Ẩm thực người Hoa từ lâu đã nổi tiếng với sự phong phú, độc đáo và hấp dẫn, làm say lòng thực khách bởi hàng loạt món chè mang hương vị và câu chuyện riêng biệt. Mỗi món chè không chỉ là một món ăn vặt mà còn là như phần văn hóa đặc sắc, giúp lưu giữ nét truyền thống qua thời gian. Trong đó, các món như chè trứng hồng trà, chè mè đen, chè đu đủ tiềm, chè đậu hũ hạnh nhân, sâm bổ lượng, cao quy linh… luôn được yêu thích, đặc biệt trong cộng đồng người Hoa ở TP.HCM.

Chè phân gà, món chè thu hút thực khách vì cái tên lạ lùng, xấu xí 2

Chè phân gà là món chè độc đáo của người Hoa du nhập vào Việt Nam theo quá trình họ di cư và sinh sống. Ảnh: vnexpress

Giữa những món chè quen thuộc ấy, một món chè bình dân với cái tên lạ lẫm - chè "phân gà", hay "cáy xỉa thằn" trong tiếng Quảng Đông, đã khiến nhiều người tò mò. Mặc dù chưa phổ biến rộng rãi, món chè này lại có sức hút đặc biệt với bất kỳ ai đã từng nếm thử. Tên gọi của món chè khiến nhiều người bối rối, thậm chí ngại ngần. Thế nhưng trên thực tế, "chè phân gà" được chế biến từ một nguyên liệu quen thuộc - lá mơ. Chính yếu tố độc đáo này đã tạo nên dấu ấn riêng biệt cho món chè độc đáo.

Ở Thành phố Hồ Chí Minh hiện chưa có nhiều quán bán món chè phân gà này. Nếu bạn muốn thử thì sáng mùng 1 hoặc ngày Rằm hãy ghé đến tiệm chè của chị Nhật Bình, nằm ở phía trước chùa Phật Bà Quan Âm (thuộc địa phận phường Phú Trung, quận Tân Phú). Những ngày này quán luôn đông đúc lạ thường, phần vì nhiều khách quen đến ăn chè, phần vì khách lạ nghe đến tên món chè độc đáo, tò mò mà đến ăn thử.

Chè phân gà, món chè thu hút thực khách vì cái tên lạ lùng, xấu xí 3

Quán chị Nhật Bình là một trong những địa chỉ hiếm hoi bán món chè độc đáo này. Ảnh: vnexpress

Theo chia sẻ của chị Nhật Bình thì đây là món chè truyền thống, đặc sản của người Hoa. Món ăn này du nhập theo những người Hoa di cư vào Việt Nam. Gia đình chị Bình đã kinh doanh món chè này được hơn 20 năm, công thức chị được người thân chỉ dạy.

Trước đây hầu như khách chỉ có người Hoa vì món chè phân gà cũng không quá phổ biến. Thế nhưng thời gian gần đây, vì tên gọi độc đáo nên món chè này được chia sẻ rộng rãi trên các trang mạng xã hội, bất ngờ được biết đến rộng rãi, thu hút rất nhiều thực khách đến thưởng thức. Đặc biệt là có rất nhiều bạn trẻ đến quán ăn vì tò mò nên chị rất vui khi quán ngày càng đông, món chè gia đình mình bán nhiều năm được đón nhận và khen ngợi.

Chè phân gà, món chè thu hút thực khách vì cái tên lạ lùng, xấu xí 4

Mỗi tháng quán chỉ bán 2 ngày và luôn rất đông khách đến mua. Ảnh: vnexpress

Theo MIA.vn tìm hiểu thì chè phân gà được chế biến khá đơn giản từ 2 nguyên liệu chính là lá mơ lông và bột gạo. Phần lá mơ sẽ được rửa sạch, để ráo nước rồi đem xay với gạo. Hỗn hợp này được trộn thêm bột năng theo tỉ lệ hợp lý, làm thành từng miếng bánh và đem hấp chín. Sau đó đợi bánh nguội đi sẽ được mang đi cắt thành từng sợi nhỏ vừa ăn. Lần đầu ăn thử bạn sẽ thấy sợi của chè phân gà khá giống sợi bánh lọt miền Tây.

Chè phân gà, món chè thu hút thực khách vì cái tên lạ lùng, xấu xí 5

Nguyên liệu của chè phân gà rất đơn giản với bột gạo và lá mơ nhưng đòi hỏi người nấu phải biết xử lý lá mơ đúng cách. Ảnh: vnexpress

Sợi bột chè thành phẩm có màu xanh đen rất đẹp mắt. Để khi nấu lên chúng không dính vào nhau thì trước đó người bán sẽ rắc hoặc trộn các sợi bột với bột khô. Sợi bột tươi sẽ được để trên bếp than, giữ nóng liên tục. Khi nào có khách gọi thì người bán mới thả bột vào nồi nấu chín rồi vớt ra, chan thêm nước đường gừng thơm lừng. Chè ngon nhất khi ăn nóng nên nếu mua mang về thì bạn cũng chịu khó hâm nóng lại để thưởng thức chuẩn vị hơn nhé.

