Phú Quốc hiện có 3 khu bảo tồn chó xoáy phục vụ du khách tham quan đó là, trại chó Thanh Nga cũ, mới và khu bảo tồn Cội Nguồn. Trong đó, lâu đời nhất là trang trại Thanh Nga có địa chỉ ở ấp Cây Thông Ngoài, xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc. Đến với các Trung tâm bảo tồn chó xoáy Phú Quốc này, bạn sẽ cảm nhận được tình yêu thương của những nhân viên bảo hộ dành cho các chú chó, giúp những chú chó hoang dã trở nên gần gũi và quý người hơn.

Hiện tại, Phú Quốc có 3 khu bảo tồn chó xoáy mà bạn có thể tham quan:

+ Địa chỉ: ấp Cây Thông Ngoài, xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc.

+ Giờ mở cửa: 8h00 - 18h00 hằng ngày.

+ Giá vé vào cổng: 40.000đ/người.

+ Giá xem đua chó: 240.000đ/lượt.

Trung tâm bảo tồn chó xoáy Phú Quốc Thanh Nga có tuổi đời lâu nhất, được thành lập từ năm 2000. Khu bảo tồn này rộng 15ha với hơn 200 con chó xoáy được nuôi dưỡng và trang bị đầy đủ điều kiện phát triển như khu huấn luyện chó hoang dã, chuồng giống, sinh sản, đường đua, nhà nấu ăn, khu chăm sóc y tế và khu nghĩa trang nhằm tạo điều kiện tốt nhất để loài chó này phát triển. Để di chuyển tới trung tâm chó xoáy này, bạn đi taxi hoặc xe máy khoảng 15km từ trung tâm thị trấn Dương Đông, mất tầm 25 phút di chuyển.

Trại chó Thanh Nga được phân làm 2 khu:

- Khu cho khách tham quan: Gồm các chuồng nuôi nhốt và khu trường đua chó.

- Khu rừng: Khu vực này để mỗi chiều, trại sẽ thả chó vào rừng cho chúng đi săn, đào hang. Hoạt động này giúp chó Phú Quốc giữ được tập tính của giống. Lúc này, những con chó rất hung hăng. Vì vậy để đảm bảo an toàn, du khách không được vào khu vực này.

Trung tâm bảo tồn chó xoáy Phú Quốc – Quốc khuyển linh hồn của đảo Ngọc 2

Cổng chào Trung tâm bảo tồn chó xoáy Phú Quốc – trang trại Thanh Nga cũ

+ Địa chỉ: ấp Suối Mây, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc.

Ngày 21/5/2016, công ty TNHH bảo tồn chó xoáy Thanh Nga đã chính thức khai trương cơ sở mới. Đây là một dự án bảo tồn giống chó xoáy kết hợp với chăm sóc, bảo vệ hệ thống rừng. Tương tự như mô hình hoạt động của trang trại cũ, tại đây cũng có các dịch vụ chăm sóc chó và biểu diễn chó. Từ trung tâm thị trấn Dương Đông tới khu bảo tồn này, bạn đi theo hướng khu du lịch suối Tranh là tới.

Nếu đã đến đây, bạn đừng quên xem biểu diễn chó. Những chú chó xoáy Phú Quốc có thể xuất phát từ độ cao 0.9m lao xuống, tiếp đất nhẹ nhàng và bắt đầu chạy vượt các chướng ngại vật. Trên đường đi, dù có những bức tường chắn cao 1,2m, địa hình bới đất tìm đường, cầu tre, ao hồ, ghềnh đá,... nhưng các chú khuyển rất thông minh, dễ dàng xử lý và đến đích.

Trung tâm bảo tồn chó xoáy Phú Quốc – Quốc khuyển linh hồn của đảo Ngọc 3

Trang trại Thanh Nga mới

Khu bảo tồn Cội Nguồn là nơi huấn luyện và chăm sóc những chú chó xoáy thông minh và lanh lợi nhất ở Phú Quốc. Khu bảo tồn chỉ cách trung tâm thị trấn Dương Đông khoảng 6km, với thời gian di chuyển khoảng 10 phút (nếu đi bộ), bạn có thể đi bằng taxi hoặc thuê xe ôm. Ngoài ra, khi ghé thăm bảo tàng Cội Nguồn Phú Quốc, du khách còn được tìm hiểu về bộ sưu tập những vật dụng sinh hoạt hàng ngày của người dân trên đảo như: Các vật dụng sản xuất nước mắm, dụng cụ trồng hạt tiêu,...

