Địa chỉ: 407 Đường Trần Phú, Phường 7, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh

Trần Phú là con đường hiếm hoi tại Thành phố Hồ Chí Minh có đến 2 nhà tang lễ. Trên con đường này hầu hết là các hộ dân kinh doanh dịch vụ tang lễ, bán vàng mã, trại hòm… Thế nhưng, giữa những cửa hàng có phần rùng rợn ấy lại có một xe xôi lâu đời đã tồn tại hơn 50 năm nay, thu hút rất nhiều thực khách, nhất là ban đêm.

Xôi nhà xác hơn 50 năm nức tiếng Chợ Lớn, tấp nập người mua 2

Xôi nhà xác là quán xôi bình dân nức tiếng quận 5. Ảnh: dantri

Chủ quán và nhân viên tại quán xôi nhà xác luôn làm việc không ngơi tay, người xới phần xôi đang bốc khói nghi ngút, người trải xôi đều lên lá chuối, tay thoăn thoắt rắc các gia vị rồi gói lại, đưa cho thực khách.

Theo MIA.vn tìm hiểu, chủ nhân của xe xôi này là anh Lưu Bảo Minh, 49 tuổi. Anh Minh nối nghiệp bán xôi từ mẹ, giữ truyền thống gia đình và còn phát triển xôi nhà xác ngày càng nổi tiếng. Mẹ anh Minh bắt đầu bán xôi từ những năm 1970 - 1980, ban đầu chỉ là một chiếc xe đẩy nhỏ, về sau mới có quán như hiện tại. Anh Minh cũng không ngờ dù nằm trên đoạn đường chỉ toàn kinh doanh các dịch vụ về tang lễ, hiếm người nào bán đồ ăn, nhất là vào ban đêm mà quán xôi của mình lại ngày càng đắt khách như vậy.

Xôi nhà xác hơn 50 năm nức tiếng Chợ Lớn, tấp nập người mua 3

Quán nằm trên con đường chuyên nghề kinh doanh dịch vụ tang lễ, bán vàng mã, trại hòm… Ảnh: thanhnien

Theo anh chia sẻ, vì khách thấy quán xôi nằm ngay trên đoạn đường có nhiều nhà tang lễ nên thuận miệng ai cũng gọi là “xôi nhà xác”. Dần dần rồi ai cũng quen với tên gọi này, thậm chí sự độc đáo, rùng rợn còn khiến nhiều người tò mò, từ xa lặn lội đến mua xôi nhà xác để nếm thử một lần.

Xôi nhà xác hơn 50 năm nức tiếng Chợ Lớn, tấp nập người mua 4

Chân dung anh Minh chủ quán xôi nhà xác. Ảnh: tienphong

Dù nhiều lần đổi tên nhưng khách quen đều đã ghi nhớ tên gọi của quán này là xôi nhà xác. Từ từ cũng hình thành nên tên quen thuộc không chỉ với người dân Sài Gòn mà còn cả khách du lịch. Rất nhiều bạn đến du lịch Sài Gòn đều chọn ghé đến đây để thưởng thức xôi mặn chuẩn vị Sài thành. Cũng chính vì thế, xôi nhà xác càng về đêm càng tấp nập khách. Có đến ba người cùng gói xôi nhưng dường như vẫn không thể nào kịp với sức mua của khách.

Xôi nhà xác hơn 50 năm nức tiếng Chợ Lớn, tấp nập người mua 5

Một phần xôi nhà xác cực kỳ hấp dẫn. Ảnh: dantri

Xem thêm: Ghé qua 10 hàng xôi đêm ngon nức tiếng tại Sài Gòn

Điều rất độc đáo là xe xôi của anh Minh chỉ bán duy nhất một loại, đó là xôi mặn. Chỉ một món mà khách ăn bao nhiêu năm không chán thì cũng đủ để bạn biết mỗi phần xôi ở đây chất lượng như thế nào phải không?

