Lò bánh bao bánh vạc Bông Hồng Trắng Hội An - Loại bánh đẹp dịu dàng mang hương vị tinh tế

Bánh bao bánh vạc bông hồng trắng Hội An là một món ăn đặc sắc, có vị trí trung tâm trên bản đồ ẩm thực phố cổ mà bạn nhất định phải thưởng thức nếu có dịp đặt chân đến đây. Món ăn như một tác phẩm nghệ thuật đầy quyến rũ với vẻ ngoài mềm mại, được làm như một đóa hồng trắng nở rộ đầy hấp dẫn. Hôm nay cùng Mia.vn khám phá ngay lò làm bánh bao bánh vạc Bông Hồng Trắng Hội An để hiểu thêm về loại bánh này nhé.

Bánh bao bánh vạc là món ăn nổi bật nhờ vẻ ngoài đầy tinh tế, được làm từ những nguyên liệu dân giã nhưng nhờ sự tài hoa và khéo léo của nghệ nhân làm bánh đã cho ra đời những chiếc bánh mềm mỏng như bông hoa nở rộ trên những bàn tay đầy tài hoa.

Một đĩa bánh hoàn chỉnh sẽ bao gồm hai loại là bánh bao và bánh vạc. Bánh vạc có vẻ bề ngoài hơi tương tự như há cảo của người Hoa nhưng có lớp vỏ mỏng hơn kết hợp với phần nhân không quá nhiều mang đến cho bạn một phần vừa ăn mà không quá ngán.

Còn bánh bao thì có hình dáng mỏng manh, điểm nhấn là phần nhụy được làm từ tôm xay, có kích thước nhỏ như một hạt đậu, phần cánh được làm hết sức mỏng và uốn lượn cực tinh tế mang đến cho bạn một món ăn siêu hấp dẫn. Đặc biệt là khi chấm với nước mắm chua ngọt, bạn sẽ được cảm nhận được nhiều tầng hương vị khác nhau, vừa quen thuộc nhưng cũng vừa lạ.

Theo người dân nơi đây thì bánh bao bánh vạc đã có mặt tại Hội An từ rất lâu và gắn với rất nhiều thế hệ con người của phố cổ. Lò bánh bao bánh vạc Bông Hồng Trắng Hội An là lò bánh lâu đời nhất tại đây với hơn 100 năm tuổi và cũng là nơi nhiều khách du lịch ghé đến vừa để thưởng thức món ăn vừa có thể tự tay làm những chiếc bánh này.

Món ăn đơn giản nhưng làm bao nhiêu người say đắm

Từng chiếc bánh được tạo ra từ bàn tay khéo léo của người thợ làm

Bánh bao bánh vạc phải được chấm với nước mắm chua ngọt mới chuẩn vị

Món bánh bao bánh vạc Hội An được làm hết sức đơn giản với những nguyên liệu vô cùng quen thuộc. Nhưng điều quan trọng để bạn thực hiện món ăn này thành công là sự kiên trì, khéo léo và tỉ mỉ chăm chút từng chi tiết dù là nhỏ nhất.

Vỏ của bánh bao và bánh vạc được làm từ bột gạo. Tuy nhiên để bánh được thơm ngon thì bạn loại gạo thơm, hạt chắc, được ngâm rửa thật sạch sao cho không còn vỏ trấu, sạn. Sau đó đem gạo xay thành bột. 

Tiếp theo là công đoạn bồng bột, cụ thể là bạn cần phải để bột lắng xuống đáy nước, lọc bỏ phần nước phía trên đi. Bước này sẽ hơi mất thời gian, để bột bánh ngon, bạn phải làm đi làm lại khoảng 15 – 20 lần cho đến khi bột lắng xuống và phần nước còn lại trong veo thì công đoạn bồng bột đã hoàn thành. Bạn chắt nước bỏ đi và nhào phần bột rồi cho ra một cái thau sạch.

Phần nhân bánh bao và bánh vạc hoàn toàn khác nhau. Nhân bánh bao sử dụng nguyên liệu tôm giã nhuyễn làm chính, sau đó quết thành chả và nêm thêm một số gia vị hành, tiêu, muối cho đậm đà vừa ăn.

