15 món đặc sản Tây Ninh nghe tên đã thèm
Sẽ là một thiếu sót cực kỳ lớn cho bạn nếu như đã đến Tây Ninh mà chưa thưởng thức qua tô bánh canh đặc sản Tây Ninh thơm ngon, đậm đà.
Sợi bánh canh Trảng Bài có độ dai thơm kết hợp cùng vị ngọt của nước dùng ninh từ xương, cà rốt, nấm rơm. Khi thưởng thức, tô bánh canh nóng hổi với vị thơm của hành, vị tiêu cay nhẹ cùng chút vị chua của chanh, ăn kèm với thịt heo được luộc vừa phải, tiết heo bùi bùi, bánh canh dai mềm hòa quyện trong vị ngọt nước dùng, tạo nên một hương vị đặc sản Tây Ninh ngon khó cưỡng.
Các quán bánh canh Trảng Bàng nấu ngon, chuẩn vị phải kể đến quán bánh canh Út Huệ, Sáu Liên hay Năm Dung…
Xem thêm: Thằn lằn núi bà Đen, món đặc sản quý hiếm của vùng Tây Ninh
Đối với các tín đồ của thịt heo, nem chua và các loại rau rừng, đừng nên bỏ qua món bánh tráng phơi sương cuốn thịt heo nức tiếng ở Trảng Bàng nhé.
Bánh tráng cuốn thịt heo là món đặc sản Tây Ninh nổi tiếng bởi cách kết hợp nguyên liệu độc đáo. Khi bạn gọi món này, người bán chỉ mang ra thịt, nem chua, mắm chua và các loại rau ăn kèm, không có bún như gỏi cuốn ở Sài Gòn. Khi ăn, bạn dùng miếng bánh tráng phơi sương có sẵn độ dẻo, gắp thịt và các món ăn kèm bạn thích bỏ vào cuốn lại và chấm với mắm nêm đậm đà, tạo nên hương vị đầy lôi cuốn chuẩn vị đặc sản Tây Ninh.
Ốc xu núi Bà là món ăn đặc sản Tây Ninh chỉ có theo mùa. Đây là loài ốc sống trên khu vực núi Bà Đen, thức ăn chủ yếu là những cây thuốc, rễ cây, lá non...nên rất bổ dưỡng và lành tính. Thậm chí mọi người còn truyền tai nhau xem ốc núi như một vị thuốc chữa nhức mỏi rất tốt.
Loại ốc này có thể luộc chấm nước mắm chua ngọt, xào dừa, hấp gừng sả, nướng mỡ hành hay xào sa tế… đều ngon. Ốc núi chỉ xuất hiện vào mùa mưa nên là món đặc sản Tây Ninh có giá khá đắt, khoảng 80.000 – 100.000 đồng/kg.
Mặc dù chịu ảnh hưởng nhiều từ phong cách ẩm thực của người Khmer, nhưng món mắm chua Tây Ninh lại được chế biến rất phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Món mắm chua đặc sản Tây Ninh này được chế biến từ cá cơm hoặc tép, sau khi sơ chế và nêm nếm các gia vị cần thiết, mắm sẽ được ủ từ khoảng 15 – 20 ngày. Khi ăn, người ta thường pha thêm chút đường, cho ít tỏi, ớt và hạt tiêu để tăng hương vị của mắm.
Mắm chua là đặc sản Tây Ninh dân dã được nhiều người yêu thích, có thể được dùng ăn kèm với nhiều món như bánh tráng cuốn thịt luộc, chấm rau sống hoặc đơn giản là ăn cùng cơm trắng thôi cũng đủ mặn mà, đưa cơm.
Bạn có thể dễ dàng tìm mua được mắm chua ở nhiều nơi, đặc biệt là ở các chợ, siêu thị hoặc cửa hàng đặc sản Tây Ninh.
Bò tơ là loại bò được chăn thả tự nhiên ở Tây Ninh, có thịt mềm ngọt nhưng không bở là món đặc sản Tây Ninh được nhiều người ưa thích. Đây những con bò đã phát triển tới khoảng 5-6 tháng, chủ yếu là bú sữa mẹ nên thịt rất thơm và mềm, khi chế biến bạn cũng không cần cho quá nhiều gia vị như các loại thịt bò thông thường. Có rất nhiều cách chế biến các món ngon từ bò tơ Tây Ninh như nướng, nhúng giấm, nấu lẩu hoặc luộc cuốn bánh tráng.
Bạn có thể tìm thấy món đặc sản Tây Ninh này tại nhiều quán ăn, sau đây là một số quán bò ngon mà bạn có thể tham khảo:
+ Bò tơ Út Khương: 24 đường 3/2, Tp.Tây Ninh, Tây Ninh
+ Bò tơ Năm Sánh: Nguyễn Văn Độ, thị trấn Bến Cầu, huyện Bến Cầu, Tây Ninh
+ Bò tơ Tây Ninh Nhật Trường: 180 Trưng Nữ Vương, Phường 1, Tây Ninh
+ Bò tơ Minh Tân: 148 Thượng Thâu Thanh, Long Thành Trung, Hoà Thành, Tây Ninh
+ Bò tơ Tấn Lộc: 1031 ĐT784, Truông Mít, Dương Minh Châu, Tây Ninh
Những món đặc sản Tây Ninh tuy rất giản dị, mộc mạc nhưng lại khiến ai ai thưởng thức qua một lần đều nhớ mãi hương vị không thôi. Bạn đừng quên lưu lại những món ăn dân dã này vào cẩm nang du lịch của mình để nếu có dịp ghé thăm Tây Ninh, đừng quên ghé thưởng thức các món ngon này nhé!