Người Hạ Long gọi tên loài hải sản này là con bề bề nhưng ở những địa phương khác còn có những tên gọi đa dạng như tôm tít, tôm mũ ni, con vỗ... Đặc điểm của loại tôm này phần vỏ khá dày, phần thịt ít nhưng dai, chắc và rất ngọt, phù hợp để nướng, hấp, rang muối, rang me, nấu bún, làm ruốc đều rất thơm ngon hấp dẫn.

Bề bề Hạ Long và những món ăn ngon khó cưỡng 2

Bề bề là loại hải sản biển được ưa chuộng nhất tại Hạ Long, với hương vị thơm ngon hấp dẫn

Bề bề thuộc lớp giáp xác, gần giống với các loại tôm chúng ta ăn hàng ngày nhưng có nhiều chân và phần thân gai góc hơn. Trước kia, khá ít người chú ý đến bề bề và các món ăn từ bề bề vì cho rằng loài này chỉ có vỏ, phần thịt không được bao nhiêu, lại khó tách thịt, khó chế biến. Thế nhưng nhờ du lịch phát triển cùng sự sáng tạo của người dân Hạ Long mà khách du lịch đã ngày càng yêu thích những món ăn được chế biến từ loại hải sản này, thậm chí giá bán của bề bề hiện nay còn khá đắt đỏ.

Bề bề Hạ Long có khá nhiều, vì vùng biển này đặc biệt thích hợp cho bề bề sinh trưởng và phát triển. Đặc trưng của những con bề bề tại đây là có kích thước khá to, mẩy và bóng, phần thịt nhiều hơn bề bề ở nơi khác, do đó nên chế biến thành rất nhiều món ăn thơm ngon. 

Bề bề Hạ Long và những món ăn ngon khó cưỡng 3

Bề bề Hạ Long được nhiều người yêu thích bởi con to, nhiều thịt, ngọt và chắc, phù hợp chế biến nhiều món ăn thơm ngon

Người Hạ Long cũng có kinh nghiệm chọn lọc bề bề để có thể có được hương vị thơm ngon nhất. Vì bề bề có hai loại là bề bề trắng và bề bề hẹn, tuy nhiên chỉ một trong hai loại này phù hợp để làm nguyên liệu các món ăn. Do bề bề hẹn có phần thịt hơi chát một chút nên không được ưa chuộng, khi chế biến dễ làm hỏng hương vị. Còn bề bề trắng tuy nhỏ hơn nhưng lại có chất lượng tốt hơn, vị thịt ngọt thanh rất tự nhiên, mang đậm hương vị biển cả và phù hợp nấu thành nhiều món ăn ngon.

Bề bề Hạ Long và những món ăn ngon khó cưỡng 4

Những món ăn thơm ngon được chế biến từ bề bề tươi sống

Để có được món ăn ngon, từng con bề bề phải được sơ chế và chế biến thật tỉ mỉ, đúng cách. Người đầu bếp chọn lựa bề bề thật kỹ lưỡng, phải còn tươi sống, để khi chế biến xong thì phần thịt còn nguyên con, không bị dập, vỡ và có hương vị thơm ngon đặc trưng.

Tiếp theo hãy cùng MIA.vn điểm qua những món ăn ngon được chế biến từ loại bề bề Hạ Long thơm ngon nhé.

Bề bề rang muối là món ăn rất nổi tiếng tại đất mỏ, được cả người dân địa phương và khách du lịch yêu thích. Món ăn này dùng chao dầu (hoặc mỡ) để tạo vị ngậy, đây là cách chế biến khá lạ cho món rang muối. Vì thế nếu lần đầu thưởng thức, du khách sẽ thấy đĩa bề bề ánh lên bóng loáng màu của mỡ, khi ăn thì cảm nhận như mình đang thưởng thức một món rán hơn là rang muối.

Bề bề Hạ Long và những món ăn ngon khó cưỡng 5

Bề bề rang muối có màu sắc rất đẹp mắt và hấp dẫn, khiến bạn chưa ăn đã thèm

Cách chế biến món ăn này cũng khá cầu kỳ, cần nhiều loại nguyên liệu bao gồm các gia vị như: sả, dầu, muối, tiêu… Tuy nhiên yếu tố quan trọng nhất để tạo nên hương vị thơm ngon phải kể đến đó là nghệ thuật dùng lửa. Đầu bếp phải có kinh nghiệm và kỹ năng để dùng lửa vừa đủ, không quá mạnh cũng không quá yếu mới có thể khiến bề bề Hạ Long đạt độ chín hoàn hảo. Vì thế cho nên không phải bếp nào cũng có thể rang được bề bề muối thơm ngon đúng điệu, đạt được độ thơm, dai và ngậy.

