Nhắc đến vùng đất An Giang tươi đẹp là bạn sẽ nghĩ ngay đến Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam Châu Đốc, Thất Sơn, Cù Lao Giêng,... Nơi đây thường gây thương nhớ bởi những thắng cảnh tuyệt mỹ. Nhưng bạn cũng đừng quên đặc sản nơi đây cũng hấp dẫn không kém, đặc biệt phải kể đến bánh phồng cá linh giòn tan, thơm lừng.

Mảnh đất An Giang nổi tiếng với rất nhiều phong cảnh hữu tình và những món ăn đặc sắc. Trong đó, bánh phồng cá linh là một trong những món ăn tuy đơn giản nhưng lấy lòng được khẩu vị của cả những người khó tính nhất. Món bánh này thường được người dân An Giang dùng để làm quà biếu, đãi bạn bè gần xa.

Bánh phồng cá linh mang hương vị nồng nàn của biển cả 2

Món bánh phồng cá linh nức danh tại An Giang

Tuy là món ăn dân giã nhưng cá linh không dễ kiếm, chỉ xuất hiện vào đầu mùa nước nổi, khoảng từ tháng 8 - 11 hằng năm và càng về cuối mùa thì sản lượng cá càng ít dần. Những con cá linh đầu mùa sẽ rất béo, thịt thơm, nhiều mỡ và xương cũng mềm hơn. Nên để thưởng thức được món bánh phồng cá linh ngon và chất lượng nhất, bạn nên đến An Giang vào thời điểm này nhé!

Không làm ra từ những côn trùng kỳ lạ như bọ rầy Bảy Núi, món ăn này có nguyên liệu chính là cá linh. Đây là loại cá thân thuộc trong những bữa ăn hằng ngày với những món như mắm kho, canh chua, dầm me, bánh xèo… của người dân An Giang.

Người dân An Giang thường đánh được những mẻ cá linh lớn vào mùa gió chướng thổi về. Những con cá linh tươi ngon, bụ bẫm nhất sẽ được chọn ra để chế biến nên món bánh đặc sản này. Cá phải càng béo thì khi đem chế biến thành món bánh phồng mới càng thơm ngon. Cá linh chỉ xuất hiện ở khu vực Tây Nam bộ nên để chế biến được món bánh phồng chuẩn vị, không phải vùng miền nào cũng làm được. Đó cũng là lý do vì sao món ăn này được xếp vào một trong những đặc sản An Giang mà bạn nhất định phải thử.

Bánh phồng cá linh mang hương vị nồng nàn của biển cả 3

Bánh phồng được chế biến từ những con cá linh tươi ngon

Xem thêm: Dừng chân tại Vườn ổi Bảy Thìn thưởng thức món ăn dân dã

Các loại bánh phồng thông thường khi chiên lên thì sẽ có màu trắng hơi ngả vàng. Còn bánh phồng cá linh thì có màu vàng sẫm hơn, lác đác vài hạt tiêu đen đặc trưng. Khi ăn sẽ cảm nhận được sự giòn tan cùng hương vị hơi mằn mặn, béo bùi của cá linh. Tất cả hòa quyện vào nhau làm cho món bánh phồng cá linh mang mùi vị rất đặc trưng, khiến ai ăn một lần đều sẽ nhớ mãi không quên. 

Để có được những chiếc bánh phồng cá linh khi chiên lên thơm ngon như vậy thì ngay từ bước chế biến bạn phải cực kỳ cẩn trọng. Thông thường, người ta thường ướp cá linh với các gia vị như tiêu, hành, tỏi, ớt, mắm, muối sau khi được giã nhuyễn trứng vịt, bột ngang. Sau đó, đem gói lại trong lá chuối, hấp cách thủy rồi phơi khô, vừa hợp vệ sinh vừa đảm bảo giữ được độ tươi ngon của cá linh. Phải là một người có tay nghề lâu năm thì mới có thể canh chuẩn được bước này và cho ra những mẻ bánh thơm ngon.

Bánh phồng cá linh mang hương vị nồng nàn của biển cả 4

Sau khi chế biến, lớp vỏ của bánh phồng cá linh có lốm đốm nâu của tiêu

Địa chỉ: 350 Khóm Xuân Hòa, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang.

Muốn tìm mua được những chiếc bánh phồng cá linh ngon chuẩn vị thì bạn có thể đến các khu chợ tại An Giang, trong đó nổi tiếng nhất là quán của cô Út Gái trong chợ Tịnh Biên. Ở đây, cô đã có nhiều năm kinh nghiệm bán bánh phồng cá linh nên hương vị rất thơm ngon và giá cả cũng rất phải chăng.

Nếu có dịp đến với mảnh đất An Giang, đừng quên ghé lại và thưởng thức món bánh phồng cá linh đặc sản nhé. MIA.vn tin rằng với hương vị miền biển cùng với sự thơm ngon, thú vị của món bánh sẽ khiến cho bạn ăn một lần nhớ mãi không quên. Ngoài ra, cuốn cẩm nang du lịch của MIA.vn sẽ cùng đồng hành trong suốt chuyến đi nên có gì thắc mắc cứ tìm đến chúng mình nhé!