1Những hàng bánh rán Hà Nội ngon nức tiếng khắp chốn xa gần
Địa chỉ: 16A Lý Nam Đế, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội
Giờ mở cửa: tất cả các ngày trong tuần, từ 7h đến 19h
Khoảng giá: 3.5000 VNĐ / chiếc bánh ngọt và 4.000 VNĐ / chiếc bánh mặn
Bánh rán là một trong những món ngon Hà Nội vinh dự được CNN lọt top 30 món chiên ngon nhất thế giới, bấy nhiêu đó là đủ để mọi người hiểu hơn về thức quà vặt “nhỏ mà có võ” này.
Tại thủ đô có đa dạng những hàng bánh rán Hà Nội, thế nhưng, mỗi khi thèm da diết hương vị chiếc bánh giòn tan với phần nhân đậm mùi đậu xanh, Gia Trịnh là cái tên được lòng thực khách thủ đô hơn cả.
Không chỉ là hàng bánh rán Hà Nội nổi tiếng, Gia Trịnh còn là nơi bán hàng loạt những món tráng miệng hấp dẫn khác. Thế nhưng, bánh rán ở tiệm lại được lòng bao thực khách bản địa hơn cả. Dù ăn vào lúc nóng hay khi nguội thì bánh đều căng phồng đều, tròn ủm rất vui mắt.
Hàng bánh rán Hà Nội này có hai loại, bao gồm nhân mặn và nhân ngọt với mức giá rất “hạt dẻ”, vỏn vẹn từ 3.500 VNĐ đến 4.000 VNĐ mà thôi. Phần vỏ bánh được người bán cán mỏng dính, rắc thêm tí vừng đen, trắng nên rất thơm.
Phần nhân đậu xanh của mỗi chiếc bánh ngọt rất được lòng thực khách với màu vàng bắt mắt, cắn một miếng liền cảm nhận ngay vị béo bùi lan tỏa trong khoang miệng. Trong khi đó, phần nhân mặn với ít thịt băm xào cùng mộc nhĩ được nêm nếm gia vị đậm đà chắc chắn sẽ khiến cả những vị thực khách khó tính nhất cũng phải hài lòng.
Xem thêm: Ngược dòng về thời ông bà ta trong quán cơm kiểu bao cấp ở Hà Nội
Địa chỉ: số nhà 52 phố Hàng Chiếu, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội
Giờ mở cửa: tất cả các ngày trong tuần, từ 7h đến 17h
Khoảng giá: 4.000 VNĐ / chiếc
Là một trong những hàng bánh rán nằm trong phạm vi khu Phố cổ Hà Nội, khi đến căn nhà số 52 phố Hàng Chiếu vào bất kể khung giờ nào trong ngày, bạn đều sẽ nhìn thấy hình ảnh người người ra vào tấp nập, xếp hàng đợi mua trong khi các bà, các cô thoăn thoắt đảo bánh trong chảo dầu sôi hoặc nhào bột, vo viên, nhồi nhân.
Có tuổi đời ngót nghét 30 năm, sẽ không quá khi nói rằng hàng bánh rán Hà Nội này là “người bạn” song hành cùng nhịp sống thủ đô mặc bao đổi dời. Bánh ở đây chỉ có duy nhất một nhân ngọt với phần lớp vỏ bên ngoài phủ đường mật ngọt lịm có màu bắt mắt, thế nhưng vẫn luôn thu hút sự chú ý của bao thế hệ người dân thủ đô.
Quy trình làm bánh tại đây hoàn toàn theo phương thức thủ công, người thì nhào bột, người rán và đảo bánh trong chảo đường mật thoăn thoắt không khi nào ngơi tay. Áng chừng một mẻ bánh phải mất độ 30 phút để hoàn thành, thế nhưng ai nấy đều vui vẻ chờ đợi. Bấy nhiêu đấy thôi là bạn đã đủ hiểu sức hút của hàng bánh rán Hà Nội này rồi đúng không nè.
Phần vỏ bánh được rán trong chảo dầu sôi già, lại đảo qua một lớp đường mật nên có màu vàng sậm rất bắt mắt, khi ăn không bị ngấy dầu. Phần nhân đậu xanh thơm lựng, có màu vàng tươi hấp dẫn, khi ăn một miếng liền cảm nhận rõ hương vị béo bùi rất đặc trưng. Ắt hẳn đó là lý do vì sao hàng bánh này đã luôn là một trong những cái tên nổi bật trên tấm bản đồ ẩm thực ở phố cổ Hà Nội.
