Nhiếp ảnh gia Nguyễn Hữu Thông sinh năm 1987, quê tại Tiên Sơn, Việt Yên, Bắc Giang. Anh chuyên chụp về đời sống hàng ngày của người dân tại vùng cao Tây Bắc. Với nhiều năm làm nghề nhiếp ảnh chuyên nghiệp, anh đã giành được trên 40 giải thưởng lớn nhỏ cả trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, anh Thông cũng là một người có niềm đam mê du lịch. Trên mỗi chặng đường, anh không quên mang theo máy ảnh để chụp lại những điều làm mình ấn tượng. Đặc biệt phải kể đến bộ ảnh chụp đom đóm trong rừng Cúc Phương đã khiến rất nhiều người say lòng vì sự kỳ diệu của tạo hóa. 

Ngắm nhìn đom đóm trong rừng Cúc Phương với vũ điệu ánh sáng diệu kỳ 2

Mùa đom đóm trong rừng Cúc Phương đã được nhiếp ảnh gia Nguyễn Hữu Thông bắt trọn từng khoảnh khắc

Nằm cách Hà Nội khoảng 120km về phía Nam là Vườn quốc gia Cúc Phương. Vườn Quốc gia được thành lập năm 1962, thuộc địa phận ba tỉnh Ninh Bình, Hòa Bình và Thanh Hóa. Nơi đây không chỉ có giá trị trong bảo tồn đa dạng sinh học mà còn sở hữu cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp cùng rất nhiều trải nghiệm đáng nhớ. 

Thông thường, đom đóm trong rừng Cúc Phương sẽ xuất hiện nhiều nhất vào mùa hè, từ khoảng tháng 4 đến tháng 8. Lúc này thời tiết đẹp, có nắng, ít mưa nên cũng rất thuận lợi để bạn có thể quan sát Mùa đom đóm Ninh Bình. Theo kinh nghiệm của nhiếp ảnh gia Nguyễn Hữu Thông thì góc rừng xóm Bống, cách cổng Vườn Quốc gia Cúc Phương khoảng 20km sẽ là điểm để ngắm và chụp ảnh đom đóm lý tưởng nhất.

Ánh sáng lung linh của đom đóm trong rừng Cúc Phương là khung cảnh vô cùng rực rỡ, có thể nói là vũ điệu ánh sáng được tạo nên từ sự diệu kỳ của tạo hóa. Vì thế, để chụp được những khung hình đẹp nhất, từ năm 2020, anh Thông đã cùng các đồng nghiệp đến Vườn Quốc gia Cúc Phương khảo sát địa điểm. Sang năm 2021, tận dụng mùa hè, anh tiếp tục đến đây 3 lần để chụp được những bức ảnh ưng ý. 

Theo kinh nghiệm du lịch Ninh Bình của anh Thông, khi đến nơi trú ngụ của đom đóm, chúng ta phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc cơ bản như không được mở nhạc hay nói chuyện quá ồn ào, lớn tiếng; không dùng các loại kem bôi chống côn trùng; không bật đèn; không sử dụng điện thoại di động. Có như vậy mới tránh kích động chúng và cho ra những khung hình chụp đom đóm trong rừng Cúc Phương với màn trình diễn ánh sáng tuyệt vời nhất. Bên cạnh đó, anh Thông cũng rất kỹ càng trong bước chuẩn bị chân máy ảnh, trang bị loại ống kính góc rộng, điều chỉnh khẩu độ nhiều lần để mang lại hiệu quả phơi sáng tốt nhất. 

Ngắm nhìn đom đóm trong rừng Cúc Phương với vũ điệu ánh sáng diệu kỳ 3

Bạn cần chuẩn bị thật kỹ lưỡng để bắt được những khoảnh khắc lung linh diệu kỳ như thế này

Ngắm nhìn đom đóm trong rừng Cúc Phương với vũ điệu ánh sáng diệu kỳ 4

Trong lúc chụp ảnh mùa đom đóm của rừng Cúc Phương, bạn còn có thể chụp được dải ngân hà tuyệt đẹp vào ngày trời trong và không có trăng.

Xem thêm: Cắm trại ở Ninh Bình khám phá vẻ đẹp của núi rừng

Dưới đây là những bức ảnh tâm đắc nhất mà nhiếp ảnh gia Nguyễn Hữu Thông đã chụp đom đóm trong rừng Cúc Phương. Cùng MIA.vn chiêm ngưỡng nhé.

Ngắm nhìn đom đóm trong rừng Cúc Phương với vũ điệu ánh sáng diệu kỳ 5

Từng đàn đom đóm vờn quanh gốc cây cổ thụ

Ngắm nhìn đom đóm trong rừng Cúc Phương với vũ điệu ánh sáng diệu kỳ 6

Sự chuyển động của đàn đom đóm tạo nên vũ điệu ánh sáng tuyệt diệu

Ngắm nhìn đom đóm trong rừng Cúc Phương với vũ điệu ánh sáng diệu kỳ 7

Đom đóm tập trung gần các vũng nước trong rừng

Ngắm nhìn đom đóm trong rừng Cúc Phương với vũ điệu ánh sáng diệu kỳ 8

Những con đom đóm nhỏ xinh phát sáng trong màn đêm tĩnh lặng

Như vậy, chúng ta vừa cùng khám phá vẻ đẹp của đom đóm trong rừng Cúc Phương qua bộ ảnh tuyệt diệu của nhiếp ảnh gia Nguyễn Hữu Thông. Nếu có dịp, cẩm nang du lịch MIA.vn hi vọng bạn sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những vũ điệu ánh sáng lung linh này.