1 Ẩm thực Indonesia – Sự hòa quyện của nhiều truyền thống
1.1 Hương vị đa dạng của ẩm thực Indonesia
Ẩm thực Indonesia có nhiều truyền thống, hương vị và ảnh hưởng khác nhau, bởi đất nước này sở hữu đến khoảng 6.000 hòn đảo có người sinh sống. Hơn nữa, Indonesia cũng là trung tâm giao thương quan trọng, dẫn đến việc tiếp xúc thường xuyên và mạnh mẽ với các nền văn hóa nước ngoài. Kỹ thuật nấu ăn và việc sử dụng nguyên liệu bản địa từ lâu đã chịu ảnh hưởng từ Ấn Độ, Trung Đông, Trung Quốc và gần đây là châu Âu.
Chẳng hạn như ẩm thực của đảo Sumatra chịu ảnh hưởng của Ấn Độ và Trung Đông, với thịt và rau như gulai và kari (cà ri). Ẩm thực Indonesia cũng phản ánh nhiều yếu tố của Trung Quốc thông qua nhiều món ăn như bakni (tagliatelle), bakso (thịt hoặc cá viên), và lumpia (tương tự như chả giò). Sự du nhập của người châu Âu từ các thương nhân Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha cũng mang đến nhiều thay đổi, chẳng hạn như đinh hương và nhục đậu khấu được du nhập và phổ biến tại Indonesia.
1.2 Món ăn địa phương Indonesia
Mặc dù có nhiều biến thể, ẩm thực Indonesia vẫn giữ được nét đặc trưng riêng của mình. Truyền thống này có thể nhận thấy qua những món ăn phổ biến như nasi goreng, gado-gado, satay và soto. Thậm chí satay hoặc rendang (món thịt lợn hầm nổi tiếng với hương vị đặc trưng của Trung Đông) còn vươn tầm quốc tế và có thể tìm thấy ở nhiều quốc gia Đông Nam Á khác. Chưa kể đến sambal , loại nước sốt cay nổi tiếng có nhiều phiên bản khác nhau, thường được dùng kèm với các món ăn đặc trưng của ẩm thực Indonesia.
Ẩm thực Indonesia không phải là thứ duy nhất đặc trưng cho truyền thống đất nước, thực chất cách phục vụ các món ăn cũng rất độc đáo. Đặc điểm đặc trưng nhất của văn hóa Indonesia là mọi người luôn dùng bữa ăn cùng với nhau. Theo truyền thống, người Indonesia sẽ ngồi trên sàn và thức ăn sẽ được phục vụ trên lá chuối hoặc đĩa gỗ, thường sử dụng một hộp đựng duy nhất, để nhấn mạnh ý thức cộng đồng.
2 Những món ăn hàng đầu của Indonesia mà bạn nên thử
2.1 Nasi goreng
Nasi goreng – món ăn nổi tiếng bậc nhất của ẩm thực Indonesia – có nghĩa là cơm chiên. Trên thực tế ý tưởng của món ăn này bắt nguồn từ việc người ta muốn tránh lãng phí thức ăn, bởi ban đầu cơm được dùng là cơm thừa từ bữa tối hoặc bữa trưa. Khách du lịch Indonesia có thể tìm thấy món ăn này ở khắp mọi nơi, từ nhà hàng, khách sạn 5 sao cho đến những quầy hàng rong. Hương vị của Nasi Goreng thường là sự pha trộn giữa ngọt, mặn và một chút cay. Có nhiều loại topping cho nasi goreng, ví dụ như thịt gà xé, xúc xích hoặc cá, thường sẽ được phục vụ cùng với lát dưa chuột và trứng.
2.2 Satay
Về cơ bản, satay (hay sate) là những lát thịt ướp được nướng trong xiên tre trên lửa than. Khi thưởng thức ẩm thực Indonesia bạn có thể thấy satay được làm từ nhiều loại thịt khác nhau, chẳng hạn như thịt gà, thịt bò, thịt cừu, sò điệp và cá. Trước khi nướng, thịt sẽ được ướp trước bằng nước xốt mặn. Khi dùng, satay sẽ được phục vụ cùng với nước sốt đậu phộng, hành tím thái lát và cà chua thái hạt lựu hoặc nước xốt vàng cay. Một điểm thú vị theo cẩm nang du lịch ghi nhận là hầu như mọi vùng ở Indonesia đều có loại sate riêng. Chẳng hạn như sate ayam hay chicken satay và sate kambing hay lamb satay là loại sate phổ biến nhất trên toàn bộ đảo Java.
