Trong những ngày gần đây, "Flex", "Flexing", "Flexer" hiện đang là những cụm từ khóa đứng đầu trong top tìm kiếm ở hầu hết các trang mạng xã hội. Vậy flex là gì mà lại trở thành một trào lưu nổi đình đám thu hút sự chú ý của đông đảo giới trẻ? Cùng theo chân MIA.vn giải mã từ điển của Gen Z ngay bên dưới.

"Flex" được biết đến với ý nghĩa ban đầu là một từ lóng của tiếng Anh. Từ ngữ này đã xuất hiện từ rất lâu và trở nên phổ biến, được sử dụng rộng rãi vào những năm 1990. Ý nghĩa của flex lúc đó chỉ đơn thuần là để mọi người thể hiện sức mạnh, phô diễn cơ bắp, hình thể. Dần dần, từ ngữ này được biến tấu theo nhiều cách khác nhau và được nhiều rapper như Ice Cube, Cardi B, Drake... đưa vào làm chất liệu trong các tác phẩm âm nhạc.

Từ sau khi trở thành nguồn cảm hứng âm nhạc, đặc biệt là với thể loại rap, từ ngữ "flex" hay "flexing" đã được hiểu theo một cách khác. Lúc này, flex trở thành một hành động được cho là cố ý khoe khoang quá đà về của cải, vật chất, cuộc sống xa hoa khiến mọi người xung quanh đều cảm thấy khó chịu. Dù vậy, flexing vẫn phổ biến và thu hút lượng lớn người quan tâm cho tới tận ngày nay.

Flex là gì, giải mã trào lưu nổi đình đám của Gen Z 2

Flex là một trào lưu đã xuất hiện từ những năm 1990 và là chất liệu được nhiều rapper sử dụng trong các tác phẩm âm nhạc

Ngày nay, thuật ngữ "flex" đã không còn gói gọn trong phạm vi cộng đồng rapper, hiphop mà đang dần quay trở lại, phổ biến hơn cũng như càn quét khắp các trang mạng xã hội từ Facebook, Instagram, Youtube, TikTok... Một trong những hội nhóm phổ biến nhất cũng như là nơi đem trào lưu này quay lại chính là "Flex đến hơi thở cuối cùng". Chỉ cần dạo một vòng quanh nhóm, bạn sẽ ngỡ như lạc vào một thế giới hoàn toàn khác biệt - nơi mà chỉ cần đi một bước cũng có thể bắt gặp biết bao nhân tài.

Đối với giới trẻ, đặc biệt là Gen Z, trào lưu flexing không chỉ dừng lại ở việc chia sẻ thành tựu cá nhân, cuộc sống xa hoa, sang trọng, cao cấp hay sự tài giỏi của bản thân... mà còn với mục đích tạo sự vui vẻ, tích cực. Không giống với flex của những năm 1990, flex của năm 2023 là một sân chơi hài hước, không có sự ghen tị, khó chịu lẫn nhau. Sự thay đổi trong cách hiểu, cách nhìn nhận của giới trẻ về thuật ngữ flex cũng đồng thời tạo nên một trào lưu đình đám làm rúng động khắp mạng xã hội.

Flex là gì, giải mã trào lưu nổi đình đám của Gen Z 3

Trào lưu flex dần phổ biến với giới trẻ, đặc biệt là Gen Z với mục đích tạo sự vui vẻ, hài hước trong khi vẫn khoe được thành tích cá nhân

Sự phát triển của mạng xã hội chính là thứ giúp cho thuật ngữ này ngày càng trở nên viral hơn. Nếu từng theo dõi trên youtube, bạn chắc chắn sẽ biết nhiều video với nội dung có vẻ "khoe khoang" như đập hộp tiền tỷ, flex giá tiền outfit bạn đang mặc và thu hút lượng tương tác cực kỳ cao cũng như các ý kiến trái chiều.

Dần dần, những chiếc content về flex cũng xuất hiện phổ biến hơn, lấn sân sang Tiktok với nhiều video như Rich boy check, Rich girl check, Ayyo rich kid check... Hay vô vàn những nội dung của nhiều blogger, youtuber chia sẻ về cuộc sống hàng ngày, những chuyến đi chơi, mua sắm hàng hiệu. Có thể thấy, flex đã xuất hiện từ lâu và luôn xoay quanh cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, chỉ khi hội nhóm "Flex đến hơi thở cuối cùng xuất hiện", mọi người mới bắt đầu nhận thức rõ hơn về từ vựng này và biết cách sử dụng để gọi những hành động mang tính chất chia sẻ về một thành tựu, sự giàu có, đẳng cấp... là hành động "flex".

Flex là gì, giải mã trào lưu nổi đình đám của Gen Z 4

"Flex đến hơi thở cuối cùng" - Sân chơi để Gen Z thỏa thích chia sẻ về tài năng, thành tựu và cuộc sống của mình


Đối với giới trẻ, đặc biệt là Gen Z - thế hệ sinh ra và lớn lên trong thời đại 4.0, thuật ngữ "flexing" không còn bị gói gọn với mục đích khoe khoang. Thay vào đó, flex là sân chơi để các bạn trẻ có thể thể hiện những thành tích cá nhân trong học tập, công việc lẫn cuộc sống hàng ngày. Nhờ sự sáng tạo không ngừng, Gen Z đã khiến cho hành động này mang ý nghĩa tích cực, đem đến nhiều niềm vui cho người flex lẫn người đọc.

