Động Phong Nha Quảng Bình nằm trong khuôn viên Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng Quảng Bình - Di sản thiên nhiên thế giới 2 lần được UNESCO công nhận. Động Phong Nha thuộc địa phận xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, cách trung tâm thành phố Đồng Hới khoảng 45km.

Động Phong Nha Quảng Bình và 7 cái nhất làm nên kỳ quan đệ nhất động 2

Động Phong Nha Quảng Bình là điểm đến nổi tiếng bậc nhất của du lịch Việt Nam, không chỉ được du khách trong nước yêu thích mà cả rất nhiều bạn bè quốc tế cũng đều mong muốn có cơ hội được đặt chân đến

Trong hệ thống hơn 300 hang động tại vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng thì động Phong Nha là điểm đến nổi tiếng và thu hút đông đảo khách tham quan nhất. Hang động này có tổng chiều dài lên tới gần 8km, bao gồm rất nhiều hang động nhỏ, sở hữu những khối thạch nhũ kì ảo và vô vàn những điều hấp dẫn khác.


Cụm từ Phong Nha có ý nghĩa là “gió luồn qua kẽ răng” chỉ những khối đá rũ xuống ở cửa hang. Bên cạnh đó, nhiều người cũng thường gọi đây là động Phong Nha Kẻ Bàng theo tên gọi của vườn Quốc gia. Nhưng trên thực tế đây chỉ là một trong hơn 300 hang động thuộc Phong Nha Kẻ Bàng mà thôi. Tuy nhiên, Động Phong Nha Quảng Bình từ lâu đã được mệnh danh là “Thiên Nam đệ nhất động”, trở thành biểu tượng của mảnh đất miền Trung thanh bình này.


Động Phong Nha có chiều dài 7.729m, cửa động rộng từ 20 đến 25m, cao 10m. Nơi sâu nhất trong hang là 83m, bao gồm 12 hang chính và rất nhiều nhánh hang phụ. Theo Kinh nghiệm khám phá động Phong Nha Quảng Bình thì không khí bên trong động rất mát mẻ, dễ chịu, đặc biệt phải kể đến vẻ đẹp của những khối thạch nhũ kỳ ảo chính là điều hấp dẫn nhất của Động Phong Nha Quảng Bình.

Xem thêm: Đến Động Tiên Sơn Quảng Bình ngắm nhìn kiệt tác của thiên nhiên

Tiếp theo bạn hãy theo chân cẩm nang du lịch MIA.vn tìm hiểu 7 điều đã làm nên danh tiếng của hang động nổi tiếng bậc nhất Việt Nam này nhé.


Hang Vòm được ghi nhận là hang nước dài nhất với tổng chiều dài lên đến 28km. Hang động này gây ấn tượng với du khách bởi quy mô rộng lớn, dòng sông ngầm chảy xuyên suốt với làn nước trong veo và mát lạnh.

Động Phong Nha Quảng Bình và 7 cái nhất làm nên kỳ quan đệ nhất động 3

Hang Vòm có kích thước rất rộng lớn, sở hữu vẻ đẹp đủ sức khiến bạn bất ngờ và choáng ngợp khi lần đầu có dịp tham quan

Cửa Động Phong Nha Quảng Bình gây ấn tượng với du khách bởi sự rộng lớn và hùng vĩ. Khi chèo thuyền vào đây, bạn sẽ có cảm giác mình thật nhỏ bé trước thiên nhiên bao la rộng lớn. Bên cạnh đó, cửa hang rộng đón ánh sáng cũng khiến không gian bên trong hang càng thêm lung linh, vào sâu thêm là một màu đen huyền bí chờ đợi bạn khám phá.

Động Phong Nha Quảng Bình và 7 cái nhất làm nên kỳ quan đệ nhất động 4

Rất nhiều nhà thám hiểm đã đến nghiên cứu và tìm hiểu về địa hình địa mạo bên trong hang động Phong Nha, giải mã quá trình kiến tạo và biến đổi địa chất tạo nên quần thể hang động đặc sắc này

Quá trình kiến tạo địa hình trong hàng triệu năm cùng sự bào mòn của dòng nước đã tạo cho nơi đây bãi đá ngầm tuyệt đẹp với vô số hình thú độc đáo, mới lạ như hình các con thú, hình Phật, hình đám mây v.v. Khi đến đây bạn chắc chắn sẽ rất bất ngờ và thích thú, khó có thể tin được bàn tay của thiên nhiên lại đục đẽo một cách khéo léo như vậy. 


Hồ nước ngầm bên trong Động Phong Nha Quảng Bình với màu nước xanh thẳm, mát lạnh ánh lên những tia sáng len lỏi qua trần hang, rồi lại phản chiếu lên những khối thạch nhũ tạo nên vẻ đẹp say đắm lòng người. 

Động Phong Nha Quảng Bình và 7 cái nhất làm nên kỳ quan đệ nhất động 5

Những hồ nước ngầm rộng lớn và xanh mát trong hang động, phản chiếu ánh đèn lung linh

Bên trong các hang động thuộc hệ thống Động Phong Nha Quảng Bình là những khối thạch nhũ với hình dáng và kích thước vô cùng khổng lồ. Đặc biệt khi những tia sáng chiếu vào thạch nhũ sẽ làm chúng ánh lên màu sắc vô cùng lung linh, huyền ảo.


Dòng sông ngầm chảy bên trong động Phong Nha có chiều dài lên tới 1.500m. Những làn nước trong xanh, mát mẻ, luồn qua từng kẽ đá, bào mòn chúng thành những hình dạng rất độc đáo. Bạn có thể trải nghiệm chèo thuyền vào hang hoặc bơi qua sông ngầm để khám phá các hang ướt.


Động Thiên Đường Quảng Bình có chiều dài 314m, là hang động khô đẹp nhất Việt Nam. Bên trong hang còn được bố trí những hành lang gỗ để du khách dễ dàng tham quan. Càng đi sâu vào bên trong bạn sẽ càng ngỡ ngàng với vẻ đẹp của hang động này. Đó những những phần trần hang uốn lượn như sóng nước, những khối thạch nhũ với vô số hình dạng, ánh sáng lung linh chiếu lên chúng khiến không gian càng trở nên kỳ diệu.

Động Phong Nha Quảng Bình và 7 cái nhất làm nên kỳ quan đệ nhất động 6

Động Thiên Sơn đẹp như một bức tranh nghệ thuật, đặc biệt là những khối thạch nhũ rũ xuống vô cùng nghệ thuật

Thật không ngoa khi nói Động Phong Nha Quảng Bình chính là kỳ quan đệ nhất động của Việt Nam. Cẩm nang du lịch MIA.vn hi vọng bạn sẽ sớm có cơ hội ghé đến nơi đây và khám phá trực tiếp vẻ đẹp diệu kỳ này nhé.