Câu trả lời là rất đáng.

Tháng 8 là những ngày cuối cùng của mùa hè Đà Nẵng. Nắng vẫn đẹp, biển vẫn xanh trong và sóng êm, cái nóng oi ả gay gắt của tháng 6-7 đã dịu bớt rõ rệt. Nhiệt độ trung bình dao động quanh 28-30°C thay vì cháy da như đỉnh hè. Buổi tối ra biển hay dạo sông Hàn thực sự dễ chịu.

Điểm đặc biệt của tháng 8 so với các tháng hè khác là giá dịch vụ bắt đầu "hạ nhiệt" theo đúng nghĩa đen. Đây không phải cao điểm đỉnh như tháng 6-7 nữa, nhất là từ giữa tháng 8 trở đi khi trẻ em chuẩn bị tựu trường. Nếu đặt vé sớm và chọn khéo thì chi phí chuyến đi tháng 8 thường tốt hơn tháng 7 khá nhiều.

Nếu thích không khí sôi động của cuối mùa hè, muốn tắm biển thả ga và vẫn muốn chi phí hợp lý hơn cao điểm, tháng 8 là lựa chọn khá ổn. Điểm cần chú ý duy nhất là từ cuối tháng 8, thời tiết bắt đầu thất thường hơn và nguy cơ mưa chiều tăng dần.

Du lịch Đà Nẵng tháng 8: Thời tiết, lịch trình và trải nghiệm 2

Cái nóng oi ả gay gắt đã dịu hẳn vào tháng 8. Ảnh minh họa: Báo Chính phủ

Nhiều người hỏi mình tháng 8 Đà Nẵng mưa không, câu trả lời là có, nhưng không đáng lo như tưởng.

Trung bình có khoảng 10-11 ngày mưa trong tháng. Nhưng mưa ở đây không phải kiểu mưa dầm cả ngày như miền Nam hay như Đà Nẵng vào tháng 10-11 sau này. Phần lớn là những cơn mưa rào chớp nhoáng buổi chiều tối, đến nhanh và tạnh nhanh, ban ngày thì nắng đẹp hoàn toàn để ra biển hay tham quan. Mình đã đi tháng 8 và chỉ bị mưa bất ngờ đúng một lần lúc 5 giờ chiều gần cầu Rồng, nên mình tạt vào quán cà phê đợi 30 phút là tạnh.

Nhiệt độ dao động từ 25 đến 34°C, cao nhất thường rơi vào giữa trưa. Buổi sáng trước 9h và chiều sau 4h là khoảng thời gian dễ chịu nhất để hoạt động ngoài trời.

Mình thấy biển Đà Nẵng tháng 8 rất hiền hòa, nước ấm, sóng nhỏ và ổn định, lý tưởng cho tắm biển và các hoạt động dưới nước. Đây là thứ mình thích nhất ở biển Đà Nẵng tháng 8, không cần đắn đo mỗi khi muốn xuống nước.

Cần chuẩn bị kem chống nắng SPF 50+ vì tia UV vẫn mạnh dù trời dịu hơn tháng 7. Thêm một chiếc ô gọn hoặc áo mưa bỏ túi phòng những cơn mưa chiều bất ngờ. Nên mang quần áo thoáng nhẹ, đừng mang đồ dày, mình đã mang theo một chiếc áo khoác mỏng và không dùng lần nào.

Du lịch Đà Nẵng tháng 8: Thời tiết, lịch trình và trải nghiệm 3

Biển Đà Nẵng tháng 8 rất hiền hòa. Ảnh minh họa: Haviland House

Điều mình thấy rõ nhất khi đi tháng 8 là bầu không khí. Thành phố vẫn đang trong trạng thái sôi động của mùa hè nhưng đã bớt chen chúc hơn tháng 7. Bãi biển Mỹ Khê vẫn đông nhưng vẫn tìm được chỗ nằm thoải mái, không phải chen nhau từng tấc cát như mình nghe mô tả về cao điểm tháng 6.

Biển Đà Nẵng tháng 8 đẹp theo cái cách rất riêng. Ánh nắng chiều muộn chiếu xuống mặt nước tạo màu xanh ngọc bích mà mình không thấy kiểu ánh sáng đó ở bất kỳ tháng nào khác mình từng đến. Và vì đây là những ngày cuối hè, người ta ra biển với cái tâm thế "còn kịp thì phải tranh thủ" nên không khí vui hơn hẳn.

