Quán Ngọc Yến: 157 Dương Tử Giang, Phường 15, Quận 5, Hồ Chí Minh

Giờ mở cửa: 14h00 – 22h00

Quán Ngọc Yến vẫn thường được biết đến như là quán bán xôi xiêm cốt dừa sầu riêng ngon nhất khu vực Chợ Lớn. Quán lọt thỏm giữa nhiều tiệm phụ tùng xe, tiệm vải, hàng quán khác, với không gian đơn sơ chỉ có bộ bàn ghế nhựa đặt trên vỉa hè. Dù giao diện “bình thường” là thế nhưng tiệm đã kinh doanh được ngót nghét hơn 4 thập kỷ nhờ vào món xôi xiêm độc đáo.

Xôi xiêm cốt dừa sầu riêng món ăn độc lạ dễ gây nghiện 2

Quán Ngọc Yến không quá bắt mắt chỉ bán 2 món là xôi xiêm cốt dừa sầu riêng và chè ba màu. Ảnh: Bích Phương

Xôi xiêm cốt dừa sầu riêng món ăn độc lạ dễ gây nghiện 3

Các loại nguyên liệu bắt mắt được chủ quán chuẩn bị kỹ lưỡng. Ảnh: Cao Nhân

Một đĩa xôi xiêm với nước cốt dừa bên trên cùng, sau đó sẽ đến lớp ca dé làm từ trứng-nước cốt dừa-đường, cuối cùng mới đến xôi sẽ có giá khoảng 30.000 đồng. Vừa bưng phần xôi lên là bạn đã cảm nhận được ngay mùi thơm từ nếp, nước cốt dừa và đặc biệt là sầu riêng.

Nếu bạn thắc mắc sầu riêng nằm ở đâu trong món xôi xiêm cốt dừa sầu riêng thì MIA.vn có thể giải đáp là phần cơm sầu riêng đã được trộn cùng với nước cốt dừa, mang đến một hương vị hòa quyện ngọt ngào nhẹ nhàng.

Phía dưới lớp nước cốt dừa là ca dé. Đặc biệt ca dé của quán Ngọc Yến được nhiều thực khách yêu thích nhờ kết cấu mềm như bánh flan. Cuối cùng là phần xôi trắng thơm dẻo, không ngọt như các thành phần còn lại để có thể tôn lên hương vị của ca dé và nước cốt dừa.

Xôi xiêm cốt dừa sầu riêng món ăn độc lạ dễ gây nghiện 4

Phần nước cốt dừa được trộn với sầu riêng mang lại một kết cấu hòa hợp khó tin. Ảnh: Bích Phương

Xôi xiêm cốt dừa sầu riêng món ăn độc lạ dễ gây nghiện 5

Trên lớp xôi là lớp ca dé có kết cấu mềm mại đặc biệt như bánh flan. Ảnh: Cao Nhân

Xôi xiêm cốt dừa sầu riêng món ăn độc lạ dễ gây nghiện 6

Sau khi đã bỏ ca dé lên trên thì chủ quán sẽ rưới nước cốt dừa vào đĩa xôi. Ảnh: Cao Nhân

Theo kinh nghiệm du lịch Sài Gòn, để thưởng thức xôi xiêm cốt dừa sầu riêng ngon đúng điệu bạn cần múc và nếm cả ba thành phần cùng lúc. Khi đó chúng ta sẽ cảm nhận được vị ngọt và sự tan chảy của nước cốt dừa cùng ca dé trong miệng. Tương phản lại là phần xôi dai, có mùi thơm vô cùng dễ chịu.

Xôi xiêm cốt dừa sầu riêng món ăn độc lạ dễ gây nghiện 7

Ca dé và nước cốt dừa đầy ắp luôn được chuẩn bị sẵn sàng tại tiệm. Ảnh: Bích Phương

Theo ghi nhận từ phóng viên Tuổi Trẻ Online, chủ quán Ngọc Yến cho biết rằng chị được mẹ chồng truyền lại công thức nấu món xôi xiêm cốt dừa sầu riêng này. Khoảng hơn 50 năm trước khu vực chợ Lớn đã có nhiều người Campuchia bán những món ăn truyền thống của họ, bà cũng được một người gốc Campuchia truyền nghề.

