Diện tích: 53076,4 km2

Dân số: 9,395 triệu người (số liệu cuối năm 2022)

Cáp Nhĩ Tân hay còn được gọi là Thành phố băng giá, Moscow phương Đông, thủ phủ của tỉnh Hắc Long Giang ở phía đông bắc Trung Quốc. Mệnh danh “Ngọc trai trên cổ thiên nga” của thành phố đến từ hình dáng như một con thiên nga. Ngoài là thành phố đông dân thứ 8 thì Cáp Nhĩ Tân còn là trung tâm chính trị, kinh tế, khoa học, văn hóa và truyền thông quan trọng ở Đông Bắc Trung Quốc. 

Tiếng Quan Thoại phiên âm "Ha-r-bin" thành "Hā ěr bīn" - 哈尔滨, Hán-Việt đọc là "Cáp Nhĩ Tân". Từ này trong tiếng Mãn Châu mang nghĩ là “nơi phơi lưới đánh cá”, từ khu định cư nông thôn nhỏ trên sông Tùng Hoa phát triển thành một trong những thành phố hàng đầu Trung Quốc như hiện nay. Biệt danh thành phố băng giá tới từ những mùa đông rét nhất cả nước cùng sự phát triển các hoạt động giải trí mùa đông tại đây. 

Trải nghiệm thế giới băng tuyết Cáp Nhĩ Tân với loạt điểm đến động lòng 2

Cáp Nhĩ Tân hay còn được gọi là Moscow phương Đông, thủ phủ của tỉnh Hắc Long Giang

Trải nghiệm thế giới băng tuyết Cáp Nhĩ Tân với loạt điểm đến động lòng 3

Phong cách kiến trúc hòa quyện giữa châu Âu và Trung Quốc

Trải nghiệm thế giới băng tuyết Cáp Nhĩ Tân với loạt điểm đến động lòng 4

Lễ hội Băng đăng Quốc tế Cáp Nhĩ Tân là một trong bốn lễ hội băng tuyết lớn nhất thế giới cùng với Festival Tuyết Sapporo, Carnival Mùa đông Thành phố Québec và Festival Trượt tuyết tại Na Uy

Trải nghiệm thế giới băng tuyết Cáp Nhĩ Tân với loạt điểm đến động lòng 5

Tại đây có những ngày nhiệt độ xuống dưới âm độ C

Hàng không: Từ các sân bay lớn như Nội Bài (Hà Nội) và Tân Sơn Nhất (TP.HCM) bạn sẽ đặt vé máy may đi đến sân bay quốc tế Tả Bạch (Harbin Taiping International Airport) nằm cách trung tâm khoảng độ 40km. Tiếp theo đó chúng ta sẽ bắt xe taxi hoặc xe bus từ sân bay đến trung tâm với giá khoảng 100 tệ – 200 tệ (khoảng 350.000 đồng – 700.000 đồng). 

Lưu ý: Chúng ta phải chuẩn bị hồ sơ cần thiết để xin visa nhập cảnh Trung Quốc trước khi bay ít nhất 1 tháng. 

Đường bộ: Nếu bạn đã đến những thành phố lân cận như Bắc Kinh, Thượng Hải, Thanh Đảo thì MIA.vn mách bạn có thể mua vé xe khách, tàu đi Cáp Nhĩ Tân. Thời gian di chuyển khoảng 10 – 20 tiếng, giá vé khoảng từ 200 tệ – 400 tệ (khoảng 700.000 đồng – 1.400.000 đồng).  

Thế giới băng tuyết Cáp Nhĩ Tân (哈尔滨冰雪大世界) được thành lập năm 1999 và là dự án nghệ thuật băng – tuyết có quy mô lớn chưa từng có của chính quyền, nhằm chào đón thiên niên kỷ mới. Du khách ghé thăm nơi đây sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng vô số tòa nhà, đường đi, vách tường... được tạo tác từ băng và lưu lại hàng nghìn những bức ảnh đẹp. 

Trải nghiệm thế giới băng tuyết Cáp Nhĩ Tân với loạt điểm đến động lòng 6

Không gian rộng lớn và ấn tượng tại thế giới băng tuyết Cáp Nhĩ Tân

Tháp tưởng niệm thành công kiểm soát lũ của người Cáp Nhĩ Tân (哈尔滨防洪纪念塔) được xâu dựng gày 1 tháng 10 năm 1958 để kỷ niệm chiến thắng của người dân thành phố Cáp Nhĩ Tân trước “Trận đại hồng thủy năm 1957”. Nó được thiết kế bởi nhà thiết kế Liên Xô Bagis Zyev và Lý Quang Diệu, kiến trúc sư thế hệ thứ hai của Viện Công nghệ Cáp Nhĩ Tân. Tòa tháp cao 22.5m có hình trụ, chân tháp được làm bằng đá khối tạo nên bờ kè vững chắc và không thể phá hủy. Đài phun nước cũng tượng trưng cho những con người dũng cảm, thông minh của Cáp Nhĩ Tân đã thuần hóa dòng sông hỗn loạn thành nguồn nước giàu lợi ích cho mọi người. 

