Chùa Bác Ái, vẻ đẹp bất biến qua bao thăng trầm

Chùa Bác Ái là niềm tự hào của người dân phố núi. Nếu có dịp du lịch Kon Tum, bạn hãy ghé thăm ngôi chùa này để hiểu thêm về tiền đề tìm đến giáo lý Phật pháp của truyền thống xưa cũ mà ông cha ta để lại.

Chùa Bác Ái góp phần làm phong phú thêm những giá trị màu sắc văn hóa tâm linh của người Kon Tum. Giá trị đặc sắc cần được bảo tồn và phát triển cho đến tận ngày hôm nay.

Địa chỉ: Tổ Đình Bác Ái, phường Quyết Thắng, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum.

Khác với chùa Khánh Lâm tọa lạc tại giữa rừng thiêng, chùa Bác Ái lại giáp với những con đường tấp nập người qua lại. Cụ thể, tứ phía Đông, Tây, Nam, Bắc của ngôi chùa này lần lượt giáp với các đường Trần Phú, Mạc Đỉnh Chi, Phan Chu Trinh, Bà Triệu. Mặc kệ sự bào mòn của thời gian, nơi đây vẫn giữ nguyên vẹn sự cổ kính như thuở ban đầu. Những vật phẩm như bức tượng như Quan Âm, sắc tự, chiếc phản gỗ,... đều được bảo vệ kỹ lưỡng.

Cổng chính được phủ lớp sơn màu vàng trang nghiêm

Khi xưa, chùa Bác Ái nằm trên ngọn đồi trước đây là khu rừng hoang du. Cho đến năm 1983, chùa mới được tiến hành xây dựng theo hệ phái Bắc tông. Huấn đạo tỉnh Kon Tum - Ông Võ Chuẩn đã cho thiết kế và đôn đốc người dân nơi đây khai thác ngọn đồi già nhằm xây chùa theo kiểu chữ môn.

Vào năm 1931, miền Trung bị hạn hán mất mùa liên tiếp nên cuộc sống của người dân lâm vào cảnh khốn khó. Thế nên, vào cuối năm ấy đã có một cuộc di dân lớn từ các tỉnh miền Trung đến vùng đất cao nguyên và Kon Tum. Trong cuộc di dân này chiếm đến 70% số người chết đói dọc đường, 30% còn lại được đến miền đất hứa. Do đó, ông Võ Chuẩn đã thỉnh ngài Hoằng Thông thủ tọa chùa Bạch Sa, Quy Nhơn cùng các chư tăng khác lên Kon Tum làm chay 3 ngày để cầu siêu cho những oan hồn nơi đây. Sau trai đàn chẩn tế, ông đã cung thỉnh ngài Hoằng Thông chứng minh khai tự hiệu Bác Ái - Lòng yêu thương bao la.

Chùa Bác Ái trong giai đoạn trùng tu, sửa chữa

Xem thêm: Núi Chư Hreng, bản hòa tấu hoang dã của địa danh Kon Tum

Để đến chùa Bác Ái, bạn có thể chọn đường bộ hoặc đường bay để đến thành phố Kon Tum.

Đi đường bộ

Đối với con đường từ Hà Nội đến Kon Tum sẽ dài tầm 1080km. Một số hãng xe dịch vụ uy tín cùng mức giá phải chăng khoảng 550.000 - 600.000 VNĐ: Đăng Khoa, Việt Tân, Hồng Anh… sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

Đối với con đường từ Hồ Chí Minh đến Kon Tum ngắn hơn với chiều dài khoảng 576km và mất khoảng 12 tiếng để đến nơi. Trung bình mỗi ngày sẽ có 7 chuyến xe, thời gian bắt đầu từ 17:00 - 18:30. Một số hãng xe dịch vụ uy tín với mức giá khá tốt tầm 230.000 - 250.000 VNĐ:  Minh Quốc, Trường Giang, Đồng Tiến, Việt Tân…

Đối với con đường từ Đà Nẵng đến Kon Tum dài khoảng 350km nên bạn sẽ mất khoảng 8 tiếng đi xe. Một số hãng xe dịch vụ uy tín với giá vé dao động từ 180.000 - 200.000 VNĐ Minh Quốc, Việt Tân.

