Địa chỉ: 116 Phố Chùa Láng, Phường Láng Thượng, Quận Đống Đa, Hà Nội

Thời gian mở cửa: 8h30 - 22h00 mỗi ngày, thời gian có thể thay đổi vào những ngày đặc biệt như rằm, mùng 1 và lễ, Tết

Qua hàng ngàn năm thăng trầm, chùa Láng (hay còn gọi là Chiêu Thiền Tự) vẫn tồn tại uy nghiêm, cổ kính ngay trong lòng Thủ đô, cách trung tâm chỉ vài km đi bộ. Đối với người dân Hà Thành, ngôi chùa này đóng một vai trò rất quan trọng trong đời sống tinh thần. Vào năm 1962, nơi đây đã được Nhà nước công nhận là một trong 12 Di tích lịch sử văn hóa của vùng đất Hà Nội.

Về lịch sử, tương truyền chùa Láng là nơi thờ thiền sư Từ Đạo Hành. Theo dân gian, vị thiền sư này ở kiếp sau đã đầu thai làm con trai của nhà quý tộc Sùng Hiền Hầu (em trai vua Lý Nhân Tông), rồi được nối ngôi làm vua Lý Thần Tông do thế hệ trước không có con.

Vì sự tích này mà con trai của Lý Thần Tông là vua Lý Anh Tông đã cho đã cho khởi công xây dựng chùa để thờ tự phụ vương và tiền thân của người. 

Viếng thăm chùa Láng với nét đẹp uy nghi gần 900 năm tuổi 2

Chùa Láng được xếp hạng Di tích lịch sử văn vào năm 1962

Viếng thăm chùa Láng với nét đẹp uy nghi gần 900 năm tuổi 3

Ngôi chùa đóng vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân Hà Nội

Ngôi chùa Hà Nội nổi tiếng này nằm cách cung tâm Thủ Đô khoảng 5km, do đó việc di chuyển đến đây rất thuận tiện. Bạn có thể chọn đa dạng các loại phương tiện khác nhau để ghé thăm chùa từ ô tô, xe máy đến xe bus, taxi, v.v.

Nếu đi bằng ô tô riêng hoặc xe máy, dễ nhất là bạn tìm đường đến UBND phường Láng Thượng trước, sau đó gửi xe rồi đi bộ vào trong khoảng 450m là tới cổng chùa. Với các bạn chọn đi chùa bằng xe bus, một số tuyến xe có điểm dừng chân gần khu vực chùa là tuyến bus 26, 28, 55A, 55B và 09 BCT.

Bước vào chùa Láng, bạn sẽ bắt gặp ngay công trình cổng tam quan với 4 cột vuông, bên trên là mái vòm gắn liền với sườn cột. Kiểu kiến trúc này có nhiều nét tương đồng với cổng trong cung vua, thể hiện ý nguyện của bậc đế vương Lý Anh Tông đã cho xây dựng nơi này.

Ngay sau cổng tam quan là một khoảng sân rộng lát gạch Bát Tràng. Giữa sân có sập đá là nơi đặt kiệu thánh khi thực hiện các nghi lễ. Tam quan nội được xây với cấu trúc nhà 3 gian, có 2 hàng gạch chống 4 lớp song song xếp theo kiểu mái chồng. Đi qua tam quan nội, bạn sẽ nhìn thấy con đường dẫn vào chính điện được lát gạch sạch sẽ, hai bên là hàng muỗm cổ thụ rợp bóng mát. Dọc đường đi còn có thêm những câu đối được viết trên mảnh sứ màu xanh.

Viếng thăm chùa Láng với nét đẹp uy nghi gần 900 năm tuổi 4

Hình ảnh cổng tam quan tựa như cổng vào cung vua của chùa Láng ngày xưa

Viếng thăm chùa Láng với nét đẹp uy nghi gần 900 năm tuổi 5

Dù đã nhuốm màu thời gian nhưng kiến trúc cổng tam quan của chùa Láng vẫn vẹn nguyên nét đẹp xưa

Viếng thăm chùa Láng với nét đẹp uy nghi gần 900 năm tuổi 6

Con đường dẫn vào chính điện được lát gạch sạch sẽ, hai bên là hàng muỗm cổ thụ rợp bóng mát

