Ngọc trai được xem là món trang sức quý giá từ biển cả ban tặng cho con người mà bất cứ ai đến Phú Quốc cũng muốn mua cho mình hoặc cho người thân, bạn bè. Vậy đã bao giờ bạn tò mò về quy trình nuôi cấy ngọc trai ở Phú Quốc chưa nào?

Đảo ngọc Phú Quốc xinh đẹp được thiên nhiên ưu ái với hơn 22 hòn đảo lớn nhỏ cùn vị trí nằm trong vịnh Thái Lan, vô cùng thuận lợi cho nghề nuôi cấy ngọc trai. Tại Phú Quốc hiện nay có 3 xưởng nuôi cấy và chế tác ngọc trai Phú Quốc uy tín mà bạn có thể tham quan, đó là:

+ Xưởng nuôi cấy và chế tác ngọc trai Long Beach

+ Xưởng nuôi cấy và chế tác ngọc trai Ngọc Hiền

+ Xưởng nuôi cấy và chế tác ngọc trai Quốc An

Từ thế kỷ 20, mò ngọc trai được xem là phương pháp phổ biến để thu hoạch được loại trang sức quý này. Những người làm nghề mò ngọc se đi lặn bắt tra và sò ở sông, biển rồi kiểm tra xem con nào có ngọc để thu hoạch nhưng không phải con trai, sò nào ở trong tự nhiên cũng có ngọc. Người ta ước tính, khoảng 3 tấn trai, sò mới được 4 đến 5 con có ngọc hoàn chỉnh, những con khác có ngọc nhưng không được hình dáng hoàn chỉnh, từ đó mà nghề nuôi cấy ngọc trai cũng ra đời. Cùng MIA.vn tìm hiểu xem tại Phú Quốc mua ngọc trai ở đâu thì uy tín và chất lượng nha!

Địa chỉ: 124 Trần Hưng Đạo, khu phố 7, Phú Quốc, Kiên Giang.

Giờ hoạt động: cả ngày

Đây được biết đến là cơ sở nuôi cấy ngọc trai có quy mô rộng lớn nhất Phú Quốc và được rất nhiều người lựa chọn ghé thăm, mua săm. Tại ngọc trai Long Beach, bạn sẽ được tận mắt tìm hiểu quy trình nuôi cấy ngọc trai và được chiêm ngưỡng hơn 3.000 mẫu thiết kế từ ngọc trai độc đáo.

Địa chỉ: Dương Tơ, Phú Quốc, Kiên Giang.

Giờ hoạt động: 7:30 – 19:00

Xưởng nuôi cấy và chế tác ngọc trai Ngọc Hiền là địa chỉ quen thuộc của nhiều người khi muốn mua ngọc trai Phú Quốc. Cơ sở này cũng cấp các sản phẩm từ ngọc trai đáp ứng nhiều nhu cầu của khách tham quan trong và ngoài nước. Đặc biệt, ở cơ sở Ngọc Hiền, bạn sẽ được tận mắt nhìn quy trình nuôi cấy và quá trình bóc tách tạo nên những viên ngọc trai hảo hạng.

Địa chỉ: Suối Mây, Phú Quốc, Kiên Giang

Giờ hoạt động: 7:30 – 19:30

Xưởng nuôi cấy và chế tác ngọc trai Quốc An có khu trưng bày rộng rãi, đặc biệt sẽ có hướng dẫn viên tư vấn cụ thể cho bạn. Bạn được thoải mái tìm hiểu và chọn mua cho mình sản phẩm ngọc trai đẹp và chất lượng nhất.

Trên thực tế, có rất nhiều ngọc trai giả được bày bán ở Phú Quốc. Do vậy, nếu bạn có nhu cầu mua ngọc trai thì hãy nắm rõ mẹo phân biệt thật giả sau nha:

+ Về hình dáng: bạn nên tránh những sản phẩm có nhiều viên giống nhau trên cùng một chuỗi hạt vì trong quá trình chế tác ngọc, mỗi viên ngọc sẽ có hình dáng khác nhau: giọt nước, bầu dục, hình tròn… rất khó để giống nhau tuyệt đối về kích thước.

Tham quan xưởng nuôi cấy và chế tác ngọc trai Phú Quốc 2

Ngọc trai thật sẽ có hình dáng không giống nhau trên cùng một chuỗi hạt

+ Về độ bóng: ngọc trai thật sẽ có độ bóng mờ, lớp vỏ dày và có khả năng tự lành những vết xướt. Bạn có thể dựa vào độ bóng để đánh giá chất lượng của ngọc trai. Viên ngọc thật sẽ có 1 hoặc 2 ánh ngũ sắc, ngọc giả thì sẽ có nhiều ánh ngũ sắc hơn. Ngọc trai thật có độ bóng không đồng đều, ngọc trai giả thì ngược lại.

Tham quan xưởng nuôi cấy và chế tác ngọc trai Phú Quốc 3

Ngọc trai tự nhiên sẽ có độ bóng mờ và không đồng đều

+ Về màu sắc: ngọc trai tự nhiên sẽ có những màu tự nhiên như hồng, vàng, trắng, đen… trong số đó, ngọc trai đen là loại ngọc trai quý hiếm nhất và có giá thành rất cao.

Tham quan xưởng nuôi cấy và chế tác ngọc trai Phú Quốc 4

Ngọc trai đen được có giá thành vô cùng đắt đỏ và là ngọc trai quý hiếm nhất

Tham quan xưởng nuôi cấy và chế tác ngọc trai Phú Quốc 5

Ngọc trai được nuôi cấy trong môi trường nước biển tự nhiên

Tham quan xưởng nuôi cấy và chế tác ngọc trai Phú Quốc 6

Kiểm tra ngọc trai trước khi thu hoạch

Tham quan xưởng nuôi cấy và chế tác ngọc trai Phú Quốc 7

Người nghệ nhân đang tách ngọc từ con trai

Tham quan xưởng nuôi cấy và chế tác ngọc trai Phú Quốc 8

Quy trình này phải cực kỳ khéo léo và tỉ mỉ

Tham quan xưởng nuôi cấy và chế tác ngọc trai Phú Quốc 9

Khách hàng đang được tư vấn cách phân biệt ngọc trai thật giả

MIA.vn hy vọng rằng với những thông tin tổng hợp ở trên cùng kinh nghiệm ngọc trai thật giả ở Phú Quốc sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn được cho mình những sản phẩm tốt nhất, đẹp nhất và có một chuyến tham quan khám phá xưởng nuôi cấy và chế tác ngọc trai Phú Quốc thêm trọn vẹn.