Những món ăn dân dã ở Vĩnh Long nhưng sở hữu mỹ vị nhân gian

Những món ăn dân dã ở Vĩnh Long luôn khiến chúng ta như đắm chìm vào thế giới thiên nhiên, mộc mạc. Chính cảm giác ấy lại càng hấp dẫn thêm nhiều bạn chọn du lịch Vĩnh Long để thưởng thức những món ngon bình dị. Nếu bạn cũng là một trong số đó, hãy cùng nối gót MIA.vn tìm hiểu thêm về chúng nhé!

Khi về miền Tây sông nước, chúng ta thường tìm đến các món nhẹ nhàng, đậm hồn quê. Nếu bạn cũng thích những món ăn dân dã ở Vĩnh Long thì có thể tham khảo danh sách mà MIA.vn tập hợp. 

Nghe thôi cũng đủ biết các thưởng thức món ăn này như thế nào rồi, nhưng với cái tên độc đáo đó nó cũng tạo cho thực khách cảm giác tò mò và muốn nếm thử. Đây là món ăn đặc sản Vĩnh Long được nhiều người dân địa phương ưa chuộng bởi tính mộc mạc, giá cả phải chăng. Ngày nay, nó còn lan rộng và được dùng bởi các tín đồ ẩm thực yêu thích khi ghé thăm vùng đất này. Khoai lang tuy là thực phẩm quen thuộc nhưng với sự kết hợp với lá cách thì lại tạo nên một hương vị quyến rũ, khiến ai ăn qua 1 lần là nhớ mãi khôn nguôi. Nguyên liệu để tạo nên món này gồm khoai lang, rau rừng, mắm, vì là món ăn dân dã ở Vĩnh Long nên thành phần cũng rất đơn giản. 

Tại Vĩnh Long có nhiều khu phát triển nhờ vào nghề trồng khoai. Tiếp đến là mắm, đây chính là đặc sản của miền Tây Nam Bộ nên được đông đảo người biết hơn. Hai món ăn tinh túy của vùng đất này được người dân nơi đây sáng tạo, kết hợp lại tạo nên một tuyệt phẩm. Bước đầu tiên, người ta sẽ chọn lựa những củ khoai lang đạt chuẩn về kích thước và độ chín để đem đi luộc sạch. Tiếp đến là xếp chúng lên dĩa cùng với thịt heo, rau rừng xanh tươi. Rau ăn kèm cũng phải được chọn lựa kỹ càng và đảm bảo mọc tự nhiên. Các loại như lá cách, trái dừa rám vỏ và những loại rau thơm khác chính là sự lựa chọn tuyệt vời khi ăn cùng món này. Bước kế tiếp cũng quan trọng không kém chính là chuẩn bị mắm để làm nước chấm. Để nâng cao hương vị món ăn thì bạn nên chọn mắm cá sặc thì mới ngon đúng điệu. Tùy theo khẩu vị ăn của từng người thì công thức nước mắm sẽ khác nhau. Thông thường chúng được trộn chung với ớt, gừng, chanh, bột ngọt, đường. Chắc chắn món ăn này sẽ khiến bạn mê mệt đấy!

Tuy chỉ là món ăn dân dã ở Vĩnh Long nhưng khoai lang mắm sống cuốn lá cách lại là thứ gây thương nhớ của mọi thực khách từng nếm thử

Xem thêm: Tiệm Ăn Đồng Khánh Vĩnh Long, phục vụ các món điểm tâm sáng và cơm phần

Có nhiều bạn hỏi món ăn dân dã ở Vĩnh Long nào nên nếm thử? Chúng mình trả lời rằng chuột đồng nướng thì lại liền e ngại. Sở dĩ họ không dám ăn là vì sợ con chuột đồng không được đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, bạn hoàn có thể an tâm thưởng thức  món ăn dân dã ở Vĩnh Long này vì chuột đồng ở đây chủ yếu sinh sống ngoài môi trường tự nhiên, ăn lúa là chính nên khá sạch sẽ chứ không như những con khác.

Vĩnh Long có lượng đất canh tác lúa cao nên lượng thức ăn cho các con chuột đồng cũng khá lớn, vì thế chúng béo tốt và giàu chất dinh dưỡng. Đến mỗi mùa gặt lúa cũng là lúc dễ dàng bắt được nhiều chuột đồng nhất. Mỗi người sẽ có kỹ năng, phương pháp, vị trí bắt khác nhau. Sau khi bắt xong, người dân sẽ làm sạch, lột da, bỏ ruột. Thịt chuột có màu đỏ ướp cùng sả, ớt cùng nhiều gia vị khác. Sau đó, bạn mang đi nướng cho đến khi thịt chín vàng, thơm lừng. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận thịt có độ dai, mềm và béo nhất định nên khá giống thịt gà vườn. Nếu bạn sợ món ăn này thì đã bỏ lỡ một tuyệt tác ẩm thực rồi đấy!

