Trung tâm bảo tồn chó xoáy Phú Quốc – Quốc khuyển linh hồn của đảo Ngọc

Tham quan trung tâm bảo tồn chó xoáy Phú Quốc, bạn sẽ được tận mắt chứng kiến những chú quốc khuyển vô cùng khéo léo và thông minh. Nếu bạn là một người yêu động vật, chắc chắn đừng bỏ qua dịp được tiếp xúc với nơi “nguồn cội” của quốc khuyển linh hồn của đảo Ngọc này nha.

Phú Quốc hiện có 3 khu bảo tồn chó xoáy phục vụ du khách tham quan đó là, trại chó Thanh Nga cũ và mới, khu bảo tồn Cội Nguồn. Lâu đời nhất là trang trại Thanh Nga có địa chỉ ở ấp Cây Thông Ngoài, xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc. Khu bảo tồn này với hơn 200 con chó xoáy được nuôi dưỡng, được trang bị đầy đủ điều kiện phát triển như khu sinh sản, đường đua, khu chăm sóc y tế tạo điều kiện tốt nhất để phát triển loài chó này. Để di chuyển tới trung tâm chó xoáy này bạn đi taxi hoặc xe máy từ trung tâm thị trấn Dương Đông khoảng 15km, với 25 phút di chuyển.

Hiện tại, Phú Quốc có 3 khu bảo tồn chó xoáy mà bạn có thể tham quan:

+ Địa chỉ: ấp Cây Thông Ngoài, xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc.

+ Trung tâm bảo tồn này có hơn 200 con chó xoáy được nuôi dưỡng, trang bị đầy đủ điều kiện để phát triển như khu sinh sản, đường đua, khu chăm sóc y tế.

+ Để di chuyển tới trung tâm chó xoáy này bạn đi taxi hoặc xe máy từ trung tâm thị trấn Dương Đông khoảng 15km, với 25 phút di chuyển.

Cổng chào Trung tâm bảo tồn chó xoáy Phú Quốc – trang trại Thanh Nga cũ

+ Địa chỉ: ấp Suối Mây, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc.

+ Nơi đây là nơi bảo tồn giống chó xoáy kết hợp với chăm sóc, bảo vệ hệ thống rừng. Từ trung tâm thị trấn Dương Đông tới khu bảo tồn này bạn đi theo hướng khu du lịch suối Tranh là tới.

Trang trại Thanh Nga mới

+ Địa chỉ: 149 Trần Hưng Đạo, Khu phố 7, Thị trấn Dương Đông, Huyện Phú Quốc

+ Khu bảo tồn Cội Nguồn là nơi huấn luyện và chăm sóc những chú chó xoáy thông minh và lanh lợi nhất ở Phú Quốc.

+ Cách trung tâm thị trấn Dương Đông khoảng 6km, với thời gian di chuyển khoảng 10 phút đi bộ, bạn có thể đi bằng taxi hoặc thuê xe ôm. Ngoài ra, ghé thăm bảo tàng Cội Nguồn Phú Quốc du khách còn được tìm hiểu về bộ sưu tập những vật dụng sinh hoạt hàng ngày của người dân trên đảo như: Các vật dụng sản xuất nước mắm, dụng cụ trồng hạt tiêu. 

Trang trại chó xoáy ở Bảo tàng Cội Nguồn Phú Quốc

Hiện nguồn gốc chính xác của loài chó xoáy Phú Quộc vẫn chưa có câu trả lời cụ thể. Theo nhiều nghiên cứu, loài chó này từng được người Pháp lên đảo Phú Quốc trong thời kỳ chiến tranh. Người dân đảo đã thuần chủng loài chó này trở thành giống chó đặc trưng của Phú Quốc. Nhưng theo một vài tài liệu ghi chép khác thì loài chó này lại có nguồn gốc từ Thái Lan. Dù nguồn gốc thật sự của chó xoáy ở đâu đi chăng nữa thì đến thời điểm hiện tại, chúng đã được công nhận là giống chó thuần chủng của Việt Nam.

