Lễ hội Nghinh Ông Phú Quốc – Khám phá lễ hội cầu ngư lớn nhất đảo Ngọc

Tín ngưỡng thờ Cá Ông là loại hình tín ngưỡng đặc trưng của người dân sống ven biển, đặc biệt là những ngư dân chài lưới, đánh bắt trên biển. Lễ hội Nghinh Ông là lễ hội truyền thống trải dài khắp các vùng ven biển Việt Nam, trong đó được tổ chức linh đình và trọng đại nhất phải kể đến lễ hội Nghinh Ông Phú Quốc.

Lễ hội Nghinh Ông Phú Quốc là lễ hội cầu ngư truyền thống lớn nhất trên đảo Phú Quốc, gắn liền với tục thờ cá Ông. Từ bao đời nay, người dân Phú Quốc đã xem đây là một tín ngưỡng dân gian không thể thiếu.

Tục thờ cá Ông của ngư dân:

Theo Wikipedia “việc Cá Ông liên tục cứu giúp ngư dân miền biển lúc giông to gió lớn đã khiến cho tục thờ Cá Ông đã trở thành một nét văn hóa của Việt Nam. Tuy nhiên khoa học cũng kiểm chứng được một phần vì khi giông tố nổi lên thì cá voi cũng bị sóng biển đẩy vào bờ và dễ bị mắc cạn. Cá voi theo thuyền để tìm vật cọ xát cho con cá ép trên thân mình rớt ra khỏi sóng biển. Vì hiện tượng song hành này ngư dân cho là cá giúp dân chài”.

Từ thời Gia Long, mục đích của tục thờ cá Ông (cá voi lưng xám) là để cầu yên cho các ngư dân ra khơi đánh cá và mong được mẻ cá lớn.

Lễ hội Nghinh Ông còn được biết đến với những tên gọi khác như lễ cầu ngư, lễ cúng Ông với ý nghĩa cầu cho mưa thuận gió hòa, sóng yên biển lặng, ngư dân gặp nhiều may mắn, làm ăn phát đạt, an khang.

Địa điểm: huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Thời gian: ngày 15 và 16 tháng 8 âm lịch hàng năm.

Lễ hội Nghinh Ông Phú Quốc được tổ chức hằng năm nhằm thể hiện sự tôn kính, biết ơn với cá Ông – biểu tượng thiêng liêng về biển cả trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam.

Theo phong tục được định sẵn, nghi thức lễ hội Nghinh Ông Phú Quốc được chia làm 2 phần: phần lễ và phần hội.

Lễ rước kiệu

Đây là phần lễ mô phỏng lại việc Nam Hải tướng quân xuống thuyền rồng ra biển. Bà con và ngư dân đảo Phú Quốc bày lễ vật nghênh đón dọc theo đường nước, khói nhang nghi ngút. Bên cạnh thuyền rồng rước thủy tướng, còn có hàng trăm ghe thuyền lớn nhỏ trang hoàng lộng lẫy, cờ hoa rực rỡ tháp tùng thuyền rồng ra biển đón Nghinh Ông.

Phần lễ rước kiệu của Lễ hội Nghinh Ông Phú Quốc diễn ra rất trang nghiêm

Lễ tế

Lễ tế diễn rất sang trọng sau lễ rước kiệu với sự góp mặt đông đảo của bà con ngư dân. Trong phần lễ còn có các: lễ cầu an, xây chầu đại bội, hát bội… diễn ra tại lăng Ông Thủy tướng.

Đông đảo ngư dân tập trung về đây để tham dự lễ hội

Sau phần lễ trang nghiêm là phần hội rộn ràng, hàng trăm chiếc tàu đánh cá của ngư dân được trang trí cờ hoa neo đậu dưới bến sông, sẵn sàng cho các nghi thức rước Ồng ra biển cùng với các lễ cúng trang trọng.

Phần hội còn có các trò chơi truyền thống hấp dẫn: hát bội, đua thuyền, bắt vịt, trói cua…

Hội đua thuyền – tiết mục không thể thiếu trong lễ hội Nghinh Ông Phú Quốc

Tiết mục hát bội truyền thống

Trò chơi bắt vịt

Lễ hội truyền thống lớn nhất của người dân Phú Quốc

Cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa vụ đánh bắt được bội thu

Nhộn nhịp và sôi động lễ hội Nghinh Ông Phú Quốc

Tham gia lễ hội, bạn còn có cơ hội thưởng thức ghẹ Hàm Ninh – đặc sản Phú Quốc vạn người mê

Nếu bạn đến du lịch Phú Quốc vào tháng 8 âm lịch, đừng bỏ lỡ cơ hội tham gia lễ hội Nghinh Ông Phú Quốc để có cơ hội tham gia nhiều trò chơi hấp dẫn và thưởng thức ẩm thực truyền thống. Không chỉ mang vẻ đẹp thiên nhiên thơ mộng, Phú Quốc còn đẹp cả trong tâm hồn những ngư dân giản dị, mến khách.

Chia sẻ