1Tìm hiểu đặc sản bò khô một nắng muối kiến vàng Phú Yên
Nhắc đến Phú Yên, người ta không chỉ nhớ khung cảnh biển núi hùng vĩ mà còn những món ngon Phú Yên gây thương nhớ. Trong số đó, bạn chắc chắn phải một lần thử qua món bò khô một nắng muối kiến vàng độc nhất vô nhị ở đây. Trong chuyến hành trình khám phá Phú Yên, dừng chân nhâm nhi miếng khô bò một nắng muối kiến vàng sẽ là trải nghiệm thú vị đấy.
Món khô bò một nắng muối kiến vàng được chế biến vô cùng cầu kỳ và được người đầu bếp chăm chút chế biến. Miếng bò khô một nắng kết hợp với muối kiến vàng tạo nên hương vị hoàn hảo chỉ có ở Phú Yên mà thôi.
Xem thêm: Ngây ngất với Gà nước mặn Phú Yên thơm ngon độc nhất vô nhị
2Cách thưởng thức món bò khô một nắng muối kiến vàng ngon đúng điệu
Để làm ra món bò khô một nắng muối kiến vàng chuẩn chỉnh Phú Yên đòi hỏi người thực hiện cần sự chọn lọc kỹ lưỡng từ khâu nguyên liệu. Loại bò dùng để làm bò khô một nắng muối kiến vàng phải là loại bò được chăn thả tự nhiên ở vùng Sơn Hóa, Phú Yên. Sở dĩ phải chọn loại bò này vì thịt bò săn chắc và mang một mùi thơm rất riêng mà dù là loại bò nhập khẩu đắt tiền cũng không mang lại được.
Một lưu ý nhỏ cho bạn là hãy chọn phần những phần thịt ít mỡ như thịt thăn bò và thịt đùi bò thì mới có thể làm ra một món bò khô một nắng muối kiến vàng thơm ngon hấp dẫn được.
Bước 1: Thịt bò sau khi được rửa sạch bằng nước lạnh và thái thành những miếng to sẽ phải rửa lại một lần nữa với rượu. Việc này làm cho bò khử hết những mùi hôi và khi hoàn thành thì thành phẩm sẽ thơm ngon hơn.
Bước 2: Ướp gia vị. Quả thật không ngoa nói là gia vị là linh hồn của món bò khô một nắng muối kiến vàng. Gia vị dùng để ướp bò là sự hòa quyện của sả, ớt, rượu vang và một chút hương liệu bí truyền của người đồng bào. Một mẹo nhỏ để cho thịt được thơm ngon hơn là bạn hãy bỏ thêm vào thịt một ít muối hột giã nhuyễn và loại ớt xanh mà chỉ có ở Phú Yên và để thịt ngấm gia vị khoảng một tiếng trước khi đi phơi nắng.
Bước 3: Sau khi thấm gia vị, bò sẽ được phơi dưới cái nắng gay gắt nhất của miền Trung từ 9h sáng đến 3h chiều để các thớ thịt khô và se lại đồng thời miếng thịt sẽ có màu nâu đỏ. Nếu muốn thưởng thức bò khô một nắng muối kiến vàng mà khi trời âm u thì thay vì phơi nắng bạn có thể nướng trên bếp than hoặc áp chảo cho đến khi thịt se lại.
Bước 4: Pha chế muối kiến vàng. Sau khi lấy được tổ kiến vàng, người đầu bếp sẽ đem trụng sơ qua nước sôi để loại bỏ bớt những chất bẩn rồi đem rang sơ trên chảo nóng. Sau khi rang xong phải nhặt hết những phần rác còn sót lại và đem đi giã nhỏ với muối, bột ngọt.
Đúng như tên gọi bò khô một nắng muối kiến vàng, nếu thiếu một trong hai nguyên liệu trên thì bạn sẽ không thể tìm thấy hương vị ngon đúng chuẩn. Đây chính là sự kết hợp có một không hai mà người dân Phú Yên sáng tạo ra.
MIA.vn mách bạn một số cách ăn khô bò một nắng muối kiến vàng ngon và dễ nấu dưới đây nhé!