Một điểm đặc biệt nữa, nếu lên Bà Nà Hills vào đúng thời điểm lễ hội B'estival thường kéo dài từ tháng 5 đến tháng 8, bạn sẽ được trải nghiệm không khí lễ hội bia và ẩm thực theo phong cách châu Âu giữa lòng núi Chúa. Mình đã lên đúng tuần cuối tháng 8 và tình cờ gặp sự kiện này, không khí rất vui và hoàn toàn không tốn thêm chi phí vào cửa vì nằm trong khuôn viên Bà Nà Hills.

Du lịch Đà Nẵng tháng 8: Thời tiết, lịch trình và trải nghiệm 4

Lễ hội Bia B'estival trên đỉnh Bà Nà thu hút hàng nghìn du khách. Ảnh minh họa: Danangfantasticity

Biển Mỹ Khê đẹp nhất khoảng 6h đến 8h sáng. Nước trong, ít người, ánh sáng đẹp cho ảnh và sóng thường êm nhất trong ngày. Mình dậy sớm ra biển mỗi sáng và đó là phần mình thích nhất trong cả chuyến đi. Sau 9h nắng bắt đầu gắt, chiều từ 4h trở đi lại ra được.

Du lịch Đà Nẵng tháng 8: Thời tiết, lịch trình và trải nghiệm 5

Vẻ đẹp trong ngần của biển Mỹ Khê Đà Nẵng. Ảnh minh họa: MoMo

Bà Nà Hills là nơi không thể bỏ qua khi du lịch Đà Nẵng tháng 8. Mình đã trải nghiệm cáp treo lên đỉnh núi Chúa ở độ cao 1.487m, mây trắng cuộn quanh, Cầu Vàng nằm lưng chừng mây, Làng Pháp cổ điển và Fantasy Park sôi động, đủ cho cả ngày mà không thấy chán. Trên này mát hơn dưới thành phố 15-20 độ, rất đáng để trốn cái nóng tháng 8. Vé tham quan khoảng 750.000-850.000 đồng/người, bao gồm cả cáp treo.

Du lịch Đà Nẵng tháng 8: Thời tiết, lịch trình và trải nghiệm 6

Bà Nà là điểm du lịch biểu tượng hàng đầu thế giới. Ảnh minh họa: Báo Thanh Niên

Ngũ Hành Sơn chỉ cách trung tâm Đà Nẵng 8km, vé vào cổng 55.000 đồng có cả thang máy. Bên trong có hang động huyền bí, chùa chiền ẩn trong núi và tầm nhìn ra biển Non Nước từ trên đỉnh. Kết hợp buổi chiều ghé phổ cổ Hội An, nơi đẹp nhất lúc hoàng hôn và khi đèn lồng bắt đầu thắp lên rực rỡ. Mình ở lại ăn tối tại Hội An với cao lầu và hoành thánh chiên, tối về Đà Nẵng và ngắm cảnh đường ven biển rất đẹp.

Du lịch Đà Nẵng tháng 8: Thời tiết, lịch trình và trải nghiệm 7

Danh thắng Ngũ Hành Sơn tại Đà Nẵng. Ảnh minh họa: Danangfantasticity

Du lịch Đà Nẵng tháng 8: Thời tiết, lịch trình và trải nghiệm 8

Vẻ đẹp rực rỡ của phố cổ Hội An về đêm. Ảnh minh họa: VTV8

Bán đảo Sơn Trà có rừng nguyên sinh và voọc chà vá chân nâu quý hiếm. Nếu may mắn bạn có thể bắt gặp chúng leo cành cây ven đường lúc tinh mơ. Sơn Trà còn có chùa Linh Ứng với tượng Phật Quan Âm khổng lồ nhìn ra biển cũng là điểm check-in ấn tượng.

Du lịch Đà Nẵng tháng 8: Thời tiết, lịch trình và trải nghiệm 9

Thành phố Đà Nẵng nhìn từ bán đảo Sơn Trà. Ảnh minh họa: Tripadvisor

Tối thứ 7 và Chủ nhật lúc 21h30, Cầu Rồng phun lửa và phun nước. Địa điểm này miễn phí hoàn toàn, chỉ cần ra bờ sông Hàn đứng xem. Lần đầu tình cờ trải nghiệm cầu Rồng phun lửa, mình đã rất bất ngờ vì không biết trước, do đó cảm giác thú vị hơn khi không kỳ vọng gì.