2.3 Soto
Một món ăn tiếp theo cũng phổ biến trong ẩm thực Indonesia chính là soto hay súp. Về cơ bản một bát soto sẽ gồm có bihun hoặc bún gạo, lát bắp cải, một nắm giá đỗ và thịt, sau đó đổ nước dùng trong trộn với các loại gia vị như nghệ, sả, hẹ và tỏi. Loại thịt được dùng cho món soto có thể gồm nhiều loại khác nhau, tùy theo nguồn gốc và nơi phục vụ. Chẳng hạn như soto babi hay súp thịt lợn ở Bali, nơi mà đạo Hindu chiếm đa số. Món soto phổ biến nhất mà bạn có thể tìm thấy ở hầu hết mọi khu vực ở Indonesia là soto ayam hay súp gà và soto babat hay súp từ lòng bò hoặc dê.
2.4 Gado-gado
Nếu bạn là người ăn chay hay muốn thử một món không có thịt thì MIA.vn khuyên bạn nên thưởng thức món salad truyền thống của Indonesia có tên là gado-gado. Gado-gado có nghĩa là “hỗn hợp”, cái tên này xuất phát từ cách phục vụ trộn tất cả các loại rau hấp lại với nhau cùng nước xốt đậu phộng làm lớp phủ. Một đĩa gado-gado thường có rau bina hấp, giá đỗ, đậu que, đậu xanh và ngô, ngoài ra còn có những lát dưa leo sống, khoai tây luộc và trứng, cùng với đậu phụ chiên và tempeh.
2.5 Bakso
Bakso hay súp thịt viên là một món ăn phổ biến khác trong ẩm thực Indonesia. Thịt viên thường được làm từ hỗn hợp bột sắn, muối và thịt bò xay, đôi khi chúng ta còn thấy có cả thịt viên gà, cá, heo, tôm… Một phần bakso gồm có nước dùng, thịt viên, bún gạo, rau, đậu phụ, giá đỗ và bánh bao nhân thịt, sau đó người ta sẽ rắc hành tím và cần tây, đôi khi còn có cả hoành thánh chiên lên trên.
2.6 Mie ayam
Mie ayam còn được gọi là mì gà, một trong những món ăn dễ tìm thấy ở các quán hàng rong, thường thì nó cũng bán kèm với bakso. Một phần mie ayam sẽ có một nắm mì luộc phủ thịt gà thái hạt lựu. Sau khi luộc, mì được nêm với hỗn hợp dầu ăn, nước tương và tỏi. Sự hòa quyện hoàn hảo của các thành phần tạo nên một hương vị thật khó quên trong hành trình khám phá ẩm thực Indonesia.
2.7 Rendang
Rendang thực chất chính là món thịt cay, có thể được làm từ thịt bò hoặc thịt cừu. Một đĩa rendang có hương vị cay nồng và béo ngậy nhờ sự kết hợp giữa ớt và nước cốt dừa. Món ăn này có nguồn gốc từ Minangkabau, một bộ tộc ở Tây Sumatra, và thường được phục vụ trong những dịp đặc biệt như Eid al-Fitr.
2.8 Batagor
Batagor là từ viết tắt của “bakso tahu goreng” có nghĩa là đậu phụ chiên nhồi thịt viên cá. Đây là một món ăn nhẹ đặc biệt của ẩm thực Indonesia, trông giống như một chiếc bánh bao chiên và do người Sundanese, một bộ tộc có nguồn gốc từ Tây Java, sáng tạo ra. Trước khi chiên hỗn hợp đậu phụ và viên cá sẽ được phủ bằng vỏ hoành thánh. Sau khi hoàn thành thực khách sẽ được thưởng thức với xốt đậu phộng phủ lên trên và nước cốt chanh.
2.9 Sop buntut
Sop buntut có nghĩa là súp đuôi bò. Dù người ta tin rằng súp đuôi bò được phát minh ở London vào thế kỷ 17, nhưng phiên bản sop buntut của ẩm thực Indonesia vẫn vô cùng phổ biến. Đây là một món súp lành mạnh và bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Đuôi bò thường sẽ được hiên hoặc nướng, kết hợp với nước dùng súp.
2.10 Ketupat sayur
Một phần ketupat sayur có ketupat thái lát (bánh gạo luộc trong lá dừa bện) và món rau hầm trong nước cốt dừa. Đôi khi nó được ăn kèm với đậu phụ và tempeh nấu với nước tương. Thường bạn có thể thấy người bán món này đẩy xe khắp phố hoặc vác giỏ đồ ăn trên vai. Trong ẩm thực Indonesia, người ta thường dùng nó vào bữa sáng hoặc bữa tối.
Sự đa dạng của văn hóa cũng đã tạo nên một nền ẩm thực Indonesia vô cùng độc đáo. Bên cạnh chuyến hành trình khám phá những điểm đến đặc sắc, bạn cũng đừng quên thưởng thức vô vàn món ngon tại đây nhé. Hy vọng những kinh nghiệm du lịch đã được MIA.vn cung cấp sẽ hữu ích cho bạn.