Địa chỉ: ngõ 242 Lạc Long Quân, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội
Giờ mở cửa: tất cả các ngày trong tuần, từ 10h đến 19h
Khoảng giá: 8.000 VNĐ / chiếc bánh ngọt và 10.000 VNĐ / chiếc bánh mặn
Cái tên cuối cùng trong danh sách những hàng bánh rán Hà Nội phải kể đến Võng Thị. Tuy có giá nhỉnh hơn một xíu so với hai cái tên kể trên, thế nhưng nhìn chung, đây vẫn là con số có thể chấp nhận được.
Cũng là một hàng bánh rán Hà Nội có tuổi đời ngót nghét hơn 30 năm, hàng nhỏ nằm trong ngõ 42 Lạc Long Quân thật ra không có một cái tên cụ thể nào cả. Bởi vì nằm trong phố Võng Thị nên mọi người quen gọi với cái tên ấy mà thôi.
Hàng bánh rán Hà Nội này cũng có hai loại nhân, bao gồm cả mặn lẫn ngọt. Và khác với hai hàng kia, bánh nhân mặn ở đây lại được mọi người yêu thích hơn cả với cách ăn độc đáo. Thay vì chỉ nhâm nhi như thức quà vặt cho bữa xế, tại đây, mọi người sẽ ăn bánh mặn với nước sốt màu đỏ được pha theo công thức riêng, có độ sệt hấp dẫn cùng hương vị chua cay mặn ngọt kết hợp hài hòa.
Phần nhân mặn rất đầy đặn gồm thịt heo băm xào cùng mộc nhĩ, nấm hương và được nêm nếm gia vị vừa vặn. Phần vỏ bánh thì chiên ráo dầu, giòn tan, cắn một miếng làm cảm nhận ngay mùi bột thơm lựng. Đến đây, mọi người chắc chắc sẽ rất thích thú khi nhìn thấy hình ảnh các bà các cô cùng đôi tay thoăn thoắt với công việc riêng: người nhào bột, nặn nhân, chiên bánh và phục vụ thực khách.
Địa chỉ: 83 phố Vĩnh Hồ, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội
Giờ mở cửa: tất cả các ngày trong tuần, từ 9h đến 20h
Khoảng giá: 2.000 VNĐ / chiếc bánh ngọt, 5.000 VNĐ / chiếc bánh mặn
Cái tên cuối cùng trong danh sách những hàng bánh rán Hà Nội phải kể đến Vĩnh Hồ. Hàng bánh rán tại số nhà 83 phố Vĩnh Hồ thu hút mọi người với những viên bánh tròn ủm màu vàng bắt mắt, rắc thêm tí vừng trắng cùng phần nhân đậu xanh béo bùi bên trong.
Bánh ở tiệm được chiên ráo dầu, khi ăn không cảm thấy ngấy. Phần bánh cũng được vo viên có kích cỡ vừa vặn nên ăn nhiều cũng không cảm thấy ngán tí nào. Điểm thú vị phải kể đến phần nhân đậu xanh được tán đều tay, không bị vón cục, lại trộn cùng dừa tươi bào sợi xắt nhuyễn lại càng ngọt ngào hơn cả. Bánh hoàn toàn làm từ phương thức thủ công, do hai vợ chồng chủ quán đảm nhận mọi khâu nên mọi người có thể yên tâm về chất lượng. Chắc chắn rằng đây là món ăn mọi người có thể tham khảo trong bữa xế khi tham quan thủ đô. Nhất định phải một lần ghé đến những hàng này để xem liệu rằng MIA.vn chia sẻ đúng không nhé.
2Kết luận
Những hàng bánh rán Hà Nội tuy đơn giản nhưng đã luôn song hành cùng nhịp sống bình dị của bao thế người dân thủ đô. Đừng quên lưu lại bài viết này vào cuốn sổ tay Cẩm nang du lịch để làm hành trang cho chuyến đi sắp tới nhé bạn ơi! Nhất định phải một lần ghé đến những hàng này để xem liệu rằng MIA.vn chia sẻ đúng không nhé.