Nhắc đến đặc sản Quảng Nam - Đà Nẵng, không ai là không nghĩ ngay đến mì Quảng - món ăn dân dã nhưng sở hữu hương vị đặc biệt thơm ngon, hấp dẫn. Đây là món ngon có lịch sử lâu đời gắn liền với văn hóa phong phú của Hội An (Quảng Nam) từ thế kỷ XVI, khi nơi đây là một thương cảng quốc tế nhộn nhịp thu hút nhiều người nước ngoài sinh đến sống và làm việc.

Theo thông tin MIA.vn tìm hiểu, người Hoa đã mang theo những món ăn của họ đến vùng đất này, trong đó có các loại mì làm từ bột mì sáng. Tuy nhiên, món mì ở Hội An được biến tấu với sợi mì sử dụng nguyên liệu chính là bột gạo, kết hợp cùng nước dùng nêm nấu theo phong cách địa phương và các loại topping dân dã, đặc trưng. Điều này đã tạo nên sức hút riêng biệt cho món ăn, với nguồn gốc từ đất Quảng được đặt cho cái tên bình dị là “mì Quảng” hay “mì Quảng Nôm”.

Đậm đà vị ngon món mì Quảng đặc sản vùng đất văn hóa 2

Mì Quảng có nguồn gốc từ một loại mì đặc trưng của ẩm thực Trung Hoa, tuy nhiên sợi mì thay vì làm bằng bột mì sáng thì làm từ bột gạo. Ảnh: Nld

Một tô mì đúng chuẩn đặc sản Hội An ở dưới cùng sẽ là một lớp dày các loại rau sống tươi ngon như giá, húng quế, rau mùi, xà lách, cải non, rau răm, hành hoa và hoa chuối. Bên trên là phần mì trắng nõn, với những sợi mì dày từ 5 - 10mm làm từ hỗn hợp bột gạo xay mịn pha nước hạt dành dành và trứng.

Tùy nơi mà đồ ăn kèm sẽ gồm thịt heo, cá lóc, thịt gà, tôm, ếch, trứng cút… được chế biến dưới đa dạng hình thức và nêm nấu vừa ăn. Tô mì chan nước dùng hầm từ xương heo thanh ngọt, thấm đẫm vị ngon của các loại nguyên liệu. Khi ăn, người ta sẽ cho thêm lạc rang, hành lá, ớt đỏ hoặc ớt xanh vào tô, và ăn kèm bánh tráng mè hoặc lạc rang để món mì thêm tròn vị.

Đậm đà vị ngon món mì Quảng đặc sản vùng đất văn hóa 3

Tô mì Quảng gồm sợi mì dày 5 - 10mm, các loại topping đặc trưng như thịt, tôm, cá, trứng cút cùng một số nguyên liệu phụ gia như ớt, hành lá, rau sống, lạc rang… Ảnh: Danviet

Để tạo nên hương vị đặc trưng của món mì Quảng, khâu chuẩn bị nguyên liệu rất được đầu bếp xứ Quảng chú trọng. Từng loại nguyên liệu quen thuộc trong tô mì như thịt gà, heo, bò, ếch, tôm, cua, cá lóc, trứng cút… đều qua các bước tuyển chọn, sơ chế và bảo quản kỹ càng. Món mì Quảng khi phục vụ đến thực khách tùy quán hay nhà hàng địa phương có thể có 1 loại thịt hoặc kết hợp từ 2 - 3 loại để thêm phần đa dạng, hấp dẫn.

Đậm đà vị ngon món mì Quảng đặc sản vùng đất văn hóa 4

Khâu chuẩn bị nguyên liệu đóng vai trò quan trọng trong việc chế biến ra món mì ngon đúng điệu xứ Quảng. Ảnh: Buzz

Nguyên liệu đã qua sơ chế sẽ được đầu bếp xào cùng gia vị đến khi ngấm đều rồi đổ nước vào hầm cho mềm, đặc biệt là các loại thịt heo, thịt bò. Song song đó, họ sẽ rang lạc, nhặt rau sống, thái hành lá, hoa chuối… để ăn kèm với mì Quảng.

Sau khi chế biến xong tất cả nguyên liệu, phần mì được thái sợi đều tay sẽ được cho vào tô đầu. Tiếp đến là thịt và các loại nhân như tôm, cua, cá lóc, trứng cút… Món mì này khác với những món nước như phở, bún bò hay hủ tiếu ở chỗ chỉ chan nước dùng vào xăm xắp tô, ngập khoảng 2/3 sợi bánh chứ không chan đầy.

Mì Quảng nên thưởng thức khi còn nóng để cảm nhận trọn vẹn hương vị. Sự kết hợp giữa sợi mì dai dai, các loại thịt mềm, nước dùng đậm đà cùng topping đặc trưng như lạc rang, rau sống, ớt… tạo nên vị ngon rất đặc trưng cho món ăn. Du lịch Quảng Nam vào thời điểm nào, MIA.vn tin rằng tô mì được nêm nấu đậm đà đúng điệu xứ Quảng đều sẽ khiến bạn mê mẩn.