Bề bề rang muối thông thường đã rất ngon, nhưng nếu tìm được những con đang ôm trứng mà mang đi rang muối thì lại càng xuất sắc hơn nữa. Món ăn đưa lên người phục vụ sẽ giúp bạn cắt đi phần vây ở cạnh bên, nhờ vậy chỉ cần dùng chiếc đũa đưa dọc sống lưng con bề bề là đã có thể lột hết phần vỏ ra, chỉ còn lại những miếng thịt thơm ngon. 

Bề bề Hạ Long và những món ăn ngon khó cưỡng 6

Bề bề rang muối có hương vị thơm ngon nên rất dễ đi vào lòng thực khách

Món ăn này thường được chấm với tương ớt là hợp nhất. Từng miếng thịt bề bề trắng nõn, béo ngậy, cho vào đĩa tương ớt rồi đưa lên miệng, bạn sẽ cảm nhận trọn vẹn hương vị ngon ngọt và cay cay nơi đầu lưỡi.

Nhắc đến bề bề Hạ Long làm sao có thể quên món bún bề bề nức tiếng gần xa. Bún được chế biến với công thức riêng của người dân đất mỏ, phần nước dùng thơm ngọt bởi xương ống ninh cùng cua ghẹ, cù kỳ, phần thịt bề bề nguyên con thơm lừng bị biển cả.

Bề bề Hạ Long và những món ăn ngon khó cưỡng 7

Bún bề bề là món ăn vô cùng hấp dẫn với hương vị thơm ngon

Bún bề bề Hạ Long cũng là món ăn hàng ngày rất được người dân địa phương ưa chuộng, đặc biệt là ăn vào bữa sáng. Ban mai tinh sương mà được thưởng thức những tô bún nóng hổi, ăn kèm rau sống, thêm chút hành lá, sa tế, chanh thì còn gì bằng phải không nào. Cách làm bún bề bề cũng không quá phức tạp, nếu bạn muốn có thể mua nõn bề bề mang về làm quà hoặc để đông lạnh trong tủ đá nấu ăn dần. Tuy nhiên bề bề đông lạnh thì hương vị sẽ giảm đi khá nhiều, nên MIA.vn vẫn khuyên bạn nên thưởng thức những món ăn được làm từ bề bề tươi sống tại Hạ Long để cảm nhận hết hương vị của loại hải sản này nhé.

Nếu bạn đang băn khoăn về việc mua bề bề Hạ Long về làm quà thì tiếp theo MIA.vn sẽ giải đáp giúp bạn nhé.

Bề bề là loại giáp xác có lớp vỏ dày nên việc lột vỏ sẽ rất khó, khó hơn rất nhiều so với những loại tôm khác. Vì thế MIA.vn khuyên bạn nếu muốn mua về làm quà thì nên chọn bề bề bóc nõn, như vậy sẽ dễ dàng chế biến và tiết kiệm thời gian, công sức hơn. Tuy giá thành sẽ khá cao so với bề bề cả vỏ, nhưng bạn yên tâm chắc chắn số tiền này bạn bỏ ra sẽ không uổng phí đâu.

Để chọn được loại bề bề ngon, đảm bảo chất lượng, du khách phải lưu ý những đặc điểm dưới đây nhé:

Bề bề bóc nõn phải còn tươi, có mùi thơm đặc trưng của hải sản tươi sống, tuyệt đối không chọn bề bề ươn và có mùi lạ.

Bề bề Hạ Long và những món ăn ngon khó cưỡng 8

Bề bề bóc nõn còn nguyên con, tươi ngon và màu sắc đẹp mắt

Thứ hai khi chọn bề bề cần nhấc người lên để thấy vệt gạch màu hồng, vệt càng to càng rõ là càng nhiều gạch và nấu sẽ ngon hơn.

Bề bề nõn sau khi mua phải được cấp đông, trong quá trình vận chuyển cũng cần được bảo quản trong thùng xốp với đá để đảm bảo chất lượng. 

Bề bề Hạ Long và những món ăn ngon khó cưỡng 9

Bề bề đóng thành từng gói đông lạnh để du khách mua về làm quà cho người thân bạn bè

Bên cạnh đó MIA.vn khuyên bạn chỉ nên chọn mua bề bề khi bạn di chuyển không quá xa, như từ Hà Nội, Hải Phòng, các tỉnh miền Bắc, như vậy mới có thể đảm bảo chất lượng. Sau khi mua về, bạn bảo quản trong ngăn đông của tủ đá, nên ăn sớm nhất có thể vì càng để lâu hương vị sẽ càng bớt phần thơm ngon.

Trên đây là những thông tin về bề bề Hạ Long mà chúng tôi muốn mang lại cho du khách. Ngoài ra bạn cũng hãy thưởng thức bánh cuốn chả mực Hạ Long, bánh gật gù Hạ Long, sam biển nướng... Hi vọng bạn sẽ được thưởng thức thật nhiều món ăn ngon từ loại hải sản này và mua được bề bề tươi ngon mang về nhé.