Chè phân gà, món chè thu hút thực khách vì cái tên lạ lùng, xấu xí 6

Các sợi bột sau khi cắt nhỏ sẽ được cho vào nồi luộc sôi rồi ăn cùng nước gừng nóng hổi. Ảnh: vnexpress

Phần sợi bột đen thẫm, dai vừa phải, ăn kèm với nước thơm mùi lá mơ và gừng tạo nên một món ăn bình dị mà cũng không kém phần thơm ngon. Bạn cũng có thể yêu cầu chủ quán điều chỉnh lại độ ngọt để phù hợp hơn với khẩu vị. Theo chị Nhật Bình là chủ quán chè phân gà lâu năm, món này làm không khó nhưng quan trọng nhất là phải trộn lá mơ và bột theo tỷ lệ đúng, để vị không bị đắng, mùi thơm dịu, phù hợp với khẩu vị đa số thực khách.

Tuy có tên gọi xấu xí nhưng chè phân gà lại rất thơm ngon và còn có lợi cho sức khỏe. Vì nguyên liệu chính được làm từ lá mơ nên chè sẽ có những công dụng như điều hòa khí huyết, thải độc, giảm đau bụng… Ngoài ra, món chè này này còn được ăn cùng nước đường nấu với gừng tươi, rất tốt cho đường ruột. Đặc biệt, nếu bạn ăn chè phân gà vào những ngày lạnh thì còn có tác dụng giữ ấm cơ thể từ bên trong.

Chè phân gà, món chè thu hút thực khách vì cái tên lạ lùng, xấu xí 7

Hương vị món chè phân gà rất độc đáo và khác biệt, hăng nhẹ mùi lá mơ nhưng rất dễ chịu, được nhiều người khen ngợi. Ảnh: vnexpress

Tuy nhiên, vì nguyên liệu làm nên món chè này là từ lá mơ nên mùi nó sẽ khá lạ và khác biệt so với những loại chè người Hoa thông thường. Vì vậy, nếu có dịp du lịch Sài Gòn thì bạn có thể dành thời gian ghé đến quán chị Nhật Bình để ăn thử xem có phù hợp với khẩu vị của mình không nhé.

Thêm một điều đặc biệt nữa của món chè phân gà này là chỉ được quán chị Bình bày bán vào mỗi ngày mùng 1 và ngày 15 hàng tháng. Mỗi phần chè có giá dao động từ 16.000 đến 32.000 đồng. Chỉ trong một ngày mở bán, chị có thể tiêu thụ hơn 500 phần chè, tương đương hơn 10 kg bột. Ngoài chè phân gà, chị còn bán thêm các món quen thuộc như chè bắp và cháo bắp.

Quán mở bán từ 8h00 đến 17h00 nhưng gần như ngày nào bán chè phân gà cũng hết sớm. Khách đến ăn tại chỗ thì sẽ phải gửi xe ở trong khuôn viên chùa Phật bà Quan Âm, giá 5.000 đồng một lượt. Vì quán chè Sài Gòn này chỉ là một gánh nhỏ ven đường, không gian hạn chế, nhiều khách hàng chọn mua chè mang về. Đặc biệt, các khách hàng là người gốc Hoa còn thường mua sợi bột tươi để tự chế biến tại nhà theo sở thích.

Chè phân gà, món chè thu hút thực khách vì cái tên lạ lùng, xấu xí 8

Thực khách ngồi trên vỉa hè để thưởng thức món chè hấp dẫn này. Ảnh: vnexpress

Bà Lưu Xuân Phương (56 tuổi, quận Tân Phú), một thực khách quen thuộc, chia sẻ rằng món chè này từng rất hiếm thấy, chủ yếu được nấu tại nhà vào ngày mùng 3/3 theo truyền thống của người Hoa. Tuy nhiên, vì lá mơ đòi hỏi kỹ thuật xử lý công phu để không còn vị đắng hay mùi nồng, nhiều người khó có thể tự làm được. Khi biết chị Bình bán chè phân gà, bà và người quen đã thường xuyên ghé quán để thưởng thức và mua mang về nhà.

Lý do chị Nhật Bình chỉ bán chè vào 2 ngày mỗi tháng là vì lúc này số lượng người đi chùa rất đông nên sức mua lớn. Món chè phân gà này cũng hoàn toàn thanh đạm, phù hợp với người ăn chay nên bán ở cổng chùa cũng rất hợp lý. Còn các ngày thường trong tháng thì chị Bình sẽ bán nguyên liệu nấu chè ở chợ Phú Bình, quận 11.

Trên đây là những thông tin về món chè mang tên gọi độc đáo là chè phân gà. Dù không quá cầu kỳ về hương vị hay cách chế biến thì đây vẫn là một món chè đặc sắc, khiến nhiều người nhớ mãi khi có dịp nếm thử. Tham khảo cẩm nang du lịch MIA.vn để khám phá thêm nhiều món ăn độc đáo của ẩm thực Việt Nam nữa nhé.