Đằng sau mỗi bài đăng flexing là một câu chuyện hấp dẫn mà người viết đã trải qua. Sau đó, càng lướt dần xuống phần bình luận, bạn sẽ đi từ bất ngờ này sang bất ngờ khác với nhiều pha "kiến tạo", "ghi bàn", "check VAR" thành công (đây chính là một số thuật ngữ khác được dùng phổ biến trong nhóm "Flex đến hơi thở cuối cùng").

Bên cạnh đó, flexing còn được xem như một cơ hội để các bạn trẻ lan tỏa khả năng, điểm sáng của chính mình. Đồng thời tạo động lực cho nhiều bạn trẻ khác phấn đấu để trở thành phiên bản "con nhà người ta" trong truyền thuyết.

Flex là gì, giải mã trào lưu nổi đình đám của Gen Z 5

"Flexing" trong từ điển của Gen Z mang ý nghĩa tích cực và là hành động lan tỏa điểm sáng, thành tích của chính mình

Bên cạnh mặt tích cực, hành động flex cũng tiềm ẩn nhiều ảnh hưởng tiêu cực mà bạn không ngờ tới nếu như không biết cách kiểm soát và dừng lại đúng lúc. Theo đó, đắm chìm vào flexing với mục đích khoe khoang, bạn sẽ dần bị mất kiểm soát và dễ ngủ quên trên chiến thắng. Việc này cũng dễ dẫn đến bản thân kiêu ngạo, tự cao hơn so với mọi người.

Chưa dừng lại ở đó, hành động flexing cũng nhận được khá nhiều ý kiến trái chiều khác nhau. Bên cạnh việc ủng hộ và thúc đẩy trào lưu này trở nên rầm rộ, vẫn còn một số người xem hành động này chẳng khác gì khoe khoang tiền bạc, của cải. Cũng vì điều đó mà đôi khi sẽ có những bài đăng flexing xuất hiện nhiều bình luận với ngôn từ gây sự thị phi, tranh cãi không đáng có.

Hơn thế nữa, nếu không biết nhìn nhận đúng cách về flex, nhiều bạn trẻ thay vì càng ngày càng phấn đấu để trở thành một phiên bản tốt hơn, họ sẽ tự thu mình lại, tự ti khi nhìn thành tích người khác đạt được. Vì thế, flexing cũng tiềm ẩn khá nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến với người dùng mạng xã hội, đặc biệt là giới trẻ ngày nay.

Flex là gì, giải mã trào lưu nổi đình đám của Gen Z 6

Trào lưu flexing của giới trẻ cũng vấp phải nhiều ý kiến trái chiều khác nhau


Nội dung flexing phổ biến nhất của giới trẻ chính là chia sẻ về thành tựu cá nhân trong mọi lĩnh vực từ học tập, công việc, cuộc sống. Cũng chính vì vậy mà hội nhóm "Flex đến hơi thở cuối cùng" tựa như một nơi mà nhân tài hội tụ khi chỉ cần lướt một chút là bạn sẽ bắt gặp ngay các bài chia sẻ về việc học tại các trường top đầu nổi tiếng trong nước lẫn quốc tế, đạt nhiều chứng chỉ ngoại ngữ như ILETS, TOEIC với điểm số cực kỳ cao, nắm giữ các vị trí quan trọng trong công ty, tập đoàn, tổ chức thế giới.

Đặc biệt, khi kì thi THPT Quốc gia 2023 vừa kết thúc và công bố điểm chuẩn, hội nhóm về flexing lại càng sôi động hơn khi trở thành nơi để các bạn trẻ khoe điểm số cực cao sau những tháng ngày ôn tập miệt mài, ngủ không đủ giấc để đạt được.

Flex là gì, giải mã trào lưu nổi đình đám của Gen Z 7

Chia sẻ về thành tựu cá nhân đã đạt được trong mọi lĩnh vực là cách flexing phổ biến nhất của giới trẻ

Flex về độ giàu có, chịu chơi đã xuất hiện từ rất lâu, trước khi thuật ngữ này phổ biến như hiện nay. Tuy nhiên, flex về sự giàu có, vật chất, của cải do chính đôi bàn tay của mình làm ra khi ở độ tuổi từ 20 - 30 thì chỉ có giới trẻ ngày nay. Cách flexing của các bạn khá tinh tế và hài hước, thường để trong ngoặc kép và tạo được tiếng cười cho mọi người xung quanh mà không hề gây nên sự khó chịu.

