Vườn quốc gia Phú Quốc là một khu bảo tàng thiên nhiên rộng lớn trên đảo ngọc, có diện tích trải dài trên 3 huyện đảo: Bãi Thơm, Cửa Dương và Hàm Ninh. Diện tích của cả khu vườn lên đến 31.000 ha, trong đó có 3 phân khu chính:

- Bảo vệ nghiêm ngặt: 8.786 ha

- Phục hồi sinh thái: 22.603 ha

- Hành chính - dịch vụ - nghiên cứu khoa học: 33 ha

Hệ sinh thái động thực vật nơi đây vô cùng phong phú. Cho đến thời điểm hiện tại, khu vườn này đang là ngôi nhà chung của khoảng 30 loài thú, 200 loài chim và 50 loài bò sát. Trong đó, có rất nhiều động vật được lưu tên trong sách đỏ. Bên cạnh đó, khu vườn có nhiều loài thực vật quý hiếm cần được bảo tồn và duy trì.

Hướng dẫn cách đi khám phá vườn quốc gia Phú Quốc 2

Toàn cảnh quan đẹp thơ mộng với một màu xanh bạt ngàn

Để đến được vườn quốc gia Phú Quốc, bạn có thể di chuyển theo nhiều cách. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của những người am hiểu địa hình nên đây, họ cho rằng việc di chuyển bằng xe máy sẽ giúp bạn cảm thấy thú vị hơn bao giờ hết.

Lộ trình cụ thể của chuyến đi đến vườn quốc gia Phú Quốc:

- Xuất phát điểm từ trung tâm thị trấn Dương Đông, bạn đi về hướng Bắc cho đến đoạn đường Nguyễn Trung Trực.

- Sau đó, chạy thẳng đoạn đường Nguyễn Trung Trực. Dọc hai bên đường có rất nhiều bản chỉ dẫn đường đi.

- Khi đến ngã ba Dương Đông - Bãi Thơm thì rẽ phải.

- Tiếp tục đi khoảng 6km, điểm đến sẽ xuất hiện.

Hướng dẫn cách đi khám phá vườn quốc gia Phú Quốc 3

Hướng dẫn cách đi khám phá vườn quốc gia Phú Quốc

Theo kinh nghiệm của những người từng khám phá, họ cho rằng từ tháng 2 đến cuối tháng 9 khoảng thời gian thuận tiện nhất trong năm. Đặc biệt, bạn nên chọn khung giờ bắt đầu từ 7:30 và kết thúc khoảng 17:00 là hợp lí. 

Nói đến khám phá, ai ai cũng nghĩ phải trang bị thật đầy đủ đặc biệt nếu đây là lần đầu tiên bạn thử nghiệm. Đúng vậy, khám phá sẽ có rất nhiều vấn đề cần được chuẩn bị trước để chuyến đi đảm bảo an toàn và thành công. Một số chuẩn bị cần thiết để đi khám phá:

- Quan trọng nhất cho một chuyến hành trình là bản đồ, nó sẽ giúp bạn tìm và bám sát được lộ trình đường đi một cách chính xác. Có 2 loại bản đồ bạn có thể sử dụng: giấy hoặc điện thoại.

*Đối với điện thoại, bạn nhớ mang theo sạc dự phòng để đảm bảo không bị hết pin nửa đường nhé!

- Tiếp đến là các vật dụng cần thiết cho cá nhân: mũ, quần áo, giày đi rừng, thuốc sơ cứu vết thương,... Hãy chọn kích cỡ gọn nhẹ nhất để bạn có thể thuận tiện di chuyển. Đặc biệt, bạn nhớ mang theo thuốc côn trùng nhé.

- Trong quá trình khám phá, bạn sẽ bắt gặp một số khu vực sống ảo cực xịn, nhớ mang theo đồ bơi để check-in cũng bạn bè nha.

- Để ghi lại hành trình khám phá một khu vườn quốc gia, đừng quên chuẩn bị máy ảnh để lưu lại những bức ảnh, thước phim để làm kỉ niệm.

- Có một mẹo để chuyến đi của bạn dễ dàng hơn là hãy đi cùng một người dân nơi đây, với sự am hiểu và kinh nghiệm của họ, họ sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian hơn rất nhiều.

- Ngoài ra, bạn đừng quên ghi chép lại thông tin cần thiết của các cán bộ kiểm lâm khi đến đây.

Hướng dẫn cách đi khám phá vườn quốc gia Phú Quốc 4

Vật dụng cần thiết để có một chuyến khám phá thuận lợi

Theo thống kê vườn quốc gia Phú Quốc hiện nay có khoảng 900 loài thực vật sinh sống. Khi đến đây, bạn sẽ được thấy rất nhiều loài phong lan quý hiếm như: Vân Hải, Ái Lan, Âm Lan Núi.... Ngoài ra, đây còn là nơi cư trú của rất nhiều loài động vật quý hiếm khác nữa. 

Hướng dẫn cách đi khám phá vườn quốc gia Phú Quốc 5

Nơi cư trú yêu thích của bầy khỉ

Vườn quốc gia Phú Quốc sỡ hữu rất nhiều những dòng suối nên thơ, mát lạnh. Đây thực sự là món quà tuyệt vời mà thiên nhiên ban tặng cho nó, một hệ sinh thái vô cùng phong phú. Nổi bật một vài con suối không thể bỏ qua: suối Đá Bàn, đá Tranh, suối Đá Ngọn... Được ngâm mình trong làn nước mát lạnh và check in sống ảo thì còn gì bằng.

Hướng dẫn cách đi khám phá vườn quốc gia Phú Quốc 6

Vẻ đẹp huyền ảo của làn suối tại khu vườn quốc gia Phú Quốc

So với mực nước biển, khu vườn quốc gia Phú Quốc cao khoảng 600 mét. Bạn sẽ trải qua hành trình khá gian nan để có thể đạt tới khu vực cao nhất ở nơi nơi này. Tuy nhiên, chỉ cần bạn kiên trì bạn sẽ được tận hưởng không gian đúng nghĩa kỳ vĩ tại độ cao như thế này. 

Hướng dẫn cách đi khám phá vườn quốc gia Phú Quốc 7

Đoàn người trên đường chinh phục "nóc nhà" khu vườn quốc gia Phú Quốc

Với những lưu ý, kinh nghiệm chia sẻ trong bài viết, MIA.vn mong rằng bạn sẽ đủ can đảm để trải nghiệm và có một hành trình khám phá thuận lợi. Hãy thử sức để thấy được cảnh vật thiên nhiên thật đẹp và chúng ta đừng quên bảo tồn nó nhé.