Sau khi đem đi nước, chuột đồng có màu vàng nâu và một chút khét vô cùng bắt mắt

Bánh tráng nem cù lao Lục Sĩ với bề dày lịch sử và danh tiếng nổi bật khắp vùng, đây xứng đáng là một trong những món ăn dân dã ở Vĩnh Long mà nhất định bạn phải thử. Người dân ở Cù Lao Lục Sĩ chủ yếu sinh sống bằng nghề làm bánh tráng. Sở dĩ bánh tráng nơi đây có được uy tín như thế phần lớn là nhờ vào chất lượng tuyệt hảo, bền vững của nó. Bánh tráng có độ dẻo, vị mặn vừa phải, quy trình làm thủ công nhưng vẫn đảm bảo vấn đề vệ sinh thực phẩm. Đây còn là thương hiệu đặc sản Vĩnh Long nổi tiếng.

Bánh tráng nem cù lao Lục Sĩ từ lâu đã là cái tên nổi tiếng khắp vùng vì chất lượng của nó

Khi nhắc đến Vĩnh Long, không ít người liền nghĩ đến các loại trái cây tươi mát, ngọt thanh của vùng đất này. Đương nhiên, trong số đó không thể bỏ qua trái thanh trà. Loại trái cây này có nguồn gốc từ Campuchia và được trồng rộng rãi trên nhiều nơi tại huyện Trà Ôn. Thanh trà Vĩnh Long có hình tròn, mọng nước, khi chín lớp vỏ sẽ chuyển sang màu vàng như màu quả xoài chín trông khá bắt mắt.

Với loại quả này bạn có 2 cách sử dụng, khi trái chưa chín thì có thể dùng để chế biến canh chua. Còn khi đã chính thì bạn có thể ăn sống hoặc xay sinh tố, bỏ chút đá làm món giải khát cũng rất ngon. Khi bạn gọt ra và thưởng thức sẽ thấy hương vị vô cùng độc đáo, có vị ngọt xen lẫn chút chua, thịt quả mềm mại, thanh nhẹ. Không chỉ sở hữu hương vị thơm ngon, thứ quả này còn cung cấp cho bạn những dưỡng chất thiết yếu, có lợi cho sức khỏe. 

Xen lẫn vị ngọt và chua, đây quả là một loại trái cây độc đáo mang đậm đặc trưng của vùng đất trù phú Vĩnh Long

Không chỉ riêng gì trái thanh trà, tại huyện Trà Ôn, bạn còn có thể thưởng thức thêm một trái cây khác chính là Cam Xoàn. Tận dụng những điều kiện thiên nhiên thuận lợi như đất đai màu mỡ, phù sa bồi đắp quanh năm, người dân địa phương đã trồng và phát triển loại quả này thành đặc sản và xem nó như món ăn dân dã ở Vĩnh Long. Cam xoàn Vĩnh Long có vỏ hơi sần sùi, màu xanh sẫm tươi trẻ, khi chín bên trong sẽ có màu vàng, từng thớ tép được ngậm đầy nước thơm ngọt. Khi bóc tách vỏ ra, bạn sẽ thấy những múi cam khá to và mọng nước. Chỉ cần nếm thử một miếng thôi cũng khiến bạn ngây người vì độ ngọt thanh mát của nó. Ngoài ra, hương thơm thoang thoảng cũng là một yếu tố mê hoặc lòng người.

Trái cam xoàn Trà Ôn mọng nước cùng với vẻ ngoài bắt mắt chính là một  món ăn dân dã ở Vĩnh Long mà bạn nên thử

món ăn dân dã ở Vĩnh Long tiếp theo mà chúng mình gợi ý cho bạn chính là món cá út nấu canh chua. Đây chính là loại cá sinh sống tự nhiên ở sông nên kích thước nhỏ, con lớn nhất cũng không quá 15cm. Vì nó khá nhỏ nên chúng có xu hướng sống theo bầy đàn để bảo vệ lẫn nhau, nhưng việc đó cũng tạo điều kiện khi săn bắt sẽ được nhiều con hơn. Đặc biệt vào mùa tết sẽ là thời điểm thích hợp để bắt chúng. Hiện nay thì loài cá này không còn được phổ biến như trước. Món cá út nấu canh chua ngon nhất khi chế biến cùng với rau muống. Ngày xưa có hương vị của món ăn này ngon hơn vì người dân sử dụng rau muống mọc tự nhiên. Còn với ngày nay tuy vẫn cách thức chế biến cũ nhưng do thiếu đi sản vật tự nhiên nên hương vị xưa ấy chẳng thể nào tìm lại được. Các thành phần khác cũng vô cùng đơn giản như là rau thơm, cà chua,... Tuy chỉ là một món ăn dân dã ở Vĩnh Long nhưng nếu xét về hình thức đến mùi vị đều sẽ khiến bạn nhớ mãi.

Cá út nấu canh chua với những thành phần vô cùng đơn giản nhưng lại có thể tạo nên hương vị tuyệt vời 

Mỗi món ăn dân dã ở Vĩnh Long khác nhau sẽ mang đến những hương vị thơm ngon riêng biệt. Nhưng quy tụ lại vẫn thể hiện một phần nào đó nếp sống, ẩm thực của con người thân thiện nơi đây. Sau những gợi ý trên, bạn ấn tượng với món ăn nào nhất? Hãy lưu cái tên ấy ngay vào cẩm nang du lịch để chuyến trải nghiệm Vĩnh Long sắp tới của bạn được trọn vẹn hơn nhé!

Chia sẻ