Trung tâm bảo tồn chó xoáy Phú Quốc – Quốc khuyển linh hồn của đảo Ngọc 4

Trang trại chó xoáy ở Bảo tàng Cội Nguồn Phú Quốc

Đến bây giờ, vẫn chưa thể xác định chính xác chó Phú Quốc có nguồn gốc từ đâu. Theo nhiều nghiên cứu, vào thời kỳ chiến tranh, loài chó này từng được người Pháp đưa lên đảo. Khi đến đây, chó Phú Quốc mang bản tính hoang dã. Theo thời gian, người dân đảo đã thuần chủng loài chó này trở thành giống chó đặc trưng của Phú Quốc. Một số tài liệu khác cho rằng giống chó này đến từ Thái Lan. Nhưng dù nguồn gốc thật sự của chó xoáy ở đâu đi chăng nữa thì đến thời điểm hiện tại, chúng đã được công nhận là giống chó thuần chủng của Việt Nam.

Trung tâm bảo tồn chó xoáy Phú Quốc – Quốc khuyển linh hồn của đảo Ngọc 5

Chó xoáy Phú Quốc rất thông minh và đặc biệt trung thành với chủ

Giống chó xoáy Phú Quốc là một trong 4 loài chó được xếp hạng là tứ đại Quốc khuyển của Việt Nam, bao gồm: chó Dingo Đông Dương, chó Bắc Hà, chó H’Mông đuôi cộc, chó xoáy Phú Quốc.

Chó xoáy là giống chó thuần chủng nên sẽ có tập tính khác hoàn so với những loài chó khác. Khi ngủ, chó xoáy Phú Quốc sẽ dán tai xuống dưới đất để nghe rõ tiếng động hơn. Ngoài ra, chó xoáy Phú Quốc có phản xạ rất nhanh và rất quấn người, kể cả người lạ.

Trung tâm bảo tồn chó xoáy Phú Quốc – Quốc khuyển linh hồn của đảo Ngọc 6

Vì đường xoáy đặc trưng trên sống lưng nên loài chó này được gọi là chó xoáy

Hiện nay, trên đảo Phú Quốc có 3 trung tâm bảo tồn chó xoáy, những trung tâm này nuôi dưỡng, bảo tồn và huấn luyện giống chó thông minh quý hiếm này. Tuy nhiên, chỉ duy nhất trung tâm bảo tồn Thanh Nga là nơi có trường đua hoàn chỉnh và chuyên nghiệp để các “quốc khuyển” thi tài. Đặc biệt, mô hình trường đua sẽ được chia ra làm 2 đợt đua, đợt đầu để làm nóng không khí, đợt 2 mới đua thật sự.

Với tổng chiều dài đường đua khoảng 400m chia thành bốn làn khác nhau như: chạy qua cỏ cao, trèo cây, bò dưới hầm, lội nước. Các quân khuyển sẽ bắt đầu chặng đua của mình theo thứ tự liên hoàn để về đích. Trên chặng đường của mình, các quân khuyển sẽ bung hết tài năng của mình theo tinh thần không nhường nhịn nhau. Đây chính là điều làm nên sức hấp dẫn cho mỗi lượt thi tài để không khí không hạ nhiệt.

Ngoài tinh thần thi đấu hết mình thì điều lôi cuốn tiếp theo khi xem hành trình đua là những màn trình diễn đẹp mắt của các quân khuyển. Bạn sẽ không tin vào mắt mình khi trong một chặng mà một chú khuyển sẽ trình diễn rất nhiều kỹ năng. Từ tốc độ di chuyển, leo trèo, vượt chướng ngại vật cho đến tiếp nước – lội nước tốc độ để về đích. Tất cả sẽ được các quân khuyển trình diễn hết mình.

Trung tâm bảo tồn chó xoáy Phú Quốc – Quốc khuyển linh hồn của đảo Ngọc 7

Những buổi tập luyện trong trang trại cho các “Quốc khuyển” chuyên nghiệp

Trung tâm bảo tồn chó xoáy Phú Quốc – Quốc khuyển linh hồn của đảo Ngọc 8

Trung tâm bảo tồn chó xoáy Phú Quốc thường xuyên có những buổi huấn luyện đặc biệt

Trung tâm bảo tồn chó xoáy Phú Quốc – Quốc khuyển linh hồn của đảo Ngọc 9

Các quân khuyển đang tranh tài bơi lội

Trung tâm bảo tồn chó xoáy Phú Quốc – Quốc khuyển linh hồn của đảo Ngọc 10

Tranh tài lội nước

Trung tâm bảo tồn chó xoáy Phú Quốc – Quốc khuyển linh hồn của đảo Ngọc 11

Đua tốc độ - xem ai nhanh hơn nào?

