Khám phá Khu bảo tồn sinh thái Đồng Tháp Mười Tiền Giang

Khu bảo tồn sinh thái Đồng Tháp Mười - Tiền Giang là một địa điểm tham quan nên lưu lại trong Cẩm nang du lịch ngay từ hôm nay. Nếu có dịp đi du lịch Tiền Giang bạn tuyệt đối không nên bỏ qua nhé.

Tiền Giang không chỉ nổi tiếng với các điểm tham quan như Chợ nổi Cái Bè, Nhà thờ Cái Bè... mà còn có những khu du lịch sinh thái nữa. Khu bảo tồn sinh thái Đồng Tháp Mười - Tiền Giang nằm trên địa bàn xã Thạnh Tân, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang và là nơi sở hữu hệ sinh thái ngập nước vô cùng đa dạng. Khu vực này cũng là nơi bảo tồn nhiều loài động và thực vật quý hiếm, có thể xem là loài đặc hữu tại Đồng Tháp Mười.

Khu bảo tồn nằm cách thành phố Mỹ Tho khoảng chừng 30km về hướng Tây Bắc và được thành lập từ năm 2000. Vườn có tổng diện tích khoảng 100ha, trong đó có 40ha là rừng nguyên sinh và 40ha mặt nước. Vùng đệm xung quanh được xác định là có diện tích khoảng độ 1.800ha và chủ yếu là rừng tràm. Có thể nói Khu bảo tồn sinh thái Đồng Tháp Mười cùng Vườn quốc gia Tràm Chim, Khu du lịch sinh thái Gáo Giồng tại Đồng Tháp và Khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen ở Long An đều là những khu bảo tồn sinh thái quan trọng của tiểu vùng Đồng Tháp Mười. Hãy xem trước Hướng dẫn đường đi Khu bảo tồn sinh thái Đồng Tháp Mười nếu bạn có ý định đi tham quan nhé.

Khu bảo tồn sinh thái Đồng Tháp Mười - Tiền Giang tươi đẹp với khung cảnh hoa sen bung nở

Xem thêm: Khám phá vẻ đẹp Cánh đồng khóm Tân Phước Tiền Giang cực hot

Khu bảo tồn sinh thái Đồng Tháp Mười - Tiền Giang là ngôi nhà chung của tổng cộng khoảng 156 loài thực vật. Trong số đó lớp chim chiếm khoảng 147 loài, lớp cá 34 loài, lưỡng thể là 8 loài và 30 loài lớp côn trùng đang cùng sinh sống, phát triển. Chỉ tính riêng mỗi loài chim thì đã có đến hàng vạn cá thể.

Nhờ sự bảo vệ nghiêm ngặt cùng môi trường sống yên bình, an toàn và thuận lợi mà Khu bảo tồn sinh thái Đồng Tháp Mười - Tiền Giang thu hút đông đảo các loài chim đến sinh sống ngày càng đông. Trung bình hằng năm khu vực này lại đón thêm khoảng 1000 chim thú tự sinh sôi và cả được dẫn dụ từ những khu vực khác đến.

Trong số đó số lượng nhiều nhất có lẽ là họ hàng nhà các loài cò. Gần đây ở khu bảo tồn còn có thêm nhiều giống chim quý hiếm có trong sách đỏ Việt Nam như chim giang sen. Loài chim nước này đã về Khu bảo tồn sinh thái Đồng Tháp Mười - Tiền Giang sinh sống, làm tổ và đẻ con. Bên cạnh hoạt động nghiên cứu, bảo tồn, nuôi dưỡng và chăm sóc các loài động thực vật trong thiên nhiên thì khu bảo tồn còn là nơi chúng ta có thể tham quan, chiêm ngưỡng cảnh sắc xung quanh.

Khu bảo tồn là ngôi nhà chung của tổng cộng khoảng 156 loài thực vật

Đến Khu bảo tồn sinh thái Đồng Tháp Mười - Tiền Giang chúng ta sẽ có cảm giác vô cùng phấn khích khi lần đầu tiên được đi xuồng và khám phá những khu vực lau sậy ngập phèn. Thuyền đưa mọi người đi men theo các con rạch và chiêm ngưỡng các loài động vật hoang dã đang sinh sống trong môi trường tự nhiên như chim, cò, le le, diệc…

Đặc biệt nhất là vào mỗi sớm mai thức dậy hay khi hoàng hôn buông xuống, nếu chúng ta lên chòi cao và ngắm toàn cảnh cả khu bảo tồn trải dài cả thảm xanh ngút ngàn bên dưới sẽ thấy những đàn chim hay đàn cò đang bay đi kiếm ăn hoặc trên đường về tổ, chúng rợp bóng cả một vùng trời trước mắt. 

Thuyền đưa mọi người đi tham quan, chiêm ngưỡng khung cảnh xung quanh

Bên cạnh chiêm ngưỡng khung cảnh thiên nhiên ngoạn mục thì chúng ta còn có dịp tận hưởng hương vị các món sản vật miền quê đậm đà nữa. Chẳng hạn như mọi người đến đây sẽ được nhâm nhi các món như cá lóc nướng trui, canh chua với bông súng, gà, vịt xiêm…

Khu bảo tồn sinh thái Đồng Tháp Mười - Tiền Giang chỉ cách Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác nổi tiếng 1.5km về hướng Đông và là một phần của Tiểu vùng Đồng Tháp Mười giáp các tỉnh như Long An, Đồng Tháp và Tiền Giang. Thế nên nếu có thời gian bạn nhất định phải ghé thăm đấy nhé.

Chia sẻ