Sau khi người này trở lại Campuchia thì mẹ chồng chị tiếp tục kinh doanh món này. Quán chị ngày xưa có nhiều khách quen cũng nhờ mọi người truyền tai nhau, thậm chí không cần bảng hiệu mấy chục năm mà vẫn có nhiều người gốc Hoa ăn rồi là nhớ ghé đến mãi.

Chủ quán cho rằng điểm đặc sắc của món xôi xiêm cốt dừa sầu riêng nằm ở sự kết hợp độc đáo giữa nước cốt dừa, sầu riêng và ca dé. Ngoài ra loại trứng được sử dụng để chế biến cũng là trứng vịt chứ không phải trứng gà, mới cho ra được sắc cam cùng kết cấu mềm mịn như bánh flan.

Xôi xiêm cốt dừa sầu riêng món ăn độc lạ dễ gây nghiện 8

Quán bán đã lâu năm nhưng vẫn thu hút đông đảo thực khách ghé ủng hộ. Ảnh: Cao Nhân

Quán Ngọc Yến chỉ bán hai món là xôi xiêm cốt dừa sầu riêng và chè ba màu, nhưng vẫn thu hút đông đảo các tín đồ mê ăn vặt Sài Gòn. Đúng như tên gọi của mình, chè ba màu 3 ba màu sắc đặc trưng là màu trắng từ nước cốt dừa và thạch; tiếp theo là màu đỏ đậm của đậu đỏ; cuối cùng chính là sắc vàng từ ca dé và đậu xanh nghiền. Chè ba màu ăn với đá bào là món giải nhiệt ngày hè, đặc biệt thích hợp thưởng thức sau khi bạn đã ăn xôi xiêm cốt dừa sầu riêng.

Xôi xiêm cốt dừa sầu riêng món ăn độc lạ dễ gây nghiện 9

Chè ba màu chuẩn bị sẵn chờ thực khách ghé quán Ngọc Yến thưởng thức. Ảnh: Bích Phương

Xôi xiêm cốt dừa sầu riêng món ăn độc lạ dễ gây nghiện 10

Chè ba màu là món ngon giải nhiệt được yêu thích không kém gì xôi xiêm cốt dừa sầu riêng. Ảnh: Cao Nhân

Xôi xiêm là viết tắt của xôi “Xiêm La”, đây là cách gọi tắt của người Việt chỉ những người Thái Lan sang nước ta lập nghiệp. Ngày xưa có khá nhiều thương nhân Thái Lan đến những tỉnh nằm gần khu vực vịnh Thái Lan như An Giang, Kiên Giang lập nghiệp. Người dân ta đã học theo cách nấu xôi xiêm từ họ và phân biệt với các loại xôi khác.

Trước khi làm món xôi xiêm cốt dừa sầu riêng bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:

Gạo nếp 500 gram
Sầu riêng 200 gram
Sữa đặc 4 muỗng canh
Đậu xanh không vỏ 150 gram
Bột mì, bột gạo mỗi thứ 1 muỗng canh
Nước cốt dừa 300 ml
Trứng gà ta 1 trái
Lá dứa 100 gram
Đường 1 muỗng canh

Lưu ý khi chọn nguyên liệu:

- Bạn nên chọn loại gạo nếp hạt to tròn, có mùi thơm nhẹ và khi cắn thử cũng có vị ngọt nhẹ.

- Sầu riêng chín ngon là loại màu xanh rêu ngả vàng, gai nở đều và hương thơm nồng đặc trưng.

- Đậu xanh không vỏ được chọn là loại có sắc vàng óng đẹp mắt, không bị ẩm mốc, sâu mọt.