Trải nghiệm thế giới băng tuyết Cáp Nhĩ Tân với loạt điểm đến động lòng 7

Tháp tưởng niệm thành công kiểm soát lũ của người Cáp Nhĩ Tân kỷ niệm chiến thắng của người dân thành phố trước “Trận đại hồng thủy năm 1957”

Khu thắng cảnh Đảo Mặt trời (太阳岛风景名胜区) là khu danh lam thắng cảnh cấp quốc gia, rộng 3800m được những vườn hoa rực rỡ cùng hồ nước phẳng lặng bao bọc. Khách du lịch Trung Quốc ghé thăm nơi đây sẽ được hòa mình vào không gian thiên nhiên trong lành và chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật độc đáo. 

Trải nghiệm thế giới băng tuyết Cáp Nhĩ Tân với loạt điểm đến động lòng 8

Khung cảnh xinh đẹp tại khu thắng cảnh Đảo Mặt trời 

Được mệnh danh là khu nghỉ mát trượt tuyết hàng đầu châu Á, khu trượt tuyết Á Bố Lực (亚布力滑雪旅游度假区) nằm ở vùng nội địa của công viên rừng quốc gia Hắc Long Giang. Điểm tham quan này có đến 11 đường trượt tuyết dành cho người mới bắt đầu, trung cấp và cao cấp. Ngoài ra khu nghỉ dưỡng còn sở hữu nhiều máy móc, thiết bị hiện đại như máy làm tuyết, máy dọn tuyết, xe trượt tuyết... để khách tham quan có thể thỏa thích vui chơi tốt nhất. 

Trải nghiệm thế giới băng tuyết Cáp Nhĩ Tân với loạt điểm đến động lòng 9

Khu trượt tuyết Á Bố Lực  có đến 11 đường trượt tuyết 

Phố đi bộ Trung tâm (中央大街步行街) được xây năm 1898 dài 1450m, bao gồm 71 tòa nhà theo phong cách Châu Âu, trong đó có 13 tòa nhà được thành phố bảo vệ theo phong cách Phục hưng, Baroque, chiết trung và hiện đại. Tháng 3 năm 2008, Phố đi bộ Trung tâm Cáp Nhĩ Tân đã được Liên hợp quốc trao tặng “Giải thưởng Thành tựu Kiến trúc Liên hợp quốc”. 

Trải nghiệm thế giới băng tuyết Cáp Nhĩ Tân với loạt điểm đến động lòng 10

Cổng vào phố đi bộ Trung tâm Cáp Nhĩ Tân

Nhà thờ Thánh Sophia (圣·阿列克谢耶夫教堂) được xây dựng vào tháng 3 năm 1907. Nơi đây được xây dựng lại vào năm 1932 và trở thành nhà thờ Chính thống lớn nhất ở Viễn Đông. Nhà thờ được xem như một thắng cảnh độc đáo ở Cáp Nhĩ Tân, nhân chứng lịch sử và là di tích quan trọng về cuộc xâm lược của Nga hoàng vào Đông Bắc Trung Quốc. Hiện tại nơi đây không còn hoạt động như một nhà thờ mà trở thành Bảo tàng Nghệ thuật Kiến trúc Cáp Nhĩ Tân.

Trải nghiệm thế giới băng tuyết Cáp Nhĩ Tân với loạt điểm đến động lòng 11

Nhà thờ Thánh Sophia ngày nay đã trở thành Bảo tàng Nghệ thuật Kiến trúc Cáp Nhĩ Tân

Nhà hát lớn Cáp Nhĩ Tân (哈尔滨大剧院) nằm ở hòn đảo trung tâm văn hóa của quận Tùng Bắc, thành phố Cáp Nhĩ Tân, bao gồm một nhà hát lớn (1.600 chỗ ngồi) và một nhà hát nhỏ (400 chỗ ngồi). Tòa nhà mang thiết kế hình hyperboloid đặc biệt, mang tính đột phá kiến trúc ở Cáp Nhĩ Tân . Vào tháng 2 năm 2016, Nhà hát lớn Cáp Nhĩ Tân đã được ArchDaily chọn là “Công trình kiến trúc đẹp nhất thế giới 2015”.