Còn bánh vạc thì thường cần phần nhân nhiều hơn, bên cạnh tôm thì còn có thêm thịt heo, nấm mộc nhĩ, nấm hương, giá đỗ, hành lá, hạt tiêu, gia vị và măng tươi. Sau khi cho các nguyên liệu này vào trong cùng một tô thì trộn đều và bắc chảo xào sơ thì ta sẽ có được phần nhân bánh vạc hoàn chỉnh.

Phần nhân bánh được chuẩn bị hết sức cầu kì và tốn thời gian

Phần bột sau khi được bồng xong thì bạn nặn thành sợi dài. Để không bị dính bột khi làm, bạn dùng dầu ăn thoa đều lên 2 bàn tay rồi sau đó ngắt từng cục bột vừa phải, dùng ngón tay nắn cục bột sao cho tạo thành một miếng vỏ thật mỏng và đều, dùng ngón cái nhấn vào giữa vỏ bánh để lấy khoảng trống rồi nhồi nhân vào và nhẹ nhàng nắn các mép vỏ lại để bao kín phần nhân này lại là được.

Sau khi đã nặn xong thì bạn cho cẩn thận xếp bánh cho vào xửng và chưng cách thủy trên bếp khoảng từ 10 đến 15 phút là bánh đã chín, bạn trình bày ra đĩa là có thể thưởng thức được rồi.

Nặn bánh là quá trình vận dụng nhuần nhuyễn sự kiên trì, tỉ mỉ và khéo léo của bạn

Mỗi chiếc bánh đều là một tác phẩm nghệ thuật

Để thực khách dễ gắp bánh thì thường trước khi cho bánh lên đĩa, bạn sẽ lấy một miếng lá chuối để lên trước rồi mới cho bánh lên. Bánh bao sẽ được xếp ở phần trung tâm rồi tỏa ra xung quanh, còn bánh vạc sẽ được xếp xen kẽ với bánh bao ở xung quanh. Cuối cùng là rải một lớp hành phi được rán vàng giòn lên bề mặt.

Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được độ mềm dai của phần nhân bánh, sau đó là cảm giác mềm và vị ngọt đậm đà của tôm và thịt hòa quyện cùng vị nước chấm cực hài hòa và vô cùng ngon miệng.

Món ăn sẽ ngon và chuẩn vị nếu bạn thưởng thức khi còn nóng và ăn kèm với nước mắm chua ngọt do quán chế biến nhé.

Đĩa bánh bao bánh vạc hoàn chỉnh, mời bạn cùng thưởng thức nhé

Lò Bánh bao bánh vạc Bông Hồng Trắng Hội An là nơi sản sinh ra món ăn bánh bao bánh vạc được nhiều thực khách yêu thích nên nếu bạn ghé đến đây thì sẽ được thưởng thức món ăn chuẩn vị và ngon nhất nhé.

Đồng thời, quán còn tổ chức hướng dẫn ngồi tại chỗ làm bánh sẽ giúp bạn có cơ hội tự tay làm món bánh này.

Địa chỉ: 533 Hai Bà Trưng, Tp Hội An, Quảng Nam

Số điện thoại: 05103.862.784 hoặc 0903.010.986

Thời gian mở cửa: 07h00 – 22h00.

Số lượng chỗ ngồi: 50 chỗ.

Không gian lò Bánh bao bánh vạc Bông Hồng Trắng Hội An đậm màu sắc cổ kính

Không gian để bạn trải nghiệm tự làm bánh bao bánh vạc

Đây là trải nghiệm được nhiều người nước ngoài yêu thích

Hội An không chỉ nổi bật nhờ vẻ đẹp đầy hoài cổ của mình mà còn là nơi hội tụ của vô vàng món ăn ngon được nhiều người yêu mến, đặc biệt là món bánh bao bánh vạc mà Mia.vn vừa giới thiệu. Nếu có dịp ghé đến đây, bạn nhất định phải đến lò bánh bao bánh vạc Bông Hồng Trắng Hội An để thử tài khéo léo của mình bằng cách tự tay làm bánh nhé.

Chia sẻ