Xôi xiêm cốt dừa sầu riêng món ăn độc lạ dễ gây nghiện 11

Một số nguyên liệu cần để chế biến món xôi xiêm cốt dừa sầu riêng. Ảnh: Bách Hóa Xanh

Bước 1: Đầu tiên bạn cần sơ chế các nguyên liệu, chẳng hạn như ngâm nếp trong nước khoảng 2-4 tiếng hoặc tốt hơn nếu có thời gian thì ngâm qua đêm. Khi hạt nếp đã nở thì chúng ta sẽ mang đi xả lại với nước sạch. Với sầu riêng bạn cần tách cơm sầu còn lá dứa thì rửa sạch và để ráo.

Bước 2: Để nấu xôi bạn cần trộn nếp cùng 1 muỗng cà phê muối xóc đều lên và chuẩn bị nồi nước sôi. Tiếp theo chúng ta sẽ bỏ bó lá dứa đã rửa sạch vào nước, bỏ nếp vào xửng, dùng tay tạo lỗ hổng để hơi nóng dễ bốc lên sau đó hấp trong nồi cách thủy khoảng 30-40 phút. Khi xôi đã chín rồi chúng ta sẽ cho thêm 50 ml dầu ăn và rắc 30 gram đường vào, trộn đều sau đó hấp thêm khoảng 2 phút nữa.

Bước 3: Để làm nhân đầu tiên bạn cần tách lòng đỏ và lòng trắng trứng gà riêng, chỉ sử dụng một mình lòng đỏ. Tiếp theo chúng ta sẽ cho lòng đỏ trứng gà, 1 muỗng bột gạo và 1 muỗng bột mì vào trong tô rồi trộn đều hỗn hợp lên, thêm 4 muỗng sữa đặc vào. Sau đó lại thêm 1/2 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê đường vào khuấy đều.

Khi hỗn hợp đã sóng sánh bạn sẽ cho 150 ml nước dừa tươi vào hỗn hợp, lại tiếp tục khuấy. Cuối cùng chúng ta lọc hỗn hợp bằng lưới cho mịn, rồi thêm tiếp 150 ml nước lọc khấy đều tay. Nếu đã xong thì bạn đỗ hỗn hợp vào chảo, thêm khoảng 2 múi thịt sầu riêng vào và vừa nấu vừa khuấy sao cho hỗn hợp đặc sệt lại.

Xôi xiêm cốt dừa sầu riêng món ăn độc lạ dễ gây nghiện 12

Khi hỗn hợp đã đặc sệt như hình thì bạn có thể ngừng tay. Ảnh: Bách Hóa Xanh

Bước 4: Ở công đoạn làm xôi xiêm cốt dừa sầu riêng này bạn sẽ cho 150 ml nước cốt dừa và phần sầu riêng còn lại vào trên bề mặt xôi, đậy nắp nồi lại hấp trong khoảng 10 phút. Chúng ta tắt lửa hẳn mới trộn xôi với sầu riêng đều vào nhau.

Bước 5: Hoàn thiện món xôi xiêm cốt dừa sầu riêng bạn sẽ để xôi lên đĩa, đổ phần nhân đã làm lên trên bề mặt món xôi. Ngoài ra bạn cũng có thể thêm một ít nước cốt dừa vào nữa nếu thích.

Xôi xiêm cốt dừa sầu riêng món ăn độc lạ dễ gây nghiện 13

Thành phẩm đĩa xôi xiêm cốt dừa sầu riêng nóng hổi thơm ngon. Ảnh: Món Ăn Ngon Mỗi Ngày

Vậy là chúng ta đã biết địa điểm thưởng thức và cách làm món xôi xiêm cốt dừa sầu riêng ngon. Nếu thích hương vị béo bùi hơn thì bạn có thể cân nhắc nấu xôi với nước cốt dừa nguyên chất, hoặc dùng kèm xôi với ít sầu riêng tươi. Hy vọng với những kinh nghiệm du lịch hữu ích đã được MIA.vn cung cấp trên đây bạn sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực thật tuyệt vời và khó quên.