Chó xoáy Phú Quốc rất thông minh và đặc biệt trung thành với chủ

Giống chó xoáy Phú Quốc là một trong 4 loài chó được xếp hạng là tứ đại Quốc khuyển của Việt Nam, bao gồm: chó Dingo Đông Dương, chó Bắc Hà, chó H’Mông đuôi cộc, chó xoáy Phú Quốc.

Chó xoáy là giống chó thuần chủng nên sẽ có tập tính khác hoàn so với những loài chó khác. Khi ngủ, chó xoáy Phú Quốc sẽ dán tai xuống dưới đất để nghe rõ tiếng động hơn. Chó xoáy Phú Quốc có phản xạ rất nhanh và rất quấn người. 

Vì đường xoáy đặc trưng trên sóng lưng nên loài chó này được gọi là chó xoáy

Hiện nay, trên đảo Phú Quốc có 3 trung tâm bảo tồn chó xoáy, những trung tâm này nuôi dưỡng, bảo tồn và huấn luyện giống chó thông minh quý hiếm này. Tuy nhiên, chỉ duy nhất trung tâm bảo tồn Thanh Nga là nơi có trường đua hoàn chỉnh và chuyên nghiệp để các “quốc khuyển” thi tài. Đặc biệt, mô hình trường đua sẽ được chia ra làm 2 đợt đua, đợt đầu để làm nóng không khí, đợt 2 mới đua thật sự.

Với tổng chiều dài đường đua khoảng 400m chia thành bốn làn khác nhau như: chạy qua cỏ cao, trèo cây, bò dưới hầm, lội nước. Các quân khuyển sẽ bắt đầu chặng đua của mình theo thứ tự liên hoàn để về đích. Trên chặng đường của mình, các quân khuyển sẽ bung hết tài năng của mình theo tinh thần không nhường nhịn nhau. Đây chính là điều làm nên sức hấp dẫn cho mỗi lượt thi tài để không khí không hạ nhiệt.

Ngoài tinh thần thi đấu hết mình của các quân khuyển, điều lôi cuốn khi xem hành trình đua là những màn trình diễn đẹp mắt của các quân khuyển. Bạn sẽ không tin vào mắt mình khi trong một chặng mà một chú khuyển sẽ trình diễn ít nhất một lần tài năng. Từ tốc độ di chuyển, leo trèo, vượt chướng ngại vật cho đến tiếp nước – lội nước tốc độ để về đích. Tất cả sẽ được các quân khuyển trình diễn hết mình.

Những buổi tập luyện trong trang trại cho các “Quốc khuyển” chuyên nghiệp

Trung tâm bảo tồn chó xoáy Phú Quốc thường xuyên có những buổi huấn luyện đặc biệt

Các quân khuyển đang tranh tài bơi lội

Tranh tài lội nước

Đua tốc độ - xem ai nhanh hơn nào?

Chó xoáy Phú Quốc được bảo tồn và chăm sóc trong một môi trường đặc biệt, gần gũi với tự nhiên

Một trong “tứ đại Quốc khuyển” của Việt Nam

Giống chó xoáy có tập tính khác biệt so với những loài chó khác

Trước đây, chó xoáy chỉ có thể sống ở môi trường đảo Phú Quốc

Đây là giống chó có nguồn gốc hoang dã nên sẽ tấn công người lạ nếu bị xâm phạm lãnh thổ

Mặt khác, chúng cũng vô cùng đáng yêu và thân thiện với con người

Chó xoáy Phú Quốc rất thông minh và có khả năng tác chiến hiệu quả

Chó xoáy Phú Quốc leo trèo rất giỏi nên nếu không có hàng rào chắn đặc biệt sẽ dễ dàng thoát ra ngoài

Bạn có muốn sở hữu một chú chó xoáy Phú Quốc đáng yêu như vậy không?

Đến Trung tâm bảo tồn chó xoáy Phú Quốc, ngoài việc xem những chú chó xoáy biểu diễn tài năng trên những chặng đua khác nhau, đây còn là dịp để bạn hiểu hơn về lịch sử, tính cách cũng như cách chăm sóc, nuôi dưỡng Quốc khuyển linh hồn của đảo Ngọc.

Chia sẻ