn có thể trải nghiệm qua.

Một góc bên ngoài chợ Hội An – thiên đường ẩm thực cho khách du lịch

Địa điểm: Đường Trần Quý Cáp, đường Bạch Đằng, phường Minh An, Hội An.

Thời gian hoạt động: 17:00 - 23:00 hàng ngày

Chợ đêm Bạch Đằng vừa được khánh thành vào năm 2018, nằm trong kế hoạch mở rộng chợ đêm Hội An của UBND tại địa phương. Tại đây không chỉ bán đồ lưu niệm địa phương, cà phê check-in còn bán phong phú các món ăn no đến ăn vặt, bánh ghẹ xanh của không hề ngoại lệ. Giá một phần bánh dao động từ 20.000 - 40.000VND.

Chờ đêm Bạch Đằng nhìn từ một hàng quán 

Địa điểm: Dọc đường Nguyễn Thái Học, phường Minh An, Hội An.

Thời gian hoạt động: khoảng sau 15:00 

Con đường này vào buổi xế chiều bắt đầu bày bán một số quầy bánh ghẹ xanh, các quầy bánh này có tuổi đời rất lâu năm, mùi vị rất đặc biệt. Giá nằm trong khoảng 25.000 - 50.000VND.

Mỗi buổi xế chiều trên đường Nguyễn Thái Học sẽ xuất hiện những chiếc xe bán đồ ăn lưu động

Địa điểm: Dọc đường Cửa Đại hướng ra biển Cửa Đại.

Thời gian hoạt động: 16:00 - 22:00 hàng ngày

Trên con đường Cửa Đại này vào buổi xế chiều cho đến tối sẽ có các xe bán món ăn vặt hoạt động. Các xe này bán chủ yếu là xiên que, nem, bánh ghẹ xanh và trà chanh. Bánh ghẹ xanh ở đây có phần tươi hơn ở các chợ, giá bánh của các xe đều ngang nhau, tầm khoảng 20.000 - 50.000VND.

Bạn có thể tìm thấy bánh ghẹ xanh hội An ở đường Cửa Đại hoặc ngay sát các bãi tắm

Thật là một thiếu sót nếu như bạn đã đến Quảng Nam nhưng lại chưa thử qua món bánh ghẹ xanh Hội An. Với hương vị giòn thơm và sự đậm đà gia vị, bánh ghẹ xanh Hội An chắc chắn sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm ẩm thực vô cùng đáng giá.

Chia sẻ