Ẩm thực đất Quảng Bình cũng được biết đến với độ đa dạng và phong phú, từ các món ngon ở rừng sâu (Gà nướng chấm muối cheo Quảng Bình) cho đến biển cả (Lẩu cá khoai Quảng Bình). Có thể nói từ bàn tay của người dân địa phương đã tạo nên rất nhiều món đặc sản hiếm có khó tìm, chẳng hạn như Gỏi cá nghéo Quảng Bình.

Đây là món đặc biệt dành cho các thực khách từ phương xa đến. Nó không được nhiều người biết tới bởi tuy có vị ngon nhưng lại quý hiếm. Nếu bạn là người sành ăn, đảm bảo đã thưởng thức qua một lần sẽ muốn nếm thử thêm nhiều lần nữa.

Cá nghéo nhìn bề ngoài trông như có họ hàng với cá mập, khi lớn lên kích thước của nó cũng vô cùng to lớn. Cá nghéo sở hữu phần da nhám, ít mỡ, có xương sụn và thịt nạc. Trên thực tế ngư dân muốn bắt được loài động vật này cũng khá khó, do đó cũng không phải ai đến Quảng Bình cũng được thưởng thức đâu nhé.

Gỏi cá nghéo Quảng Bình độc đáo không phải mùa nào cũng có 2

Cá nghéo Quảng Bình nhìn như cá mập và khá khó đánh bắt được

Xem thêm: Thưởng thức Khoai deo Quảng Bình ngon đúng điệu

Muốn chế biến và khử được mùi tanh cá nghéo thì chúng ta cần ngâm cá vào trong nước sôi, sau đó cạo da đi. Tuy nhiên cần lưu ý rằng bạn không nên nuôi cá nghéo quá lâu hoặc cạo da cá quá mạnh tay. Theo mọi người, phần da của loài cá này là một trong những phần ngon nhất nhất định phải thử.

Bởi có giá trị dinh dưỡng cao mà dùng cá nghéo để tẩm bổ cho cơ thể rất tốt. Thường nếu chế biến tại nhà thì mọi người hay nấu cháo hoặc kho nghệ, vừa bổ dưỡng mà vừa điều hòa âm dương tốt. Đây cũng là một bài thuốc cho bệnh nhân phục hồi cơ thể. Dần dà cá nghéo đã trở thành một món đặc sản Quảng Bình nổi tiếng.

Cá nghéo có thể được chế biến thành nhiều món vô cùng đa dạng như lẩu cá, cháo cá… tuy nhiên ngon nhất có lẽ chính là món gỏi. Gỏi cá nghéo Quảng Bình sử dụng nguyên liệu là những con cá chỉ nặng khoảng từ 1 – 3 kg, hay còn được biết đến cái tên khác là cá nghéo bao tử bởi cá nghéo không đẻ trứng vào mùa sinh đẻ. Có thể nói cá nghéo bao tử đang trở thành món được tìm kiếm nhiều nhất tại tỉnh.

Lúc cá nghéo mang thai sẽ được mổ khéo léo để lấy bọc cá con trong bụng mẹ ra. Tiếp theo đầu bếp sẽ rửa và sơ chế thật nhẹ nhàng với muối, không để làm vỡ bọc cá con. Gỏi cá nghéo Quảng Bình được ăn kèm với rau sống.

Hương thơm của rau sống kết hợp cùng chút vị nồng của cá sẽ khiến món ngon này thêm độc đáo, đậm vị. Thử nhấm nháp miếng gỏi cá nghéo cuốn cùng bánh đa dẻo, hòa quyện với đậu lạc thơm béo, chấm vào chén nước lèo thơm ngon thì còn gì bằng. Bởi khó săn bắt được cá nên nếu muốn thưởng thức Gỏi cá nghéo Quảng Bình bạn nên đi khám phá vào khoảng mùa hè nhé. Đặc biệt để đảm bảo vệ sinh thực phẩm thì bạn cũng nên chọn nếm thử tại các địa chỉ ăn uống uy tín, chất lượng nhé.

Gỏi cá nghéo Quảng Bình độc đáo không phải mùa nào cũng có 3

Món  Gỏi cá nghéo Quảng Bình làm say đắm biết bao thực khách nhưng không phải ai cũng có cơ hội thưởng thức

Gỏi cá nghéo Quảng Bình độc đáo không phải mùa nào cũng có 4

Ngoài gỏi thì cá nghéo còn có thể chế biến thành món lẩu cũng ngon không kém phần

Còn gì tuyệt vời bằng việc được thưởng thức Gỏi cá nghéo Quảng Bình giữa không gian thiên nhiên kỳ vĩ. Chắc hẳn hương vị thơm ngon của món ăn sẽ khiến chúng ta không khỏi trầm trồ và muốn thử thêm nhiều lần nữa.  Ngoài ra nơi đây còn nhiều món đặc sản khác như Cơm bồi Minh Hoá Quảng Bình, bạn có thể tham khảo thêm trên website của MIA.vn nhé.