Đã từ lâu, ẩm thực Tây Nam Bộ luôn là một dấu ấn đặc sắc trong bức tranh văn hóa rực rỡ của miền đất này. Nơi đây luôn có nhiều loại bánh ngon hấp dẫn các tín đồ du lịch tìm đến thưởng thức và trải nghiệm. Một trong những loại bánh hấp dẫn thú vị của miền Tây Nam Bộ chính là bánh ướt ngọt. Vậy bánh ướt ngọt có gì đặc sắc và cách làm món bánh này độc đáo thế nào, hãy cùng MIA.vn tìm hiểu bạn nhé!
1 Bánh ướt ngọt, mỹ vị dân gian tại khu vực miền Tây
Bánh ướt ngọt, hay còn được gọi là bánh cuốn ngọt, là một đặc sản quen thuộc của các tỉnh miền Tây sông nước. Đây là một món ăn chơi thơm lành và hấp dẫn dành cho những tín đồ ẩm thực yêu thích các món bánh miền Tây.
Bánh ướt ngọt nổi tiếng với hương vị đặc trưng, chỉ cần ăn một lần là nhớ mãi. Không giống với những loại bánh cuốn, bánh ướt mặn trên khắp mọi miền đất nước, bánh ướt ngọt sở hữu phong cách chế biến và thưởng thức khác biệt, tạo nên vị ngọt đặc trưng của miền Tây sông nước.
Phấn vỏ bánh thơm mềm bên ngoài bao bọc lấy lớp nhân ngọt bên trong gợi nên hương vị khó phai. Bạn có thể tìm thấy những loại bánh cuốn ngọt có nhân dừa, đậu xanh hoặc khoai môn hấp dẫn. Chỉ cần cắn nhẹ một miền, bạn sẽ cảm nhận rõ những hương vị đậm chất miền Tây mà hiếm món bánh nào có được. Đây cũng chính là một trong những trải nghiệm ẩm thực đặc sắc tại miền Tây mà các tín đồ du lịch nước ngoài yêu thích và tìm đến thưởng thức.
Người miền Tây thường ưa ăn ngọt và sử dụng đường, dừa, đậu xanh giã nhuyễn trong nhiều món ăn. Món bánh ướt ngọt cũng không là ngoại lệ. Khi thưởng thức bánh, bạn có thể cảm nhận hương vị tổng hòa của bột bánh, lá dứa, nước cốt dừa, đậu xanh, dừa bào, mè rang tạo nên sự bùng nổ vị giác ấn tượng, đáng để khám phá.
2 Cách làm nên món bánh ướt ngọt hấp dẫn
2.1 Nguyên liệu tạo nên bánh ướt ngọt
Để làm nên được món bánh ướt ngọt thơm ngon đúng điệu, đòi hỏi phải có sự khéo léo và tỉ mỉ trong cả khâu lựa chọn nguyên liệu lẫn chế biến. Sau đây là một số nguyên liệu cần thiết để tạo nên món bánh ướt ngọt mà Cẩm nang du lịch MIA.vn đã tổng hợp được.
Đầu tiên, bạn cần phải chuẩn bị phần bột bánh. Để tạo nên một phần bột bánh hấp dẫn, bạn cần phải có bột gạo, nước cốt dừa, đường, muối, nước lạnh và mè rang. Bạn có thể cân nhắc số liệu tùy theo nhu cầu muốn làm nhiều hay ít bánh để thưởng thức. Tỷ lệ thông thường để tạo ra một chiếc vỏ bánh ngon là 1 bột : 1,5 nước: 0,5 nước cốt dừa. Đường, muối và mè rang thì bạn có thể gia giảm định lượng tùy theo khẩu vị và sở thích.
Thông thường, phần đường được nêm nếm vừa phải phụ thuộc vào sở thích ăn ngọt hay không. Muối sẽ được nêm chút ít để dằn cho vị bột thêm phần đậm đà. Khi pha bột, bạn có thể nếm thử, nếu thấy bột có vị ngọt nhẹ là được.
Nếu thích bánh có độ dẻo, bạn có thể cho thêm bột nếp hoặc bột năng. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng nước cốt lá dứa, nước lá cẩm hoặc nước củ dền để tạo màu cho bánh. Mỗi loại nước sẽ mang đến cho mẻ bánh của bạn một màu sắc riêng biệt và không kém phần hấp dẫn.
