1Món ngon đặc sản Yên Bái được nhiều thực khách yêu thích
1.1 Thịt trâu gác bếp Yên Bái
Địa chỉ thưởng thức: QL32 Sơn Thịnh, Nà Khà Lục Yên…
Giá trung bình: 400.000đ/500gr
Món thịt trâu gác bếp Yên Bái của các đồng bào dân tộc được nhiều người đánh giá cao nhờ hương vị đậm đà. Nhìn bên ngoài miếng thịt có vẻ hơi cứng, sẫm màu nhưng lúc xé mới thấy độ mềm vừa phải, sắc hồng đủ lửa vương theo mùi khói bếp. Thịt trâu gác bếp cũng dễ bảo quản nên có thể sử dụng lâu dài, được nhiều người lựa chọn mua về làm quà cho người thân, gia đình.
1.2 Nhộng ong xào mùng đặc sản Yên Bái
Địa chỉ thưởng thức: La Pán Tẩn, Mù Cang Chải…
Giá trung bình: 90.000đ – 100.000đ/200gr
Món nhộng ong xào mùng đặc sản Yên Bái độc đáo chỉ có vào khoảng tháng 4 – tháng 8 khi ong rừng vào mùa sinh sản. Để chế biến món này ngon đúng chuẩn thì con ong phải được đầu bếp giữ nguyên vẹn, có màu vàng tươi và mùng mang sắc xanh tươi mát. Lá chanh cùng gia vị thêm vào sẽ mang đến hương vị đặc trưng của miền núi Tây Bắc.
1.3 Gà nướng lá mắc mật
Địa chỉ thưởng thức: Chợ ngã ba Kim QL32 Púng Luông
Giá trung bình: 200.000đ/con
Gà ta nguyên con sau khi được tẩm ướp gia vị và lá mắc mật sẽ được nướng trên than hồng, tạo nên một món đặc sản Yên Bái thơm ngon ấn tượng. Phần thịt gà dai ngọt tự nhiên, kết hợp với lá mắc mật chua chua ngọt ngọt sẽ mang đến một hương vị tuyệt hảo. Gà nướng mắc mật ăn với “chẩm chéo” (loại đồ chấm kết hợp tiết, gan gà, ớt tỏi và quả mắc khén) thì còn gì bằng.
1.4 Dế chiên Nghĩa Lộ
Địa chỉ thưởng thức: Mường Lò, Nghĩa Lộ
Giá trung bình: 100.000đ – 150.000đ/phần
Dế mèn có hàm lượng dinh dưỡng cao với vẻ ngoài khá đáng sợ khiến nhiều thực khách có phần “e dè”. Dế chiên Nghĩa Lộ đặc sản Yên Bái được chế biến kỹ lưỡng, cắt bỏ chân, rút ruột, bỏ túi hôi ở gáy trước khi rửa bằng nước măng chua hoặc nước sôi. Dế ướp gia vị đậm đà gồm: nước mắm, hành, tỏi, ớt, tiêu… Sau đó lúc chiên chúng ta chỉ cần cho một lượng dầu nhỏ bởi bản thân dế đã có khá nhiều dầu. MIA.vn lưu ý không nên đảo quá nhiều khi chiên, sẽ làm gãy càng và thân dế.
1.5 Bánh chưng đen Mường Lò
Địa chỉ thưởng thức: chợ Mường Lò
Giá trung bình: 80.000đ – 120.000đ/bánh
Đến với Mường Lò chắc chắn chúng ta không nên bỏ qua cơ hội thưởng thức món đặc sản Yên Bái độc đáo này và mua về làm quà. Bánh chưng đặc sản truyền thống của người Thái bao đời thường được dâng cúng mỗi dịp Tết. Màu sắc đen của bánh được lấy từ thân cây núc nác hoặc hoa vừng đen, còn nếp sử dụng là loại nếp Tú Lệ trứ danh.
1.6 Xôi ngũ sắc
Địa chỉ thưởng thức: nhà hàng thuyền chài đường Hoàng Quốc Việt
Giá trung bình: 50.000 – 150.000đ/phần
Đây là một món đặc sản Yên Bái thơm ngon được chế biến bằng kỹ thuật hong xôi, tạo màu tinh tế. Xôi ngũ sắc gồm 5 màu: trắng, vàng, xanh, đỏ và tím lấy từ màu tự nhiên của rau củ. Câu chuyện phía sau màu sắc này mang ý nghĩa tượng trưng cho ngũ hành và triết lý tam tài của người Việt Nam.
1.7 Muồm muỗm rang
Địa chỉ thưởng thức: tổ 6 đường Hoàng Quốc Việt
Giá trung bình: 100.000đ – 150.000đ/phần
Muồm muỗm có họ hàng với châu chấu, sau khi thu hoạch người dân sẽ bắt chúng về sơ chế, vứt các bộ phận như cánh, chân, đầu ruột và rửa sạch. Trước khi rang chín thì muồm muỗm phải được om với giấm gạo tới khi cạn nước. Hương vị của món đặc sản Yên Bái này khá béo, giòn và thoang thoảng hương lá chanh.
