Không giống với những hoạt động mang tín ngưỡng tôn giáo khác, Lễ hội truyền thống động Kim Quang là một dịp để mọi người tưởng nhớ công lao của các vị anh hùng đã chiến đấu, hy sinh để bảo vệ Tổ Quốc.

Theo các tài liệu cách mạng, trong giai đoạn đấu tranh giải phóng miền Nam diễn ra khốc liệt nhất, Huyện uỷ và Huyện đội Toà Thánh đã quyết định đóng quân tại động Kim Quang. Đây là một động đá lớn có độ cao 150m với địa hình thuận lợi giúp ích rất nhiều cho hoạt động kháng chiến của nhân dân ta.

Lễ hội truyền thống động Kim Quang được xem như một nét sinh hoạt văn hóa của người dân huyện Hòa Thành, Tây Ninh gần 40 năm nay. Dưới sự lãnh đạo của Ban chấp hành Đảng bộ huyện, trong 9 nhiệm kỳ qua lễ hội đã phát huy được truyền thông bất khuất của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Hòa Thành. Điều đặc biệt là nơi diễn ra sự kiện này cũng chính là địa điểm tổ chức của Hội Xuân Núi Bà Đen Tây Ninh.

Lễ hội truyền thống động Kim Quang dịp để người dân Hòa Thành nói riêng, Tây Ninh nói chung ôn lại lịch sử cách mạng vẻ vang đồng thời tưởng nhớ công lao của các anh hùng lực lượng vũ trang đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng đất nước.

Xem thêm: Khám phá Lễ hội bánh tráng phơi sương Trảng Bàng ở Tây Ninh

Thời gian: ngày 14/1 âm lịch.

Địa điểm tổ chức: Khu Di tích lịch sử núi Bà Đen, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh.

Lễ hội truyền thống động Kim Quang đã duy trì gần 40 năm nay mà vẫn giữ nguyên được nét đặc sắc cũng như sức hút riêng.

Khi trăng nguyên tiêu nhô cao và soi sáng khắp nơi cũng là lúc lễ hội truyền thống động Kim Quang chính thức bắt đầu. Mở màn của lễ hội Tây Ninh này là phần biểu diễn sôi động của các đội lân địa phương. 

Phần lễ gồm các nghi thức tuyên đọc với 2 văn bản quan trọng do những người lãnh đạo cấp cao thực hiện. Văn bản đầu có nội dung chính là “diễn văn truyền thống” được đọc bởi Bí thư Huyện ủy. Văn bản thứ hai được Bí thư Huyện đoàn đại diện cho thế hệ trẻ phát biểu.

Phần hội gồm các hoạt động như thắp hương tưởng niệm anh linh liệt sĩ, múa lân, biểu diễn văn nghệ được thực hiện bởi Trung tâm Văn hóa – Thể thao rất chỉn chu và hấp dẫn. Đây cũng là một dịp cho mọi người cùng nhau ngồi lại chuyện trò liên hoan để thêm gắn kết hơn. Dưới ánh trăng rằm soi sáng, những hoạt động ý nghĩa được diễn ra để lại những ấn tượng khó quên cho người tham dự. Sau khi phần hội kết thúc, bạn có thể ra ngoài và nạp năng lượng bằng những món chay Tây Ninh đặc biệt thơm ngon ở gần đó.

Bạn hãy chiêm ngưỡng một số khung cảnh diễn ra trong lễ hội truyền thống động Kim Quang nhé!

Lễ hội truyền thống động Kim Quang, nét đặc sắc cho mùa xuân tại núi Bà 2

Không khí náo nhiệt tại Lễ hội truyền thống động Kim Quang

Lễ hội truyền thống động Kim Quang, nét đặc sắc cho mùa xuân tại núi Bà 3

Nghi thức tuyên đọc sẽ được người lãnh đạo cấp cao thực hiện

Lễ hội truyền thống động Kim Quang, nét đặc sắc cho mùa xuân tại núi Bà 4

Đại biểu tham dự Lễ hội truyền thống động Kim Quang vô cùng đông đủ

Lễ hội truyền thống động Kim Quang, nét đặc sắc cho mùa xuân tại núi Bà 5

Tiết mục múa rồng khiến những tham dự được một phen mãn nhãn

Lễ hội truyền thống động Kim Quang dường như đã trở thành một phần trong đời sống văn hóa tinh thần của người dân nơi đây. Với nhiều hoạt động hấp dẫn, thú vị, lễ hội thu hút rất nhiều người đến tham dự. Hãy lưu thời điểm của lễ hội này lại vào cẩm nang du lịch để có cơ hội tham gia và trải nghiệm nhé!