Địa điểm: xã Cán Cấu, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai.

Chợ phiên Cán Cấu là phiên chợ họp thường niên của người dân tộc Mông Hoa, người Giáy và người Dao, thường được tổ chức họp định kỳ vào ngày thứ Bảy hàng tuần hoặc vào những ngày lễ, tết trong năm.Chợ phiên thường được tổ chức từ sáng sớm đến quá trưa.

Thời điểm thích hợp nhất để ghé đến chợ Cán Cấu là từ khoảng tháng 9 đến tháng 11 hàng năm. Bởi vì, nếu đi vào thời gian này, bạn có thể ghé đến Si Ma Cai để ngắm cánh đồng tam giác mạch xinh đẹp, đồng thời, vào khoảng thời gian này thì thời tiết tại Sapa khá khô ráo và mát mẻ, thích hợp để bạn đi du lịch và có thể trải nghiệm đi đến được nhiều bản làng khác.

Chợ phiên Cán Cấu Sapa - Nét đẹp chợ phiên vùng cao 2

Khung cảnh đầy sôi nổi và đầy màu sắc của Chợ phiên Cán Cấu Sapa

Chợ phiên Cán Cấu Sapa - Nét đẹp chợ phiên vùng cao 3

Chợ phiên Cán Cấu Sapa luôn thu hút rất nhiều du khách cũng như người dân từ khắp các bản bên cạnh đến tham gia

Chợ phiên Cán Cấu Sapa - Nét đẹp chợ phiên vùng cao 4

Bạn sẽ dễ dàng thấy được hình ảnh cả gia đình cùng ngồi bán, vừa tình cảm vừa đáng yêu

Đường đi từ Hà Nội đến chợ phiên Cán Cấu gần và dễ nhất là bạn sẽ di chuyển đến thị trấn Bắc Hà trước. Sau đó, từ Bắc Hà, chạy dọc theo đường 153 khoảng 30km thì sẽ đến chợ phiên Cán Cấu.

Để di chuyển từ Lào Cai đến chợ phiên Cán Cấu, bạn sẽ đi thẳng theo đường 4D, qua đến huyện Bảo Thắng thì bạn tiếp tục di chuyển xuôi theo đường 153 hướng đi thị trấn Bắc Hà. Chợ phiên Cán Cấu họp ngay ven tuyến đường 153 này nhé.

Những sạp hàng rực rỡ màu sắc chắc chắn sẽ thu hút ánh mắt của bạn khi ghé đến chợ, đừng ngại ngần đến và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những tấm vải thổ cẩm dệt hoàn toàn bằng tay, độc đáo từ chất liệu đến cách phối hợp màu sắc mang đậm dấu ấn của những dân tộc vùng cao.

Chợ phiên Cán Cấu Sapa - Nét đẹp chợ phiên vùng cao 5

Những gian hàng vải thổ cẩm đầy màu sắc rực rỡ với vô vàn họa tiết để bạn lựa chọn

Chợ phiên Cán Cấu Sapa - Nét đẹp chợ phiên vùng cao 6

Đây cũng là nơi để những người thợ dệt giao lưu, học hỏi kinh nghiệm với nhau

Chợ trâu là một tên gọi khác của chợ phiên Cán Cấu bởi lẽ đây là nơi diễn ra giao dịch hàng chục đến hàng trăm con trâu vào mỗi phiên họp chợ. Mỗi khi đến dịp cuối tuần, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh những con trâu từ khắp ngõ ngách như Bắc Hà, Si Ma Cai, Hà Giang, Mường Khương,.. được chủ của chung dẫn đến chợ để tìm cơ hội trao đổi hoặc bán chúng đi.

Đặc biệt, để thể hiện sức khỏe cũng như mức độ khỏe của những chú trâu thì người dân thưởng tổ chức những lễ hội chọi trâu vô cùng hấp dẫn để tranh tài tranh sức. Đến đây, bạn sẽ được hòa mình vào không khí vô cùng sôi nổi và nhộn nhịp như mùa lễ hội.

Chợ phiên Cán Cấu Sapa - Nét đẹp chợ phiên vùng cao 7

Những chú trâu khỏe mạnh được chở lên chợ phiên để chuẩn bị rao bán

Chợ phiên Cán Cấu Sapa - Nét đẹp chợ phiên vùng cao 8

Đây là nơi tập trung hàng chục đến hàng trăm chú trâu từ khắp nơi đổ về

Chợ phiên Cán Cấu Sapa - Nét đẹp chợ phiên vùng cao 9

Hình ảnh con trâu là đầu cơ nghiệp, vì vậy với người dân nơi đây, con trâu có vai trò rất quan trọng

Và một khía cạnh nữa mà bạn không thể bỏ qua nếu có cơ hội đến dự chợ phiên chính là ẩm thực. Món ăn được nhiều người dân yêu thích nhất tại chợ phiên chính là phở, với nước lèo ngọt thanh, hòa cùng sợi phở mềm mềm dai vô cùng hấp dẫn, đặc biệt là thưởng thức phở nóng trong những ngày cuối năm hơi se lạnh thì còn gì bằng.

Bên cạnh phở, khi đến chợ phiên Cán Cấu Spa thì bạn còn có thể thưởng thức vô số món ăn đến từ các dân tộc thiểu số tại Lào Cao như là thắng cố, rượu ngô,.. Và chợ phiên còn là dịp để những người bạn ở các buôn có cơ hội gặp và trò chuyện với nhau.

Chợ phiên Cán Cấu Sapa - Nét đẹp chợ phiên vùng cao 10

Chợ phiên Cán Cấu Sapa còn là nơi bạn có thể tím mua vô vàng các loại nguyên liệu từ rừng núi vô cùng hiếm

Chợ phiên Cán Cấu Sapa - Nét đẹp chợ phiên vùng cao 11

Thưởng thức những món ăn truyền thống của dân tộc vùng cao

Chợ phiên Cán Cấu Sapa - Nét đẹp chợ phiên vùng cao 12

Rất nhiều quán ăn được mở ra mỗi dịp họp phiên chợ, thu hút rất nhiều người dân tộc vùng cao ghé đến thưởng thức

Khám phá ẩm thực đặc sắc nhất định phải thử khi đến Chợ phiên Cán Cấu Sapa. Nguồn: SAPA TV

Chợ phiên Cán Cấu Sapa ngày càng được nhiều người biết đến, ấn tượng bởi vẻ đẹp đơn sơ nhưng đầy mộc mạc, giản đơn nhưng đầy chân thành của người dân nơi đây. Nếu có dịp ghé đến, bạn sẽ cảm nhận được một góc nhìn rất khác, bên cạnh Sapa đầy hoa lệ thì xung quanh đó vẫn còn rất nhiều nơi mang vẻ đẹp hoang sơ mà bạn có thể khám phá và tìm hiểu.