Việt Nam là một quốc gia có mấy nghìn năm văn hiến. Từ thuở khai nguyên đến lúc phát triển, Việt Nam đã trở thành một quốc gia có nền văn hóa mang bản sắc riêng và không hòa lẫn với bất cứ đất nước nào. Nhiều Di sản Văn hóa Việt Nam cũng đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới. Hãy cùng theo chân Cẩm nang du lịch MIA.vn điểm qua 5 Di sản Văn hóa được UNESCO công nhận bạn nhé! 

Di sản văn hóa bao gồm di sản văn hóa vật thể và phi vật thể. Trong đó, di sản văn hóa vật thể là những sản phẩm vật chất sở hữu các giá trị văn hóa, lịch sử, khoa học bao gồm các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh, các di vật, cổ vật và bảo vật quốc gia. 

Việt Nam chúng ta là một quốc gia sở hữu nhiều dấu ấn văn hóa độc đáo. Vì thế, nước ta sở hữu nhiều di sản văn hóa vật thể và phi vật thể. Trong đó, mang lại dấu ấn sâu đậm nhất với các tín đồ du lịch thế giới chính là 5 di sản văn hóa thế giới vật thể được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. 

5 Di sản văn hóa Việt Nam với vẻ đẹp ngỡ ngàng 2

Di sản văn hóa vật thể là những sản phẩm vật chất sở hữu các giá trị văn hóa, lịch sử, khoa học

Vị trí: Thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam

Năm công nhận: 1999

Phố cổ Hội An là một thắng cảnh du lịch nổi tiếng được nhiều tín đồ du lịch quốc tế tìm đến tham quan. Thắng cảnh này nằm dọc theo hạ lưu sông Thu Bồn với vẻ đẹp ôn hòa và dễ chịu. Trước đây, Hội An là một thương cảng quốc tế được hình thành trong thế kỷ XVI và phát triển rực rỡ trong giai đoạn thế kỷ XVII - XVIII. 

Sau nhiều cuộc đổi dời của lịch sử, Hội An dần bị lãng quên và không được nhiều người lui tới mua bán làm ăn. Nhưng cũng vì thế, nơi đây dường như lại nằm ngoài nhịp sống đô thị hóa của các thành phố lân cận. Cho đến ngày nay, Phố cổ Hội An vẫn giữ được nét đẹp cổ kính không bị phai mờ qua năm tháng. 

Với sắc vàng rạng rỡ cùng những khóm bông giấy rực rỡ, Phố cổ Hội An được đánh giá là một điểm du lịch với vẻ đẹp thanh tao, mang đến cảm giác nhẹ nhàng, dễ chịu cho những ai đến đây trải nghiệm. Vì sự phát triển của du lịch Phố cổ Hội An, nhiều địa danh du lịch lân cận cũng được tiếng thơm và gần như phát triển đồng hành theo. 

5 Di sản văn hóa Việt Nam với vẻ đẹp ngỡ ngàng 3

Phố cổ Hội An là một thắng cảnh du lịch nổi tiếng được nhiều tín đồ du lịch quốc tế tìm đến tham quan

5 Di sản văn hóa Việt Nam với vẻ đẹp ngỡ ngàng 4

Phố cổ Hội An là một di sản văn hóa Việt Nam nổi tiếng bởi vẻ đẹp cổ kính, mang lại cảm giác yên bình, nhẹ nhàng 

5 Di sản văn hóa Việt Nam với vẻ đẹp ngỡ ngàng 5

Phố cổ Hội An nằm có dòng sông Hoài hiền hòa len qua mang cảm giác thanh tao, rạng rỡ

Vị trí: Thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế 

Năm công nhận: 1993 

Quần thể di tích Cố đô Huế là một thắng cảnh mang giá trị to lớn về lịch sử lẫn văn hóa và kiến trúc của đất nước ta. Đây là một di sản văn hóa thế giới mà bất cứ tín đồ du lịch nào cũng nên ghé thăm khi đến với Việt Nam xinh đẹp. 

Quần thể di tích Cố đô Huế nằm bên dòng sông Hương hiền hòa và trữ tình. Đây đã từng là kinh đô của Việt Nam trong giai đoạn từ năm 1802 - 1945. Vì thế, nơi đây sở hữu những vẻ đẹp mang đậm dấu ấn của kiến trúc, văn hóa cung đình về một triều đại vàng son rực rỡ đã mất. 

Không chỉ là Kinh thành Huế, Quần thể di tích Cố đô Huế còn bao gồm các đền đài, lăng tẩm với kiến trúc đặc sắc và rạng rỡ. Đây chính là một điểm đến bạn không thể bỏ lỡ khi khám phá du lịch Huế. 

5 Di sản văn hóa Việt Nam với vẻ đẹp ngỡ ngàng 6

Quần thể di tích Cố đô Huế là một thắng cảnh mang giá trị to lớn về lịch sử lẫn văn hóa và kiến trúc của đất nước ta

5 Di sản văn hóa Việt Nam với vẻ đẹp ngỡ ngàng 7

Quần thể di tích Cố đô Huế nằm bên dòng sông Hương hiền hòa và trữ tình

5 Di sản văn hóa Việt Nam với vẻ đẹp ngỡ ngàng 8

Không chỉ là Kinh thành Huế, Quần thể di tích Cố đô Huế còn bao gồm các đền đài, lăng tẩm với kiến trúc đặc sắc

Vị trí: 19C Hoàng Diệu, Điện Biên, Quận Ba Đình, Thủ đô Hà Nội 

Năm công nhận: 2010 

Hoàng Thành Thăng Long là quần thể di tích lịch sử nổi tiếng ngự giữa lòng Thủ đô Hà Nội xinh đẹp và cổ kính. Công trình Hoàng Thành Thăng Long từng được các vị vua dưới triều đại Lý, Trần, Lê xây dựng trong nhiều giai đoạn lịch sử và trở thành di tích quan trọng hàng đầu trong hệ thống các di tích lịch sử tại Việt Nam. 

