Địa chỉ: FH6M+PXW, Đại Đình, Tam Đảo, Vĩnh Phúc

Tam Đảo vốn được biết đến với không gian bình yên, trong xanh thích hợp cho những chuyến du xuân. Đó cũng là lý do mà mọi người thường tìm đến Tây Thiên, chốn tâm linh nổi bật vào những ngày đầu năm. Hằng năm chúng ta có thể thấy hàng ngàn ghé đến đây để cầu an, lễ Phật cho người thân và gia đình. 

Một điểm đến nổi bật trong đó có thể kể đến là thiền viện Trúc Lâm An Tâm nằm trên núi Thạch Bàn. Không khí mát mẻ và vắng lặng nơi đây thích hợp để vãn cảnh, chiêm bái tâm linh. Khu du tích Tây Thiên gồm có Thiền viện Trúc lâm Tây Thiên (chùa tăng) và Thiền viện Trúc lâm An Tâm (chùa ni). 

Thiền viện Trúc Lâm An Tâm nơi tái hiện hành trình của Đức Phật 2

Thiền viện Trúc Lâm An Tâm nằm trên núi Thạch Bàn, thuộc khu du tích Tây Thiên. Ảnh: FB Thiền Viện Trúc Lâm An Tâm

Muốn đến thiền viện Trúc Lâm An Tâm đầu tiên chúng ta cần di chuyển được đến Tây Thiên. Có 2 phương tiện phổ biến được sử dụng cho chặng đường này là: 

Phương tiện cá nhân: Từ Hà Nội bạy chạy thẳng theo QL2A (Thăng Long – Nội Bài) qua Vĩnh Yên thì rẽ phải lên chân dãy Tam Đảo, xã Hợp Châu. Từ đây ta lại tiếp tục rẽ trái đi Tây Thiên với quãng đường khoảng 11km.

Xe bus: Bạn bắt tuyến Hà Nội đi Mê Linh Plaza (Xe 07, 58). Sau khi đến nơi ta lại bắt xe Vĩnh Phúc 01 đến bến Vĩnh Yên, sau đó bắt xe VP-07 (Vĩnh Yên – Tam Đảo), xuống tại trạm Đại Đình để lên thiền viện Trúc Lâm An Tâm bằng xe ôm hoặc đi bộ. 

Tùy theo thể lực của mỗi cá nhân mà chúng ta có thể tham quan khu di tích bằng cáp treo hoặc đi bộ. Cung đường đi bộ được yêu thích nhờ khung cảnh hoang sơ, men theo đoạn đường suối. Với cáp treo thì chúng ta sẽ phải tốn phí, nhưng ưu điểm là nhanh chóng đến nơi. 

- Xe điện: 20.000đ/người/lượt

- Cáp treo khứ hồi: 240.000đ/người lớn, 160.000đ/trẻ em

- Cáp treo một chiều: 150.000đ/người lớn, 100.000đ/trẻ em

- Thời gian vận hành: 7h – 14h30

Lưu ý: Trẻ em cao từ 1m – 1,3m. Trẻ em dưới 1m miễn phí. 


Thiền viện Trúc Lâm An Tâm thuộc hệ thống thiền viện Thiền Tông tại Việt Nam do hòa thượng Thích Thanh Từ thành lập. Đường lối tu tập được kết hợp giữa ba mốc quan trọng trong lịch sử truyền thừa thiền tông: mốc thứ nhất Nhị Tổ Huệ Khả, mốc thứ hai Lục Tổ Huệ Năng còn mốc thứ ba là Sơ Tổ Trúc Lâm.

Thiền viện Trúc Lâm An Tâm được ni sư Thích Nữ Thuần Giác tổ chức xây dựng năm 2008 trên nền chùa cổ Chi Vố có diện tích khoảng 5 hecta. Nhờ công đức của người dân cùng bao gian lao mà thiền viện chính thức hoàn công năm 2012. 

Thiền viện Trúc Lâm An Tâm nơi tái hiện hành trình của Đức Phật 3

Nội thất bên trong thiền viện. Ảnh: FB Thiền Viện Trúc Lâm An Tâm

Chính điện thiền viện Trúc Lâm An Tâm thờ Phật Thích Ca Mâu Ni. Ngoài ra khuôn viên còn có một nhà tổ thờ các vị tổ thiền tông, nhà khách và 1 nhà ăn với sức chứa lên đến 200 người cùng lúc. Bên cạnh đó thiền viện còn có ni đường, thiền đường cho thiền sinh tu tập, cùng các thiền thất cho ni sư. Phía ngoài tổ đường bạn có thể thấy những bức phù điêu được điêu khắc tỉ mỉ đậm chất Phật giáo. 

Một nét đặc biệt gây ấn tượng của thiền viện Trúc Lâm An Tâm có lẽ chính là khu vườn tượng thuyết minh về Đức Phật. Đến vườn thứ nhất, băng qua khu rừng xanh mướt với làn sỏi mịn được trải dài dưới chân bạn sẽ thấy vườn Thái tử đản sinh, nơi ta được thấy Thái tử Tất Đạt Đa được ra đời như thế nào. Lối đi dường như cao hơn ở vườn thứ hai, men qua con đường nhỏ - vườn Thái Tử dạo 4 cửa thành. Tiếp theo là vườn thứ ba – thái tử cắt tóc xuất gia; vườn thứ tư – Phật thành đạo mô phỏng sống động những giây phút thiêng liêng; vườn thứ năm – Phật thuyết pháp cho năm anh em Kiều Trần Như; vườn thứ sáu – Phật nhập niết bàn ở tư thế nằm kiết tường dài 19m tạc bằng đá nguyên khối… 

Hẳn ai đã bước qua khu vườn tượng đến đỉnh chiêm bái Phật niết bàn đều trải qua cảm giác xúc động và mãn nguyện. Ngoài cảm giác thành kính trước cuộc đời của người chúng ta còn được soi chiếu và tự ngẫm lại về bản thân. Cảm xúc đặc biệt giữa chốn thanh tịnh và uy nghiêm này thật khó có được. 

