1Bánh Phu Thê
Bánh phu thê còn có tên gọi là bánh su sê, đây là một loại bánh được bán phổ biến ở những gánh hàng rong quen thuộc của Hội An. Bánh được làm từ bột lọc là chính, món bánh hấp dẫn này có màu vàng nhạt và màu đen, có lẫn chút dừa gạo không giống như ngoài Bắc là bánh có nhân đậu. Chính sự đơn giản này đã mang lại nét đặc trưng riêng biệt của nó, vừa dai dẻo của bột gạo lại thêm độ giòn sần sật, cùng chút ngọt dịu của vị đường mật, béo ngậy của những sợi dừa mang đến cho thực khách cảm giác thanh mát khi ăn mà không bị ngán. Nhắc đến bánh phu thê (su sê), hầu hết mọi người sẽ nghĩ ngay đến những sự kiện trọng đại như đám hỏi, đám cưới... Trong những món bánh đặc sản Hội An, bánh phu thê luôn là tên bánh có sức thu hút với những du khách khi đặt chân đến Phố cổ.
Gợi ý địa điểm mua bánh: Bánh ít lá gai - Bánh Phu thê
Địa chỉ: số 134 đường Nguyễn Thái Học, Thành phố Hội An.
Giá khoảng từ: 2.000 VND đến 3.000 VND/cái
2Bánh Ú Tro
Bánh Ú Tro là một món bánh ngon truyền thống của Hội An, nó được làm vào mùng 05 tháng 05 âm lịch hằng năm. Theo sự tích dân gian kể lại: Vào thời điểm chiến quốc ở nước Sở có một người là Khuất Nguyên, ông là một nhân tài nhưng lại không được vua trọng dụng. Chính vì thế, ông đã trầm mình tại con sông Mạc La vào ngày 05 tháng 05 âm lịch. Về sau, cứ đến ngày giỗ ông, nhân dân cùng nhau làm bánh ú tro thả xuống dòng sông để cúng ông, cá dưới nước không ăn được bánh này vì bánh ú tro có kết cấu 4 góc.
Trải qua thời gian khi mà người Việt đã tiếp thu được nét văn hóa của người Trung Hoa, chuyển hóa thành Tết Đoan Ngọ với phong tục giết sâu bọ khá là đặc trưng. Bánh ú tro được xem là một trong những món bánh đặc sản của Hội An vì nhờ nguồn nước nơi đây, nó đã làm cho bánh thêm mềm, dẻo và đặc biệt là hương thơm đặc trưng của nó. Khi ăn, bạn không cần chấm đường cát nhưng vẫn cảm nhận được vị thanh thanh, ngọt béo của nếp.
Ngày nay, bạn có thể tìm thấy bánh ú tro được bán nhiều trên những sạp hàng rong - địa điểm ăn uống quen thuộc của Phố cổ.
3Bánh Lăn
Vào những dịp Tết âm lịch hay những ngày giỗ, chạp thì bánh lăn là món bánh không thể thiếu trên bàn thờ cúng ông bà, tổ tiên. Đây được xem là một trong những loại bánh đặc sản truyền thống của người dân miền Trung.
Để làm được món bánh lăn này không quá khó nhưng nó đòi hỏi những người thợ bánh phải tỉ mỉ, cẩn thận trong từng công đoạn khác nhau.
Bột nếp sau khi được xay mịn sẽ đem đi rang cho chín, rồi trộn với gừng đã được giã nát, cùng chút đậu phộng và ít mè rồi đổ thêm nước đường đã được thắng vào. Tiếp đó, người thợ bánh vừa dùng cây để khuấy đều hỗn hợp, vừa nhồi bánh thật nhanh để nước đường thấm vào bột. Cái khó ở chỗ, người thợ phải nhồi cho đến khi nào bột dẻo thì lăn bột để tạo nên chiếc bánh nhỏ nhỏ xinh xinh.
Tới đây thì bạn đã hiểu tại sao nó có tên gọi là bánh lăn chưa nhỉ? Vì khi chế biến người ta sẽ không nặn bánh như thông thường, mà họ sẽ dùng tay lăn bánh để tạo ra những chiếc bánh xinh xinh. Và sau những công đoạn đó là những chiếc bánh mịn màng với màu trắng trong, nó mang hương thơm của gừng được hòa quyện chung với mùi thơm nồng của bánh. Chính điều này đã khiến biết bao nhiêu thực khách không thể cầm lòng trước nó.
Nếu đến du lịch Hội An, bạn đừng bỏ qua cơ hội khám phá món bánh lăn độc đáo này nhé!
4Bánh Bò
Bạn đã từng nghe những giai điệu thân thương của bài Lí dĩa bánh bò của Nam Bộ chưa? Những giai điệu nhịp nhàng gợi nhắc cho MIA.vn món bánh bò ngon khó cưỡng tại Hội An. Nó được xem là món ăn dân giã, thân thuộc mà bạn có thể mua trên khắp nẻo các đường phố Hội.
