Đến làng nghề tàu hủ ky Mỹ Hòa để hiểu hơn về nếp sống nơi đây

Làng nghề tàu hủ ky Mỹ Hòa ngày càng được nhiều người biết đến và nó có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với người dân Bình Minh. Tồn tại hơn 100 năm nay, tàu hủ ky đã trở thành một món ăn rất được yêu thích. Nếu du lịch Vĩnh Long, bạn hãy ghé thăm làng nghề này để hiểu hơn về món tàu hủ ky thơm ngon nhé!

Để chuyến trải nghiệm ở Vĩnh Long được thêm phần thú vị, bạn không chỉ đến những điểm tham quan đơn thuần mà còn nên tìm hiểu thêm các làng nghề truyền thống. Chẳng hạn như làng nghề tàu hủ ky Mỹ Hòa cũng là một nơi giúp bạn có những giây phút hòa mình vào nhịp sống của người dân nơi đây.

Địa chỉ: Xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long, thành phố Vĩnh Long.

Giá vé tham quan: Miễn phí.

Ban ngày là thời điểm thích hợp nhất để bạn đến tham quan Làng nghề tàu hủ ky Mỹ Hòa vì lúc này bạn có thể tận mắt theo dõi những công đoạn làm ra thành phẩm của người dân bản địa. Tàu hủ ky ngày nay không chỉ là một món được những người ăn chay yêu thích mà dần trở nên phổ biến khi cả được chế biến thành thực phẩm mặn vẫn thưởng thức rất ngon miệng. Nhiều nhà hàng tại Vĩnh Long nhập sản phẩm từ làng nghề này như: Tịnh Bình Chay, Ẩm thực Chay Hoa Sen Vĩnh Long,... Người dân miền Tây, miền Tây đặc biệt rất yêu thích tàu hủ ky Mỹ Hòa – Bình Minh.

Có bề dày lịch sử hơn cả làng nghề bánh tráng Cù lao Mây, loại hình này cũng đã có tuổi đời gần 100 năm. Đây chính là nguồn thu nhập chính của người dân nơi đây. Với nét đẹp của một làng nghề truyền thống lâu đời cùng món ăn thanh đạm được rất nhiều người yêu thích tò mò. Nơi đây đã thu hút một lượng lớn người đến tham quan, trải nghiệm hằng năm, qua đó cũng phần nào giúp người dân có thêm thu nhập, cải thiện đời sống. Năm 2013, làng nghề tàu hủ ky Mỹ Hòa – Bình Minh được công nhận là nhãn hiệu tập thể “Tàu hủ ky Mỹ Hòa – Bình Minh” bởi Cục Sở hữu trí tuệ.

Xem thêm: Nhà Thờ Chính Tòa Vĩnh Long mang hơi hướng phương Tây khiến bạn ngất ngây

Tàu hủ ky còn có một sự tích kể về sự ra đời của món ăn này được truyền tai nhau. Đó là trước kia có một gia đình nghèo làm nghề bán sữa đậu. Thì một ngày nọ, trong khi đang đun đậu để mang bán thì họ nảy ra tranh cãi nhau không để ý đến nỗi sữa bị đóng thành váng. Người vợ thấy tiếc lớp váng nên đã vớt lấy và treo lên sào phơi. Vì nhà khó khăn, nhiều lúc không đủ thức ăn nên hai vợ chồng đã lấy phần váng đó ra chế biến thành món ăn và cảm thấy hương vị rất ngon. Kể từ đó món tàu hủ ky thơm ngon ra đời. Làng nghề tàu hủ ky Mỹ Hòa được hình thành từ thời của 2 anh em nhà họ Châu là Châu Phạch và Châu Sầm. Khi họ đến nơi đây để khởi nghiệp làm tàu hủ ky thì người dân nơi đây cảm thấy thích thú và đến xin nối nghề. Từ đó làng nghề tàu hủ ky Mỹ Hòa càng được nhiều người biết đến và ngày một phát triển.

Để làm ra được những miếng tàu hủ ky thơm ngon những người thợ trong làng nghề đã phải bỏ ra rất nhiều thời gian và công sức do đó đòi hỏi cần phải có sự chịu khó, nhẫn nại rất lớn. Điều này làm cho những người đến tham quan làng nghề tàu hủ ky Mỹ Hòa ai nấy đều không khỏi ngạc nhiên và thích thú khi được quan sát từng công đoạn để làm ra món ăn mình yêu thích.

Quy trình sản xuất theo hướng truyền thống hoàn toàn nên khung cảnh còn đơn sơ

Làng nghề tàu hủ ky Mỹ Hòa đã tạo ra nguồn thu nhập cho nhiều hộ dân nơi đây

Nếu là một người yêu thích món tàu hủ ky thơm ngon thì không nên bỏ lỡ chuyến tham quan đến làng nghề này để tận mắt chứng kiến những công đoạn để làm ra thành phẩm. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không lưu ngay địa điểm này vào cẩm nang du lịch của mình để có dịp ghé đến khám phá.

Chia sẻ