Trải nghiệm thế giới băng tuyết Cáp Nhĩ Tân với loạt điểm đến động lòng 12

Kiến trúc hiện đại bậc nhất tại nhà hát lớn Cáp Nhĩ Tân gây ấn tượng toàn cầu

Ngọn tháp Rồng (龙塔) là Tháp Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hắc Long Giang, trực thuộc Cục Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hắc Long Giang, cao 336 mét. Đây là tòa tháp đa chức năng tích hợp ngắm cảnh, ăn uống và giải trí, quảng cáo, thông tin vô tuyến và giám sát khí tượng môi trường.

Trải nghiệm thế giới băng tuyết Cáp Nhĩ Tân với loạt điểm đến động lòng 13

Tháp Rồng là Tháp Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hắc Long Giang.

Văn hóa ẩm thực truyền thống hàng nghìn năm của dân tộc Trung Hoa và văn hóa ẩm thực phương Tây hòa quyện với nhau tạo thành văn hóa ẩm thực độc đáo của Cáp Nhĩ Tân. Cư dân Cáp Nhĩ Tân chủ yếu là người Hán, hầu hết là người nhập cư từ các tỉnh Sơn Đông và Hà Bắc. Ngày xưa, Cáp Nhĩ Tân có tỷ lệ người nước ngoài tương đối lớn, trong đó người Nga xa xứ chiếm đa số. Lối sống và phong tục tập quán của người nước ngoài có ảnh hưởng nhất định đến văn hóa, phong tục ăn uống của người Cáp Nhĩ Tân. Một số món bạn nên thử tại đây chính là: 

Món hầm Đông Bắc (东北炖菜): Người Đông Bắc thích món hầm, có cái gọi là “tám món hầm”. Chẳng hạn như: gà ta hầm nấm, sườn heo hầm đậu giáv, bún thịt hầm, cá nheo hầm cà... 

Trải nghiệm thế giới băng tuyết Cáp Nhĩ Tân với loạt điểm đến động lòng 14

Món hầm Đông Bắc ấm nóng thích hợp cho những ngày lạnh giá tại Cáp Nhĩ Tân

Mì xào thịt heo và rau muối (炒肉渍菜粉): Rau muối được làm từ bắp cải muối chua, có vị chua, giòn, mềm. Còn bún thì được làm từ bột khoai tây, trong suốt, dẻo, trắng và sáng.

Xâu mứt quả (冰糖葫芦): Món ăn bán chạy nhất ở Cáp Nhĩ Tân vào mùa đông, tốt cho dạ dày, giảm nhờn và giải tỏa cơn say.

Xúc xích đỏ (红肠): Xúc xích châu Âu kiểu Nga, tiêu biểu là xúc xích đỏ Cáp Nhĩ Tân Nhục Liên, xúc xích đỏ Thu Lâm Lí Đạo Tư và xúc xích đỏ Lão Cáp.

Trải nghiệm thế giới băng tuyết Cáp Nhĩ Tân với loạt điểm đến động lòng 15

Xúc xích đỏ đặc sản ngon miệng được yêu thích

Quần áo ấm: Cáp Nhĩ Tân băng giá quanh năm nên chúng ta cần chuẩn bị các loại quần áo phù hợp như: áo lông vũ, áo khoác chống nước, quần lót lông, quần nỉ,...

Mũ và giày giữ ấm: Đây là những vật dụng hiệu quả giúp bạn giữ ấm cơ thể. Bạn có thể mang theo mũ len, mũ lông, khăn choàng len, giày đi tuyết, tất lông...

Các vật dụng cá nhân: Chúng ta nên mang theo miếng dán giữ nhiệt trước cái lạnh âm độ C ở Cáp Nhĩ Tân. Đừng quên mang cả sạc dự phòng, bình nước nóng để phòng ngừa những trường hợp khẩn cấp.

Trải nghiệm thế giới băng tuyết Cáp Nhĩ Tân với loạt điểm đến động lòng 16

Khách du lịch Cáp Nhĩ Tân nên trang bị quần áo ấm kỹ lưỡng

Với những kinh nghiệm du lịch Cáp Nhĩ Tân trên đây bạn sẽ không phải lo lắng ăn gì, chơi gì tại thành phố băng giá bậc nhất Trung Quốc. Cáp Nhĩ Tân cũng là một trong 10 thành phố du lịch băng tuyết hàng đầu Trung Quốc, được Liên hợp quốc trao tặng danh hiệu “Thành phố âm nhạc”.