Máy bay

Nếu chỉ có 1 ngày ở Kon Tum thì bạn nên chọn phương tiện là máy bay để tối ưu thời gian. Bạn sẽ đáp xuống sân bay Pleiku, cách Kon Tum 50km. Sau đó, bạn bắt taxi hoặc xe bus để về Kon Tum. Sau khi di chuyển đến Kon Tum, bạn nên tìm nhà nghỉ hay khách sạn gần trung tâm thành phố cho việc đi lại được dễ dàng và thuận tiện hơn. Vì chùa Bác Ái cách trung tâm thành phố khoảng hơn 1km. Vì thế, nếu bạn muốn thăm ngôi chùa này thì bạn nên thuê xe ôm, taxi hoặc đi bộ để chiêm ngưỡng cảnh quan dọc đường. Bạn nhớ ghi lại lưu ý này vào cẩm nang du lịch của mình nhé!

Sân trước có tượng phật Quan Thế  Âm

Với lối kiến trúc theo hình dáng chữ Môn, khi đặt chân vào chùa Bác Ái, bạn sẽ bắt gặp cổng Tam quan án ngự. Đi sâu vào bên trong chính là Chánh điện ở trung tâm và hai bên tả hữu là Đông Lang và Tây Lang.

Chánh điện của chùa Bác Ái gồm 3 gian 2 trái. Cổ lầu được chia làm 3 gian gồm: Tiền đường, trung điện và thượng điện. Nơi đây thờ Hoa Nghiêm Tam Thánh, Tam Thế Phật, Di Đà Tam Hôn,...

Chùa Bác Ái được bao quanh bởi tường gạch, quét vôi nghiêm trang và hầu hết ở các gian đều được lợp bằng mái ngói cổ kính. Những cây cột, kèo tại nơi đây sử dụng các loại gỗ quý như: Trắc, cà chít, tía… Thêm thắt vào đó là những đường nét tinh xảo được làm từ đôi tay tài hoa của nghệ nhân xứ Huế. Chưa dùng lại ở đó, những trụ gỗ sở hữu biểu tượng đặc biệt là 7 đầu lân của sĩ quan Nhật tự vẫn nơi sau chùa và một tấm bia ghi công đức của ngài Đại úy Pháp Quenin.

Chánh điện được trưng bày bởi các tượng phật, chuông, câu đối,...

Mái ngói được lợp đều một cách tỉ mỉ

Ngoài Chánh điện được bài trí bởi nhiều bia, mộ, tháp, miếu thờ Đoàn quán, Sơn thân, thần hoàng Bổn Cảnh và nhà trù. Chùa Bác Ái đã được trùng tu lại nên hiện tại chỉ còn giữ được vài hiện vật như: Tượng Tam tòa Thánh mẫu, tượng Quan Thế  Âm… và những tác phẩm nghệ thuật khác như câu đối, hộp sắc phong, bửu ấn, câu đối,... Tất cả như tái hiện lại thước phim lịch sử phảng phất những vết tích của thời gian.

Khu vực bên ngoài chánh điện của chùa Bác Ái rộng rãi, thoáng mát

Hệ thống tượng thờ của chùa Bác Ái được phủ lên lớp đồng sáng bóng, nhờ đó nên thời gian không còn là tác nhân có thể gây hại đến vẻ đẹp hoài cổ, nguyên sơ của nó. Nhưng rất tiếc một vài điêu khắc như rồng chầu, dây cuốn đã mất đi trong quá trình trùng tu, sửa chữa.

Những bức tượng và bức tranh được bài trí cả trong lẫn ngoài chùa

Chùa Bác Ái là nơi linh thiêng, vì thế bạn cần lưu ý một số điều sau:

- Tránh ăn mặc hở hang làm mất sự tôn nghiêm, gây phản cảm khi đến chùa. Thay vào đó, bạn nên chọn những trang phục đơn giản, lịch sự và kín đáo.

- Khi đến đây, bạn nên giữ thái độ trang nghiêm, nhã nhặn tránh nói tục, chửi thề và gây ồn ào.

- Giữ gìn vệ sinh và cảnh quan nơi tâm linh bằng việc không vứt rác bừa bãi, không hái hoa, bẻ cành cây của chùa.

Ngoài ra, sau khi ghé thăm chùa Bác Ái, bạn có thể ghé thăm chùa Hồng Từ để tiếp tục hành trình thanh tịnh của mình.

Ghé chùa Bác Ái, bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng vẻ đẹp kiến trúc cổ kính nơi đây. Dù thời gian có làm phai màu mọi thứ, thì vẻ đẹp của ngôi chùa này vẫn được bảo tồn nguyên vẹn cho đến ngày nay.

Chia sẻ