1Về Nha Trang thưởng thức món Mắm ruột cá
Nếu du khách đã một lần đặt chân xuống mảnh đất xinh đẹp Nha Trang thì chắc chắn bạn sẽ mãi vương vấn hương vị của gió, nắng và cát mà bãi biển nơi đây mang lại. Không chỉ sở hữu những bãi biển đẹp “mê đắm”, mà Nha Trang còn nổi tiếng với món đặc sản Mắm ruột cá vừa thơm ngon, dân dã, vừa ấn tượng và đầy hấp dẫn, khiến cho bất kỳ ai khi có dịp đến đây cũng đều “tậu” vài ký về ăn hay làm quà tặng đầy ý nghĩa cho người thân, và bạn bè.
Xem thêm : Kinh Nghiệm du lịch Thái Lan
Mắm ruột cá được người dân chế biến ăn dần, nhất là vào cuối năm, khi tiết trời bắt đầu se se lạnh, gió hanh hao. Lúc này, thưởng thức mắm ruột cá đăng đắng, hoà trong vị ngòn ngọt, beo béo, một chút mặn mòi của mắm, thêm chút cay cay của ớt xiêm xanh và “hít hà” khí trời thì còn gì tuyệt hơn?
2Mắm ruột cá là món gì?
Mắm ruột cá là mắm được làm từ nhiều loại ruột cá, nào là cá thu, cá ngừ, cá bò,... Người dân địa phương muối mắm bằng cách lấy các loại ruột cá ủ chung với muối biển cho tới khi mắm chín tới.
Những năm gần đây, khi vấn đề an toàn thực phẩm rất được quan tâm, thực khách cũng bắt đầu cẩn thận hơn với các món mắm. Nhờ đó, mắm ruột cá dần dần trở nên “đắt hàng” bởi vì đây là loại mắm kho, nhưng vẫn giữ được nguyên hương vị như mắm sống.
3 Cách chế biến món Mắm ruột cá
Bạn đừng nghĩ làm mắm ruột cá thì rất đơn giản, nhưng thật ra là “khó không tưởng”, vì phải đòi hỏi người dân biển Nha Trang phải có tay nghề khá công phu và chế biến thật sạch. Ruột cá được lấy và chọn lọc từ các loại cá biển tươi ngon, ví dụ như cá bò, cá ồ và cá ngừ. Những cá này thường xuất hiện nhiều vào tầm tháng 3.
Điều quan trọng nhất mà bạn cần lưu ý để món mắm ruột cá đạt tiêu chuẩn “đặc sản Nha Trang” đó chính là phải chọn mua cá thật tươi xanh, sau đó, đem về và mổ ra để lấy ruột. Bạn nhớ phải gạt bỏ chất bẩn, cạo sạch nhớt bên trong, sau đó cắt nhỏ và không được rửa nước nhé! (Ruột một con cá ồ cỡ trung sau khi muối sẽ được chén mắm kho thành phẩm).
Tiếp theo, bạn cho ruột cá vào chai nhựa hoặc lọ thuỷ tinh. Bật mí cho bạn là nhớ bỏ kèm với một chút nước máu của mang cá vắt được cho thêm vào nước. Đây là tuyệt chiêu giúp món mắm ruột cá thêm ngon hơn đó!
Khâu cuối cùng là bạn hãy ướp muối sống hay muối hột với một lớp ruột cá, theo tỉ lệ hai ruột - một muối (không quá mặn) và đậy hũ thật kín để tránh ruồi muỗi bâu vào. Sau khi chế biến, bạn có thể ăn được sau khi đem phơi chừng 3 nắng khoảng từ 2 đến 3 ngày, mùa mưa thì 3 đến 4 ngày. Ngay khi mắm bầm đen, bên trên có váng mờ trắng đục, bạn lấy đũa khuấy đều, ruột gan tiêu gần hết và mắm dậy được mùi thơm, nghĩa là mắm đã chín. Nếu để nhanh quá thì mắm chưa thấm, còn lâu quá thì mắm ngấu chỉ còn nước sẽ không ngon.
4 Kho mắm ruột cá như thế nào là “đúng điệu"?
Với món mắm ruột cá này, bạn không thể ăn sống được bởi sẽ rất mặn và tanh. Nên một trong những cách phổ biến, được nhiều người dân địa phương chọn đó là đem kho với thịt ba chỉ, hay da heo thì mới đúng điệu.