Đậm đà vị ngon món mì Quảng đặc sản vùng đất văn hóa 5

Tô mì Quảng nên thưởng thức khi còn nóng để cảm nhận trọn vẹn hương vị từ topping đậm đà, sợi mì dai dai và nước dùng thanh ngọt. Ảnh: Miquanghuongque

Địa chỉ: 191 Nguyễn Trường Tộ, Phường Minh An, Hội An, Quảng Nam.

Giờ hoạt động: 6h00 - 21h00

Sở hữu mức giá phải chăng so với chất lượng, quán mì Quảng Cô Sáu được cả người dân địa phương và khách du lịch gần xa ưa chuộng. Địa chỉ này thường xuyên đông khách, do đó bạn nên sắp xếp thời gian đến sớm để thưởng thức món mì được nấu đúng điệu xứ Quảng thơm ngon.

Tô mì Quảng ở đây luôn đầy ắp nhân tôm, thịt, khi phục đến thực khách kèm theo đĩa rau sống tươi ngon. Trước khi ăn, đừng quên thêm một ít nước mắm cay được pha theo công thức độc quyền của cô Sáu để món mì thêm đậm đà, vừa miệng.

Đậm đà vị ngon món mì Quảng đặc sản vùng đất văn hóa 6

Tô mì Quảng quán Cô Sáu được đánh giá cao bởi topping đầy đặn, qua chế biến sở hữu hương vị đậm đà, thơm ngon. Ảnh: Guide.michelin

Địa chỉ: 551 Trần Cao Vân, Phường Trường Xuân, Tam Kỳ, Quảng Nam.

Giờ hoạt động: 6h30 - 13h00 | 15h00 - 20h30

Mì Quảng Thanh Hà trước đây được biết đến với tên gọi là mì Quảng Bà Dậu. Quán đã hoạt động được hơn 25 năm, nổi tiếng với hương vị mì Quảng thơm ngon đặc biệt. Sợi mì làm từ bột gạo ở đây khi ăn cảm nhận được độ mềm, dai nhẹ cùng hương thơm thoang thoảng của gạo. Kết hợp với đa dạng đồ ăn kèm như thịt heo, bò, tôm được chế biến đậm đà, món mì hoàn toàn chinh phục vị giác của tín đồ ẩm thực.

Đậm đà vị ngon món mì Quảng đặc sản vùng đất văn hóa 7

Quán Thanh Hà đến nay đã phục vụ món mì đặc sản được hơn 25 năm tại vùng đất Quảng Nam. Ảnh: Trung Chính Đoàn

Địa chỉ: 6A Trương Minh Lượng, Phường Cẩm Châu, Hội An, Quảng Nam.

Giờ hoạt động: 7h30 - 21h00

Chưa cần thưởng thức tô mì Quảng, thực khách đã bị thu hút bởi ngôi nhà lầu cổ xưa được trang trí đèn lồng lung linh ngay trước mặt tiền của quán Ông Hai. Nơi đây không chỉ là điểm ăn uống quen thuộc của người dân địa phương, mà còn đón tiếp khách du lịch trong và ngoài nước thường xuyên lui tới để cảm nhận trọn vẹn văn hóa Hội An đặc sắc.

Tô mì Quảng quán Ông Hai có nước dùng sóng sánh, thơm lừng và đa dạng các loại topping đậm đà. Sợi mì mềm dai hòa cùng những nguyên liệu đặc trưng, đặc biệt là rau sống, rau thơm nhập trực tiếp từ làng rau Trà Quế tạo nên món đặc sản thơm ngon, hấp dẫn.

Đậm đà vị ngon món mì Quảng đặc sản vùng đất văn hóa 8

Hình ảnh tô mì Quảng quán Ông Hai với nước dùng sóng sánh, chan xăm xắp sợi mì. Ảnh: Thành Đạt Nguyễn

Địa chỉ: Đường Lê Thánh Tông, Phường An Phú, Tam Kỳ, Quảng Nam.

Giờ hoạt động: 7h00 - 19h00

Mì Quảng Bà Láng nằm ở ven vùng ngoại ô cách khá xa thành phố, tuy nhiên điều đó không ngăn cản hội sành ăn đến đây thưởng thức tô mì được chế biến theo phong cách “ăn tới đâu tráng bánh tới đó” đầy thú vị. Khi có khách order, chủ quán mới bắt đầu tráng bánh trên lò than rồi cho ra tô cùng đa dạng các loại topping đặc trưng. Do đó mà mì Quảng nơi đây không chỉ thơm ngon hiếm có mà còn sở hữu màu sắc vô cùng bắt mắt và hấp dẫn.

Đậm đà vị ngon món mì Quảng đặc sản vùng đất văn hóa 9

Điều thú vị của món mì quán Bà Láng nằm ở sợi bánh chỉ tráng sau khi thực khách order nên giữ trọn độ dai ngon hoàn hảo. Ảnh: Mai Khanh

Du lịch Quảng Nam sẽ là dịp để bạn khám phá nền ẩm thực đa dạng mang đậm nét đẹp văn hóa lâu đời nơi đây. Trong đó có món mì Quảng với sợi mì làm từ bột gạo dai ngon, đủ loại topping đậm đà cùng nước dùng sóng sánh, thơm lừng. Hương vị tuyệt đỉnh của tô mì đặc sản xứ Quảng sẽ khiến bạn thử qua một lần là không khỏi mê mẩn.