Để hiểu thêm về những chú chó xoáy Phú Quốc đáng yêu như thế nào, bạn có thể xem thêm những hình ảnh dưới đây:

Trung tâm bảo tồn chó xoáy Phú Quốc – Quốc khuyển linh hồn của đảo Ngọc 12

Chó xoáy Phú Quốc được bảo tồn và chăm sóc trong một môi trường đặc biệt, gần gũi với tự nhiên

Trung tâm bảo tồn chó xoáy Phú Quốc – Quốc khuyển linh hồn của đảo Ngọc 13

Một trong “tứ đại Quốc khuyển” của Việt Nam rất quấn người

Trung tâm bảo tồn chó xoáy Phú Quốc – Quốc khuyển linh hồn của đảo Ngọc 14

Giống chó xoáy có tập tính khác biệt so với những loài chó khác

Trung tâm bảo tồn chó xoáy Phú Quốc – Quốc khuyển linh hồn của đảo Ngọc 15

Trước đây, chó xoáy chỉ có thể sống ở môi trường đảo Phú Quốc nhưng hiện nay nó đã có thể dễ dàng hòa hợp với bất cứ đâu

Trung tâm bảo tồn chó xoáy Phú Quốc – Quốc khuyển linh hồn của đảo Ngọc 16

Đây là giống chó có nguồn gốc hoang dã nên sẽ tấn công người lạ nếu bị xâm phạm lãnh thổ

Trung tâm bảo tồn chó xoáy Phú Quốc – Quốc khuyển linh hồn của đảo Ngọc 17

Nếu chúng ta yêu quý và nhẹ nhàng, chúng sẽ vô cùng đáng yêu và thân thiện với con người

Trung tâm bảo tồn chó xoáy Phú Quốc – Quốc khuyển linh hồn của đảo Ngọc 18

Chó xoáy Phú Quốc rất thông minh và có khả năng tác chiến hiệu quả

Trung tâm bảo tồn chó xoáy Phú Quốc – Quốc khuyển linh hồn của đảo Ngọc 19

Chó xoáy Phú Quốc leo trèo rất giỏi nên nếu không có hàng rào chắn đặc biệt sẽ dễ dàng thoát ra ngoài

Trung tâm bảo tồn chó xoáy Phú Quốc – Quốc khuyển linh hồn của đảo Ngọc 20

Bạn có muốn sở hữu một chú chó xoáy Phú Quốc đáng yêu như vậy không?

Sau khi tham quan trại chó Thanh Nga, nếu vẫn còn thời gian, bạn có thể tham khảo thêm những địa điểm sau đây:

- Khu du lịch Suối Tranh: Thoát khỏi đô thị ồn ào, đến với Suối Tranh, bạn sẽ được thả mình trong dòng nước mát rượi, lắng nghe tiếng gió và tiếng lá cây xào xạc rất yên bình.

- Vườn sim Bảy Gáo: Tại đây, bạn sẽ được tham quan cơ sở sản xuất, tìm hiểu quy trình về cách làm ra loại rượu sim. Đây cũng là món quà khá thú vị để tặng cho người thân, bạn bè đấy.

Cơ sở ngọc trai Quốc An: Đến với đảo Ngọc, bạn đừng bỏ qua quy trình làm và cấy tạo ngọc trai đầy thú vị.

Vườn tiêu Huỳnh Thy: Sau khi tham quan trại chó, bạn có thể ghé đến đây để ăn uống, nghỉ ngơi và chụp ảnh với những cây tiêu xếp nối dài rất đẹp.

Đến Trung tâm bảo tồn chó xoáy Phú Quốc, ngoài việc xem những chú chó xoáy biểu diễn tài năng trên những chặng đua khác nhau, đây còn là dịp để bạn hiểu hơn về lịch sử, tính cách cũng như cách chăm sóc, nuôi dưỡng Quốc khuyển linh hồn của đảo Ngọc.