Địa chỉ: 280 Đường Bắc Hải, Phường 6, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Số điện thoại: 0797 004 362

Giờ mở cửa: 07:00 - 20:00

Bún mọc Bà Chiều, hơn nửa thế kỷ gắn liền với khu cư xá Bắc Hải 2

Bún mọc Bà Chiều là quán ăn đã có từ hơn 50 năm trước. Ảnh: Dung Do

Bún mọc là món ăn đã rất quen thuộc với người dân Sài Gòn. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều quán bún chất lượng. Trong đó, bún mọc Bà Chiều chính là một trong những quán ngon và lâu đời nhất mà bạn chắc chắn không thể nào bỏ lỡ. Quán nằm ở khu cư xá Bắc Hải, ngay khu vực trung tâm quận Tân Bình.

Quán đã có tuổi đời hơn 50 năm, thuộc sở hữu của gia đình bà Chiều, nay được điều hành bởi con gái bà là bà Vượng. Hương vị bún mọc tại đây đã gắn liền với nhiều thế hệ người dân Sài Gòn. Với công thức truyền thống, hương vị đậm đà, bún mọc Bà Chiều dễ dàng ghi dấu ấn, khiến bạn thưởng thức một lần lại thấy thòm thèm nhớ mãi.

Bún mọc Bà Chiều, hơn nửa thế kỷ gắn liền với khu cư xá Bắc Hải 3

Bà Vượng, con của bà Chiều, hiện là người đứng bếp nấu chính. Ảnh: thanhnien

Quán bún mọc Bà Chiểu nhỏ xinh, không gian bình dân nhưng sạch sẽ. Tầng trệt của căn nhà có lối đi nhỏ, 2 bên là dãy bàn nhỏ để thực khách ngồi ăn. Điều đặc biệt là quán trong nhà nhưng không có bãi để xe bên ngoài. Thay vào đó, thực khách cứ vậy phi xe vào thẳng vào, đến cuối nhà rồi gửi xe ở đó.

Bún mọc Bà Chiều, hơn nửa thế kỷ gắn liền với khu cư xá Bắc Hải 4

Không gian quán rất sạch sẽ, xe để ngay trong quán. Ảnh: thanhnien

Các khách “ruột" của quán bún mọc Bà Chiểu sớm đã quá quen với điều này. Gửi xe như vậy chắc ăn, an toàn, vừa ăn cũng vừa trông xe được, khỏi lo mất mát. Hàng ngày, khách đến quán bún rất đông, nhộn nhịp từng lượt đến rồi đi. 3 chị em bà Vượng cùng con cháu trong gia đình mỗi người một việc, tất bật phục vụ cả khách ăn tại chỗ, khách mua mang về và cả những đơn giao hàng tận nơi.

Đến với bún mọc Bà Chiều, nếu tò mò về quá trình hình thành nên quán ăn này, bạn sẽ được bà Vượng chủ quán kể về gia tài mà mẹ bà để lại. Bà Vượng kể lại rằng, quán ăn này còn nhiều hơn tuổi đời của bà. Ngày đó, gia đình bà vốn có sẵn nghề làm chả nên mẹ bà đã quyết định bán thêm bún mọc để nuôi các con. Nói là quán nhưng ban đầu đó chỉ là một gánh hàng rong, được cụ bà gánh đi bán dạo khắp cư xá Bắc Hải. Nhờ hương vị thơm ngon, tiếng rao bún mọc của mẹ bà Vượng sớm trở nên quen thuộc, được mọi người yêu thích.

Bún mọc Bà Chiều, hơn nửa thế kỷ gắn liền với khu cư xá Bắc Hải 5

Gia đình bà Chiều vốn có nghề làm chả truyền thống, sau đó mới phát triển thêm món bún mọc. Ảnh: thanhnien

Bà Vượng xúc động kể lại: “Khi mẹ tôi ra ngoài buôn bán, các anh chị lớn thường ở nhà chăm sóc tôi. Tôi là con thứ sáu trong gia đình. Nhờ vào quán bún mọc này, mẹ đã có thể nuôi dưỡng tám anh chị em chúng tôi trưởng thành, có người giờ đây là bác sĩ, kỹ sư. Quán bún cũng là nguồn nuôi dưỡng ba đứa con tôi khôn lớn. Tôi luôn trân trọng quán ăn của mẹ!”

Theo MIA.vn tìm hiểu, trải qua nhiều sóng gió, khoảng mười năm nay, quán được chuyển về địa chỉ hiện tại - căn nhà thuộc sở hữu của gia đình bà Vượng, cũng nằm trên đường Bắc Hải. Mẹ bà, năm nay đã bước sang tuổi 88, sức khỏe đã yếu nên không còn trực tiếp đứng bán nữa mà ở nhà giúp con cái chuẩn bị chả. Hiện nay, quán được điều hành bởi ba chị em bà Vượng, con gái đầu của bà cũng tham gia giúp đỡ việc bán hàng.

Bún mọc Bà Chiều, hơn nửa thế kỷ gắn liền với khu cư xá Bắc Hải 6

Quán luôn rất đông khách, cả khách ngồi lại và mua mang về. Ảnh: thanhnien

Bà Đào, em gái bà Vượng (50 tuổi), trước đây từng phụ gia đình buôn bán, nhưng sau khi lập gia đình, bà chuyển sang công việc khác. Thế nhưng, như một cơ duyên, hơn một năm trở lại với quán bún mọc Bà Chiều, bà quay về quán cũ của gia đình để cùng các chị em duy trì hoạt động kinh doanh.