- Nguyên liệu: Thịt ba rọi, hành băm, tỏi băm, một ót tôm khô, ớt, hành lá, tiêu và quan trọng là mắm ruột cá
- Cách kho mắm ruột cá:
Bước 1: Thịt ba chỉ xắt nhỏ như hạt lựu, tao cho ra mỡ và vàng là được. Sau đó, vớt ra chén.
Bước 2: Bạn cho tiếp hành, và tỏi băm nhỏ vào, phi dậy mùi thơm. Tiếp theo, bạn cho thêm tôm khô đã được ngâm nước, để ráo vào, và cho thịt ba chỉ lúc nãy vào cùng với mắm ruột cá.
Bước 3: Chỉnh lửa nhỏ xuống, bạn chờ đến khi mắm sôi nổi bong bóng mới nêm nếm gia vị vừa ăn như đường, bột ngọt, cho ít tiêu, hành lá và ớt vào. Lúc này, mắm sẽ có một hỗn hợp màu đen, sền sệt và lợn cợn thịt ba chỉ. Bạn nên chỉnh lửa riu riu một lúc nữa cho mắm sắc lại là đạt.
Bên cạnh đó, nhiều người lại bảo ăn mắm ruột cá kho cùng với cà dĩa thì mới là ngon “thần sầu", miếng cà dĩa giòn hoà quyện với mắm ruột và ăn cùng với chén cơm nóng thì ngon tuyệt. Món này ăn thì bảo đảm với bạn là rất “hao cơm” đó!
Đặc biệt hơn, có nhiều người lại thích ăn Mắm ruột cá chấm với thịt luộc, ăn kèm với dưa leo, rau sống, xoài non bằm sợi, chuối chát, khế chua,... Miếng khế hay miếng dưa leo quệt vào chén mắm ruột kho với thịt ba chỉ, sẽ giúp bữa ăn thêm ngon hơn.
Bánh ướt mắm ruột, nghe tên thôi là đã khiến bạn tò mò rồi phải không? Ở Thành - Diên Khánh (Nha Trang) có món này, đã làm say đắm biết bao thực khách. Những ai đã từng ăn sẽ không thể nào quên được hương vị đặc trưng của nó.
Bánh ướt mới tráng còn nóng hổi, bốc khói, bạn thoa thêm tí mỡ hành, rưới thêm một ít đậu xanh lên, và cho thêm ít xoài bằm, dầm với ớt xiêm, rồi cuốn lại. Cứ thế chấm ăn với mắm ruột cá là ngon "hết sẩy"
5Đặc sản truyền thống Mắm ruột cá - Quà tặng ý nghĩa
Mắm ruột cá còn là món ăn mang tính chất “chia rẽ” nội bộ cực cao. Với những “fan” yêu thích thì cảm thấy mắm thơm ơi là thơm, càng ăn càng ghiền sống ghiền chết. Còn với những người không ưa thì cảm thấy Mắm ruột cá này thật sự rất hôi, chỉ cần nghe mùi thôi đã ói mật xanh mật vàng chứ chưa nói gì đến ăn. Bởi vậy nên khi nhà nào ở Nha Trang kho mắm, nằm ngay đầu cơn gió, dù đứng cách cả cây số vẫn ngửi được mùi thơm lồng lộng.
Khi mua mắm này làm quà tặng đặc sản trở về từ Nha Trang, du khách sẽ không cần phải lo ngại vấn đề an toàn thực phẩm, bởi hầu hết người bán sẽ hướng dẫn bạn cách chế biến an toàn, sạch sẽ những vẫn giữ được hương vị thơm ngon.
Vì thế, nếu người thân hay bạn bè có sở thích ăn mắm thì bạn nên chọn mắm ruột cá làm quà tặng và tin chắc rằng sẽ để lại kỷ niệm khó quên mỗi khi thưởng thức món mắm này trong những bữa cơm hàng ngày.
6Du khách nên mua đặc sản Mắm ruột cá ở đâu?
Hiện nay, mắm ruột cá đã xuất hiện nhiều hơn tại các cửa hàng. Du khách khi đi du lịch Nha Trang có thể ghé mua món đặc sản này tại chợ Đầm hoặc chợ cá nào bất kỳ.
Với những gì MIA.vn chia sẻ, bạn đã có thêm cho mình gợi ý về món quà cho người thân và bạn bè, vừa mang đậm hương vị vùng biển Nha Trang, lại vừa đầy ý nghĩa rồi đúng không nào? Còn chờ gì mà không nhanh note lại kẻo quên bạn nhé!