Flex là gì, giải mã trào lưu nổi đình đám của Gen Z 8

Cách flexing tinh tế và hài hước giúp giới trẻ mang trào lưu flexing này đến gần nhiều người hơn

Sự sáng tạo của Gen Z ngày càng đa dạng hơn khi không dừng lại ở chủ đề flex về thành tích mà còn biết cách biến thuật ngữ từng mang ý nghĩa "khoe khoang" với mặt tiêu cực trở thành trào lưu tích cực, biến những khiếm khuyết trên cơ thể trở thành pha "kiến tạo" thành công.

Flex là gì, giải mã trào lưu nổi đình đám của Gen Z 9

Những điều ngỡ như khiến bản thân tự ti bỗng trở thành pha "kiến tạo" thành công và nhận được sự ủng hộ từ hàng nghìn người

Bên cạnh đó, giới trẻ còn flex về niềm vui, hạnh phúc, những khoảnh khắc trong cuộc sống hàng ngày hoặc là những câu chuyện ý nghĩa của người thân, bạn bè trải qua. Trong đó có bài flexing về người ba tuyệt vời có mặt trong ekip Chỉnh hình mổ ca song nhi vào 3 năm trước, tham gia mổ hơn 1000 ca và đạt nhiều kỷ lục Việt Nam nhưng vẫn thích cuộc sống giản dị, mặc đồ đơn giản như "bác xe ôm" chứ không hề cầu kỳ.

Hay như bài flex về ông nội 95 tuổi từng có tuổi trẻ hào hùng, lên đường đánh đuổi thực dân Pháp từ năm 17 tuổi. Đến năm 40 tuổi vẫn xung phong đánh đuổi giặc Mỹ, bị mù cả hai mắt, bom đạn lấp hết người, thương tật 95% nhưng một lòng yêu nước, không một lời than phiền hay trách cứ.

Flex là gì, giải mã trào lưu nổi đình đám của Gen Z 10

Flexing về bản thân chưa "đã", Gen Z chuyển sang flex về gia đình

Flex là gì, giải mã trào lưu nổi đình đám của Gen Z 11

Những câu chuyện cảm động, nhiều khoảnh khắc đặc biệt của mọi người cũng từ đó được chia sẻ rộng rãi

Sự phổ biến của trào lưu flex càng lớn thì bạn càng phải biết cách tiếp nhận và phát huy chúng một cách thật tích cực. Bạn có thể tập trung để thể hiện bản thân, kỹ năng, thành tích đang có nhưng vẫn phải giữ được ý nghĩa, tạo ra các nội dung chất lượng thay vì chỉ chạy theo với mục đích khoe khoang.

Đồng thời, luôn giữ một tinh thần lạc quan, tích cực khi đọc các bài flexing trên mạng xã hội, tránh bình luận, có ý nghĩ xấu hay cố tình làm tổn thương người khác chỉ vì một bình luận. Bên cạnh đó, hãy xem flexing như một cách để bạn nhìn nhận và cố gắng phát triển bản thân theo một hướng tốt hơn. Đừng để sự thành công của người khác trở thành áp lực đồng trang lứa hay khiến bạn trở nên xấu hổ, tự ti.

Flex là gì, giải mã trào lưu nổi đình đám của Gen Z 12

Hòa nhập với văn hóa flex sẽ giúp bạn phát triển bản thân nhiều hơn

Không chỉ các bạn Gen Z mà ngay cả nhiều người nổi tiếng, ca sĩ, diễn viên ở nhiều thế hệ khác cũng tham gia trào lưu flexing độc đáo này. Ví dụ như ca sĩ Hoàng Dũng với trào lưu "flex concert", Kaity Nguyễn flex bộ phim điện ảnh thứ 6 ở tuổi 24, Nguyễn Lâm Thảo Tâm với vô vàn thành tích khủng... Và gần đây nhất chính là Jenny Huynh với pha flex "quá là sến" về việc sở hữu cửa hàng slime vào năm 12 tuổi vô cùng đáng yêu.

Flex là gì, giải mã trào lưu nổi đình đám của Gen Z 13

Hoàng Dũng với màn flex concert thu hút sự chú ý của nhiều người

Flex là gì, giải mã trào lưu nổi đình đám của Gen Z 14

Kaity Nguyễn xinh xắn flex bộ phim thứ 6 khi chỉ mới 24 tuổi

Flex là gì, giải mã trào lưu nổi đình đám của Gen Z 15

Cô nàng tài năng Nguyễn Lâm Thảo Lâm cũng không bỏ lỡ trào lưu này

Flex là gì, giải mã trào lưu nổi đình đám của Gen Z 16

Jenny Huynh và màn flex tiệm slime năm 12 tuổi "quá là sến"

Trên đây là tất tần tật thông tin về flex được MIA.vn giải đáp. Khác với nhiều thế hệ, Gen Z luôn có sự đổi mới, sáng tạo trong cách suy nghĩ và hành động. Chính vì thế, từ điển về ngôn ngữ của Gen Z cũng phong phú và đa dạng không kém. Để bắt kịp xu hướng mới nhất, đừng quên theo dõi trang chủ MIA.vn để cập nhật nhanh chóng các trending làm mưa làm gió hiện nay bạn nhé.