1Yuba là món ăn như thế nào?
Yuba là một trong những món ăn nổi tiếng của ẩm thực Nhật Bản, và phổ biến qua nhiều nước khác nhau với nhiều phiên bản tên gọi. Thật ra, yuba là món váng đậu nành, xuất hiện khi đun sôi sữa đậu nành trên bếp, và thường được ăn sống hoặc dùng kèm với nhiều món ăn khác như lẩu.
Thật ra, Yuba là món ăn đã du nhập vào Nhật Bản dưới thời Kamakura dưới hình thức của một món ăn chay. Vào thời điểm đó, Yuba vốn là một món ăn xa xỉ và chỉ dành riêng cho nhà giàu. Đặc biệt, đây là món ăn xuất hiện chủ yếu trong những ngôi chùa Phật giáo Thiền tông nhằm mục đích phục vụ cho những người hành hương. Đến thời Edo, Yuba đã chính thức trở thành nguyên liệu phổ biến trong ẩm thực Nhật Bản.
Để chế biến Yuba, người đầu bếp sẽ ngâm đậu nành trong nước qua đêm, sau đó sấy khô trong một cái chảo để chúng căng phồng. Sau đó, đậu nành sẽ được nghiền cùng với nước và nấu chín, lọc để tách sữa đậu khỏi đậu bắp. Sữa sẽ được tiếp tục làm đặc trong chảo hình chữ nhật để tạo ra một lớp màng mỏng phía trên. Người đầu bếp sẽ nhẹ nhàng kéo lớp màng đó ra và để ráo nước, đó chính là Yuba.
Theo dòng thời gian, cùng với Shojin Ryori và Kaiseki Ryori (ẩm thực cao cấp của nhiều món ăn truyền thống), Yuba đã trở thành một nguyên liệu có giá trị trong việc truyền tải văn hóa bản địa. Với hương vị đậm đà cùng kết cấu mềm mịn tinh tế và tốt cho sức khỏe, Yuba đã đần khẳng định vị thế của mình trên bản đồ ẩm thực Nhật Bản, trở thành cái tên nổi bật được lòng các tín đồ sành ăn.
2Yuba và ảnh hưởng trong văn hóa ẩm thực Nhật Bảnh
Nhờ hương vị đơn giản, nhẹ nhàng, Yuba là nguyên liệu có thể kết hợp cùng nhiều món ăn khác nhau, như sashimi, salad, súp, các món hầm, lẩu cũng như những món chiên ngập dầu.
Tại Nhật Bản, Yuba sẽ được thưởng thức theo nhiều cách, như ăn kèm udon, tempura hoặc món tráng miệng. Đối với Yuba khô, bạn có thể ngâm trong nước ấm, để ráo nước sau đó cho vào món súp hoặc lẩu để tăng thêm hương vị.
3Những địa điểm để thưởng thức Yuba tại Nhật Bản
Nếu muốn thưởng thức Yuba trong hành trình du lịch Nhật Bản, bạn có thể tham khảo những nhà hàng, quán ăn MIA.vn gợi ý ngay sau đây:
3.1 Yuba Higashiyamayuuzu
Địa chỉ: 570-218 Gionmachiminamigawa, Higashiyama-ku, Kyoto
Giờ mở cửa: tất cả các ngày trong tuần, từ 11:00 đến 15:00, và từ 17:30 đến 21:30
Giá tham khảo: từ 2.000 - 5.000 JPY
Higashiyamayuuzu là nhà hàng chuyên cung cấp Yuba cho các nhà hàng và khách sạn địa phương. Món Yuba tại đây được chế biến từ đậu nành trồng tại địa phương nên có hương vị đặc sắc, hấp dẫn.
Tại nhà hàng, bạn có thể thưởng thức Yuba với nhiều món ăn sấng tạo, ví dụ như gà Miyama Kyo Jidori, lẩu sữa đậu nành và rau củ, Yuba ăn cùng nước tương lòng đỏ trứng, v.v.
Nhà hàng có thiết kế rộng rãi với bàn đơn, đôi và phòng riêng cùng không gian trang nhã, in đậm phong cách văn hóa Kyoto, tạo cảm giác thoải mái cho thực khách trong suốt thời gian dùng bữa.
3.2 Nhà hàng Kyo Yubadokoro Seike Nijojo Branch
Địa chỉ: 233-4, Daimonjicho, Nakagyo-ku, Kyoto
Giờ mở cửa: tất cả các ngày trong tuần, từ 11:30 đến 14:30, và từ 17:00 đến 21:30
Giá tham khảo: từ 5.000 - 10.000 KPY
Nằm gần Cung điện Nijo, Nhà hàng Kyo Yubadokoro Seike Nijojo Branch là địa điểm tiện lợi để bạn có thể ghé đến dùng bữa. Nhà hàng chuyên phục vụ món Yuba chất lượng cao, được làm từ 100% đậu nành Nhật Bản và chỉ sử dụng lớp váng đậu đầu tiên.
Tại đây, bạn có thể thưởng thức Yuba theo nhiều phong cách khác nhau, từ ăn cùng sashimi, rau củ nướng cho đến dùng như món tráng miệng với bánh pudding sữa đậu nành.
Nhà hàng sở hữu không gian yên tĩnh cùng thiết kế tối giản với vỏn vẹn 9 bàn, thế nên, nếu muốn dùng bữa, bạn nên liên lạc trước để đặt chỗ nhé.
Yuba là món ăn thoạt nhìn đơn giản nhưng lại sở hữu hương vị hấp dẫn cùng vị beo béo đặc trưng của sữa đậu nành. Trong chuyến du lịch Nhật Bản sắp tới, nếu không biết ăn gì, thì Yuba chắc chắn là gợi ý bạn không nên bỏ qua.