Bún kèn Phú Quốc - Từ món ăn đơn giản trở thành đặc sản số 1 Đảo Ngọc

Bún kèn Phú Quốc không chỉ hấp dẫn du khách bởi hương vị đậm đà, thơm ngon mà còn nổi bật nhờ vẻ ngoài đơn giản, mộc mạc. Một tô bún kèn với những nguyên liệu tuy dân giã nhưng nhờ sự khéo léo của người dân nơi đây đã trở thành một món ăn đặc sản, nổi tiếng tại Phú Quốc.

Kèn theo tiếng Khmer thường được dùng để chỉ những món được nấu bằng nước cốt dừa và thật đúng vậy, phần nước dùng của bún kèn được nấu bằng nước cốt dừa, kết hợp cùng một số gia vị khác như sả, ngũ vị hương,... Tất cả làm nên hương vị đặc sắc và riêng biệt mà ít món bún nào có được.

Bún kèn không phải chỉ có bán duy nhất tại Phú Quốc, mà bạn cũng có thể thưởng thức món ăn này tại một số tỉnh miền Tây như Châu Đốc hay Cần Thơ, nhưng bún kèn Phú Quốc vẫn được đánh giá là ngon, đậm đà và mang nét riêng biệt hơn, nhờ vậy nên được rất nhiều du khách đến thưởng thức và nhớ mãi.

Nguyên liệu làm món bún khén vô cùng đơn giản, vị ngon của món ăn được tạo ra nhờ sự kết hợp hết sức hài hòa của các loại rau như giá sống, rau thơm, gỏi đu đủ,... với cá và nước cốt dừa. Riêng bún kèn Phú Quốc, ở đây thường sử dụng cá nhàu hoặc cá trâu để chế biến.Một sự kết hợp hết sức táo bạo nhưng lại hợp nhau đến không tưởng.

Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị đậm đà của cá kết hợp với độ béo ngậy của nước cốt dừa và rau sống, bún sẽ giúp trung hòa khẩu vị của bạn, giúp bạn ăn được nhiều mà không ngán.

Bún kèn đặc sản Phú Quốc với màu sắc hấp dẫn và hương vị đặc sắc gây thương nhớ

Món bún kèn được hoàn thành với 3 công đoạn chính là làm nước lèo, chuẩn bị phần rau ăn kèm và trình bày món ăn để thưởng thức:

Cá mua về ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút để khử mùi tanh của cá. Sau đó rửa thật sạch với nước và để ráo rồi ướp gia vị trước khi nấu.

Sau đó, dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn phần cá này ra. Sau đó, xào cá với sả, tỏi và ớt, đến khi cá thấm gia vị và dần khô, tạo thành những miếng chả cá thơm ngon, hấp dẫn.

Tiếp đến, cho nước cốt dừa và nước luộc cá vào nấu tiếp, cho thêm bột ngũ vị hương và bột cà ri vào, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị của bạn. Nấu đến khi nước dùng kẹo lại và tạo độ sền sệt lại là được.

Xay cá để chuẩn bị làm nước lèo cho món bún kèn Phú Quốc

Rau ăn kèm trong bún kèn gồm giá sống, gỏi đu đủ và rau răm. Bạn mua về sơ chế và rửa sạch rau, sau đó để ra rổ cho ráo.

Làm mắm chua ngọt theo công thức thường ngày, nêm nếm cho vừa với khẩu vị của gi đình bạn.

Chuẩn bị những loại rau ăn kèm giúp món ăn thanh đạm và đỡ ngán

Đầu tiên, cho bún tươi vào, tiếp đến là giá sống, rau răm và gỏi đu đủ, rưới thêm nước mắm chua ngọt và chế nước lèo cá lên trên cùng.

Thế là món ăn đã hoàn thành với hương thơm từ bột cà ri và ngũ vị hương. Nổi bật nhờ màu sắc bắt mắt và hấp dẫn. Khi thưởng thức, bạn trộn đều các nguyên liệu để nước mắm thấm đều. Khi thử miếng đầu tiên, bạn sẽ cảm nhận được vị béo ngậy từ cốt dừa, vị mặn cay, giòn dai của cá và độ giòn của gỏi đu đủ và chỉ muốn ăn mãi không dừng.

Nước bún kèn và các gia vị thêm vào giúp món ăn hấp dẫn và vừa miệng hơn

Nước lèo luôn được đun nóng, giúp giữ được vị ngon của món ăn

Một tô bún kèn đầy ấp cá thật hấp dẫn, ngon miệng, nhìn là muốn ăn ngay

Cận cảnh nồi nước lèo làm nên vị ngon đặc trưng của món bún kèn với màu đỏ nổi bật

Nước lèo chính là điểm nhấn nổi bật của món bún kèn

Bún kèn không quá phổ biến tại Phú Quốc, nếu bạn muốn thưởng thức những tô bún kèn chuẩn vị và ngon nhất tại Phú Quốc thì có 2 địa chỉ bạn có thể ghé. Đó là một gánh hàng rong tại vòng xoay bùng binh chợ đêm Phú Quốc và quán vỉa hè của cô Lượm.

Địa chỉ của quán cô: 87 đường 30/4, thị trấn Dương Đông, Phú Quốc.

Thời gian mở cửa: từ 6h -  22h.

Giá: 20.000 - 25.000VNĐ.

Địa chỉ bún kèn nổi tiếng nhất tại Phú Quốc mà bạn nhất định phải ghé nếu thưởng thức món này

Tóm lại, nếu đã đặt chân đến Phú Quốc mà bạn chưa thưởng thức món bún kèn trứ danh tại đây là một thiếu sót to lớn. Vì vậy, nhớ thêm vào lịch trình của mình một buổi để đi ăn thử món ăn này nha.

Chia sẻ