Bánh tráng phơi sương là đặc sản Tây Ninh bình dị nhưng không kém phần hấp dẫn. Sở hữu hương vị dẻo thơm khó có thể pha trộn ở những loại bánh tráng khác, món ăn này xứng đáng để bạn thưởng thức.
1 Vài nét về bánh tráng phơi sương
Bánh tráng phơi sương có tên tiếng anh là Dew-soaked Rice Crepe, đây là một đặc sản nổi tiếng nhất tại Tây Ninh. Theo như người dân Tây Ninh kể lại, bánh tráng phơi sương được bắt nguồn từ một gia đình di cư từ miền Trung vào Trảng Bàng. Trong một lần đi bán bánh tráng không hết hàng, người vợ đã để quên ở ngoài sương khiến nó bị mềm đi. Hai vợ chồng vì tiếc nên đã quyết định đem vào nhà cuốn ăn kèm với các món có sẵn. Sau đó, họ đã phát hiện ra hương vị thơm ngon đặc biệt của bánh tránh khi phơi sương và món ăn này ra đời từ đó.
Có rất nhiều truyền thuyết khác kể về bánh tráng phơi sương, dù khác nhau nhưng không thể phủ nhận được đây là một trong những đặc sản đặc biệt tại Trảng Bàng, Tây Ninh mà không nơi nào có được. Đặc biệt, làng nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng còn được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể. Vì thế nên hằng năm nơi đây còn có tổ chức Lễ hội bánh tráng phơi sương Trảng Bàng. Đây là niềm tự hào của người Tây Ninh nói riêng và của người dân Việt Nam nói chung.
Bánh tráng phơi sương Tây Ninh được làm thủ công sẽ có hình tròn, màu trắng đục với các hạt li ti nổi trên bề mặt do được làm từ bột gạo mới, không pha trộn cùng 2 nguyên liệu khác như muối và nước.
Do được tráng tới 2 lớp và đem phơi sương nên khi ăn sẽ cảm nhận được độ dai, dẻo, vị mặn đặc trưng mà không cần nhúng vào nước. Nghe có vẻ đơn giản nhưng để có được những chiếc bánh tráng đạt chuẩn thì còn phụ thuộc vào tay nghề của người thợ, biết căn thời gian phơi hợp lý.
Ngoài dạng bánh nguyên bản, bạn còn có thể thưởng thức bánh tráng nướng phơi sương. Thay vì sử dụng củi thì người ta sẽ nướng trên vỏ đậu phộng để giữ được hương vị thơm ngon của bánh tráng. Để bánh tráng ngon đạt chuẩn thì còn phụ thuộc vào kỹ thuật của người nướng. Bánh tráng nướng phơi sương thơm ngon nhất là khi vừa chín tới, hơi ngả màu và có những hạt bong bóng nhỏ nổi trên bề mặt.
Bánh tráng phơi sương được tận dụng để làm ra rất nhiều món ngon như: Bánh tráng trộn Tây Ninh , bánh tráng muối nhuyễn, bánh tráng muối tắc, bánh tráng cuốn,...
Bánh tráng phơi sương muối nhuyễn là một món ăn vô cùng thân thuộc đối với giới trẻ. Sự kết hợp vô cùng đơn giản của bánh tráng dẻo dai và vị mằn mặn của muối Tây Ninh cũng đủ hấp dẫn khiến bạn không thể cưỡng lại.
Bánh tráng phơi sương muối tắc có thêm sự kết hợp của vị chua dìu dịu kích thích vị giác. Cắn một miếng, bạn sẽ có thể cảm nhận được sự tê tê ở đầu lưỡi cùng vị hơi chua của tắc cực bắt miệng. Một số người sành ăn thì sẽ cho thêm một ít hành phi lại càng khiến cho món ăn này hấp dẫn hơn.
Bánh tráng phơi sương cuốn là một sự kết hợp vô cùng hoàn hảo. Cuốn cùng với bánh tráng là các nguyên liệu như thịt luộc, lỗ tai heo,.. và các loại rau rừng chuẩn vị Tây Ninh chấm cùng nước mắm chua ngọt. Đây là một món ăn vô cùng thích hợp cho những bữa cơm gia đình, giúp tăng thêm không khí vui vẻ, xôm tụ.
Xem thêm: Đi Tây Ninh mua gì làm quà vừa ngon, vừa rẻ (Phần 2)
2Đến Tây Ninh nên mua bánh tráng phơi sương ở địa chỉ nào uy tín
Một số địa chỉ uy tín, đảm bảo chất lượng bánh với giá cả rất phải chăng. Đến Tây Ninh bạn hãy ghé những nơi này để thưởng thức các món bánh tráng đặc sản nhé:
Bánh tráng phơi sương Như Bình
Địa chỉ: Tổ 8, ấp Phước Dân, xã Phước Chỉ, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh.
Giờ mở cửa: 8:30 - 17:30 hằng ngày.
Bánh tráng phơi sương Quốc Thắng
Địa chỉ: E72/10, đường số 14A Điện Biên Phủ, Ninh Thạnh, Tây Ninh.
Giờ mở cửa: 7:00 - 17:00 hằng ngày.
Bánh tráng siêu mỏng Tân Nhiên
Địa chỉ: 160 Nguyễn Lương Bằng, Trường Đông, Hòa Thành, Tây Ninh.
Giờ mở cửa: 7:00 - 21:00 hằng ngày.
Bánh tráng phơi sương là một món ăn đặc sản Tây Ninh nổi tiếng khắp trong và ngoài nước. Khi thưởng thức món ăn này, bạn nhớ lưu cảm nhận của mình vào cẩm nang du lịch và chia sẻ lại với chúng mình nhé!