Món xôi mặn ở đây được ăn kèm với nhiều loại nguyên liệu khác nhau như đậu phộng được giã nhuyễn, mỡ hành, lạp xưởng, hành phi, chà bông và đặc biệt là phần “nước tương thần thánh” theo công thức gia truyền. Từng thành phần đều được chủ quán chuẩn bị cực kỳ kỹ lưỡng để đảm bảo chất lượng ổn định, không khiến khách quen phải thất vọng.

Xôi nhà xác hơn 50 năm nức tiếng Chợ Lớn, tấp nập người mua 6

Nồi xôi luôn nghi ngút khói, sẵn sàng phục vụ thực khách. Ảnh: tuoitre

Anh Minh chia sẻ vì đã bán lâu năm rồi nên anh cũng không tính mỗi ngày bán được bao nhiêu kilôgam gạo. Anh chỉ ước lượng bán đâu đó khoảng 3 - 4 nồi, khi nào xôi trong nồi vơi dần thì lại đơm thêm vào để bán. Xôi nhà xác bán đến khuya, ngày nào cũng hết sạch. Những ngày Sài Gòn mưa bão thì chủ quán sẽ chủ động nấu ít xôi hơn vì bán chậm, khách thưa thớt.

Xôi nhà xác hơn 50 năm nức tiếng Chợ Lớn, tấp nập người mua 7

Xôi ở đây toàn bộ được gói bằng lá chuối. Ảnh: dantri

Anh Minh cho biết, vì trước đây gia đình không có điều kiện nên mẹ anh phải dùng than nấu xôi và lá chuối để gói bán cho khách. Đến hiện tại, anh thấy lá chuối vừa mộc mạc vừa an toàn, không sinh ra chất gây hại cho sức khỏe nên anh vẫn quyết định dùng lá chuối gói xôi bán cho khách.

Phần lá chuối được anh Minh đặt mua từ người quen ở dưới miền Tây. Sau khi nhận lá anh sẽ cho nhân viên quán lau sạch bóng, chia nhỏ thành từng miếng vừa phải để gói xôi. Theo lời anh Minh, lá chuối phải được nhập mỗi ngày, đảm bảo lá chỉ vừa héo tới, vì héo quá sẽ không đẹp mắt, còn quá tươi thì dễ rách khi gói xôi nóng.

Xôi nhà xác hơn 50 năm nức tiếng Chợ Lớn, tấp nập người mua 8

Xôi với nhiều loại topping hấp dẫn. Ảnh: kenh14

Mỗi ngày, gia đình anh Minh phải thức dậy từ sáng sớm để chuẩn bị các loại nguyên liệu cho quán xôi nhà xác. Gạo nếp được quán nhập về từ mối quen suốt mấy chục năm qua, đảm bảo nếp sạch, hạt đều, nấu lên rất dẻo và thơm. Còn các món ăn kèm như mỡ hành, hành phi, đậu phộng rang hay chà bông đều được gia đình làm thủ công, ngày nào bán hết ngày đó.

Xôi nhà xác hơn 50 năm nức tiếng Chợ Lớn, tấp nập người mua 9

Lạp xưởng được quán lấy từ xưởng quen mấy chục năm để đảm bảo chất lượng. Ảnh: kenh14

Đậu phộng khi mua sẽ phải chọn những hạt đậu to, chất lượng, mang về rang lên rồi giã nhuyễn ra. Hành lá và hành phi được trộn đều vào với nhau. Mỡ hành bán đến đâu thì được pha mới đến đó, tuyệt đối không pha trước để tránh bị mất mùi vị thơm ngon đặc trưng.

Lạp xưởng được anh Minh nhập về từ mối quen lâu năm tận dưới Sóc Trăng, từ cơ sở có truyền thống lâu đời nên đảm bảo sự thơm ngon, vừa miệng hầu hết thực khách. Những chiếc lạp xưởng sẽ được cắt thành khoanh mỏng, tròn, vừa ăn, rải đều lên xôi. Chà bông làm từ thịt lợn xé nhuyễn, vị mặn vừa, không bị ngọt như một số loại chà bông công nghiệp hiện nay.

