Bật mí cẩm nang ăn gì ở Vĩnh Long mà bao người thắc mắc

Nếu bạn chưa biết nên ăn gì ở Vĩnh Long thì có thể tham khảo một số món mà MIA.vn sắp tiết lộ. Đây chính là những món ăn cực kỳ hấp dẫn, thơm ngon và được những bạn từng du lịch Vĩnh Long khen nức nở. Không những thế, món ăn còn mộc mạc, đơn giản chứ không quá cầu kỳ, xa xỉ.

Vĩnh Long là vùng đất hội tụ đủ các yếu tố du lịch tuyệt vời như cảnh quang đẹp mắt, lễ hội đặc sắc và ẩm thực hấp dẫn. Thế bạn đã biết nên ăn gì ở Vĩnh Long chưa? Đây chắc hẳn là câu hỏi khiến nhiều bạn đau đầu. Đừng lo, chúng mình sẽ bật mí ngay sau đây!

Nếu bạn chưa biết nên ăn gì ở Vĩnh Long thì món cá tai tượng chiên xù chắc chắn là một gợi ý hoàn hảo. Nhắc đến món ăn này thì bất kỳ ai cũng liên tưởng ngay đến màu vàng hấp dẫn cùng vảy cá xù lên trông vô cùng thơm ngon. Điểm đặc biệt ở món này chính là cá tai tượng sẽ được đem chiên nguyên con trong chảo dầu đang sôi nên sau khi chín, cá sẽ có vẻ ngoài bắt mắt, bên trong thịt mềm mại. Nếu bạn ăn cá tai tượng chiên xù với bánh tráng, rau sống, bún sợi thêm vào đó là chén nước mắm được pha chế chuẩn vị chua chua, ngọt ngọt thì còn gì bằng. Những ai từng một lần nếm thử hương vị tuyệt hảo của món cá tai tượng chiên xù Vĩnh Long này đều nhớ mãi cảm giác ngay lúc ấy. Món này được chế biến ngon nhất tại quán hải sản Út Hằng ở số 43/60 đường Nguyễn Văn Thiệt, Phường 4, thành phố Vĩnh Long.

Nếu bạn chưa biết nên ăn gì ở Vĩnh Long thì có thể thử món cá tai tượng chiên xù giòn rụm

Xem thêm: Tiệm Ăn Đồng Khánh Vĩnh Long, phục vụ các món điểm tâm sáng và cơm phần

Bánh tét là một món ăn truyền thống luôn xuất hiện trong ngày Tết của nước ta từ bao đời nay. Nhưng khi bạn đến Vĩnh Long thì món bánh quen thuộc này lại mang một hương vị độc đáo hơn, vì thế nó cũng là một trong những đặc sản của nơi đây. Nguyên liệu để làm nên thành phẩm vô cùng đơn giản gồm có chuối, đậu xanh, nếp dẻo, thịt heo xắt nhỏ, dừa khô,… Bánh sẽ được quấn trong lá chuối, sau đó bỏ vào nồi để hấp chín. Đậu xanh sau khi được nấu chín sẽ có màu vàng nhạt, nếp phải đảm bảo độ dẻo, thịt heo xắt nhỏ. Tất cả các nguyên liệu hòa quyện vào nhau sẽ tạo nên hương vị độc đáo, thế nên mới có tên gọi là bánh tét 3 nhân.

Bánh tét 3 nhân hiện đang được đông đảo các bạn tìm mua nên nhiều thương hiệu làm loại món ăn dân dã ở Vĩnh Long này lần lượt ra đời. Nhưng không phải nơi nào cũng cho bạn vị ngon đúng chuẩn, nên bạn hãy đến nơi có uy tín để mua. Nổi tiếng nhất trong số đó là bánh tét ba nhân Cô Tư Liêm có địa chỉ trên đường 14/9, phường 5, thành phố Vĩnh Long.

Bánh tét 3 nhân vừa đẹp mắt lại vừa ngon miệng

Đến với vùng đất Cù lao An Bình an yên, bạn vừa có thể chiêm ngưỡng cảnh sắc lung linh vừa được thưởng thức món ốc lác hấp là gừng thơm ngào ngạt. Có thể bạn chưa từng nghe qua tên loài ốc này, đây chính là loại to có nhiều trong những con rạch, mương tại cù lao An Bình. Bạn có thể ăn tại quán hoặc đích thân đi mò, quá trình bắt ốc có thể kéo dài khoảng 1 tiếng là bạn đã có 1 rổ đầy ắp.

Cách chế biến món ăn này cũng vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần rửa sạch ốc lác vừa mới bắt rồi đem bỏ vào nồi luộc chín. Sau đó, bạn lấy phần thịt ốc ra, xẻ hạt lựu và trộn chung với thịt băm, nấm thơm thái nhuyễn. Bước cuối, bạn đem ốc đi luộc với lá gừng để tạo nên mùi thơm thoang thoảng dịu nhẹ là hoàn thành. Tuy nhiên để tiết kiệm thời gian thì bạn nên tìm chọn các quán ốc. Tay nghề chế biến cũng như công thức bí truyền của người dân nơi đây sẽ giúp bạn thưởng thức vị ngon của món ăn được trọn vẹn hơn bao giờ hết. Đừng lo sẽ không tìm được quán vì dọc trên cù lao An Bình có khá nhiều địa điểm ăn uống chiều lòng thực khách.