Thiền viện Trúc Lâm An Tâm nơi tái hiện hành trình của Đức Phật 4

Hẳn ai đã bước qua khu vườn tượng đến đỉnh chiêm bái Phật niết bàn đều trải qua cảm giác xúc động và mãn nguyện. Ảnh: FB Thiền Viện Trúc Lâm An Tâm

Thiền viện Trúc Lâm An Tâm là nơi tu tập dành riêng cho các sư cô. Hòa thượng Thích Thanh Từ lấy tên “An Tâm” cho thiền viện với mong muốn các sư cô có thể an tâm tu hành tại đây. Hiện tại đây có 21 ni từ các nơi đến tu tập, mang tâm đức của mình đến giúp những người có hoàn cảnh khó khăn. Thiền viện cũng tạo điều kiện trao học bổng cho trẻ em nghèo vào những dịp như trung thu, nấu hàng trăm suất cơm chay vào mùa lễ hội, trao gạo cho người nghèo… Hằng tháng nơi đây cũng có những khóa chuyên tu, học Phật pháp… nhằm mục đích hướng mọi người đến với chân – thiện – mỹ. 

Thiền viện Trúc Lâm An Tâm nơi tái hiện hành trình của Đức Phật 5

Hằng tháng nơi đây cũng có những khóa chuyên tu, học Phật pháp. Ảnh: FB Thiền Viện Trúc Lâm An Tâm

06h30: Khởi hành đi khu du lịch Tây Thiên, thiền viện Trúc Lâm An Tâm.

08h00: Đến khu du lịch, tham quan phong cảnh hữu tình nơi đây với đền Thượng, đền Mẫu… Bạn có thể đi cáp treo để ngắm khung cảnh thiên nhiên từ trên cao. 

11h30: Đến thiền viện Trúc Lâm An Tâm chiêm ngưỡng tượng Phật 19m nằm trên đài cao, bên dưới là 6 cảnh quan thuyết minh cho hành trình tìm chân lý của Phật. 

12h30: Về nhà hàng ăn trưa và nghỉ ngơi. 

14h00: Tham quan thiền viện và trao đổi cùng các sư cô về thiền tông và Phật giáo, mua đồ lưu niệm, sách thiền. 

16h30: Kết thúc chuyến tham quan, lên xe và trở về thủ đô. 

Nếu lựa chọn đi tour ngày thì chi phí tham quan thiền viện Trúc Lâm An Tâm trong ngày rơi vào khoảng 700.000đ, đã bao gồm 1 bữa chính, xe đưa đón cùng vé tham quan. 

Thiền viện Trúc Lâm An Tâm nơi tái hiện hành trình của Đức Phật 6

Thiền viện Trúc Lâm An Tâm thuộc hệ thống thiền viện Thiền Tông do hòa thượng Thích Thanh Từ thành lập. Ảnh: FB Thiền Viện Trúc Lâm An Tâm

Đại bảo tháp Mandala: Công trình tưởng nhớ công ơn của các thiền sư có công khai sáng Phật giáo Kim Cương. Bảo tháp cũng là biểu tượng cho tinh hoa nhật nguyệt, trời đất hòa hợp với thiết kế cân xứng từ chân tháp đến đỉnh tháp. 

Đền Thõng: Cửa ngõ đưa ta về với mẫu và ngắm nhìn cây đa chín cội, biểu tượng thiêng liêng. Tại đó vẫn còn lưu tấm bia đề “Tam Đảo Linh Sơn”. 

Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên: Một trong những thiền viện lớn nhất Việt Nam, nơi đào tạo Phật giáo hệ thống để phát triển về cả bề rộng lẫn chiều sâu. 

Đền Cậu: Người dân địa phương vẫn thường lưu truyền câu chuyện đền cậu khởi nguồn từ khe Trường sinh. Đền có đặt một bát hương cùng hòn đá, tương truyền khi xưa Cậu ngự tại đây, tập trung và nuôi quân trước khi đến đền Mẫu. 

Thác Bạc: Một trong những điểm đến hàng đầu không nên bỏ qua theo kinh nghiệm du lịch MIA.vn. Thác nằm ẩn mình trong cánh rừng già, đường đi cheo leo với những con dốc sừng sững, nhưng khung cảnh nên thơ nơi đây mang lại có thể khiến ta đắm say quên đi bao mệt mỏi. 

Thiền viện Trúc Lâm An Tâm nơi tái hiện hành trình của Đức Phật 7

Đại bảo tháp Mandala biểu tượng cho tinh hoa nhật nguyệt, trời đất hòa hợp

Thiền viện Trúc Lâm An Tâm nơi tái hiện hành trình của Đức Phật 8

Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên nổi bật cũng thuộc hệ thống danh thắng Tây Thiên

Thiền viện Trúc Lâm An Tâm nơi tái hiện hành trình của Đức Phật 9

Thác Bạc nguyên sơ mang lại khung cảnh khiến người ta đắm say

Thiền viện Trúc Lâm An Tâm giữa không gian tĩnh lặng với những mái ngói đỏ xinh có thể hớp hồn bất cứ ai. Nhờ đó khách hành hương sẽ có được những phút giây tĩnh tâm, quên đi bao xô bồ hay khó khăn trong cuộc sống thường nhật.