Xôi nhà xác hơn 50 năm nức tiếng Chợ Lớn, tấp nập người mua 10

Những phần topping được để trong tủ kính rất vệ sinh. Ảnh: dantri

Sau khi các nguyên liệu đã được rải đều lên phần xôi, chủ quán sẽ chan nước tương vừa đủ để ngấm dần, đậm đà nhưng không quá mặn. Rất nhiều thực khách khi đến xôi nhà xác đều khen ngợi hương vị của phần nước tương này. Theo anh Minh, công thức là do mẹ anh truyền lại, cộng với kinh nghiệm lâu năm giúp anh chọn được loại nước tương chất lượng, vừa khẩu vị nên mới được lòng thực khách như vậy.

Xôi nhà xác hơn 50 năm nức tiếng Chợ Lớn, tấp nập người mua 11

Nhân viên và chủ quán luôn tất bật không ngừng tay. Ảnh: dantri

Theo chia sẻ từ thực khách, món xôi mặn của quán anh Minh được lòng nhiều người trước hết là vì cách gói xôi trong lá chuối, vừa mang sự dân dã, bình dị, vừa an toàn, sạch sẽ. Điều đặc biệt nữa là chủ quán gói xôi thành cuộn dài trông như bánh tét. Khách ăn tới đâu thì chỉ cần xé lá chuối tới đó, không cần sử dụng muỗng nhựa. Lý giải về cách ăn này, anh Minh cho biết anh gói như vậy vì sợ muỗng nhựa khi tiếp xúc xôi nóng sẽ không tốt cho sức khỏe mọi người.

Xôi nhà xác hơn 50 năm nức tiếng Chợ Lớn, tấp nập người mua 12

Xôi gói trong lá chuối, ăn không cần muỗng. Ảnh: thanhnien

Đến quán xôi nhà xác bất cứ thời điểm nào bạn sẽ đều thấy nồi xôi được bắc trên bếp gas luôn nghi ngút khói. Các nguyên liệu cũng được chủ quán sắp xếp gọn gàng, bắt mắt, hấp dẫn. Bên cạnh đó, chủ quán và nhân viên đều rất thân thiện, nhiệt tình, kể cả khi đông khách cũng luôn cố gắng không để khách phải chờ đợi lâu.

Có khá nhiều bạn đến quán xôi nhà xác vì tò mò về tên gọi độc đáo. Có người khen xôi ngon, hợp khẩu vị. Cũng có người không thích khẩu vị ở đây, cảm thấy một phần xôi quá ít. Giá thành mỗi phần xôi dao động từ 20.000 đến 30.000 đồng, so với mặt bằng chung ở Thành phố Hồ Chí Minh thì không cao nên việc có khen có chê cũng là điều dễ hiểu.

Xôi nhà xác hơn 50 năm nức tiếng Chợ Lớn, tấp nập người mua 13

Mỗi phần xôi có giá dao động từ 20.000 đến 30.000 đồng. Ảnh: Foody

Xôi nhà xác mở bán từ 3 giờ chiều đến tận đêm khuya, đông khách nhất là từ khoảng 19 - 20 giờ trở đi. Bán trong khu Chợ Lớn nên xôi cũng mang hương vị người Hoa, khá khác biệt so với những quán xôi khác ở Sài Gòn. Nếu có dịp thì bạn hãy tự mình ghé đến thưởng thức để có đánh giá chính xác và công tâm nhất nhé.

Xôi nhà xác hơn 50 năm nức tiếng Chợ Lớn, tấp nập người mua 14

Khách xếp hàng đợi mua xôi nhà xác. Ảnh: tienphong

Trên đây là những thông tin về quán xôi nhà xác độc đáo. Bạn đừng quên theo dõi cẩm nang du lịch MIA.vn để khám phá thêm nhiều quán ăn chất lượng ở khắp mọi miền Tổ quốc nhé.