Để chế biến được chiếc bánh bò, người thợ làm bánh phải trải qua nhiều công đoạn khác nhau. Bột mì là nguyên liệu không thể thiếu khi làm bánh, người ta phải trộn bột với hỗn hợp nước đường vừa thắng tới, cho thêm một chút men chua rồi trộn đều, sau đó mang bột đi ủ khoảng nửa ngày. Khi bột đã lên men, nó được nắn thành những hình tròn nhỏ, đặt lên xửng và cho vào nồi hấp. Lúc nào mà bánh cứng, mặt rỗ và có thể xiên bằng tăm tức bánh đã chín.
Bánh bò không những có vị ngọt mà còn có thêm vị chua thanh của men, cùng vị thơm dịu của dừa nạo được nhiều người ưa thích.
5Bánh ít Lá Gai
Bánh ít lá gai là một trong số những đặc sản Hội An thu hút nhiều du khách khi đến đây. Có thể nói, bánh ít lá gai xuất hiện ở nhiều nơi trên đất nước Việt Nam, song tại Hội An thì bánh có nét đặc trưng hơn cả nhờ hương vị đặc trưng khác lạ mà nó mang lại.
Bánh ít lá gai ở Hội An có màu đen với vị ngọt đậm, nhân được làm từ đậu xanh giã nhuyễn đã được xào chín, gói bằng lá chuối khô sau đó đem đi hấp cách thủy. Kết thúc một quá trình đó là một chiếc bánh tròn trịa, bạn sẽ có cơ hội tận hưởng sự dai dai của lá gai quyện với đậu xanh vô cùng đậm đà khi ăn.
Với những ai không thích vị ngọt thì bánh ít lá gai Hội An quả thật là loại bánh làm ra để dành cho bạn thưởng thức. Ở Hội An, người ta sẽ bổ sung thêm một ít nhân mặn được làm từ cà rốt, mộc nhĩ và đặc biệt được làm toàn hoàn từ bột nếp. Đây có thể xem là một biến thể khác biệt của bánh ít lá gai, đó là bánh ít mặn.
Những du khách đến Hội An thường chọn bánh ít lá gai làm quà cho những ông bà lớn tuổi hoặc là những người bạn bè, đồng nghiệp. Một chiếc bánh có giá hợp lý, khoảng từ 3.000 VND đến 5.000 VND và có thể để trong vòng 5 đến 6 ngày. Bánh được gói trong một hộp giấy nhỏ nhỏ xinh xinh trông rất đáng yêu, rất thuận tiện để làm quà .
MIA.vn gợi ý cho bạn một số cơ sở bánh ít lá gai ngon chất lượng tại Hội An nhé!
Địa chỉ: Nhà ông bà Nguyễn Kiệt - Đặng Thị Minh, số nhà 38/16 Nguyễn Trường Tộ, Quảng Nam
Giá tham khảo: 30.000 VND - 35.000 VND/bịch (10 chiếc)
Địa chỉ: Bánh ít lá gai - Bánh phu thê, số 134 đường Nguyễn Thái Học, Thành phố Hội An
Giá tham khảo: 2.000 VND - 3.000 VND/cái.
6
Từ rất lâu, bánh tằm đã trở thành một cái tên quen thuộc với người dân Hội An. Nó được chế biến chủ yếu từ nguyên liệu chính là khoai mì hay còn gọi là củ sắn. Để làm được một cái bánh tằm, người ta phải khéo léo từ khâu tách vỏ sắn, rửa sạch cho đến chẻ đôi củ sẵn để ngâm với nước lạnh pha muối trong vòng khoảng nửa ngày.
Sau đó, họ sẽ mài nhuyễn củ sắn và cho vào túi vải, vắt ráo nước và giữ lại phần nước lắng để lấy phần bột đọng bên dưới. Công đoạn tạo màu trắng cho bánh đòi hỏi người thợ phải tỉ mỉ trong việc vắt nước cốt dừa, giã lá dứa tươi để lấy được màu xanh tự nhiên và cuối cùng sử dụng nước cà rốt để tạo ra màu đỏ, hồng.
Công đoạn tiếp theo là lấy bột sắn đã được vắt trước đó đổ ra thau để trộn chung với đường, bột năng với tỉ lệ nước phù hợp. Trộn thật đều tay và sau đó cắt bột thành từng đoạn nhỏ vừa ăn rồi đem đi hấp. Sau khi bánh chín, đem bánh lăn qua hỗn hợp dừa đã được bào vụn và tưới ít nước dừa lên trên, rắc thêm chút mè rang ăn kèm để tạo nên hương vị đặc trưng riêng của món bánh tằm đặc sản này.
Top 6 loại bánh đặc sản tại Hội An đã được MIA.vn giới thiệu đến bạn một cách vô cùng chi tiết. Bạn còn chần chừ gì nữa mà không đến Hội An, thưởng thức món ngon và không quên mua chúng để làm những món quà cho người thân yêu của mình.