Du lịch Đà Nẵng tháng 8: Thời tiết, lịch trình và trải nghiệm 10

Khung cảnh cầu Rồng phun lửa hoành tráng. Ảnh minh họa: Vietluxtour

Khu hải sản đường Trần Bạch Đằng gần chợ Sơn Trà tập trung nhiều quán hải sản tươi, giá thường thấp hơn các nhà hàng ven biển hướng khách du lịch. Có tôm, cua, ghẹ, mực, ốc đủ loại. Bạn nhớ hỏi giá trước khi chọn mua nhé.

Du lịch Đà Nẵng tháng 8: Thời tiết, lịch trình và trải nghiệm 11

Gần chợ Sơn Trà tập trung nhiều quán hải sản tươi ngon. Ảnh minh họa: Haisandanangvn

Lịch này dựa vào trải nghiệm thực tế của mình, có điều chỉnh để phù hợp hơn cho người lần đầu đến.

Ngày 1

Ngày đầu tiên thường hơi bận rộn vì di chuyển.

  • Bay đến Đà Nẵng buổi sáng, nhận phòng và ăn sáng một tô bún chả cá hoặc mì Quảng ngay gần khách sạn.
  • Buổi chiều ra biển Mỹ Khê thư giãn, không cần đi đâu xa, cứ ngồi nghe sóng và làm quen với thành phố.
  • Buổi tối dạo bờ sông Hàn, nếu đúng thứ 7 hay Chủ nhật thì ở lại xem Cầu Rồng phun lửa, rồi ăn tối tại Helio Center nơi tập trung đủ món đặc sản xứ Quảng với giá bình dân.

Ngày 2

Ngày thứ hai dành trọn cho Bà Nà Hills.

  • Xuất phát từ 7h30 sáng để kịp đến trước khi hàng cáp treo đông. Trên đỉnh có Cầu Vàng, Làng Pháp, Vườn Đào, Fantasy Park và nhiều nhà hàng phục vụ ăn trưa khoảng 200.000-225.000 đồng/suất.
  • Về tới thành phố chiều tối, ghé chợ Cồn ăn bánh tráng cuốn thịt heo trước khi về ngủ.

Ngày 3

Ngày thứ ba đi Ngũ Hành Sơn buổi sáng rồi thẳng vào Hội An buổi chiều.

  • Ngũ Hành Sơn nên đến lúc khoảng 8h sáng khi trời còn mát, leo núi và khám phá hang động tầm 2 tiếng là đủ.
  • Ăn trưa đâu đó gần đó rồi đi tiếp vào Hội An.
  • Chiều dạo phố cổ, tối ở lại ăn cao lầu hoặc hoành thánh rồi thả đèn hoa đăng xuống sông Hoài.
  • Về lại Đà Nẵng đêm muộn trên đường ven biển.

Ngày 4

Ngày cuối bạn nên dậy sớm lên Sơn Trà ngắm bình minh và có cơ hội gặp những chú voọc. Ghé chùa Linh Ứng rồi về ăn sáng. Buổi sáng muộn tranh thủ tắm biển thêm lần nữa và mua đặc sản về làm quà trước khi ra sân bay chiều.

Du lịch Đà Nẵng tháng 8: Thời tiết, lịch trình và trải nghiệm 12

Lên lịch khám phá Đà Nẵng tháng 8 trong 4 ngày 3 đêm bạn nhé! Ảnh minh họa: Đà Nẵng AZ Travel

Mình hay tính chi phí theo kiểu thực tế nhất có thể, không lý tưởng hóa quá. Chuyến 4 ngày 3 đêm tự túc từ TP.HCM hoặc Hà Nội, chi tiêu tầm trung, thường rơi vào khoảng 6-8 triệu đồng/người.

Vé máy bay khứ hồi là khoản lớn nhất và biến động nhiều nhất. Đặt sớm 3-4 tuần thường được giá 1.200.000-1.800.000 đồng. Đặt muộn hoặc đi cuối tuần có thể lên đến 2.000.000-2.500.000 đồng. Đầu tháng 8 thường đắt hơn cuối tháng vì vẫn còn cao điểm hè.