Hoàng Thành Thăng Long được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới vào năm 2010 bởi những giá trị đặc biệt như chiều dài lịch sử văn hóa suốt 13 thế kỷ, tính liên tục của một di sản từng là một trung tâm quyền lực chính trị và các tầng di tích di vật đa dạng, phong phú và sinh động. 

5 Di sản văn hóa Việt Nam với vẻ đẹp ngỡ ngàng 9

Hoàng Thành Thăng Long là quần thể di tích lịch sử nổi tiếng ngự giữa lòng Thủ đô Hà Nội xinh đẹp và cổ kính

5 Di sản văn hóa Việt Nam với vẻ đẹp ngỡ ngàng 10

Hoàng Thành Thăng Long từng được các vị vua dưới triều đại Lý, Trần, Lê xây dựng trong nhiều giai đoạn lịch sử

5 Di sản văn hóa Việt Nam với vẻ đẹp ngỡ ngàng 11

Hoàng Thành Thăng Long được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới vào năm 2010

Vị trí: Huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam 

Năm công nhận: 1999

Thánh địa Mỹ Sơn , hay còn được biết đến với tên gọi là Khu đền tháp Mỹ Sơn là tổ hợp nhiều đền đài Chăm Pa cổ kính và vương theo dấu ấn thời gian. Thánh địa Mỹ Sơn đã từng là địa điểm tổ chức cúng tế trong thời kỳ vàng son rực rỡ. Nơi đây cũng là điểm dựng xây nên lăng mộ của các vị hoàng thân quốc thích trong vương triều Chăm Pa trong giai đoạn từ thế kỷ VII - XIII. 

Di sản Văn hóa Thế giới Thánh địa Mỹ Sơn được UNESCO công nhận với các tiêu chí: điển hình nổi bật về sự giao lưu văn hóa với sự hội nhập văn hóa bản địa, công trình phản ánh sinh động về tiến trình phát triển của lịch sử văn hóa Chăm Pa trong lịch sử văn hóa của khu vực Đông Nam Á. 

Di sản Văn hóa Thế giới Thánh địa Mỹ Sơn cùng với Quần thể di tích Cố đô Huế và Phố cổ Hội An nằm trên cùng con đường di sản Miền Trung nên được nhiều tín đồ du lịch kết hợp ghé thăm khi có dịp đến với Huế và Quảng Nam. 

5 Di sản văn hóa Việt Nam với vẻ đẹp ngỡ ngàng 12

Thánh địa Mỹ Sơn , hay còn được biết đến với tên gọi là Khu đền tháp Mỹ Sơn là tổ hợp nhiều đền đài Chăm Pa cổ kính

5 Di sản văn hóa Việt Nam với vẻ đẹp ngỡ ngàng 13

Di sản Văn hóa Thế giới Thánh địa Mỹ Sơn được UNESCO công nhận vào năm 1999

5 Di sản văn hóa Việt Nam với vẻ đẹp ngỡ ngàng 14

Di sản Văn hóa Thế giới Thánh địa Mỹ Sơn nằm trên con đường di sản Miền Trung nên được nhiều tín đồ du lịch kết hợp ghé thăm

Vị trí: Xã Vĩnh Long, Huyện Vĩnh Lộc, Tỉnh Thanh Hóa

Năm công nhận: 2011 

Thành Nhà Hồ do Hồ Quý Ly khởi công xây dựng vào năm 1397 dưới thời của vua Trần Thuận Tông. Công trình này từng được chọn là kinh đô của Việt Nam trong giai đoạn từ năm 1397 đến năm 1407. Thành Nhà Hồ nổi bật bởi đây là thành lũy bằng đá hiếm hoi còn sót lại cho đến ngày nay tại khu vực Đông Nam Á. 

Vào năm 2011, Thành Nhà Hồ được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới bởi những giá trị độc đáo về mặt văn hóa, lịch sử cùng những kỹ thuật xây dựng đặc biệt.

5 Di sản văn hóa Việt Nam với vẻ đẹp ngỡ ngàng 15

Thành Nhà Hồ do Hồ Quý Ly khởi công xây dựng vào năm 1397 dưới thời của vua Trần Thuận Tông

5 Di sản văn hóa Việt Nam với vẻ đẹp ngỡ ngàng 16

Thành Nhà Hồ nổi bật bởi đây là thành lũy bằng đá hiếm hoi còn sót lại cho đến ngày nay tại khu vực Đông Nam Á

5 di sản văn hóa trên đã góp phần tạo nên bức tranh du lịch đầy sống động cho quê hương đất nước. Với những thông tin được cung cấp trên đây, chúng mình hy vọng rằng, một ngày nào đó, bạn sẽ có cơ hội du ngoạn dọc miền đất nước để trải nghiệm một cách chân thực nhất vẻ đẹp của các di sản văn hóa Việt Nam.