1Tổng quan về nhà hàng D'Lisa & Lida - Hội Quán Phúc Vang
*Vị trí: 63 đường Bà Huyện Thanh Quan, phường 4, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Bà Huyện Thanh Quan có thể nói không phải là trục đường chính của thành phố biển Vũng Tàu, cũng chẳng sầm uất được như những cung đường như Thùy Vân, Võ Thị Sáu, Trương Công Định, Ba tháng Hai hay Bacu, Hạ Long, Lê Lợi... Nhưng Bà Huyện Thanh Quan lại may mắn khi được xem là trung điểm của cả hai Bãi Trước và Bãi Sau. Nếu một ngày bạn lỡ lạc chân đến đây thì cứ tha hồ mà phân vân lựa chọn vì con đường này chỉ cách Bãi Trước tầm 2,5 km và Bãi Sau khoảng chừng 3,5 km thôi.
Hơn cả, nơi này lại không quá xô bồ, tấp nập hay vội vã, ồn ào... Cực kỳ thích hợp để những người sành rượu lui tới, nhấm nháp một chút lên môi và nói cho nhau nghe về rượu. Cũng là thức uống có cồn nhưng bia có thể hợp với biển, còn rượu phải được hẹn hò ở những không gian ấm cúng hơn. Và có lẽ ở Vũng Tàu thì không đâu hợp bằng Hội Quán Phúc Vang - D'Lisa & Lida.
*Khoảng giá: 100.000 VNĐ ~ 4.000.000 VNĐ ($ 4.39 ~ $ 175.74)
Ngoài rượu, nhà hàng D'Lisa & Lida còn phục vụ nhiều món ăn đậm chất Âu, Á khác nhau. Vào một số dịp đặc biệt, Hội Quán Phúc Vang còn tổ chức cả tiệc buffet. Đối với một nhà hàng chuyên rượu, đây được cho là tầm giá trung bình, không quá cao nhưng cũng chẳng thấp. Ngoài ra, để đánh giá về rượu, bạn không nên chỉ dựa vào giá trị của số tiền bạn đã bỏ ra mà hãy để tâm đến chất lượng cũng như thương hiệu nữa nhé!
*Giờ mở cửa: 10:30 - 22:30 các ngày trong tuần.
Giờ thì hãy cùng MIA.vn ghé lại D'Lisa & Lida Restaurant & Wine, thưởng rượu và "enjoy" cái "moment" cuối tuần này thật trọn vẹn nhé!
2D'Lisa & Lida Restaurant & Wine - Nhà hàng "không thực đơn" tại Vũng Tàu
Vào năm 2016, ngay đúng ngày lễ độc thân "song thập nhất" - 11.11, D’Lisa & Lida Restaurant and Wine - Hội Quán Phúc Vang chính thức được khai hỏa bởi anh Phạm Hữu Phúc. Thật sự ngay từ khi nghe tên của nhà hàng, MIA.vn đã rất tò mò và có điều gì đó cứ thôi thúc mình mãi: "Phải đến đó một lần, phải đến đó một lần, nhất định phải đến đó một lần".
Theo MIA.vn tìm hiểu, chú Phúc là một người đàn ông sành rượu và luôn đặt gia đình mình lên trên hết. Điều này được chứng tỏ ngay ở thương hiệu của nhà hàng do anh sở hữu. Sở dĩ anh chọn mặt gửi vàng cho "D’Lisa & Lida" vì đây là tên của hai cô con gái "rượu" nhà anh. Ngoài ra, Hội Quán Phúc Vang có lẽ cũng bắt nguồn từ chính cái tên của vị chủ quán này - chú Phúc rượu vang. Dẫu đùa nhưng MIA.vn tin đến 95% vào giả thiết này luôn đó! Nếu muốn kiểm chứng, bạn có thể đến ngay 63 đường Bà Huyện Thanh Quan, thành phố Vũng Tàu và gặp chủ quán để xác thực nè.
Chia sẻ với báo giới, chú Phúc tâm sự rằng mình bén duyên với nhà hàng D'Lisa and Lida nhờ tình yêu với rượu vang và cũng muốn truyền bá những hiểu biết của mình cho cộng đồng những người mê rượu - cái mà mọi người hay gọi là Câu Lạc Bộ thì mình "nghệ" hơn, mình dùng từ "Hội Quán".
