1Giới thiệu về Ốc giác Côn Đảo
Ốc giác Côn Đảo là một loài ốc cỡ lớn và có giá trị kinh tế cao tương tự như Cua mặt trăng Côn Đảo. Loài ốc này thường sinh sống nhiều ở các vách đá, hang biển Côn Sơn và quanh các đảo nhỏ ở Côn Đảo. Thịt của Ốc giác Côn Đảo bao gồm hai phần. Khi nấu chín, nếu phần cùi ốc có màu trắng trong, ăn giòn sần sật thì ruột ốc lại có màu nâu nhạt, bùi béo.
Để lấy thịt Ốc giác Côn Đảo, bạn cần ngâm sơ loài ốc này với nước muối hoặc nước vo gạo như khi xử lý Ốc ngọt Côn Đảo. Sau đó, bạn bỏ thêm một chút ớt vào ốc để loại bỏ các chất cặn bã, chất nhờn từ thịt ốc. Làm sạch ốc xong, bạn sẽ có hai cách để lấy thịt ốc.
- Cách 1: Cho Ốc giác Côn Đảo vào nồi nước sôi để trụng qua. Sau đó, người sơ chế cần dùng tăm để lấy thịt ốc ra khỏi vỏ. Đây là cách lấy thịt ốc nhanh nhất và đảm bảo vệ sinh nhất.
- Cách 2: Bạn bỏ Ốc giác nguyên con vào túi vải nhỏ rồi dùng búa để đập vỡ phần vỏ ốc. Một lưu ý nhỏ là bạn không nên đập quá nhiều lần bởi vì nếu làm như vậy sẽ khiến phần thịt bị nát.
Xem thêm: Ốc vú nàng Côn Đảo và những món ngon nhất định phải thử
Như MIA.vn đã nói ở trên, Ốc giác Côn Đảo sẽ có hai phần chính là phần thịt và phần ruột. Tùy vào mỗi loại ốc sẽ có tỉ lệ thịt và ruột khác nhau. Nguyên nhân làm cho thịt của Ốc giác bị đắng là do phần ruột không được làm sạch. Vì thế, bạn nên tách phần ruột ra khỏi thịt ốc, ngâm sạch ốc với nước muối hoặc nước vo gạo nhiều lần để tránh làm ốc bị đắng nhé. Ngoài ra, bạn cũng nên cho thêm muối, ớt để loại bỏ tạp chất khi luộc ốc.
2Các món ăn ngon từ Ốc giác
Gỏi xoài Ốc giác Côn Đảo là món ăn bắt miệng, có thể ăn kèm cơm trắng, bánh tráng. Món gỏi sẽ ngon hơn nếu bạn dùng thêm hành phi, lạc rang, rau răm và ớt tươi để trộn chung. Món gỏi ốc với hương vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay là món ăn khoái khẩu của nhiều người dân Côn Đảo.
Món ăn này được chế biến vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần thái ốc vừa ăn, rau muống cắt khúc ngắn. Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp rồi cho tỏi vào phi thơm, đổ ốc cùng với các loại rau củ, gia vị vào. Chỉ cần đảo ốc đều tay để các nguyên liệu được chín đều vậy là bạn đã có một đĩa Ốc giác Côn Đảo xào vô cùng thơm ngon.
Để chế biến món Ốc giác Côn Đảo nướng muối ớt, bạn cho ốc lên bếp, rưới nước sốt muối ớt lên thịt ốc và chờ đến khi ốc dậy mùi thơm là được. Với món ngon này, ngoài vị cay và ngọt của gia vị, bạn sẽ còn cảm nhận được độ giòn của thịt ốc cùng hương vị đậm đà không lẫn vào đâu được.
Đây là món ăn được chế biến vô cùng đơn giản. Chỉ cần mất một vài phút đứng bếp là bạn đã có món ốc tươi ngon tròn vị. Hương thơm từ thịt ốc hòa cùng vị ngọt của nước ốc tiết ra và vị cay the của gừng sẽ vô cùng kích thích vị giác của bạn. Ngoài ốc giác, bạn cũng đừng quên thưởng thức các món hải sản thơm ngon khác như Cá chình biển Côn Đảo nhé.
Vậy là MIA.vn đã vừa giới thiệu xong cho bạn về món Ốc giác Côn Đảo. Hy vọng với những thông tin thú vị vừa rồi đã giúp bạn có một trải nghiệm đáng nhớ tại Côn Đảo. Đừng quên thưởng thức món ăn đặc sắc này trong Cẩm nang du lịch của bạn nhé!