Bún mọc Bà Chiều, hơn nửa thế kỷ gắn liền với khu cư xá Bắc Hải 7

Nước dùng của quán bún mọc Bà Chiều rất đậm đà, hấp dẫn. Ảnh: thanhnien

Bà Đào tâm sự: "Đây là quán ăn mẹ để lại, là gia tài quý giá của bà, nên các chị em tôi luôn cố gắng giữ gìn và phát triển. Chúng tôi nỗ lực mỗi ngày để mang đến những tô bún chất lượng và đầy tâm huyết cho khách, không chỉ vì sự tin tưởng của mẹ mà còn để đền đáp tình cảm của những thực khách đã ủng hộ suốt hàng chục năm qua."

Món bún mọc của quán Bà Chiểu mang đặc trưng riêng với các viên mọc (thịt heo xay nhuyễn) và sườn non ninh nhừ trong nồi nước lèo thơm lừng. Điều đặc biệt trong tô bún ở đây là sự phong phú của các loại chả, tạo nên hương vị riêng biệt mà hiếm nơi nào có được. Chả ở đây được chuẩn bị rất công phu, mỗi loại chả đều có hương vị khác nhau, từ chút béo ngậy của chả mỡ và chả chiên đến vị thơm của chả quế, kết hợp với chả lụa thanh đạm giúp cân bằng vị giác.

Bún mọc Bà Chiều, hơn nửa thế kỷ gắn liền với khu cư xá Bắc Hải 8

Một tô bún đầy đủ topping sẽ là bữa sáng đầy đủ năng lượng. Ảnh: tuoitre

Viên mọc tại quán không trộn nấm mèo mà được xay mịn, vo tròn như bò viên, giữ nguyên gốc công thức giò sống của người Bắc. Các loại chả có điểm chung là kết cấu dẻo dai, khi cắn có độ đàn hồi vừa phải, thịt ngọt tự nhiên và không pha trộn quá nhiều bột. Đặc biệt, mỗi tô bún còn có thêm miếng sườn non ninh nhừ, khiến món ăn càng thêm đậm đà và hấp dẫn.

Bà Đào, người đứng bếp bún mọc Bà Chiều, chia sẻ: “Mỗi sáng, từ 3 - 4 giờ sáng, chúng tôi đã ra chợ để mua thịt tươi về xay và làm chả. Chả sau khi làm xong được đưa ra quán để phục vụ khách ngay, phải là thịt tươi mới tạo ra chất lượng chả ngon như vậy. Hễ chả hết là chúng tôi ngưng bán bún, bởi phần lớn khách đến đây là vì chả đặc trưng của quán.”

Bún mọc Bà Chiều, hơn nửa thế kỷ gắn liền với khu cư xá Bắc Hải 9

Đặc biệt là quán phục vụ bún mọc với mắm tôm nên hương vị càng thêm đậm đà. Ảnh: DiaDiemAnUong

Ngoài món bún mọc, quán còn bán bánh giầy kẹp chả, chấm cùng muối tiêu – một lựa chọn lý tưởng cho bữa sáng. Ông Thịnh, con trai của bà Chiều, xúc động chia sẻ: “Quán bún này không chỉ là nguồn sống mà còn là gia sản mẹ để lại, nơi các anh chị em trong gia đình có dịp gặp gỡ, quây quần.” Với ông Thịnh, món bún mọc không chỉ đơn thuần là món ăn mà còn chứa đựng cả một thời thơ ấu, từ tình thương của mẹ cho đến những kỷ niệm cùng bạn bè.

Bà Vượng chủ quán bún mọc Bà Chiều chia sẻ rằng mỗi tô bún mọc tại đây có giá dao động từ 35.000 đến 45.000 đồng tùy theo lựa chọn của khách. Đối với những ai muốn thưởng thức đầy đủ các loại chả, quán còn có tô bún đặc biệt giá 50.000 đồng, đầy đủ cả sáu loại là chả lụa, chả quế, chả nạc, chả mỡ, giò thủ và mọc viên. Hoặc thực khách cũng có thể tự do lựa chọn loại chả mình yêu thích, vì quán luôn đáp ứng nhu cầu đa dạng của bạn.

Bí quyết để tạo nên sức hấp dẫn cho món bún mọc Bà Chiều nằm ở những miếng chả này – yếu tố đã làm nên danh tiếng của quán suốt hơn nửa thế kỷ. Tất cả các loại chả đều do gia đình bà tự tay làm, đảm bảo an toàn, chất lượng, không chất bảo quản. Có dịp du lịch Sài Gòn thì bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức bún mọc tại đây nhé.

Bún mọc Bà Chiều, hơn nửa thế kỷ gắn liền với khu cư xá Bắc Hải 10

Một tô bún đặc biệt tại đây có giá 50.000 VNĐ (cập nhật tháng 10/2024). Ảnh: tuoitre

Buổi sáng bụng cồn cào chưa ăn gì, gọi một phần đặc biệt 50.000 đồng bạn sẽ tha hồ thưởng thức trọn vẹn hương vị của tất cả các loại chả trong tô bún mọc béo ngậy, đậm đà. Sự hòa quyện giữa các loại chả với sợi bún mềm, nước lèo đậm đà, nóng hổi, thêm chút hành, hẹ, tiêu và hương thơm đặc trưng của mắm tôm khiến tô bún trở nên trọn vẹn – một bữa sáng lý tưởng để khởi đầu ngày mới.

Bún mọc Bà Chiều, hơn nửa thế kỷ gắn liền với khu cư xá Bắc Hải 11

Bún mọc được phục vụ kèm với rau muống và giá. Ảnh: Genevieve Vox

Trên đây là những thông tin về quán bún mọc Bà Chiều với hương vị thơm ngon, mẹ truyền con nối công thức truyền thống. Bạn cũng đừng quên tham khảo cẩm nang du lịch MIA.vn để bỏ túi thêm nhiều địa chỉ quán ngon ở Sài Gòn nữa nhé.