Bạn cũng cần phải chuẩn bị sẵn nồi hấp bánh để có thể đổ bánh cuốn. Nếu không có nồi chuyên dụng, bạn có thể chuẩn bị bằng cách thủ công. Hãy chuẩn bị một nồi hấp sâu lòng với đường kính khoảng 30 cm rồi cho nước vào. Sau đó, bạn dùng vải mỏng căng lên miệng nồi rồi dùng dây cố định xung quanh là có ngay một chiếc nồi tráng bánh.
Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị thêm nguyên liệu cho phần nhân bánh. Thông thường, nhân bánh ướt ngọt sẽ là đậu xanh cà vỏ, ngâm nở và nấu nhừ với nước và tán nhuyễn. Bạn có thể chuẩn bị thêm dừa bào, đường, bột vani để cho phần nhân thêm độc đáo và hấp dẫn.
2.2 Cách để tạo nên một chiếc bánh ướt ngọt hấp dẫn
Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, người nghệ nhân sẽ tiến hành tráng bánh. Đầu tiên, bạn cần cho nồi hấp lên và đun sôi nước trong một khoảng thời gian nhất định. Sau khi thấy hơi nóng bốc lên, bạn dùng vá múc một phần bột rồi dùng phần lưng tráng đều. Một mẹo nhỏ là bạn nên thử tráng một ít trước để làm cho lớp vải mềm rồi mới tráng phần tiếp theo.
Lượng bột cho vào cần được gia giảm để lớp bánh trở nên mỏng đều. Kỹ thuật tráng bánh đạt được đến mức độ này thường là ở những người nghệ nhân đã có kinh nghiệm làm bánh ướt, bánh cuốn lâu năm. Nước trong lúc tráng bánh lúc nào cũng phải sôi để có thể tạo màng cho tinh bột, bạn cũng cần quan sát để cho thêm nước khi cần.
Sau khi tráng đều bánh, bạn dùng nắp đậy lại khoảng vài phút cho bánh chín. Khi bánh chín, mở nắp nhanh tay để tránh phần nước đọng trên bánh. Bạn dùng nan tre để lấy bánh ra và để trên mâm có thoa sẵn ít dầu.
Bánh khi vừa lấy ra vẫn còn độ nóng. Lúc này, người nghệ nhân sẽ nhanh tay cho phần nhân vào, bánh. Sau đó, họ gấp hai đầu mí lại và tiếp tục cuộn tròn cho đến khi hết bánh. Nếu muốn bánh ngắn, bạn cũng có thể dùng dao cắt đôi ra. Khi bày trí ra đĩa, bạn cũng có thể cho ít mè hoặc đậu phộng rang giã nhỏ để cho phần bánh thêm phần bắt mắt.
3 Cách thưởng thức bánh ướt ngọt
Bánh ướt ngọt có thể ăn nóng hoặc ăn nguội cũng đều rất ngon. Khi ăn, bạn có thể chấm kèm muối mè hoặc đậu phộng để tăng thêm hương vị của bánh. Ngoài ra, bạn cũng có thể để bánh trong tủ lạnh để thưởng thức vào sáng hôm sau. Chỉ cần hâm lại là bánh vẫn có độ ấm và dẻo trong như khi mới đổ.
Khi thưởng thức bánh ướt ngọt, bạn sẽ tận hưởng được sự dai, mềm của bánh cũng như tận hưởng vị ngọt của đường, vị bùi của dừa, mè hay mũi thơm của bột, của lá dứa cùng các nguyên liệu đi kèm.
Thông thường, bánh ướt ngọt thường được bán kèm bánh da lợn, bánh bò, bánh ú, bánh chuối nếp tại các buổi chợ quê miền Tây. Một chiếc bánh ướt ngọt có giá cũng khá rẻ, chỉ từ 2000 đến 3000 đồng một cuốn nhưng chất chứa đầy hương vị tuổi thơ của người dân miền Tây. Chỉ cần thưởng thức mỗi người 3 cuốn bánh ướt ngọt là bạn đã thấy no và trải nghiệm những nét độc đáo nhất của ẩm thực miền Tây.
Bánh ướt ngọt là một trong những món đặc sản ấn tượng tại khu vực miền Tây Nam Bộ được nhiều tín đồ du lịch gần xa yêu thích. Món ngon này sẽ mang đến bạn những trải nghiệm ẩm thực vô cùng độc đáo với hương vị thơm lành cùng cách làm độc đáo. Nếu có dịp du ngoạn đến Cần Thơ hoặc các tỉnh miền Tây Nam Bộ khác, bạn có thể thưởng thức món ăn này để tự mình tận hưởng những trải nghiệm ẩm thực thú vị nhất nhé!