Nếu bạn là một dân chuyên sành ăn hảo ngọt, chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua loại bánh khéo – tên gọi đặc trưng của loại bánh đặc sản Phú Quốc được tạo nên từ những bàn tay tài hoa, khéo léo của các cửa hàng làm bánh chuyên nghiệp tại đảo Ngọc.

Được làm theo công thức gia truyền lâu đời nên bánh luôn giữ được hương vị riêng biệt vốn có. Xã hội càng phát triển, thị hiếu càng nâng cao, hình dáng những chiếc bánh khéo vừa mới ra lò nóng hổi cũng theo đó mà đa dạng hơn, cũng như lựa chọn mùi vị nhân bánh cũng đầy đủ và khác biệt hơn.

Bạn có thể tìm đến các địa chỉ sau đây để mua bánh khéo về làm quà tặng hay đơn giản là nếm thử vị bánh cho biết đều rất ổn áp nhé:

Lò bánh Thái Bình: 195 Ngô Quyền, Khu phố 8, Thị trấn Dương Đông, Phú Quốc

Lò bánh Thu Hiền: 47 đường 30/4, Thị trấn Dương Đông, Phú Quốc 

Lò bánh Cô Dung: 43 đường 30/4, Thị trấn Dương Đông, Phú Quốc

Chợ Đêm Dinh Cậu: Võ Thị Sáu, Thị trấn Dương Đông, Phú Quốc

Giá bán trung bình bánh khéo đủ vị, nhiều hình dáng là khoảng 120.000 VNĐ / kg. Các cửa hàng bánh cũng có đóng hộp để bạn dễ dàng mua mang về với mức giá khoảng 60.000 VNĐ / hộp.

Bánh khéo - Bánh đặc sản Phú Quốc nổi tiếng là đảm đang 2

Bánh khéo được bày trí gọn gàng, hút mắt

Công đoạn để tạo nên chiếc bánh khéo vô cùng công phu, khéo léo, tỉ mỉ ngay từ bước làm vỏ bánh.

Lựa chọn nguyên liệu chính cho bánh phải là loại gạo thượng hạng, vừa dẻo vừa thơm ngon. Sau khi xay thành bột sẽ được pha trộn với một vài loại hương liệu. Bột làm bánh cũng được “nâng cấp” chất lượng hơn từ công thức gia truyền đời này sang đời khác, từ kinh nghiệm qua những đợt làm bánh của người xưa. Tiếp sau giai đoạn xay bột, chúng ta sẽ phải ủ lớp bột kỹ càng và đúng cách. 

Nhân bánh cũng ngày một nhiều lựa chọn hơn để chiều lòng những chiếc bụng khó tính chứ không gói gọn 1 loại nhân truyền thống như trước đây nữa. Có thể gọi tên vài loại nhân đặc sắc như: phô mai, dứa, sô cô la, sầu riêng, dừa, đậu xanh… phù hợp với khẩu vị của nhiều bạn trẻ.

Hình dáng từng chiếc bánh khéo luôn được chăm chút kỹ lưỡng.  Hình thù cơ bản của bánh bao gồm xoắn ốc, hình gai, hình tròn… hay nâng cấp phiên bản “thế giới động vật cute” như ốc, cua, nhím, thỏ… đòi hỏi kỹ thuật “tạo hình” của người thợ bánh phải thật sự điêu luyện mới có thể tạo nên lớp vỏ bột hoàn hảo.

Sau quá trình ủ bột và nhào nặn, thì bánh được chính thức “rinh” vào lò nướng với nhiệt độ phải thật chuẩn chỉnh, canh thời gian chính xác từng giây để có lớp vỏ xốp, không bị giòn, cũng không bị quá mềm. Giai đoạn này ảnh hưởng khá nhiều đến hương vị của chiếc bánh khéo đặc sản Phú Quốc đấy.

Bánh chín được để nguội trong không gian thoáng khí, tránh đọng hơi nước sẽ làm “thành quả” một ngày dài đi tong. Bản thân bạn cũng không muốn thấy chiếc bánh mình bỏ cả tâm tư đến cuối cùng lại “xôi hỏng bỏng không” phải không?

Chính vì những giá trị tinh thần mà bánh mang lại, MIA.vn thấy giá thành của bánh được bán ra là khá hợp lý, không quá mắc lắm đâu nè.

Bánh khéo - Bánh đặc sản Phú Quốc nổi tiếng là đảm đang 3

Cách làm nên bánh khéo đặc sản Phú Quốc là một đặc điểm độc đáo thu hút các bạn trẻ

Bánh Khéo làm nên thương hiệu đặc sản Phú Quốc gây thương nhớ bởi mùi vị và hình dáng dễ thương, dễ ăn, dễ mang, dễ tặng nên được khá nhiều bạn tìm mua. 

Bánh khéo - Bánh đặc sản Phú Quốc nổi tiếng là đảm đang 4

Bánh Khéo Thu Hiền được nhận xét khá tỉ mỉ và chi tiết từ hương vị đến tạo hình của bánh

Bánh khéo - Bánh đặc sản Phú Quốc nổi tiếng là đảm đang 5

1 sự tình cờ “dễ thương” đến từ 1 bạn trẻ khác khi bắt gặp lò bánh cô Dung trên đường 30/4


Bánh khéo – một trong những loại đặc sản Phú Quốc nên thử khi ghé thăm đảo Ngọc, luôn là sự lựa chọn tiếp theo của hội xê dịch sau những bữa tiệc hải sản linh đình hay các bữa ăn bình dân, đến từ các địa điểm quen thuộc luôn được tìm kiếm nhiều trên các trang review về ăn uống. Bánh Khéo cũng nằm trong bucket list của MIA.vn rồi đấy, bạn cũng nên thử đổi vị với chiếc bánh khéo nhỏ nhỏ xinh xinh ngon ngon này thôi nào.