Cơm lam - Món ăn thể hiện tinh túy của ẩm thực Sapa

Nhắc đến Tây bắc, chúng ta không thể không nhắc đến món cơm lam. Đây là món ăn đơn giản nhưng với cách chế biến độc đáo đã mang đến ấn tượng khó phải với những ai đã từng thưởng thức. Chỉ đơn giản kết hợp cơm trắng với muối mè nhưng lại mang đến một hương vị thơm ngon đến lạ. Hôm nay, cùng theo chân Mia.vn đến với vùng Sapa đầy cheo leo và khám phá những bí quyết làm nên vị ngon của món cơm lam dân giã này nhé.

Cơm lam là món ăn có nguồn gốc từ một số dân tộc như Nùng, Thái, Dao,... Đây là món ăn được người dân tộc này sáng tạo ra để dành khi đi lên nương rẫy hoặc những hôm săn bắn lâu ngày trên núi. Để chuẩn bị đồ ăn, họ mang theo những ống nứa có chứa gạo ngâm sẵn, sau đó, khi đến nơi có nguồn nước, họ chỉ cần dùng nước suối để nấu cơm. Sau khi cho nước vào, họ sẽ lấy lá chuối nhét vào vào để ống nứa này vào lửa và đợi. Sau khi cơm chín thì họ thưởng thức chung với muối mè.

Cơm lam được nấu từ ống tre, vô cùng thơm, lớp ngoài giòn, bên trong mềm, dẻo, kết hợp với muối mè thơm ngon vô cùng hấp dẫn. Món ăn tuy đơn giản nhưng cung cấp cho bạn một bữa ăn dinh dưỡng, tràn đầy năng lượng và ngon miệng vô cùng. Đây là món ăn vô cùng thích hợp cho những cuộc đi chơi xa, những buổi cắm trại trong rừng hoặc săn bắn, chỉ cần mang theo ống nứa có chứa gạo, khi vào rừng dùng nước suối để nấu là đã có một bữa ăn hoàn hảo.

Cơm lam Sapa mang hương vị thơm ngon, lớp vỏ giòn tan cùng phần ruột bên trong mềm dẻo

Cơm lam ngày nay được phá cách thành loại mới lạ như cơm lam nếp cẩm vô cùng độc đáo

Ống lam phải được chặt từ những cây nứa tươi, non và vẫn còn lớp màng tre, đây là phần quan trọng giúp khi nấu cơm, phần nước sẽ không thoát ra được, nhờ vậy thấm vào cơm vô cùng ngon. Và phần ống lam nên chặt lấy khúc ở giữa thì ống lam mới mềm, mỏng, cơm mới mau chín và chín đều. Sau khi chặt thì cắt bỏ một đầu ống lam đi.

Để cơm lam ngon, mềm và dẻo thì bạn nên ngâm nếp trước khoảng 2 tiếng. Sau đó, vo thật sạch, vớt ra để ráo và cho vào ống nứa. Sau đó, cho nước vào đến mức vừa xâm xấp gạo, thêm xíu muối để món cơm thêm đậm đà. 

Lấy lá chuối bịt phần đầu lại và bỏ lên bếp lửa để nướng. Nên nướng ống lam trên lửa nhỏ để cơm được chín đều bạn nhé. Thường xuyên trở để cơm chín mà không bị cháy.

Để kiểm tra độ chín của cơm thì bạn có thể dùng tay ấn nhẹ và thân ống nứa, ấn mềm đến đâu thì bạn cơm chín đến đó. Đến khi cơm chín hoàn toàn thì bạn cẩn thận gắp ra đĩa.

Cơm lamđược nướng trên lửa hồng nên cực thơm ngon

Sau khi cơm chín, bạn dằn mạnh ống nứa để cơm dồn xuống dưới. Sau đó, bạn dùng dao cắt nhẹ rồi tách ống nứa ra và cẩn thận lấy cơm ra. Sau đó, bạn dùng dao cắt cơm thành từng khúc.

Cơm lam có thể chấm với muối mè và thịt nướng là ngon tuyệt cú mèo.

Bạn có thể thưởng thức cơm lam với thịt nướng, combo vô cùng hoàn hảo cho những ngày tại Sapa

Những ống cơm lam sau khi được lấy ra khỏi ống nứa vô cùng hấp dẫn, nóng hôi hổi

Red Dao – Quán cơm lam ở Sapa ngon

Địa chỉ: 4B Thác Bạc, Sapa, Lào Cai

Giờ mở cửa: 08:00 – 22:30

Giá dao động: 80.000 – 220.000 VNĐ

Không gian nhà hàng mang đậm màu sắc của dân tộc vùng Tây Bắc

Quán cơm lam ngon Sapa Cầu Mây

Địa chỉ: 92 Ngũ Chỉ Sơn, Sapa, Lào Cai

Giờ mở cửa: 10:00 – 22:00

Giá dao động : 100.000 – 500.000 VNĐ

Cơm lam là một món ăn thể hiện nhiều nét về đời sống tinh thần và văn hóa của những dân tộc thiểu số vùng Tây Bắc. Món ăn tuy dân giã nhưng bạn có thể dễ dàng thưởng thức được ở nhiều nơi tại Sapa, từ những quán ăn ven đường đến nhà hàng sang trọng, hương vị mới lạ, dân giã nhưng vô cùng thú vị.

Chia sẻ