Phần thịt của ốc lác được sơ chế trước khi hấp lá gừng

Nhắc đến mảnh đất Trà Ôn, ta sẽ dễ dàng liên tưởng đến hình ảnh dân dã, miệt vườn. Nơi đây cũng có những món ăn đậm chất thôn quê mà khi bạn đến chốn phồn hoa khó mà kiếm được. Đặc biệt món cá cháy Trà Ôn chính là điểm nhấn trong ẩm thực nơi này. Chắc hẳn, không ít bạn khi nghe qua danh xưng “cá cháy” sẽ nghĩ ngay đến hình ảnh lớp da đen sạm do nấu khét và cho rằng món sẽ khó ăn. Nhưng sự thật không phải như vậy, đó chỉ là là tên của một giống cá đặc trưng sinh sôi nảy nở tại khúc sông Hậu. Loại cá này có khung xương khá to nên dễ lừa, săn bắt tự nhiên là chính nên thịt khá dai, ngon và bổ dưỡng. Người dân thường sáng tạo ra nhiều cách chế biến để khiến cho món ăn được thơm ngon và bắt mắt hơn đối với bữa cơm gia đình cũng như thực khách tứ phương. Bình thường thì họ sẽ chế biến bằng phương thức nướng trên than hồng. Ngoài ra vẫn còn nhiều món khác hấp dẫn mà bạn nên thử như cá cháy chiên bột, cá cháy kho tộ, cá cháy chiên xù… 

Cá cháy Trà Ôn có nhiều cách chế biến khác nhau

Nấm mối chính là loại thực phẩm thanh đạm nhưng có độ dinh dưỡng cao. Vào những ngày đầu mùa mưa tháng 6 chính là thời điểm tuyệt vời để hái nấm. Bạn có thể đi cùng bà con nơi đây đi hái nấm mối. Đây không phải là loại nấm mọc đại trà nên khá quý hiếm. Cũng vì thế mà giá thành có phần nhỉnh hơn loại thông thường. Những chúng mình đảm bảo rằng, một khi bạn đã nếm thử thì sẽ thấy số tiền mình bỏ ra thật xứng đáng. Vị ngọt đậm đà quyến rũ, nếu được bỏ vào canh nấu cùng các thực phẩm khác thì còn gì bằng.

Nấm mối thường mọc vào đầu tháng 6

Cua đồng là loài đồng vật quen thuộc đối với nhiều người vì hương vị thơm ngon một cách bình dị của nó. Dù cua đồng ở đâu cũng có nhưng với tỉnh Vĩnh Long thì nó có đôi chút đặc biệt. Món lẩu cua đồng được nấu tại vùng đất phù sa này có hương vị thơm ngon khó cưỡng hơn bất kỳ nơi nào khác. Một phần vì phần thịt cua đồng chắc khỏe, phần còn lại là do cách chế biến độc đáo cùng nguyên liệu đa dạng như sườn bò, đậu hũ, nấm rơm… cùng các loại rau sống tươi khác. Tùy vào mỗi địa điểm bán quán ăn thì sẽ có những cách chế biến khác nhau, vì thế bạn sẽ cảm nhận được nhiều hơn 1 hương vị. Để tránh việc chọn địa điểm nấu không ngon thì MIA.vn xin gợi ý bạn quán lẩu Tài Có tọa lạc tại đường Hưng Đạo Vương, thành phố Vĩnh Long. Chính món ăn này đã làm nên tên tuổi của quán và giữ được nhiều thực khách trung thành ủng hộ đến ngày hôm nay. Trong phần lẩu cua đồng của quán có miếng gạch cua mềm mịn, dai ngon, nổi trên bề mặt nước và chiếm hầu hết diện tích của nồi. Nhìn vào nồi lẩu cua, bạn sẽ ngay lập tức bị thu hút bởi phần gạch cua thơm lừng hấp dẫn.

Lẩu cua đồng thơm ngon nức mũi ăn kèm với rau sống và bún thì còn gì bằng

Đuông dừa là một loại ấu trùng có hình dáng khá mũm mĩm, đáng yêu và màu trắng ngà đặc trưng. Do sống trong thân dừa nên việc bắt nó cũng tốn khá nhiều công sức. Khi người dân đốn hạ những cây dừa khô sẽ dễ dàng bắt gặp những chú đuông sống bên trong thân. Đây vốn là một đặc sản của xứ dừa Bến Tre, tuy nhiên bạn vẫn có thể thưởng thức được món ăn này khi ghé qua vùng đất Vĩnh Long trù phú. Tại đây thì đuông dừa thường được chế biến bằng việc nướng hoặc chiên rồi ăn kèm với rau sống, húng quế… Cách ăn đúng điệu như sau: Bạn đặt đuông dừa trên lá rau sống rồi cuộn lại chấm vào đĩa nướng chấm đậm đà và thưởng thức. Vị chua ngọt của nước chấm hòa quyện cùng chút thanh mát của rau sống và vị béo ngậy của đuông dừa chắc chắn sẽ khiến bạn yêu thích món ăn bình dị này.

Những con đuông dừa béo ụ tạo nên nhiều món độc lạ

Sau những món ngon hấp dẫn đậm chất miền Tây sông nước như trên thì chắc hẳn bạn đã trả lời được câu hỏi “Nên ăn gì ở Vĩnh Long?” rồi nhỉ. Không chỉ đề xuất món ăn, chúng mình còn gợi ý cả tọa độ các quá nổi bật. Bạn đừng quên lưu chúng vào cẩm nang du lịch để khi chuyến đi bắt đầu còn lấy ra áp dụng nhé!

Chia sẻ