An Giang là vùng đất tâm linh với nhiều công trình, điểm đến tôn giáo đầy thú vị. Ngoài những điểm đến nổi tiếng như Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam Châu Đốc hay Thánh đường Cù lao Giêng, vùng đất này còn có các lễ hội thú vị khiến bạn phải nán lại để ghé thăm mỗi lần đến khám phá. Đặc sắc nhất trong ấy phải kể đến Lễ hội Đua bò ở Tịnh Biên. Hãy cùng Cẩm nang du lịch MIA.vn theo chân anh Nguyễn Sang để cùng khám phá những nét độc đáo trong văn hóa của lễ hội này.

Lễ hội Đua bò ở Tịnh Biên là một nét đẹp văn hóa của vùng Thất Sơn - Bảy Núi, được tổ chức hàng năm vào dịp Tết Donta (cúng ông bà, tổ tiên) của đồng bào Khmer Nam Bộ. Mỗi năm, lễ hội truyền thống này sẽ diễn ta từ ngày 29/8 đến mùng 1/9 âm lịch. Đây là nét sinh hoạt văn hóa mang đậm sắc màu dân gian của người dân Khmer nhằm tưởng nhớ, biết ơn công lao của tổ tiên và những người đã khuất.

Tương truyền, vào dịp lễ Donta, người dân Khmer vùng Tịnh Biên - Tri Tôn hay mang lễ vật dâng lên các nhà sư để cầu siêu cho những linh hồn đã khuất. Trong dịp này, các thanh niên trai tráng trong phum sóc sẽ mang đến những đôi bò giúp cày ruộng cho nhà chùa. Sau đó, các đôi bò được chọn bắt cặp với nhau để tranh tài kéo bừa trên những thửa ruộng xâm xấp nước vừa mới được cày qua. Trải qua nhiều thế hệ, phong tục này đã trở thành một bộ môn thể thao truyền thống nổi tiếng ở An Giang, thu hút sự chú ý đông đảo của các tín đồ du lịch khi đến với Tịnh Biên - Tri Tôn.

Vào thời điểm sáng sớm của ngày hội, người dân thập phương kéo đến, đứng thành hàng bao quanh bờ bao rồi mang theo trống, chiêng cùng hò reo cổ vũ cho các cặp bò mà mình yêu thích. Không gian lúc ấy hiện ra vô cùng nhộn nhịp, sôi động, hấp dẫn, tạo nên một nét văn hóa đặc sắc của người dân Bảy Núi.

Xem thêm: Hành trình Cắm trại An Giang của chàng trai Dương Nhật Quang

Trong một lần ghé thăm An Giang, chàng trai Nguyễn Sang đã ghi lại những góc ảnh đẹp đẽ nhất về Lễ hội Đua bò ở Tịnh Biên. Khác với Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam thuần màu sắc tâm linh, đua bò ở Bảy Núi mang một màu sắc nhộn nhịp vui vẻ hơn. Đây vừa là một lễ hội mang sắc màu tâm linh, lại là bộ môn thể thao thú vị tại vùng Bảy Núi. Bộ ảnh được anh Nguyễn Sang chia sẻ trong group Việt Nam Ơi! và nhận về nhiều lượt tương tác, yêu thích.

Qua ống kính của anh Nguyễn Sang, Lễ hội Đua bò ở Tịnh Biên hiện ra vô cùng nhộn nhịp và sôi động. Hãy cùng Cẩm nang du lịch MIA.vn cảm nhận vẻ đẹp của lễ hội này trong bộ ảnh đầy bình dị của anh Nguyễn Sang.

Khám phá Lễ hội Đua bò ở Tịnh Biên nhân dịp Tết Senl Donta 2

Lễ hội Đua bò ở Tịnh Biên, An Giang thường được diễn ra vào dịp Tết Donta của người Khmer hàng năm

Khám phá Lễ hội Đua bò ở Tịnh Biên nhân dịp Tết Senl Donta 3

Vào ngày này, người dân tại Tịnh Biên sẽ đưa các đôi bò đến chùa để giúp đỡ cày bừa rồi sau đó sẽ được chọn lọc để đua

Khám phá Lễ hội Đua bò ở Tịnh Biên nhân dịp Tết Senl Donta 4

Bò được đua trên các thửa ruộng xâm xấp nước đã được cày bừa

Khám phá Lễ hội Đua bò ở Tịnh Biên nhân dịp Tết Senl Donta 5

Những đôi bò được tuyển chọn sẽ tham gia đua vào buổi sáng để tìm ra cặp chiến thắng

Khám phá Lễ hội Đua bò ở Tịnh Biên nhân dịp Tết Senl Donta 6

Những đôi bò được quan sát, chọn lọc khá kỹ lưỡng trước khi tham gia vào cuộc đua

Có lẽ, Lễ hội Đua bò ở Tịnh Biên từ lâu đã ăn sâu vào văn hóa và niềm tin của người Khmer tại khu vực này. Đây là một nét đẹp văn hóa của miền Tây Nam Bộ mà bạn nên đến để chiêm ngưỡng. Nếu như còn băn khoăn về các điểm đến ở An Giang, bạn có thể truy cập Cẩm nang du lịch MIA.vn để được cung cấp những thông tin chi tiết nhất.