Bước chân vào nhà hàng D’Lisa & Lida, bạn sẽ như lạc vào một công trình kiến trúc đậm màu sắc châu Âu và vùng Địa Trung Hải, mang hơi thở vừa cổ điển bởi tường gạch, vừa hiện đại bởi cây cối hòa quyện với thiên nhiên. À! Nghe đến đó đừng nghĩ rằng chú Phúc sính ngoại nha, vì chủ nhà hàng rất tinh tế khi đã kết hợp cùng không gian nhà gỗ cổ, một nét đặc trưng chẳng lệch xíu milimet nào của Việt Nam.
Để tạo sự sang trọng cho sắc rượu, D'Lisa and Lida lấy màu vàng sáng nhẹ làm gam màu chủ đạo bên trong nhà hàng. Đồng thời, để cảm xúc khi thưởng rượu được thăng hoa, những bản tình ca Pháp bất hủ như một con Ace chủ bài. Đặc điểm này đã biến nhà hàng D’Lisa & Lida thành một làn gió khác lạ giữa thành phố biển Vũng Tàu.
Bước từ cổng vào, D’Lisa & Lida chào đón khách quý bằng một showroom giới thiệu "gia tài" của chú Phúc Vang, được thiết kế theo kiểu hầm rượu. Đây là nơi trưng bày trên 100 dòng sản phẩm rượu vang nổi tiếng đến từ các đế chế sành sỏi nền văn hóa ẩm thực này, phải kể đến như France, Italia, Chile, America, Argentina, Australia và Spain.
Đặc biệt, tại đây, bạn sẽ được mời nếm thử rượu trước khi mua để có thể chọn cho mình chai vang ưng ý nhất. Dĩ nhiên, nếu may mắn, bạn sẽ gặp chú Phúc trong vai trò một bartender luôn. Còn nếu không sẽ là một anh chàng đứng quầy cực đẹp trai nào đấy nhưng chắc chắn, chủ nhân của D'Lisa and Lida sẽ là người tư vấn chai vang phù hợp với nhu cầu của bạn. Chú được những vị khách tới lui nơi đây thương mến tặng cho nghệ danh - "thực đơn (menu) sống" tại Hội Quán Phúc Vang.
Ở D’Lisa & Lida, bạn có thể đến với bất cứ ai - gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, người yêu... và đặt bất cứ dịch vụ nào tại các khu riêng biệt tùy thuộc vào mục đích của buổi hẹn hò hôm ấy. Lễ tân sẽ là nơi thực khách được hướng dẫn tận tình về đường đi nước bước tại nhà hàng, hành trình di chuyển của các món ăn... Nhưng đừng hỏi về cách dùng rượu nhé! Cứ nhắc đến rượu thì tự động "cho gặp chủ quán". Ban đầu dễ làm nhân viên sợ hớt hải lắm, nhưng chỉ có chú Phúc mới là người am hiểu nhất về vang thôi.
D'Lisa and Lida sở hữu một quầy bar 4X - xinh xắn, xịn xò, rất thích hợp cho những hội bạn thân, cạ cứng, đặc biệt là cặp đôi khi ghé Vũng Tàu tận hưởng kỳ nghỉ. Ngoài ra, nhà hàng còn có cả khu ẩm thực chung và phòng VIP để thực khách có nhiều sự lựa chọn khi đến với D'Lisa and Lida. Không gian VIP được điểm tô bởi những bức tường được xây dựng bằng những phiến đá thô, mộc, được sử dụng để trưng bày nhiều dòng vang khác ngoài "gia tài" ngay cổng ra vào.
Điểm nhấn tại D’Lisa & Lida nằm ở cách bài trí phòng ốc chỉn chu đến từng chi tiết. Mỗi khu vực được ví như một tác phẩm nghệ thuật, được chú Phúc cho thợ cân đo đặt để những bộ sưu tập tranh ảnh về Vũng Tàu và thiên nhiên. Nơi đây không chỉ là một hầm rượu mà còn là kho tàng của các tác phẩm mỹ thuật, điêu khắc tạo hình từ chất liệu gốm sứ của nhà điêu khắc Nguyễn Trung. Tất cả mọi ngóc ngách ở D'Lisa & Lida như hòa quyện với nhau tạo nên một tác phẩm nghệ thuật mang hơi thở của rượu dễ làm say lòng người.
