Bánh ngô Sapa - Đặc sản Sapa đơn giản, mộc mạc

Bánh ngô Sapa là một trong những đặc sản thu hút khách du lịch của vùng núi Lào Cai. Nếu có một lần đi Sapa mà chưa có dịp thưởng thức món bánh này thì bạn chớ vội về, nếu không sẽ tiếc cả thanh xuân đấy. Cùng Mia.vn tìm hiểu xem món bánh này có gì ngon mà lại khiến du khách mê mẩn đến vậy nhé!

Sapa luôn nổi tiếng bởi những cảnh đẹp thiên nhiên mê đắm lòng người hay thiên đường của vô vàng những loại hoa quả xứ lạnh. Nơi đây còn thu hút du khách bởi những món ăn đặc sản như thịt lợn cắp nách, trâu gác bếp, gà rừng hay cả những món ăn mộc mạc như xiên nướng, ngô, khoai, sắn, trứng nướng hay cơm lam... Nếu có dịp, bạn hãy thử một món bánh đơn giản và mộc mạc của núi rừng Tây Bắc với hương vị rất độc đáo, đó chính là bánh ngô. 

Bánh ngô được người dân nơi đây gọi với cái tên rất ngộ nghĩnh là “páu pó cừ” và thường được làm vào tháng 4 và tháng 5 tính theo âm lịch. Món bánh này là một trong những đặc sản tiêu biểu luôn được nhắc tới trong cẩm nang du lịch Sapa để du khách lựa chọn thưởng thức khi đến với vùng cao này. 

Bánh “páu pó cừ” – bánh ngô nhất định phải thử khi đến với Sapa 

Ngô được xem là một trong những loại hạt được người dân nơi đây rất coi trọng. Hạt ngô giống như hạt ngọc mà núi rừng ban tặng và cũng chính là lương thực chính trong đời sống của người dân. Và đây cũng là nguyên liệu chính của món bánh này.

Khi hạt ngô vẫn còn non sữa, người dân sẽ hái ngô, dùng dao băm nhỏ cả bắp, sau đó cho tất cả vào cối xay đá và xay nhuyễn thành bột. Trong quá trình xay bắp, tuyệt đối không được cho thêm nước vào, nếu không ngô xay xong sẽ bị mất đi vị ngọt tự nhiên. Nếu muốn bánh ngô có vị đậm đà thì người dân có thể cho thêm một chút muối vào khi xay.

Phần bột ngô này sẽ được quấn trong lá chuối và nướng lên, chỉ vậy thôi nhưng những cuốn bánh ngô được bọc trong vỏ chuối vẫn mang đến cho người ăn một hương vị ngọt, thơm và ngon rất khó tả. Vậy là đã xong cách làm món bánh ngô này rồi.

Bánh đạt yêu cầu khi bánh phải dẻo, thơm ngậy mùi của bắp non và bánh có thể để được trong thời gian rất lâu. Nếu bạn muốn vừa ăn lại có thể mang về làm quà cho người thân hay bạn bè thì không cần phải sợ nó bị hỏng nhé. 

Người dân phải lựa chọn từng quả ngô để có thể làm ra món bánh ngon nhất 

Ngô được lựa chọn làm nguyên liệu phải còn non sữa và tươi 

Bánh ngô Sapa được hấp lên cũng ngon không kém khi được nướng 

Để tăng hương vị của bánh ngô, người dân thường ăn kèm với một chút đường. Ngoài ra họ cũng thường dùng món bánh ngô này trong bữa cơm gia đình cũng như mang đi ăn khi làm trên rẫy. Những chiếc bánh ngô khi nướng chín thì nên ăn ngay khi nóng hổi để không mất vị ngon của nó.

Bánh có mùi thơm, bùi đặc trưng nhưng lại mang sự tươi mát và mịn màng do được xay nhuyễn và đổ rất kỹ. Muốn ăn món bánh ngô cực ngon này du khách có thể đến các khu chợ ở Sapa để thưởng thức bánh ngô cực ngon với giá chỉ 10.000đ/bánh.

Bánh ngô Sapa hay bánh “páu pó cừ” có thể để được trong vòng gần 3 ngày. Nếu như bạn muốn giữ thời gian lâu dài, để cả tuần thì phải chú ý bọc kín bánh bằng lá chuối rồi bỏ vào trong thùng nước sạch để ngâm, lúc ăn thì cho vào nồi hấp lại cho nóng. Khi muốn thưởng thức món bánh này, bạn chỉ việc nhẹ nhàng dùng tay bóc lớp lá chuối ra là xong, không cần phải dùng đến bát đũa.

Thưởng thức bánh ngô Sapa với một tí đường sẽ tăng vị ngon hơn 

Bạn cũng nên thử bánh ngô nướng nóng hổi và thơm phức này của Sapa 

Bánh ngô Sapa là một món ăn độc đáo của mảnh đất mù sương Sapa. Những hạt ngô được chắt chiu từ những tinh túy của đất trời và sự miệt mài, hăng say của người dân bản làng để chế biến thành bánh. Nếu một lần đến Sapa, đừng nên bỏ qua việc thưởng thức món ngon Sa Pa có một không hai mang đậm bản sắc núi rừng này. Vậy còn chần chờ gì mà không nhanh chóng lên lịch trình ghé thăm vùng đất Tây Bắc này nhé! 

Chia sẻ