Khách sạn 2-3 sao gần biển Mỹ Khê dao động khoảng 400.000-700.000 đồng/đêm phòng đôi. Mình chọn tiêu chí gần biển để tiết kiệm chi phí Grab đi lại. Hostel hoặc nhà nghỉ bình dân thì rẻ hơn, khoảng 200.000-400.000 đồng. Resort 4-5 sao thì từ 1.500.000 đồng trở lên.

Ăn uống ở Đà Nẵng thật ra rất dễ kiểm soát. Ăn quán địa phương bình dân một ngày tốn khoảng 150.000-250.000 đồng/người, còn nếu thêm một bữa hải sản tươi thì tầm 300.000-500.000 đồng. Một tô mì Quảng chỉ 20.000-50.000 đồng, bánh tráng cuốn thịt heo 35.000-60.000 đồng/suất, bún chả cá 25.000-40.000 đồng/tô. Bữa nhà hàng hải sản tươi khoảng 200.000-400.000 đồng/người.

Di chuyển trong thành phố dễ nhất là thuê xe máy khoảng 120.000-150.000 đồng/ngày hoặc dùng Grab. Nếu muốn đi Hội An hay Bà Nà Hills theo nhóm, thuê xe ô tô cả ngày khoảng 600.000-1.000.000 đồng/xe chia nhau thì rất tiết kiệm.

Về vé tham quan thì Bà Nà Hills là khoản lớn nhất: 750.000-850.000 đồng/người. Ngũ Hành Sơn chỉ 55.000 đồng. Sơn Trà, biển Mỹ Khê, bờ sông Hàn, Cầu Rồng đều miễn phí.

Du lịch Đà Nẵng tháng 8: Thời tiết, lịch trình và trải nghiệm 13

Chi phí ước tính cho chuyến du lịch Đà Nẵng tháng 8 tự túc trong 4 ngày 3 đêm thường rơi vào khoảng 6-8 triệu đồng/người. Ảnh minh họa: Sovaba Travel

Điều mình thấy quan trọng nhất là nên đặt phòng trước ít nhất 2 tuần nếu đi đầu tháng 8. Thời điểm đó các gia đình vẫn đang tranh thủ kỳ nghỉ hè cuối cùng trước khi con tựu trường, nên phòng khách sạn ven biển thường kín vào cuối tuần. Đi từ ngày 15-20/8 trở đi thì thưa hơn rõ rệt và giá cũng nhẹ hơn.

Ra biển sáng sớm là điều mình học được sau lần đầu ngủ nướng và ra biển lúc 10h xong chứng kiến cảnh đông và nắng cháy. Biển Mỹ Khê đẹp nhất và thoải mái nhất từ 6h đến 8h30 sáng. Ánh sáng đẹp cho ảnh, người ít và không cần chen chúc.

Lên Bà Nà Hills thì nên đi ngày trong tuần nếu có thể. Cuối tuần hè hàng cáp treo đợi khá lâu, Cầu Vàng chen chúc khó chụp ảnh. Thứ Hai đến thứ Năm thường thoải mái hơn nhiều. Và nhớ đặt vé online trước để khỏi xếp hàng ở quầy.

Mang theo ô trong ba lô mọi lúc. Mưa chiều tháng 8 đến rất nhanh, không có dấu hiệu báo trước. Lần mình không mang ô thì bị ướt, lần mang thì lại không mưa. Nhưng cứ mang cho chắc, không nặng bao nhiêu.

Hỏi giá hải sản trước khi gọi, không cần ngại, đây là thói quen bình thường ở Đà Nẵng. Đặc biệt ở khu chợ đêm và một số quán ven biển, giá con nào to nhỏ khác nhau rất nhiều.

Cuối cùng, chuẩn bị sẵn tiền mặt trước khi vào Hội An. Nhiều quán ăn nhỏ và hàng thủ công trong phố cổ không dùng thẻ hay ví điện tử. Rút tiền ở Đà Nẵng trước rồi mang vào là tiện nhất.

Du lịch Đà Nẵng tháng 8: Thời tiết, lịch trình và trải nghiệm 14

Bạn nên chuẩn bị tiền mặt khi ghé phố cổ Hội An nhé! Ảnh minh họa: VinWonders

Mình đã đi Đà Nẵng vào nhiều thời điểm khác nhau nên có một số nhận định sau.