Trước khi đến với đền thờ, bạn sẽ nhìn thấy một con đường gạch đỏ nhỏ hơn dẫn vào nhà Bát Giác. Đây là nơi đặt tượng thiền sư Từ Đạo Hạnh với lối kiến trúc mái trồng 2 tầng, 16 mái và trên đầu đắp 8 con rồng tượng trưng cho 8 đời vua của nhà Lý. Ngoài pho tượng tại nhà Bát Giác, ngôi cổ tự còn nổi tiếng gần xa khi sở hữu 198 pho tượng quý giá, trong đó có tượng vua Lý Thần Tông ngồi trên ngai vàng. Nơi đây cũng lưu giữ nhiều bảo vật như 31 câu đối, 39 bức hoành phi, 15 bia đá…

Viếng thăm chùa Láng với nét đẹp uy nghi gần 900 năm tuổi 7

Nhà Bát Giác sở hữu lối kiến trúc mang đậm nét đẹp văn hóa xưa

Viếng thăm chùa Láng với nét đẹp uy nghi gần 900 năm tuổi 8

8 con rồng trên mái nhà Bát Giác tượng trưng cho 8 đời vua của nhà Lý

Viếng thăm chùa Láng với nét đẹp uy nghi gần 900 năm tuổi 9

Nhà Bát Giác là nơi đặt tượng thiền sư Từ Đạo Hạnh

Theo kiến thức du lịch, chùa Láng trước đây được ghi nhận có tổng cộng 100 gian nhà. Tất cả đều được xây dựng theo phong cách kiến trúc nội công ngoại quốc. Kiểu kiến trúc này đã có từ thời xưa với đặc điểm nổi bật là hai hàng lang dài kết nối nhà tiền đường và hậu đường với nhau, tạo nên một khung hình chữ nhật đóng kin. Ở giữa thường bố trí nhà thiêu hương hoặc Thượng điện.

Dù trải qua hàng ngàn năm, quần thể công trình chùa Láng vẫn giữ vẹn nguyên vẻ đẹp uy nghi, bề thế. Không gian nơi đây là sự kết hợp hài hòa, cân đối giữa kiến trúc với thiên nhiên, sân vườn và những cây cổ thụ bao quanh. Chùa Láng trước đây từng được mệnh là “Đệ Nhất Tùng Lâm”, nghĩa là nơi có rừng thông đẹp nhất khu vực phía Tây của kinh thành Thăng Long. Tuy nhiên, sau nhiều lần tu sửa thì hiện nơi đây không còn trồng loại cây này.

Viếng thăm chùa Láng với nét đẹp uy nghi gần 900 năm tuổi 10

Nhà tiền đường rộng lớn với kiến trúc nội công ngoại quốc

Viếng thăm chùa Láng với nét đẹp uy nghi gần 900 năm tuổi 11

Một góc yên bình trong khu vực điện thờ của chùa Láng

Mỗi năm vào ngày 7 tháng 3  Âm lịch, người dân sinh sống tại phường Láng Thượng sẽ tiến hành tổ chức lễ hội Chùa Láng với nghi thức vô cùng trang trọng. Thời gian lễ hội diễn ra chính là ngày sinh của thiền sư Từ Đạo Hạnh. Lễ hội sẽ bao gồm nhiều hoạt động đặc sắc, trong đó có phần rước kiệu Thánh từ chúa Láng đến chùa Hoa Lăng để thăm thân mẫu. Lễ hội cũng tái hiện lại cuộc đấu thần giữa thiền sư Từ Đạo Hạnh và sư Đại Điên.

Không chỉ có lễ, sự kiện văn hóa này còn có phần hội với các trò chơi dân thú vị như thi thổi cơm, bịt mắt đập niêu, v.v nhằm mang đến niềm vui và xây dựng tình đoàn kết cho người dân địa phương cũng như khách tham gia.

Viếng thăm chùa Láng với nét đẹp uy nghi gần 900 năm tuổi 12

Lễ hội chùa Láng thường được tổ chức vào ngày 7 tháng 3 Âm lịch hằng năm, cũng là sinh thần của thiền sư Từ Đạo Hạnh

Viếng thăm chùa Láng với nét đẹp uy nghi gần 900 năm tuổi 13

Bên cạnh các nghi thức long trọng, lễ hội còn có nhiều tiết mục văn nghệ hay cùng những trò chơi dân gian thú vị

Chùa Láng với nét đẹp cổ kính, uy nghi sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về cách mà người dân vùng đất Hà Nội nuôi dưỡng đời sống tinh thần của mình, đồng thời gìn giữ những giá trị văn hóa từ bao đời để lại. Đừng quên mang theo cẩm nang du lịch MIA.vn có một hành trình khám phá Thủ đô ngàn năm văn hiến thêm phần trọn vẹn bạn nhé!