2Những món đặc sản Yên Bái làm quà được yêu thích
2.1 Lạp xưởng Yên Bái
Địa chỉ: Văn Chấn, Trung Tâm ở Nghĩa Lộ…
Giá trung bình: 120.000 – 130.000đ/kg
Lạp xưởng cũng là món ăn không quá xa lạ với mọi người. Tuy nhiên lạp xưởng đặc sản Yên Bái sẽ khác với những loại ở địa phương khác ở chỗ nó được nhồi khéo léo căng tròn, hun đỏ lửa liên tục mà không quá lớn. Nguyên liệu sấy thịt phải sử dụng than hoa, vỏ trấu, lá quế tươi hoặc thân của cây quế. Khi thưởng thức bạn hãy luộc sơ, nướng hoặc chiên đều được.
2.2 Măng sặt Yên Bái
Địa chỉ: Trung Tâm, Nghĩa Lộ
Giá trung bình: 150.000đ/kg măng tươi
Nếu bạn đang muốn tìm một món đặc sản Yên Bái làm quà cho người lớn trong gia đình thì có thể tham khảo măng sặt. Măng sặt có giá trị dinh dưỡng cao, lành tính và chỉ to bằng ngón tay cái người trưởng thành. Măng ngon nhất khi vừa nhú lên khỏi mặt đất, được người dân địa phương khéo léo kéo lên, lột vỏ và chế biến. Sau khi mua về bạn có thể chế biến thành món nướng, xào hoặc luộc đều được.
2.3 Táo mèo Tây Bắc
Địa chỉ: 663 Điện Biên, Tổ 14 Thị Trấn Yên Bình…
Giá trung bình: 25.000đ/kg
Táo mèo được trồng phổ biến tại Yên Bái. Bạn có thể mua táo ở bất cứ đâu, ven đường hoặc thậm chí là đến tận vườn tự tay hái. Ngoài ăn sống thì táo mèo Yên Bái có thể sử dụng làm rượu táo mèo, làm ô mai, táo mèo lắc muối ớt…
2.4 Mận Tam Hoa
Địa chỉ: Mồ Dề, Mù Cang Chải
Giá trung bình: 15.000đ/kg
Mận tam hoa là loại quả đặc sản Yên Bái không quá xa lạ với khách du lịch. Mận khá lớn, vị chát, vỏ đỏ ngoài trơn nhẵn bọc lấy thịt đỏ hồng căng mọng bên trong. Đến với Mù Cang Chải chắc chắn bạn phải thưởng thức những trái mận ngon lành này và mua về làm quà cho người thân đấy.
2.5 Bánh chim gâu
Địa chỉ: 38 Nguyễn Thái Học, thành phố Yên Bái
Giá trung bình: 15.000đ/cái
Bánh đặc sản Yên Bái mang một cái tên rất lạ. Thực chất bánh chim gâu được gói bằng lá dứa rừng, sử dụng nguyên liệu tự nhiên và trộn cùng đỗ xanh cho bắt mắt. Những chiếc bánh được gói khéo léo, uốn lượn sao cho trông giống những chú chim gâu nhất. Người dân tộc Dao trao bánh cho nhau để thể hiện tình cảm trân quý của mình.
2.6 Ruốc tôm Mường Lò
Địa chỉ: Trung Tâm, Nghĩa Lộ
Giá trung bình: 300.000đ/150 gram
Ruốc tôm Mường Lò được khách du lịch yêu thích hàng đầu nhờ hương vị đậm đà, dễ ăn. Bạn có thể tìm được món đặc sản Yên Bái này ở bất cứ đâu ở khu vực Nghĩa Lộ.
2.7 Măng ớt Trạm Tấu
Địa chỉ: chợ đồng bào Mông huyện Trạm Tấu
Giá trung bình: 100.000 – 150.000đ/kg
Nếu được dùng bữa với người H’Mông ở Trạm Tấu hẳn bạn sẽ được thiết đãi món măng ớt đặc sản. Miếng măng trắng nõn với mùi vị đặc trưng, giòn tan cùng vị cay chạm tới đầu lưỡi có thể kích thích vị giác của bất cứ ai.
2.8 Khoai tím (khoai môn) Lục Yên
Địa chỉ: Chợ ngã ba Kim
Giá trung bình: 40.000đ/kg
Khoai tím là loại đặc sản Yên Bái giàu dinh dưỡng. Hương vị của khoai được yêu thích nhờ có thể chế biến thành nhiều món như chè khoai, bánh khoai, khoai chiên... mà vân có vị bùi, thơm, béo. Nhờ chứa hàm lượng tinh bột cao và giàu chất dinh dưỡng mà nhiều du khách thường chọn mua khoai tím về làm quà khi có dịp ghé đến đây.
Hy vọng danh sách đặc sản Yên Bái trên đây sẽ hữu ích cho chuyến hành trình khám phá của mọi người. Đừng quên tham khảo cẩm nang du lịch của chúng tôi trước khi đi để biết được địa điểm tham quan được yêu thích nhất tại đây cũng như cơ sở lưu trú thích hợp nhé.