Làng nghề bánh tráng Cù lao Mây với bề dày lịch sử gần 1 thế kỷ

Làng nghề bánh tráng Cù lao Mây tại Vĩnh Long được nhiều người biết đến với những thành phẩm thơm ngon, chất lượng. Đến du lịch Vĩnh Long ghé thăm làng nghề này bạn sẽ khám phá được nhiều điều thú vị và thêm yêu hơn những giá trị truyền thống mà người dân Việt Nam luôn giữ gìn suốt nhiều năm qua.

Nếu muốn có chuyến du lịch trải nghiệm và hiểu rõ hơn về nếp sống, con người Vĩnh Long thì bạn nên ghé thăm làng nghề bánh tráng Cù lao Mây. Đến đây bạn sẽ được tận mắt chứng kiến quy trình làm việc, nghe những câu chuyện thú vị, nụ cười thân thiện của người dân nơi đây. 

Địa chỉ: Xã Lục Sĩ Thành, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long.

Giờ tham quan: 1:00 - 17:00 hằng ngày.

Giá vé tham quan: Miễn phí.

Làng nghề bánh tráng Cù lao Mây tại Vĩnh Long ra đời đến nay đã gần một thập kỷ từ thời cha truyền con nối nuôi sống rất nhiều thế hệ tại nơi đây. Hằng năm, làng nghề này cung cấp cho thị trường hàng trăm, ngàn tấn sản phẩm bánh tráng các loại. Nhờ đó mà có thêm nguồn thu nhập cho người dân địa phương. Với hương vị thơm ngon, mềm dẻo, chất lượng nên món bánh tráng của làng Cù lao Mây ngày càng được nhiều người yêu thích và muốn đến thăm trực tiếp để tìm hiểu về làng nghề này.

Để đến được làng nghề bánh tráng Cù lao Mây bạn phải đi phà Lục Sĩ Thành để vượt qua sông Trà Ôn. Khi xuống phà bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những xe chở đầy bánh tráng nối đuôi nhau đi phân phối bánh tráng ra ngoài tình. Đây là dấu hiệu nhận biết bạn đã đến đúng làng nghề bánh tráng Cù lao Mây. Khi đã đến với Cù lao Mây, bạn có thể di chuyển bằng xe đạp hoặc xe máy để khám phá vùng đất này, ghé thăm làng nghề hay những khi vườn cây ăn quả đặc sản.

Xem thêm: Chùa Phước Hậu Vĩnh Long nổi danh với khu vườn kinh tượng Phật bằng đá

Cù lao Mây được biết đến nhiều nhất bởi làng nghề làm bánh tráng. Ngoài những loại bánh tráng nem thông thường thì người dân nơi đây còn không ngừng sáng tạo ra những món mới để chiều lòng người tiêu dùng như bánh tráng nướng dừa béo, bánh tráng nem lá dứa, bánh tráng nướng tôm khô,... Làng nghề bánh tráng Cù lao Mây trở nên nhộn nhịp nhất là vào mùa nước sông Cửu Long bắt đầu rút, tức vào vụ sản xuất cận Tết. Bạn có thể mua món ăn dân dã ở Vĩnh Long  này về làm quà cho gia đình. Khi đến đây, bạn sẽ được tận mắt chứng kiến quy trình để làm ra những chiếc bánh thơm ngon và sự tất bật làm việc của người làm nghề. Mặc dù công việc vất vả nhưng vì lòng yêu nghề trên gương mặt của họ luôn toát lên sự lạc quan, vui vẻ.

Tuy không được công nhận bởi Cục Sở hữu trí tuệ như làng nghề tàu hủ ky Mỹ Hòa nhưng với những giá trị vô cùng to lớn như vậy, loại hình này cũng rất được sự quan tâm đầu tư của Nhà nước để ngày một phát triển hơn trong thời buổi giá cả, cạnh tranh ngày càng tăng. Nhờ đó, làng nghề bánh tráng Cù lao Mây được nhiều người biết đến và đang nỗ lực để vươn tầm ra khu vực.

Làng nghề bánh tráng Cù lao Mây đã hỗ trợ giải quyết nguồn lao động nhàn rỗi ở nơi đây

Để tạo ra những thành phẩm tuyệt vời, bánh tráng phải được phơi dưới thời tiết có nhiệt độ thích hợp

Đến du lịch Vĩnh Long sẽ không làm cho bạn thất vọng bởi không chỉ có sông nước hữu tình, cảnh quan thơ mộng mà người dân cũng rất dễ mến và những làng nghề truyền thống luôn được giữ gìn, phát triển. Hy vọng những chia sẻ trên đây của MIA.vn về làng nghề bánh tráng Cù lao Mây sẽ giúp bạn có thêm những điểm đến ý nghĩa để bỏ vào cẩm nang du lịch của mình.

Chia sẻ