Quần thể Danh thắng Tràng An là sự kết hợp hoàn hảo giữa di tích văn hóa và thiên nhiên, bên trong quần thể này được ví như một bức tranh sơn thủy với nhiều thung lũng, sông ngòi uốn lượn vô cùng đặc biệt. Trong đó có nơi gọi là hành cung Vũ Lâm, một chuỗi những di tích độc đáo mà bạn nhất định không thể bỏ qua trong hành trình khám phá cố đô Hoa Lư.

Xem thêm: Tìm về làng nổi Kênh Gà - Khám phá khung cảnh sông nước yên bình

Hành cung Vũ Lâm - Điểm tham quan mang đậm dấu ấn nhà Trần 2

Hành cung Vũ Lâm nhìn từ xa

Hành cung Vũ Lâm là một căn cứ quân sự thời Trần, nằm ngay trong vùng núi thành Nam của kinh đô Hoa Lư xưa. Nơi đây còn gắn với sự kiện các vua Trần xuất gia tu hành, mở mang phật giáo. Hành cung Vũ Lâm hiện nay là vùng lõi của quần thể danh thắng Tràng An, vốn được UNESCO công nhận là di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới.

Hành cung Vũ Lâm - Điểm tham quan mang đậm dấu ấn nhà Trần 3

Hành cung Vũ Lâm khi nhìn gần có nét kiến trúc vô cùng độc đáo

Hành cung Vũ Lâm tọa lạc trên một địa thế thoáng đãng, rộng rãi, bao gồm nhiều di tích lịch sử như: Cửa Quan, Hành cung, Cống Rồng, Tuân Cáo… với 24 ngôi chùa cổ tồn tại từ thời Trần đến nay như Chùa Hải Nham, chùa Bích Động, chùa Đá, chùa Linh Cốc, chùa Sắn, chùa Thông, chùa Sở…

Đến hành cung Vũ Lâm bạn sẽ được chiêm ngưỡng một ngôi nhà cổ vẫn tồn tại tới trước 1954 với lối thiết kế tối giản, không hề cầu kỳ. Tại đây còn lưu giữ nhiều hiện vật có giá trị lịch sử to lớn, đó là những minh chứng, tái hiện lại một triều đại thịnh vượng thời phong kiến Việt Nam cũng như những chiến tích chống quân xâm lược vang dội của ông cha ta. Cứ mỗi độ Xuân về thì bạn bè bốn phương lại quy tụ về cung Vũ Lâm lễ Phật và vãn cảnh để tưởng nhớ những vị vua của dân tộc cũng như để cầu may mắn, bình an.

Hành cung Vũ Lâm - Điểm tham quan mang đậm dấu ấn nhà Trần 4

Quang cảnh tại Hành cung Vũ Lâm với núi rừng bao la

Để cảm được hết cái đẹp của thiên nhiên Ninh Bình bạn nên thuê thuyền và du ngoạn, len lõi vào từng khu vực kỳ bí bên trong di tích. Đến hành cung Vũ Lâm bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên bởi khung cảnh ở đây hết sức thơ mộng, hùng vĩ bên cạnh đó là dáng dấp của dòng thời gian qua bao thăng trầm của lịch sử để tồn tại cho đến ngày hôm nay. Quả thực nơi này như là một món quà và giá trị vô giá của dân tộc Việt Nam.

Nhìn từ trên cao, những công trình kiến trúc tựa mình e ấp bên những dãy núi nối tiếp nhau với màu xanh. Những chiếc thuyền mộc chấm phá giữa bức tranh thiên nhiên ấy tạo nên vẻ đẹp đầy tinh tế và công phu.

Hành cung Vũ Lâm - Điểm tham quan mang đậm dấu ấn nhà Trần 5

Sông nước mênh mông tại Hành cung Vũ Lâm

Hành cung Vũ Lâm - Điểm tham quan mang đậm dấu ấn nhà Trần 6

Du khách thích thú khi được ngồi thuyền dạo quanh Hành cung Vũ Lâm

Hành cung Vũ Lâm đẹp và thơ mộng như thế đấy! Còn chần chừ gì nữa mà không set lịch cùng bạn bè đến ngay địa điểm thú vị này để cùng nhau khám phá Ninh Bình mới mẻ và đầy trải nghiệm. MIA.vn hy vọng bạn sẽ có một hành trình khám phá Ninh Bình thật ý nghĩa nhé.