  • Tháng 4-5 theo mình là thời điểm ổn nhất trong năm nếu bạn không bị ràng buộc bởi lịch nghỉ hè. Trời nắng đẹp, không quá nóng, biển xanh, ít đông và giá dịch vụ chưa vào mùa cao điểm. Đây là lúc đi Đà Nẵng dễ chịu nhất.
  • Tháng 6-7 là cao điểm mùa hè, đông nhất và đắt nhất. Biển đẹp và nắng nhiều nhưng oi bức hơn, khách sạn ven biển thường kín sớm.
  • Tháng 8 như mình đã nói là thời điểm cân bằng tốt giữa biển đẹp, thời tiết dễ chịu hơn và giá bắt đầu nhẹ hơn. Nhất là từ giữa tháng 8 trở đi khi đám đông hè tan dần. Điểm cần chú ý là nguy cơ mưa chiều tăng dần về cuối tháng.
  • Tháng 9-11 là cao điểm mùa mưa. Lượng mưa tăng mạnh, đôi khi có bão, biển thường động và khó tắm. Không phù hợp cho ai muốn du lịch biển. Nhưng Hội An mùa này có vẻ đẹp rất lãng mạn khi đèn lồng phản chiếu trên mặt nước mưa.
  • Tháng 12 đến tháng 3 năm sau trời mát và dễ chịu cho tham quan nhưng biển lạnh, ít ai muốn tắm. Phù hợp hơn cho những chuyến đi thiên về văn hóa và ẩm thực.
Du lịch Đà Nẵng tháng 8: Thời tiết, lịch trình và trải nghiệm 15

Tháng 8 là thời điểm biển Đà Nẵng đẹp, thời tiết dễ chịu hơn. Ảnh minh họa: Furama Resort Danang

Mưa có nhưng không nhiều và không kéo dài. Chủ yếu là mưa rào ngắn chiều tối, ban ngày vẫn nắng đẹp. Khác hoàn toàn với tháng 10-11 mưa dầm liên tục. Cứ mang ô theo là yên tâm.

Hoàn toàn an toàn. Sóng tháng 8 nhỏ và ổn định, nước ấm. Chỉ cần tắm ở khu vực có cờ xanh của nhân viên cứu hộ và chú ý tín hiệu của họ.

Buổi sáng sớm thường có mây mỏng tạo cảnh rất đẹp. Buổi chiều thường quang hơn. Nếu muốn thấy rõ cầu thì đi lúc 10h-14h, muốn chụp ảnh nghệ với mây thì sáng sớm 8h-9h đẹp hơn.

Từ TP.HCM khoảng 1 tiếng 15 phút. Từ Hà Nội khoảng 1 tiếng 20 phút. Sân bay nằm ngay trung tâm, Grab vào thành phố chỉ mất 10-15 phút.

Tự đi hoàn toàn được, Đà Nẵng rất dễ cho du khách tự túc. Grab chạy tốt, Google Maps chính xác. Chỉ nên đặt xe theo ngày nếu muốn đi Hội An và Bà Nà trong cùng một ngày hoặc muốn ghép nhiều điểm xa.

Mì Quảng là thứ mình ăn đầu tiên mỗi lần đến Đà Nẵng. Tiếp theo là bánh tráng cuốn thịt heo chấm mắm nêm, bún chả cá, bánh xèo. Tối thì hải sản tươi. Đừng về mà chưa ăn bún mắm nêm ít nhất một lần.

Chả bò Đà Nẵng của thương hiệu Bà Tâm là thứ được mua nhiều nhất. Thêm nước mắm Nam Ô, khô mực, bánh tráng và cà phê Đà Nẵng. Tất cả đều có bán ở chợ Hàn, chợ Cồn và các cửa hàng đặc sản gần sân bay.

Không có tháng nào là hoàn hảo tuyệt đối khi đi Đà Nẵng, nhưng tháng 8 có đủ thứ để làm chuyến đi đáng nhớ: biển xanh, nắng dịu, ẩm thực ngon và thành phố còn đang ở không khí sôi động nhất trước khi thu về. Hãy chuẩn bị một chiếc balo du lịch gọn nhẹ đủ để đi biển buổi sáng, leo Ngũ Hành Sơn buổi trưa và lang thang phố cổ Hội An buổi tối, đồng hành cùng bạn trong 4 ngày ở thành phố biển này. Còn lại, cứ để Đà Nẵng tự lo phần còn lại.