3Mở rộng vốn ẩm thực rượu vang trước khi có dịp ghé D'Lisa & Lida
Theo chú Phúc, rượu vốn là thức uống đã có từ lâu trong văn hóa ẩm thực của dân tộc Việt ta, nhưng số người thực sự biết "chơi" và thưởng thức loại đồ uống có cồn này còn rất ít. Với thương hiệu D'Lisa & Lida, chú muốn nhân rộng nền văn hóa ẩm thực vang đến đông đảo thực khách và giới thiệu nhiều cách phối trộn các món ăn với rượu đến cộng đồng những người thích thưởng thức của ngon, vị lạ.
Sau đây sẽ là một số bí kíp bỏ túi mà MIA.vn tặng bạn để lỡ có sánh vai cùng dân sành rượu thì có đất dụng võ nhé! Bởi những gương mặt vàng trong làng chơi rượu quan niệm rằng: Có vang ngon mà thiếu mồi xịn thì coi như… hư bột hư đường! Còn có bào ngư vi cá mà thiếu chút nồng say thì… phí đồ ăn ngay!
Trước tiên, bạn phải nắm vững quy tắc cơ bản khi kết hợp các loại thịt với rượu vang nói chung:
- Vang trắng nên đi cùng thịt trắng (gia cầm, hải sản).
- Vang đỏ "hẹn hò" với thịt đỏ (bò, lợn, cừu).
Nếu như bạn hiểu cách các vị tương tác với nhau, bạn sẽ chọn được loại rượu phù hợp cho món ăn của mình:
- Vị mặn làm tăng thêm vị đắng
- Vị đắng làm giảm vị chua
- Ngọt là vua, làm giảm vị chua, đắng và cả mặn.
Rượu chát không nên kết hợp với đồ ăn cùng vị (hoặc đắng) sẽ làm cho rượu trở nên khô và cực kỳ khó uống. Chất đạm (protein) sẽ là cứu tinh giúp gia giảm vị đắng/ chát này (chất tannin trong rượu). Ví dụ bạn nên uống rượu có vị chát khi ăn kèm thịt bò chín tái, đậm đà tuyệt cú mèo luôn các bác ạ. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý những loại rượu có hàm lượng tannin cao khi kết hợp thức ăn ngọt sẽ làm giảm độ ngọt của thức ăn, còn với thức ăn mặn sẽ làm tăng độ chát.
Rượu có hàm lượng axit cao nếu kết hợp với đồ ăn ngọt hoặc mặn sẽ làm phai đi vị nguyên bản, không còn ngon nữa. Rượu có nhiều vị chua khi ăn kèm với các món ăn ngập dầu sẽ là số dách.
Nếu tham gia vào một bữa tiệc có vô vàn loại rượu thì thứ tự mà bạn nên dùng để "hô biến" thành dân sành rượu rất đơn giản, chỉ cần nắm vững câu thần chú: Bắt đầu bằng rượu trẻ và kết thúc bằng những chai rượu gạo cội, lâu năm.
* Rượu vang trắng được nâng ly trước vang đỏ.
* Nâng cấp dần dần từ nhẹ rồi mới đến nặng đô.
* Rượu trẻ, tiếp nối rượu đã trưởng thành và chốt đơn bằng rượu gạo cội.
* Thưởng thức loại rượu lạnh trước khi nhấm nháp chút vang để mát.
* Vang dịu phải được nhấp môi sau vang chua.
* Nên "tráng ruột" bằng vang thường trước vang ngon.
Hy vọng với một số kiến thức cơ bản về nền ẩm thực rượu vang, bạn đã có thể sẵn sàng chinh phạt tại những đế chế cư ngụ các tay chơi rượu sành sỏi. Tại đó, bạn hãy quan sát và học hỏi thêm cách người trong giới thưởng thức loại đồ uống kén chọn này. Ngoài ra, nếu có ghé Vũng Tàu du hý, đừng quên dành vài giờ tạt sang nhà hàng chú Phúc Vang - D'Lisa & Lida để đàm đạo một tí về rượu nhé.