Có nhiều cách chế biến bò một nắng muối kiến vàng nhưng thông dụng hơn cả là áp chảo. Chảo thường được dùng là chảo gang hoặc chảo chống dính để làm tăng hương vị món ăn.
Để chảo lên bếp cho đến khi chảo nóng thì cho bò vào lật đều cho đến khi chín 2 mặt và kèm theo một lưu ý nhỏ là không cho thêm dầu hay mỡ vào trong quá trình áp chảo bạn nhé. Thịt bò khô một nắng sau khi áp chảo sẽ đc sẽ thành sợi nhỏ và ăn chung với muối kiến vàng tạo nên một hương vị rất riêng mà không loại bò khô một nắng nào có thể sánh được.
Tuy áp chảo là cách chế biến phổ biến nhất nhưng theo những tín đồ ẩm thực thì nướng mới là cách chế biến bò khô một nắng muối kiến vàng ngon hơn cả. Bò khô một nắng muối kiến vàng sẽ được nướng trực tiếp trên than hoa, không được dùng bếp ga hay lửa vì như vậy miếng bò sẽ bị khô và dai làm mất đi vị ngon đặc trưng của món ăn này.
Trong khi nướng bò sẽ được lật đều hai mặt để miếng bò không bị cháy mà thịt bên trong vẫn chín đều. Sau khi bò chín cần phải lấy chày đập nhỏ để miếng bò mềm rồi mới xé thành từng miếng nhỏ và chấm với muối kiến vàng. Với cách chế biến này món bò khô một nắng muối kiến vàng còn có thể ăn kèm với dưa leo, chuối chát,và các loại rau thơm để tăng hương vị món ăn.
3Bỏ túi một số địa chỉ mua bò khô một nắng muối kiến vàng chất lượng
Địa chỉ: 120 ĐL Hùng Vương, Phường 6, Thành phố Tuy Hòa, Tỉnh Phú Yên
Bò một nắng hai sương bà Trung là thương hiệu lâu đời được người người dân Phú Yên nói chung và du khách thập phương nói riêng tin tưởng. Món bò khô một nắng muối kiến vàng ở đây được chế biến theo công thức gia truyền đảm giữ trọn hương vị thơm, bổ dưỡng của thịt bò và vị mặn mặn, độc lạ của muối kiến vàng.
Ngoài ra, ở quán bà Trung, bạn cũng có thể tìm mua thịt nai một nắng và một số loại thịt khô chất lượng khác.
Địa chỉ: KP1, phường Phú Lâm, Thành phố Tuy Hòa, Tỉnh Phú Yên
Từ khâu chọn nguyên liệu đếm khâu chế biến đều chứa đựng tất cả tâm huyết của những đầu bếp chuyên nghiệp. Đặc biệt, bò khô một nắng muối kiến vàng được đóng gói cẩn thận và kèm hướng dẫn sử dụng chi tiết cho bạn. Bạn sẽ hoàn toàn hài lòng đấy.
Địa chỉ: 86MC + M9M, Bình Phú Hội Tín, Tuy An, Tỉnh Phú Yên
Thêm một địa điểm mua Bò khô một nắng muối kiến vàng ở Phú Yên cho bạn lựa chọn. Bò khô ở đây mang hương vị chuẩn Phú Yên gây thương nhớ, níu chân thực khách gần xa ghé thăm.
4Mua khô bò một nắng muối kiến vàng với mức giá bao nhiêu?
Tùy vào cơ sở sản xuất cũng như chất lượng thịt bò và muối kiến vàng mà mức giá có thể thay đổi. Thông thường, với 1 kg khô bò, bạn sẽ phải trả từ 500.000 VNĐ - 600.000 VNĐ. Đây là mức giá không quá đắt để thưởng thức món ngon độc nhất vô nhị này. Bạn cũng có thể mua khô bò một nắng muối kiến vàng làm quà tặng cho người thân và bạn bè đấy.
Trên đây là tất cả những gì mà MIA.vn muốn chia sẻ về món bò khô một nắng muối kiến vàng ở Phú Yên. Nhanh tay lên lịch trình khám phá Phú Yên tự túc và ghé thưởng thức món ngon trứ danh này nhé, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.